Công dụng, cách dùng Xuyên sơn giáp có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Xuyên sơn giáp trong bài viết này nhé!

Video: 🏆XUYÊN SƠN GIÁP – ĐẠN BẮN KHÔNG THỦNG CỰC KỲ TRÂU BÒ | Không Giới Hạn New

Bạn đang xem video 🏆XUYÊN SƠN GIÁP – ĐẠN BẮN KHÔNG THỦNG CỰC KỲ TRÂU BÒ | Không Giới Hạn New được cập nhật từ kênh KHÔNG GIỚI HẠN NEW từ ngày 2021-03-16 với mô tả như dưới đây.

Tê tê hay còn gọi là trút hoặc xuyên sơn, (tiếng Anh: Pangolin) là các loài động vật có vú thuộc Bộ Tê tê (Pholidota) (từ tiếng Hy Lạp cổ đại φολῐ́ς, “vảy sừng”). Chỉ còn một họ còn sinh tồn, Họ Manidae, gồm ba chi: Manis, Phataginus và Smutsia. Chi Manis bao gồm 4 loài được tìm thấy ở châu Á, trong khi chi Phataginus và Smutsia mỗi chi chỉ gồm 2 loài sống ở Châu Phi Hạ Sahara. Những loài này có kích thước từ 30 đến 100 cm. Một số loài tê tê đã bị tuyệt chủng cũng được biết đến.

Có thể bạn quan tâm đến:   Phrynium dispermum Gagnep-Dong nếp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thân tê tê có lớp vảy keratin bảo vệ lớn và cứng bao phủ da của chúng; chúng là động vật có vú duy nhất được biết đến với đặc điểm này. Chúng sống trong những hốc cây rỗng hoặc hang, tùy theo loài ở các miền nhiệt đới châu Á và châu Phi. Tê tê là loài sống về đêm, và chế độ ăn uống của chúng bao gồm chủ yếu là kiến ​​và mối chúng bắt được nhờ cái lưỡi dài của chúng. Vào ban ngày, chúng cuộn tròn thành quả bóng để ngủ. Chúng thường là động vật sống đơn độc, chỉ gặp nhau để giao phối và sinh ra một lứa từ một đến ba con mà chúng nuôi trong khoảng hai năm.

Toàn thân tê tê có lớp vảy cứng bao bọc, chỉ chừa phần phía bụng. Mép vảy sắc và nhọn để giúp việc phòng thủ. Vảy cấu tạo bằng chất keratin giống như móng vuốt, sừng, và lông các động vật có vú khác. Khi mới sinh ra, vảy tê tê mềm nhưng rồi cứng dần với thời gian. Chúng còn tự vệ bằng cách xịt dung dịch axit hôi từ tuyến gần hậu môn.

Tê tê có móng dài và cứng; móng hai chân trước được dùng để phá tổ côn trùng tìm thức ăn. Vì móng dài nên chúng không đi bằng cách đạp chân xuống đất mà ngược lại, tê tê di chuyển bằng cách co hai chân trước lại và giẫm lên mu bàn chân. Miệng chúng không có răng; thức ăn chủ yếu là kiến và mối. Chúng dùng lưỡi dài (đến 40 cm) với nước dãi rất dính để bắt mồi. Cuống lưỡi nằm sâu trong lồng bụng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hyptis suaveolens (L.) Poit- công dụng Tía tô dại - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phần đuôi tê tê có khả năng cầm nắm, để giúp vin vào cành cây khi leo trèo.

Các loài tê tê đo được từ 30 đến 100 cm. Con cái thường nhỏ hơn con đực. Chúng làm ổ trong những hốc cây rỗng hay đào hang sâu dưới đất.

