Công dụng, cách dùng Xương bồ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Xương bồ trong bài viết này nhé!

Video: Cách Thu Hái và Sơ Chế Thuỷ Xương Bồ – THẢO DƯỢC QUEN THUỘC VỚI NHỮNG CÔNG DỤNG BẤT NGỜ

Có thể bạn quan tâm đến:   Matricaria chamomilla L- công dụng dương cam cúc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Cách Thu Hái và Sơ Chế Thuỷ Xương Bồ – THẢO DƯỢC QUEN THUỘC VỚI NHỮNG CÔNG DỤNG BẤT NGỜ được cập nhật từ kênh YHCT Lương Duyên từ ngày 2021-12-18 với mô tả như dưới đây.

#YHCTLuongDuyen #DuocLieuQuanhTa #Thuyxuongbo
——————
► Thủy xương bồ (Acorus calamus), họ Ráy (Araceae) là loài cây cỏ sống lâu năm, nơi ẩm ướt đất bùn. Thân rễ nằm ngang, đường kính to bằng ngón tay, phân nhánh nhiều đốt. Lá mọc đứng, hình dải hẹp, mọc áp vào nhau và thường xòe sang hai bên ở ngọn. Lá và phần thân rễ của dược liệu có mùi thơm rất đặc biệt. Bộ phận dùng làm thuốc là thân rễ của cây.

Theo Đông y, Thủy xương bồ có Vị cay, tính ấm. Thủy xương bồ giúp tuyên khí, tỉnh thần, tẩy uế, trục đờm. Chủ trị suy nhược thần kinh, tiêu hóa kém, trừ phong hàn thấp tê nhức.

Thủy xương bồ là một thảo dược quen thuộc với những công dụng bất ngờ. Cách thu hoạch Thủy xương bồ rất đơn giản, mời mọi người cùng với YHCT Lương Duyên tìm hiểu rõ hơn về cách thu hoạch loại cây này nhé!

——————
► Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để là người đầu tiên xem CÁC SẢN PHẨM MỚI NHẤT của Lương Duyên: https://bit.ly/3EtVguO
——————
► Các video liên quan:
1.Cách Thu Hái và Sơ Chế Bán Hạ Nam : https://youtu.be/blN8brpdgmE
2.Cách Trồng Cây Thuốc Đỗ Trọng Nam Đơn Giản Ai Cũng Thực Hiện Được : https://youtu.be/ACdQKF4rmCI
3.Tập Hợp Những Tác Dụng Tuyệt Vời Của Cúc Hoa Bạn Không Nên Bỏ Qua: https://youtu.be/MHIHrz6hVqo
——————
▶ Theo dõi Phòng khám Y học cổ truyền Lương Duyên:
♫ Youtube: https://bit.ly/3EtVguO
♫ Fanpage: https://www.facebook.com/yhoccotruyenluongduyen
♫ Website: https://yhoccotruyenluongduyen.com
——————
▶ Thông tin Liên hệ:
Email: pkluongduyeng@gmail.com
CN1: 527/1E/4 Phan Văn Trị, P. 5, Q. Gò Vấp, TP. HCM. SĐT: 0909 244 696
CN2: 146C Bình Trị Đông, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP. HCM. SĐT: 0938 680 998
——————
Y HOC CO TRUYEN LUONG DUYEN YOUTUBE CHANNEL!

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng tuyệt vời của hà thủ ô đối với sức khỏe | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Xương bồ:

Cây Xương Bồ (Thạch – Thủy): Hình Ảnh, Công Dụng & Cách Dùng

Xương bồ là thân rễ phơi/ sấy khô của cây Thạch xương bồ hoặc cây Thủy xương bồ. Vị thuốc này có tác dụng hòa vị, ninh thần, hóa thấp, khai khiếu, trục đờm và tuyên khí. Hiện tại, dược liệu xương bồ không chỉ được dùng trong bài thuốc dân gian mà còn được sử dụng để sản xuất viên uống hỗ trợ điều trị các bệnh lý thường gặp.

