Công dụng của Xương rồng bà có gai có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng của Xương rồng bà có gai trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Công Dụng Tuyệt Vời Của Cây Xương Rồng Không Gai | Loài Xương Rồng Quý Hiếm | Xương Rồng Không Gai

Bạn đang xem video Công Dụng Tuyệt Vời Của Cây Xương Rồng Không Gai | Loài Xương Rồng Quý Hiếm | Xương Rồng Không Gai được cập nhật từ kênh Đời Thường Vlog từ ngày 2019-12-24 với mô tả như dưới đây.

Bài thuốc chữa bệnh từ xương rồng – Tác dụng của cây xương rồng là gì?

Chữa đau lưng, bệnh gai cột sống:

Để chữa gai cột sống bạn nên tìm cây xương rồng bẹ, đem đi rửa sạch và ngâm trong nước muối khoảng vài phút giúp khử các tạp chất trong cây. Sau đó nướng bẹ xương rồng 2 mặt đều trong 5p và cuốn nó lại bằng khăn sạch rồi đắp lên vùng lưng bị đau. Nên nhớ mỗi bẹ xương rồng bạn nên đấp vào chỗ đau từ 5 đến 10 phút rồi thay một bệ khác để có công hiệu hơn nhé, vì dược tính của xương rồng nó hút được máu bầm và làm tuần hoàn máu .

Chữa sốt:

Nước ép từ quả của cây xương rồng trộn với mật ong, chia ra từng liều nhỏ giúp thúc đẩy khạc ra đờm. Vì có tính mát, giải nhiệt nên thân cây này có thể chữa sốt.

Chữa đau răng:

Hái cành xương rồng rồi cạo bỏ gai, đem nướng cho nóng mềm, giã nát, nhặt bỏ xơ, thêm ít muối. Sau đó đặt vào chổ răng đau ngậm chặt lại. Khi chảy dãi, bạn nhổ ra. Thực hiện 3-4 ngày. Sau mỗi lần ngậm bạn nhớ súc miệng tránh nuốt vào vì có thể gây tiêu chảy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Homalomena occulta (Lour.) Schott; Calla occulta Lour | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chữa mụn nhọt:

Lấy cành xương rồng rồi bổ làm đôi, hơ trên lửa cho nóng. Vừa hơ, bạn vừa áp mặt cắt vào mụn nhọt đang sưng đau, độc sẽ tự tiêu. Bạn cũng có thể lấy một đoạn xương rồng rồi cạo sạch gai, giã nát với lá ớt, lá mồng tơi đắp vào mụn hay nhọt đầu đinh để trị. Làm hạ đường huyết Nhiều nghiên cứu cho thấy xương rồng còn giúp hạ đường huyết. Tác dụng hạ đường huyết mạnh hơn khi bạn dùng 500g lá nấu sôi, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Uống cho đến khi lượng đường bình ổn.

Chữa viêm dạ dày – ruột cấp tính:

Dùng 30-60g cành tươi của xương rồng ba cạnh, gọt bỏ vỏ và gai, cắt nhỏ, rửa sạch mủ, để ráo, trộn vốc gạo rang cho cháy sém vàng, đổ 2 chén nước sắc uống.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề cây xương rồng có tác dụng gì sẽ cho các bạn thêm những thông tin hữu ích.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng của Xương rồng bà có gai:

Vị thuốc Xương rồng bà có gai | BvNTP

1. Mô tả

Cây nhỏ, thường xanh, sống lâu năm, cao 0,5 – 2m. Thân mọng nước, phân nhánh nhiều. Cành là những khúc dẹt, hình trứng, dài 15 – 20cm, rộng 4 – 10cm, gốc thuôn, đầu tròn to, hình mái chèo, màu lục nhạt, có nhiều gai nhỏ và nhọn, mọc đơn độc hoặc tụ tập 2 – 3 cái. Cây không có lá, bấm vào thân thấy nhựa mủ trắng chảy ra.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thanh long | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa màu vàng, mọc đơn độc; bao hoa gồm nhiều phiến và nhị, bầu hạ.

Quả thịt, hình trái xoan hoặc hình trứng, khi chín màu đỏ, ăn được.

Mùa hoa quả: gần như quanh năm.