LINK KHÔNG GIỚI HẠN AMAZING:
😎👉 https://www.youtube.com/channel/UClXrgOHLVBVJ3W69XWSukwA?sub_confirmation=1

Tham Gia (MIỄN PHÍ) Vào Group Để Cùng Cà Khịa Với KGH NEW😱😂:
👉👉 LIKE Fanpage: https://www.facebook.com/cakhiakhonggioihan
👉👉 Group: https://www.facebook.com/groups/847018182490743
👉👉 Page Rương: https://www.facebook.com/ruongkhonggioihan

✅ Liên Hệ Quảng Cáo :
+ SĐT/Zalo: 0917466889
+ Email: hunghmu19@gmail.com
★Facebook : https://www.facebook.com/cakhiakhonggioihan/

✅ Playlist:
★ Tổng Hợp Không Giới Hạn New: https://bit.ly/3dlAjEO
★ CÀ KHỊA KHÔNG GIỚI HẠN NEW: https://bit.ly/3kXWd4X

*Copyright Disclaimer*
– Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, bình luận, báo cáo tin tức, giảng dạy, học bổng và nghiên cứu.

– We does not own the rights to these video clips. They have, in accordance with fair use, been repurposed with the intent of educating and inspiring others. However, if any content owners would like their images removed, please contact us by
Email: hunghmu19@gmail.com

✅ Cám ơn quý bạn và các vị đã đón xem video của chúng tôi!
Đừng quên like, comment, share, đăng ký và nhấn nút 🔔 🔔 🔔 để nhận được thông báo sớm nhất!

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Trúc đào - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

#khonggioihanchannel, #khonggioihannew, #ruongkgh, #khonggioihan, #khamphathegioi

Nhạc sử dụng trong video:
Action_Time
Bull_Fight
Still_Standing
Destination_Unknown

Nguồn video:

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Xuyên sơn giáp:

Xuyên Sơn Giáp – Công Dụng Và Cách Dùng Vị Thuốc quý

Xuyên sơn giáp là vảy cứng phơi khô/ sao vàng của con tê tê. Dược liệu này có vị mặn, tính hơi hàn, tác dụng bài nùng, lợi sữa, hoạt huyết, thông kinh và được sử dụng để điều trị u xơ tuyến tiền liệt, bế kinh, tắc sữa, xơ gan, bệnh trĩ,…

Xuyên sơn giáp là vảy cứng phơi khô/ sao vàng của con tê tê (con trút)
 • Tên gọi khác: Vảy con tê tê, bào sơn giáp, vảy con trút
 • Tên khoa học: Manis pentadactyla L.
 • Họ: Tê tê (danh pháp khoa học: Manidae)

Mô tả dược liệu

1. Đặc điểm

Tê tê là loài động vật quý hiếm, có bề ngoài gần giống với loài bò sát. Tuy nhiên đây là loài động vật có vú, đẻ con và nuôi con bằng sữa. Toàn thân tê tê cứng và được bao phủ bởi các vảy lớn, chỉ chừa phần bụng phía dưới. Vảy tê tê cứng, nhọn và được cấu tạo từ keratin giống như lông, móng, sừng,… của các loài động vật có vú khác.

Khi còn nhỏ, vảy thường mỏng và mềm nhưng theo thời gian, các vảy này có xu hướng cứng và sắc nhọn dần. Tê tê có móng nhọn, cứng, dài nên thường phải co chân trước và di chuyển bằng mu bàn chân. Loài động vật này không có răng nhưng lưỡi dài đến 40cm, nước dãi dính nên dễ bắt mồi. Thức ăn của tê tê chủ yếu là mối, kiến và các côn trùng nhỏ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dầu nóng - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thông thường tê tê có chiều dài trung bình từ 30 – 100cm, con đực thường lớn hơn con cái, có đặc tính chậm chạp, hiền lành. Loài động vật này tự vệ bằng cách phun xịt dung dịch có mùi hôi ở tuyến gần hậu môn.

2. Bộ phận dùng

Vảy cứng của tê tê được dùng làm thuốc. Theo kinh nghiệm dân gian, vảy ở đuôi có đặc tính dược lý mạnh nên dùng làm thuốc là tốt nhất.

3. Phân bố

Tê tê sinh sống những vùng rừng rậm nhiệt đới ở châu Phi và châu Á.

4. Thu bắt – sơ chế

Thu bắt tê tê bằng cách ném đất cát vào, sau đó con vật tự cuộn tròn lại. Khi bắt về, bỏ vào nước sôi, vảy sẽ tự rụng. Sau đó dùng vảy rửa sạch và phơi khô.