Vị thuốc xương bồ là thân rễ phơi/ sấy khô của cây Thạch xương bồ hoặc cây Thủy xương bồ
  • Tên gọi khác: Cửu tiết xương bồ, Thủy xương bồ, Thạch xương bồ.
  • Tên dược: Rhizoma Acori
  • Tên khoa học: Acorus gramineus/ Acorus calamus
  • Họ: Ráy (danh pháp khoa học: Araceae)

Mô tả dược liệu

Dược liệu xương bồ là thân rễ đã sấy/ phơi khô của cây Thạch xương bồ – Acorus gramineus hoặc cây Thủy xương bồ – Acorus calamus.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Măng tây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Đặc điểm của cây xương bồ

Thạch xương bồ là cây thân cỏ, sống dai, thân rễ mọc bò ngang, nhiều đốt và phân nhánh. Lá mọc ốp vào nhau, có bẹ, phiến lá có hình dải hẹp. Hoa mọc thành cụm, quả mọng, có màu đỏ nhạt khi chín. Lá và thân rễ có mùi thơm đặc biệt.

Hình ảnh cây thạch xương bồ – Acorus gramineus

Thủy xương bồ (bồ bồ) cũng là cây thân cỏ nhưng cao hơn, chiều cao từ 40 – 60cm. Thân rễ phân nhánh nhiều, có nhiều rễ con và được phân nhiều đốt. Lá hình dải hẹp giống thạch xương bồ, rộng từ 1 – 3cm, dài 50 – 150cm. Cây ra hoa vào tháng 5 – 7 và sai quả vào tháng 6 – 8.

Hình ảnh cây thủy xương bồ – Acorus calamus

2. Bộ phận dùng

Thân rễ.

3. Phân bố

Mọc nhiều ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta.

4. Thu hái – sơ chế

Thu hái quanh năm nhưng thời điểm thu hái thích hợp nhất là vào tháng 8 – 9. Sau khi hái rễ về, đem cắt bỏ rễ con và lá, sau đó rửa sạch đất cát và phơi khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đông quỳ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

5. Bảo quản

Nơi khô ráo và thoáng mát. Dược liệu dễ ẩm mốc nên cần tránh nhiệt độ và độ ẩm cao.

6. Thành phần hóa học

Thạch xương bồ chứa 0.5 – 0.8% tinh dầu (phenol, axit béo và 86% asaron). Thủy xương bồ chứa hàm lượng tinh dầu cao hơn, khoảng 1.5 – 3.5% (asaron, asarylandehyt, tannin, acorin).

Vị thuốc xương bồ

1. Tính vị

Vị cay, tính ôn, không độc.

2. Quy kinh

Quy vào kinh Tâm và Vị. Một số tài liệu…

Chi tiết thông tin cho Cây Xương Bồ (Thạch – Thủy): Hình Ảnh, Công Dụng & Cách Dùng…

Tác dụng dược lý của Thạch xương bồ, liều dùng, cách dùng

Thạch xương bồ còn có tên gọi khác là xương bồ, thủy xương bồ, cửu tiết xương bồ. Đây là một loại dược liệu có hoa thuộc họ Ráy (danh pháp khoa học: Araceae). Dược liệu này mang trong mình vị cay, tính ôn có tác dụng hóa thấp hòa vị, khai thiếu ninh thần. Chủ trị điếc tai, hôn mê, hoảng loạn do đàm trọc bế tắc…

Thông tin cơ bản về thành phần hóa học, tác dụng dược lý, liều dùng, cách dùng và những bài thuốc chữa bệnh từ Thạch xương bồ

Tên gọi, phân nhóm

Tên gọi khác: Xương bồ, thủy xương bồ, cửu tiết xương bồ

Tên dược: Rhizome Acori graminei

Tên khoa học: Acorus gramineus

Tên tiếng Trung: 石 菖 蒲

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dạ hợp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thuộc họ: Ráy (danh pháp khoa học: Araceae).