2. Phân bố, sinh thái

Xương rồng bà có gai có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ và hiện nay phân bố rộng rãi ở vùng nhiệt đới châu Á, đặc biệt là vùng ven biển ở Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Việt Nam và một số đảo ở Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, xương rồng bà có gai lúc đầu là cây trồng, sau trở nên hoang dại hóa ở các truông gai, bãi cát ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai và một số đảo lớn như Hòn Mê, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Côn Đảo và Phú Quốc. Đôi khi cũng gặp cây được trồng làm bờ rào nương rẫy ở Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hải Dương.

Xương rồng bà có gai là cây đặc biệt ưa sáng và chịu hạn tốt do thân phù mọng nước và lá tiêu giảm. Cây có thể sống được trên mọi loại đất, kể cả đất khô cằn ở vùng bán hoang mạc thuộc tỉnh Ninh Thuận – Bình Thuận. Xương rồng bà có gai còn có khả năng chịu nóng đến 49°c vể mùa hồ (ở Ân Độ). Cây trổng ở các tỉnh phía bắc, vẫn tồn tại được qua mùa đông, khi nhiệt độ xuống dưới 10°c. Xương rồng bà có gai sinh trưởng phát triển gần như quanh năm; những cây ít bị chặt phá ra hoa quả nhiều hàng năm. Quả chín thường bị chim hay kỳ nhông cát ăn, hiện chưa thấy cây con mọc từ hạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Juncus effusus L - Cách dùng đăng tâm thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Xương rồng bà có gai tái sinh vô tính rất khoẻ, cây có thể mọc lại sau khi bị chặt phá hoặc từ một nhánh nhỏ.của thân nếu được tiếp xúc vói đất.

3. Bộ phận dùng

Toàn cây và rễ.

4. Thành phần hóa học

Xương rồng bà có gai chứa isorhamnetin, isoquercitrin 0,2%, ß – sitosterol, opuntiol, opuntiol acetat, narcisin. (Trung dược từ hải I, 1993; Compendium of In…

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Xương rồng bà có gai | BvNTP…

Cây xương rồng gai chữa gai cột sống: [Top 8] cách và lưu ý từ bác sĩ!

Xương rồng bà có gai, tác dụng chữa bệnh của Xương rồng bà có gai

Tên khác

Tên thường gọi: Xương rồng bà có gai còn gọi là Vợt gai, Gai bàn chải, Tiên nhân chưởng.

Tên khoa học:
Opuntia dillenii
(Ker Gawl.) Haw.

Họ khoa học: thuộc họ
Xương rồng – Cactaceae.

Cây Xương rồng bà có gai

(Mô tả, hình ảnh cây Xương rồng bà có gai, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)


tả:

Cây nhỏ cao 0,5-2m; thân do các lông dẹp hình cái
vợt bóng bàn dài 15-20cm, rộng 4-10cm; màu xanh nhạt,
mang núm với 3-8 gai, gai to với sọc ngang, dài
1-4cm. Lá nhỏ dễ rụng. Hoa vàng rồi đỏ, to; phiến
hoa nhiều, nhị nhiều với chỉ nhị hồng hay đỏ; bầu
dưới. Quả mọng to 4-5cm, màu đỏ đậm.

Ra
hoa quanh năm.

Bộ
phận dùng:

Toàn cây và rễ – Herba et Radix Opuntiae.

Nơi sống và thu hái:

Gốc ở Mỹ châu nhiệt đới, được nhập trồng khoảng thế
kỷ thứ 17, nay trở thành hoang dại, rất thông thường
trên đất cát hoang dọc bờ biển. Người ta thu hái
toàn cây và rễ quanh năm.

Thành phần hóa học:

Trong cây có một chất nhầy là heterosid flavonic.

Tác dụng dược lý:

Chất nhầy đặc biệt là heterosid flavonic chống co thắt giúp chữa ho, đau họng, bỏng lửa, tiêu viêm… 

Vị thuốc Xương rồng bà có gai

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính vị:

Có vị đắng, tính mát, không độc

Quy kinh:

Vào kinh tâm, phế và vị.

Tác dụng:

Có tác dụng hành khí hoạt huyết,
thanh…

Chi tiết thông tin cho Xương rồng bà có gai, tác dụng chữa bệnh của Xương rồng bà có gai…

Xương rồng lê gai là gì? Bài thuốc hay từ xương rồng lê gai

Xương rồng không chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp mà còn là bài thuốc dân gian chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Để biết thêm về công dụng của cây xương rồng hãy cùng Bách hóa XANH xem bài viết dưới đây.