Vảy tê tê được bào chế theo những cách sau đây:

 • Không bao giờ được dùng sống.
 • Nướng phồng vảy, sau đó đốt cháy, tẩm giấm, mỡ, nước tiểu của trẻ nhỏ hoặc dầu mỡ rồi sao với đất, nướng hoặc sao với bột hến.
 • Ngâm trong nước vôi lỏng (5 lít nước với 20g vôi tôi) …

Chi tiết thông tin cho Xuyên Sơn Giáp – Công Dụng Và Cách Dùng Vị Thuốc quý…

Những vị thuốc thay thế Xuyên Sơn Giáp

Qua tham khảo các tài liệu như Hải Thượng Lãn Ông, Nam Dược Thần Hiệu, Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Giáo sư Đỗ Tất Lợi. Bác sĩ CKI Hồ Minh Hùng và các bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã chọn lọc một số vị thuốc có tác dụng thay thế như: Chữa tán huyết thống lạc có thể dùng: Tô mộc, Tục đoạn, Đan sâm, Đào nhân, Cỏ nến, Nghệ, Ngưu tất, Nghệ đen, Hồng hoa, Ích mẫu, Mã tiền thảo,…; chữa tan ung nhọt có thể dùng: Huyền sâm, Tam thầm, Đan sâm, Thạch sùng, Nghệ,…; chữa trúng phong có thể dùng: Tục đoạn, Tần giao, Hồng hoa, Hoàng liên, Hoàng cầm, Chi tử, Uất kim, Hy thiêm, Bồ kết, Kinh giới, Bạc hà,…; thông tia sữa có thể dùng: Tục đoạn, Mè, Tang ký sinh, Rau đay, Mạch môn, Đinh lăng, Mướp, Chó đẻ răng cưa, Cây sộp, Qua lâu nhân, Rau má,…; Chữa đau nhức các khớp xương có thể dùng: Ngưu tất, Đan sâm, Tục đoạn,… 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bát giác liên | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Với những vị thuốc mà các bác sĩ Bệnh viện Y học cổ truyền đã tra cứu được, hy vọng người bệnh sẽ có thêm lựa chọn để điều trị bệnh, góp phần bảo vệ Tê Tê khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng trên hết, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, người bệnh nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định dùng thuốc an toàn, hợp lý.  

Chi tiết thông tin cho Những vị thuốc thay thế Xuyên Sơn Giáp…

Công dụng, cách dùng Xuyên sơn giáp

Vị thuốc xuyên sơn giáp là gì? Dùng để trị bệnh gì?

Xuyên sơn giáp (Squama Manidis) là vảy khô của con tê tê. Do con vật hay đục qua núi, lại có phần vảy cứng như áp giáp nên được gọi là xuyên sơn giáp (xuyên qua núi). Vị thuốc từ vảy con tê tê có tác dụng chính là hoạt huyết hông kinh, tiêu thũng bài nùng, thường được dùng trong điều trị phong thấp, tý thống, mụn nhọt mới phát, chứng tắc tia sữa…

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách ngâm rượu ba kích tươi... | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Xuyên sơn giáp (Squama Manidis) là vảy khô của con tê tê.

Tên gọi, phân nhóm

Tên gọi khác: vẩy con tê tê, bào sơn giáp, vẩy con trút.

Tên khoa học: Manis Pentadaclyla L.

Thuộc họ: Họ Tê Tê (Manidae).

Đặc điểm sinh thái

Mô tả

Xuyên sơn giáp là tên gọi dược liệu của vẩy con tê tê. Về hình dạng, con tê khá giống với thằn lằn nhưng thực chất, đây là một loại động vật có vú, đẻ con, nuôi con bằng sữa.

Tê tê có phần thân dài, chân thấp và ngắn. Dọc từ phần lưng đến đuôi tê tê có phủ một lớp vảy hình vỏ trai, sắc và nhọn để phòng thủ. Tương tự như nhiều loại động vật khác, vảy tê tê được cấu tạo bằng chất keratin. Khi mới sinh, lớp vảy này khá mềm nhưng rồi cứng dần theo thời gian. Da bụng tê tế trắng mềm. Phần má, bụng, ngực không có vảy mà chỉ lớt phớt một vài cọng lông cứng.