Đặc điểm sinh thái

Mô tả

Thạch xương bồ là một loài cây cỏ sống lâu năm. Dược liệu có thân rễ phân nhánh, chúng mọc bò ngang gồm nhiều đốt. Lá dược liệu có bẹ, hình dải hẹp. Chúng mộc ốp vào nhau và thường xòe sang hai bên ở ngọn. Dược liệu có hoa mộc thành cụm. Cụm hoa mộc ở đầu một cán dẹt tạo thành hình bông. Hoa dược liệu dược phủ bởi một lá bắc thảo to và dài, nom tương tự như cụm hoa mọc trên lá. Quả mộng khi chín sẽ có màu đỏ nhạt. Lá và phần thân rễ của dược liệu có mùi thơm rất đặc biệt.

Để làm thuốc, cây Thạch xương bồ lá nhỏ (danh phasp khoa học: A. gramineusSoland. var. pusillus Engl.) và cây Thủy xương bồ (danh pháp khoa học: Acorus calamus L.) thường được đưa vào để sử dụng. Trong danh sách Bản kinh, Thạch xương bồ dùng làm thuốc là thân rễ phơi khô của cây Thạch xương bồ (Acorus Gramineus Soland). Thủy xương bồ (Rhizoma Acori calami) là thân rễ mang đi phơi khô của cây Thủy xương bồ (Acorus Calamus L). Cả hai loại này đều mộc rộng rãi ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Phân bố

Ở nước ta, dược liệu phân bố rộng rãi ở miền Bắc và miền Trung. Chúng thường mọc hoang ở rừng núi, ở suối trên những tảng đá có nước chảy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sổ Bà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

Bộ phận dùng: Rễ và lá Thạch xương bồ

Thu hái: Vào mùa thu, đông hàng năm. Người dùng cần thu hái rễ cái to, không hái rễ non. Rễ khô, có da màu nâu, rắn, ngắn gióng, thơm, mắt dà…

Chi tiết thông tin cho Tác dụng dược lý của Thạch xương bồ, liều dùng, cách dùng…

Thủy xương bồ: Tác dụng, cách dùng, lưu ý khi dùng cây thủy xương bồ

Thạch xương bồ có tác dụng gì?

Tác dụng của thạch xương bồ trong Y Học Cổ Truyền giúp hoà vị, linh thần, hóa thấp, trục đờm, tuyên khí. Bài viết này sẽ cung cấp thêm các thông tin về cây thạch xương bồ cũng như cách sử dụng mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh.

1. Dược liệu thạch xương bồ

Cây thạch xương bồ có tên khoa học là Acorus calamus. Dược liệu được sử dụng để làm thuốc là phần thân và rễ sấy khô của cây xương bồ.

Thạch xương bồ thuộc cây thân cỏ, sống lâu năm, thân rễ nhiều đốt và được phân nhánh. Lá xương bồ có hình dải hẹp, cấu tạo thành bẹ được ốp vào nhau và xoè sang 2 bên ở ngọn. Thân rễ cây xương bồ có nồng độ mùi thơm nhiều hơn so với lá. Hoa thạch xương bồ mọc thành từng cụm, ở đầu của cán dẹt tạo thành hình bông. Hoa thạch xương bồ được phủ bởi một lá to và dài trông giống như cụm hoa mọc trên lá. Quả thạch xương bò khi chín thường sẽ có màu đỏ nhạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng Nhục thung dung | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thạch xương bồ sử dụng để làm thuốc thường có lá nhỏ và có pháp danh A. gramineus Soland. var. pusillus Engl., còn với thạch xương bồ sử dụng thân và rễ phơi khô để làm thuốc. Các loại thạch xương bồ đều mọc rộng rãi ở miền Bắc và miền Trung của Việt Nam. Chúng thường mọc hoang trong rừng núi, suối hoặc trên những tảng đá có nước chảy.

Thạch xương bồ được thu hái vào mùa thu hoặc đông hàng năm. Sử dụng rễ cái to không nên sử dụng rễ non. Khi rễ cây thạch xương bồ khô có màu nâu, gióng ngắn, thơm, mắt rễ dày, không mốc mọt, thịt rễ hồng hồng.

