Công dụng của Thổ phục linh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng của Thổ phục linh trong bài viết này nhé!

Video: công dụng của thổ phục linh củ khúc khắc Trong Đau Nhứt Xương Khớp

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hướng dương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video công dụng của thổ phục linh củ khúc khắc Trong Đau Nhứt Xương Khớp được cập nhật từ kênh Cty Thảo Dược Tấn Phát từ ngày 2016-05-04 với mô tả như dưới đây.

Công Ty TNHH TẤN PHÁT HCM Chuyên cung cấp các sản phẩm củ khúc khắc, thổ phục linh, tại tphcm và ship hàng toàn quốc
LH 0902.984.792- 0968.455.525
Địa Chỉ: 22/21 Đường Số 21, P8, Quận Gò Vấp, TPHCM
Tham khảo Thêm:http://thaoduocquyhcm.com/cu-khuc-khac
Trích: http://thaoduocquyhcm.com/

Một số thông tin dưới đây về Công dụng của Thổ phục linh:

Thổ Phục Linh – Dược liệu Quý Có Nhiều Công Dụng Trị Bệnh Hiệu Quả

Thổ phục linh là thảo dược quý có vị ngọt, tính bình, quy vào các kinh Can, Vị, chủ trị phong thấp, vẩy nến, viêm da, đau dây thần kinh tọa, u nang buồng trứng, đau bụng kinh… Khi sử dụng nên tránh uống nước trà hoặc dùng chung với các thuốc tân dược.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Một lá | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

 • Tên khác: Khúc khắc, linh phạn đoán, cậm cù, sơn lỳ lương, dây khum, kim cang, hồng thổ linh, thổ tỳ giải, sơn trư phấn, dây chắt, mọt hoi đòi, tơ pớt
 • Tên gọi khoa học: Smilax glabra Roxb
 • Họ: Kim cang (Smilacaceae)

 Mô tả về cây thổ phục linh

1. Đặc điểm thực vật

 • Thân: Thổ phục linh là cây dây leo, thân mềm, toàn thân không có gai, sống lâu năm
 • Lá: Hình trứng, trái xoăn hoặc hình bầu dục, đầu lá nhọn, phía dưới cuống hình trái tim, mọc so le. Mỗi lá có chiều dài trung bình cỡ 5 -11 cm, rộng khoảng 3-5 cm. Phía dưới cuống lá có tua cuốn. Lá màu xanh, mặt trên sáng bóng, mặt dưới xanh nhạt hơn và hôi trắng giống như có phấn phủ bên ngoài.
 • Hoa: Thường nở vào tháng 5 -6 hàng năm. Bao gồm cả hoa đực và hoa cái mọc thành cụm ở ngay kẽ lá, hình táng nối với thân bằng một cuống dài. Hoa thổ phục linh thường có màu hồng, một số hoa điểm màu chấm đỏ.
 • Quả: Thổ phục linh ra quả vào tháng 7 – 10 hàng năm. Quả hình tròn, nhỏ, mọc thành chùm, kích thước đường kính dao động từ 8 – 10mm. Khi còn non có màu xanh rồi chuyển dần sang màu tím, đỏ và lúc chín hẳn sẽ có màu đen. 
 • Hạt: Hình trứng, mỗi quả chứa từ 2 – 4 hạt
Có thể bạn quan tâm đến:   Setaria viridis (L.) Beauv- công dụng Cỏ sâu róm - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Bộ phận dùng

Thân rễ ( một số người gọi là củ )

3. Đặc điểm dược liệu

Củ thổ phục linh chất cứng, có thể có hình trụ dẹt hoặc là một khối kích thước dài ngắn không đều nhau. Xung quanh có các chồi và rễ con mọc ra như mấu. Mặt ngoài củ màu nâu, chỗ lồi, chỗ lõm. Lớp vỏ chứa vân nứt, có thể có vẩy.

Đem củ thổ phục linh thái lát có mặt cắt màu trắng hoặc màu nâu đỏ nhạt, hình dáng hơi tròn dài hoặc bất định. Sờ vào thấy chất bột. Lát cắt hơi dai và khó bẻ gãy. Khi bẻ có thể thấy bụi bột bắn ra. Nhúng miếng củ thổ phục linh vào nước thấy hơi trơn và dính. Nếm có vị hơi ngọt, không mùi.

4. Phân bố

Cây thổ phục linh ưa sống ở các nước có kh…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Khỉ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Thổ Phục Linh – Dược liệu Quý Có Nhiều Công Dụng Trị Bệnh Hiệu Quả…

Thổ phục linh: Bí ẩn thân thế và công dụng của vị thuốc này - YouMed

Thảo dược thổ phục linh có tác dụng gì?

Thổ phục linh là một vị thuốc nam được dùng để chữa chứng đau nhức xương khớp do phong thấp gây ra, giải độc và nhiều tác dụng khác. Thảo dược này thường được dùng kết hợp cùng các vị thuốc khác trong điều trị để tăng hiệu quả các bệnh về xương khớp.

1. Đặc điểm vị thuốc thổ phục linh

Thổ phục linh có tên gọi khoa học là Smilax glabra Roxb Kim cang (Smilacaceae). Bộ phận dùng để làm thuốc là thân rễ của cây thổ phục linh.