Tê tê là loài động vật khá chậm chạp, hiền lành. Thức ăn của nó chủ yếu là kiến, tổ mối.

Phân bố

Tê tê sinh sống chủ yếu ở các quốc gia thuộc khu vực nhiệt đới ở châu Phi và châu Á.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

Bộ phận dùng: Vẩy tê tê. Theo kinh nghiệm dân gian, vẩy ở đuôi cho hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Bào chế: 

 • Theo Trung Y: Nướng phồng, đốt cháy, tẩm giấm, mỡ, nước tiểu của trẻ em rồi đem nướng hoặc sao với bột hến hoặc đất tùy thích.
 • Bản Thảo Cương Mục: Không được dùng sống.
 • Theo Y học cổ truyền Việt Nam: Ngâm Xuyên sơn giáp với 5 lít nước và 20 gam vôi tôi trong 1 ngày. Sau đó, lấy ra xóc rửa nhiều lần cho sạch. Dùng vảy đã được làm khô đem rang với cát cho nóng, sao phồng lên rồi cho vào trong lọ, đậy kín nắp. Khi dùng, lấy ra một ít đem tấm với giấm (cứ 100 kg vảy tê tê dùng 40 kg giấm) hoặc nước tiểu của trẻ em (tùy theo đơn), giã nhỏ hoặc tán bột với…
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Mồng tơi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc xuyên sơn giáp là gì? Dùng để trị bệnh gì?…

Xuyên Sơn Giáp – Công năng và chủ trịĐăng bởi Đông Y Phúc Thành vào lúc 05/06/2020

Xuyên Sơn Giáp 

(Squama Manidis)

Xuyên sơn giáp hay cũng chính là vảy của con tê tê sau khi qua bào chế

Xuyên sơn giáp còn có tên gọi khác là: vẩy tê tê, vẩy con trút, bào sơn giáp

Tê tê là loài thú ăn kiến sinh sống ở miền nhiệt đới châu Á và châu Phi. Chúng làm ổ trong những hốc cây rỗng hay đào hang sâu dưới đất.

Bộ phận dùng: 

 • Vảy của con Tê tê
 • Theo kinh nghiệm dân gian, vảy ở đuôi có đặc tính dược lý mạnh nên dùng làm thuốc là tốt nhất.

Vảy tê tê không được dùng sống nên người ta thường bào chế theo các cách sau đây:

 • Người ta thường đem vảy rửa sạch, để khô, tẩm giấm, sao cho phồng và vàng đều
 • Nướng phồng vảy, sau đó đốt cháy, tẩm giấm, mỡ, nước tiểu của trẻ nhỏ hoặc dầu mỡ rồi sao với đất, nướng hoặc sao với bột hến.
 • Ngâm trong nước vôi lỏng (5 lít nước với 20g vôi tôi) trong 1 ngày đêm. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch. Lấy vảy để riêng cho khô, thêm cát vào và rang nóng. Sao chi đến khi vảy vàng và phồng lên, bảo quản trong lọ và đậy kín. Khi dùng có thể giã dập, tán bột, tẩm nước tiểu trẻ em hoặc tẩm giấm.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Phan tả diệp - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Manis Pentadaclyla L.

Thuộc họ: Tê tê – Manidae.

Tính vị: vị mặn; tính hàn.

Quy kinh: quy vào kinh can, vị.

Công năng: Hoạt huyết, thông kinh lạc, tan ung nhọt, lợi sữa.

Chủ trị: 

 • Chữa kinh nguyệt không đều, bế kinh
 • Trừ phong thấp trị đau nhức
 • Thông lợi sữa cho phụ nữ sau sinh ít sữa hoặc tắc tia sữa
 • Chữa viêm tuyến vú
 • U xơ tuyến tiền liệt, xơ gan
 • Chữa chứng ung nhọt mới phát hoặc có mủ chưa vỡ

Hàm lượng: 6 – 12g/ngày

Cách dùng: Sắc uống.