Thạch xương bồ sau khi thu hái sẽ mang đi rửa sạch đất cát và sấy hoặc phơi khô. Thạch xương bồ được sử dụng làm dược liệu thì cần sơ chế, sau đó ủ qua đêm rồi bào và phơi khô. Đối với loại dược liệu này cần bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ẩm ướt có thể bị mốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Catharanthus roseus (L.) G. Don- công dụng Dừa cạn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hình ảnh cây thạ…

Chi tiết thông tin cho Thạch xương bồ có tác dụng gì?…

Thủy xương bồ: Tác dụng, cách dùng, lưu ý khi dùng cây thủy xương bồ

Thủy Xương Bồ vốn dĩ là một loại cây rất quen thuộc với mọi người, đặc biệt là người miền quê, mong hoang ở khắp bờ đê. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, Thủy Xương Bồ là rễ của cây thủy xương bồ, được dùng là một loại thảo dược quý có tác dụng kích thích tiêu hóa và lợi tiểu rất hiệu quả.

Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn mang lại nhiều giá trị điều trị bệnh khác. Để giúp bạn hiểu hơn về loài cây này, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thủy xương bồ

Thủy xương bồ là cây gì?

Thủy xương bồ là thân rễ phơi khô của cây thủy xương bồ. Đây là loại dược liệu thường mọc hoang rất phổ biến ở các vùng nông thôn nước ta. Xương bồ là một loại cây rất quen thuộc với mọi người, đặc biệt là những người  sống ở vùng nông thôn.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng rễ của cây thủy xương bồ được dùng là một loại thảo dược quý có tác dụng kích thích tiêu hóa và lợi tiểu rất hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thiên niên kiện | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên gọi khác: Cửu tiết xương bồ, thạch xương bồ, bồ bồ,…

Tên khoa học: Acorus calamus.

Họ: họ Ráy (Araceae).

Xương bồ có tác dụng đờm, ninh thần, hòa vị, có tính ôn, vị cay, quy vào kinh tâm, can và bàng quang. Chủ trị giải độc, diệt khuẩn, đau nhức xương khớp,…

Đặc điểm của cây thủy xương bồ

Thủy xương bồ là một loài cây thân cỏ, sống lâu năm. Có chiều cao khoảng từ 40cm đến 60 cm. Thân và rễ của loài cây này phân nhánh nhiều. Lá xương bồ có hình dải hẹp, mọc ốp vào nhau và có bẹ.

Hoa xương bồ thường mọc theo cụm, điều đặc biệt của loài cây này là khi ra hoa, các cụm hoa sẽ được một lá to và dài che chở như cụm hoa đang mọc trên lá chứ không phải trên thân.

Hình ảnh cây thủy xương bồ

Quả của loài cây này là quả mộng khi chín quả có màu đỏ nhạt. Điều thú vị của cây thủy xương bồ là thân và lá của cây đều tiết ra một mùi hương rất thơm.

Nơi phân bố thủy xương bồ

Cây thủy xương bồ phân bố khá rộng rãi trên thế giới như: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Triều Tiên, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Mông Cổ và một số nước khác. Tại nước ta, loài cây này thường mọc hoang ở những vùng nước lặng, đầm lầy hoặc rìa ao h…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chút chít | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Thủy xương bồ: Tác dụng, cách dùng, lưu ý khi dùng cây thủy xương bồ…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Xương bồ

#YHCTLuongDuyen, Y học cổ truyền, y hoc co truyen, duoc lieu, thao moc, thuoc nam, thuốc nam, thuốc bắc, thuoc bac, bv yhct, yhct, bệnh viện y học cổ truyền, phòng khám y học cổ truyền, phòng khám yhct, đông y, dong y, thuốc thang, thang thuốc, bài thuốc, tang cuong de khang, tang cuong mien dich, tang de khang, tim mạch, trongcaythuoc, thuhai, soche, chebien, ban ha, thuy xuong bo, vi thuoc, cay thuoc

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Xương bồ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.