Đặc điểm cây thổ phục linh bao gồm:

 • Thân: Thổ phục linh là dạng cây dây leo, thân mềm, không có gai và sống lâu năm;
 • Lá: Hình trứng hoặc hình bầu dục, đầu nhọn, phía dưới cuống có hình trái tim, mọc so le nhau. Lá có màu xanh, mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới xanh nhạt hơn và lớp màu trắng giống như có phấn phủ bên ngoài. Phía dưới của cuống lá có tua;
 • Hoa: Thường nở vào tháng 5 – 6 hàng năm, hoa mọc thành cụm ở ngay kẽ lá, hình táng nối với thân cây bằng một cuống dài. Hoa thổ phục linh có màu hồng, một số bông hoa điểm màu chấm đỏ;
 • Quả: Thổ phục linh ra quả vào tháng 7 – 10 hàng năm. Quả hình tròn, nhỏ, mọc thành từng chùm. Khi còn non có màu xanh rồi dần chuyển dần sang màu tím, đỏ và lúc chín sẽ có màu đen;
 • Hạt: Hình trứng, mỗi quả chứa từ 2 đến 4 hạt;
 • Thân rễ: Chính là bộ phận được dùng làm thuốc, có tính chất cứng, hình trụ dẹt hoặc một khối kích thước dài ngắn không đều nhau. Mặt ngoài củ có màu nâu, lồi lõm không đều. Lớp vỏ có thể có vẩy.
Có thể bạn quan tâm đến:   Hình ảnh chuẩn cà gai leo, phân biệt với cà dại khác | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố cây thổ phục linh có nhiều ở các nước khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới trong khu vực Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam… Tại Việt Nam chủ yếu ở các vùng có địa hình rừng núi, thung lũng hoặc trung du ở cả 3 miền như Lạng Sơn, Nghệ An, Khánh Hòa…

Thời điểm thu hái và cách bào chế: Thân rễ được thu hái quanh năm nhưng để có dược tính tốt nhất là vào mùa hạ. Sau khi thu hái tươi đem về sẽ được rửa sạch, để loại bỏ tạp chất, cắt bỏ …

Chi tiết thông tin cho Thảo dược thổ phục linh có tác dụng gì?…

Thổ phục linh: Bí ẩn thân thế và công dụng của vị thuốc này – YouMed

Từ xa xưa, thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người nhiều thảo mộc đa dạng, quý báu. Từ đó, bằng kinh nghiệm cũng như kiến thức của mình, dân gian đã sử dụng chúng thành những vị thuốc, có tác dụng trị bệnh cao. Trong đó, thổ phục linh được xem như dược liệu đa năng, vừa hỗ trợ trừ phong thấp, vừa làm mạnh gân cốt cơ thể… Hãy cùng YouMed khám phá vị thuốc tuyệt diệu này, qua bài viết sau đây nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mã thầy | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thổ phục linh là gì?

 • Tên gọi khác: khúc khắc, kim cang, mọt hoi đòi, tơ pớt…
 • Tên gọi khoa học: Smilax glabra Roxb.
 • Bộ phận dùng: Thân rễ phơi hay sấy khô-Rhizoma Smilacis.
Hình ảnh mô phỏng cấu tạo của thổ phục linh

Đặc điểm sinh trưởng và thu hái thổ phục linh

Đặc điểm sinh trưởng

Theo các tài liệu, thổ phục linh phân bố ở các khu vực địa lý có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới trên trái đất. Đặc biệt ở châu Á, loài xuất hiện ở Ấn Độ, Trung Quốc, các quốc gia Đông Nam Á… Riêng tại Việt Nam, cây được trồng rải rác ở nương rẫy, đồi cây thuộc cả 3 miền như Nghệ An, Lạng Sơn, Ninh Bình, Khánh Hòa, Lâm Đồng,…

Thu hoạch

Người ta có thể thu hoạch phần thân rễ của cây thổ phục linh quanh năm. Đặc biệt, thời điểm tốt nhất là vào mùa hè, thu. Sau đó, đem phần thân rễ tươi này rửa sạch, loại bỏ rễ con và tạp chất. Có thể dùng nguyên củ hay ngâm nước trước, sau đó thái lát mỏng và đem đi phơi khô. Ngoài ra, dân gian còn sử dụng cách đem dược liệu đi ủ cho mềm khoảng 3 ngày, rồi thái lát mỏng và phơi khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Cơm cháy | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa của loài thường nở vào giữa năm, khoảng tháng 5-6. Bên cạnh đó, mùa quả sẽ vào mùa lúc tháng 7-10, hằng năm.

Mô tả cây thổ phục linh

Thuộc loài thực vật sống lâu năm, thân leo mềm hoặc bò trên mặt đất. Thân có thể dài đến 10 m, gồm nhiều tua cuốn và các nhánh không gai.

Phần thân rễ cứng cáp, hình trụ dẹt, kích thước đa dạng, không đều. Bề mặt bên ngoài có sắc nâu vàng, lồi lõm, gồm rễ và chồi con mọc ra. Ngoài ra, vỏ rễ còn có các vẩy còn sót lại và vân nứt không đều.

Chi tiết thông tin cho Thổ phục linh: Bí ẩn thân thế và công dụng của vị thuốc này – YouMed…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng của Thổ phục linh

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng của Thổ phục linh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng của Thổ phục linh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.