Tác dụng dược lý: vẩy tê tê có tác dụng nâng cao bạch cầu và miễn dịch của cơ thể.

Lưu ý: Mụn nhọt đã vỡ, người hư nhược không nên dùng.

Chi tiết thông tin cho Xuyên Sơn Giáp – Công năng và chủ trị…

Công dụng, cách dùng Xuyên sơn giáp

Tên tiếng Việt: Vảy tê tê, Vảy con trút.

Tên khoa học: Manis pentadactyla L.

Họ: Tê tê Manidae

Công dụng: Tán huyết thông lạc, tan ung nhọt, làm thuốc chữa đậu, trẩn, tắc tia sữa.

Xuyên sơn giáp (Squama Manidis) là vảy phơi khô của con tê tê hay con trút (Manis pentadactyla L.). Vì con vật hay đục núi và mình có vảy cứng như áo giáp đo đó có tên xuyên sơn; xuyên qua núi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hibiscus sabdariffa L | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

A. Mô tả con vật

 • Tuy bề ngoài con tê tê giống con thằn lằn nhưng thực ra là một loài động vật có vú, đẻ con và nuôi con bằng sữa. Tê tê có thân dài, chân ngắn và thấp, đầu nhỏ nhọn, đuôi rất dài. Nếu cắt ngang đuôi, mặt cắt sẽ có hình bán nguyệt. Phần trên lưng, từ mũi đến đuôi con tê tê có phủ một lớp vảy hình vỏ trai. Lớp vảy này thực ra chỉ là những cụm lông nhỏ dính bết vào nhau tạo thành. Vảy tê tê xếp cái nọ đè lên cái kia giống như ngói lợp, thành từng dải dài, theo một trật tự rất phức tạp. Má, ngực, bụng tê tê không có vảy, chỉ lớt phớt một ít lông cứng. Da bụng tê tê trắng mềm. Lưỡi là một bộ phận kỳ lạ nhất của tê tê, hình con giun dài bằng nửa chiều dài của toàn thân con vật. Để bình thường lưỡi dài từ mõm cho đến hai chân sau.
 • Loài tê tê đuôi dài leo cây rất giỏi, sống trên cây và ngủ trong các hốc cây rỗng. Khi tê tê ngủ hoặc muốn tự vệ, nó cuộn mình lại ở phần dưới của mút đuôi có một mẩu thịt cài chặt vào một vảy ở lưng làm thành một cuộn tròn rất chắc và rất khó mở. Tê tê cận thị nhưng tai và mũi tinh. Nếu tê tê tóm được địch thủ nó dùng các chân ghì chặt đối thù một cái rồi thả ra. Cái ghì này đủ bóp chết một con chó lớn. Tê tê có sức khỏe lạ thường, nó có thể kéo một người lớn và khỏe.
 • Tê tê tính rất hiến lành, chậm chạp. Nó ăn kiến và mối là những loài côn trùng phá hoại gỗ và cây cối trong rừng. Tê tê dùng vuốt phá vỡ các tổ kiến, tổ mối để bắt mối. Nhờ một thứ bột dính ở dưới lưỡi, tê tê có thể loại những đất cát ra khỏi thức ăn của nó một cách tài tình. Nếu đem mùn cưa trộn với thức ăn rồi cho tê tê ăn, thì ta thấy thức ăn biến mất chỉ còn lại mùn cưa.
Có thể bạn quan tâm đến:   Tremella fuciformis Berk- công dụng Mộc nhĩ trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu bát và…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Xuyên sơn giáp…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Xuyên sơn giáp

#khonggioihanchannel, #khonggioihan, #cakhia, #khonggioihannew, không giới hạn, không giới hạn new, khám phá thế giới, khong gioi han new, khong gioi han tv, ko gioi han, khong gioi han, ko gioi han new, tê tê, xuyên sơn giáp, tê tê vs rắn, tê tê việt nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Xuyên sơn giáp này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Xuyên sơn giáp trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.