1Xương rồng lê gai là cây gì?

Xương rồng lê gai là loài xương rồng có nguồn gốc từ Mexico, thân lớn hoa màu vàng tươi, quả tròn tím. Hiện nay xương rồng lê gai đang là loại thực phẩm được nhiều người quan tâm, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đây là siêu thực phẩm giúp bạn khỏe mạnh từ bên trong.

Xương rồng lê gai hiện là loại thực phẩm được ưa chuộng, với hương vị lạ miệng với nhiều chất dinh dưỡng cần thiết sức khỏe như sắt, vitamin B, C.

2Tác dụng của xương rồng lê gai

Theo Đông y, cây xương rồng có vị đắng, tính hàn và có độc. Trong đó:

Thân cây có tác dụng tiêu thũng, thông tiện, sát trùng.

 có tác dụng thanh nhiệt, hóa trệ, giải độc hành ứ.

Nhựa cây có tác dụng tả hạ trục thuỷ, chống ngứa.

Nhị hoa có được thanh nhiệt tiêu thũng.

Ở Ấn Độ, nhựa cây, vỏ rễ cây xương rồng có tác dụng xổ, lợi tiêu hóa. Ở Thái Lan, lõi gỗ khô của cây được xem như có tác dụng hạ nhiệt. Nhiều người còn dùng xương rồng để sát trùng.

3Một số bài thuốc trị bệnh từ cây xương rồng

Trị đau lưng

Xương rồng có thể sử dụng làm thuốc trị đau lưng bằng cách luộc xương rồng Opunitia để ăn. Opunitia là loại xương rồng có hình giống tai con thỏ hay xương rồng ba cạnh (xương rồng ba chia).

Điều trị bệnh tiểu đường

Cây xương rồng Lê Gai – một loại xương rồng họ Opunitia có thể làm giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Bạn có thể dùng 500g xương rồng nấu sôi, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Uống cho đến khi lượng đường bình ổn.

Chữa sốt

Chúng ta có thể sử dụng nước ép từ quả của cây xương rồng trộn với mật ong, chia ra từng liều nhỏ giúp thúc đẩy khạc ra đờm. Vì có tính mát, giải nhiệt nên thân cây này có thể chữa sốt.

Chữa đau răng

Chi tiết thông tin cho Xương rồng lê gai là gì? Bài thuốc hay từ xương rồng lê gai…

Báo Đà Nẵng điện tử

Nhắc đến cây xương rồng, tôi thường nhớ đến bài thơ của Phùng Quán: “Cây chi cây lạ lùng/ Không cành cũng không lá/ Toàn những thân với thân!/ Mà thân thì dựng ngược/ Như gậy gộc nghĩa quân/ Toàn những góc với cạnh/ Lại tua tủa gai chông!/ Nhựa độc hơn bọ nẹt/ Gai buốt nhọn hơn gươm/ Người nghèo đem luộc kỹ/ Ăn lại lành thay cơm!…”.

Xương rồng bà gai đơn – Opuntia monacantha. (Ảnh: Internet)

Từ điển cây thuốc Việt Nam có phân biệt hai loài  Xương rồng bà:  Xương rồng bà có gai – Opuntia dillenii và Xương rồng bà gai đơn – Opuntia monacantha, đều thuộc họ Xương rồng – Cactaceae. Tuy nhiên,  theo Trung dược đại từ điển thì cả hai loài này đều được dùng như nhau trong mục từ chung là Tiên nhân chưởng (仙人掌).

Xương rồng bà có gai là cây nhỏ cao 0,5-2m; thân tạo thành từ các lóng dẹp hình cái vợt bóng bàn dài 15-20cm, rộng 4-10cm; màu xanh nhạt, mang núm với 3-8 gai, gai to với sọc ngang, dài 1-4cm. Lá nhỏ dễ rụng. Hoa vàng rồi đỏ, to; phiến hoa nhiều, nhị nhiều với chỉ nhị hồng hay đỏ; bầu dưới. Quả mọng to 4-5cm, màu đỏ đậm. Xương rồng bà gai đơn có gai nhỏ nhọn mọc đơn độc trên thân gồm nhiều khúc dẹp hình mái chèo liên tiếp nối theo nhau.

Xương rồng bà có nguồn gốc ở châu Mỹ, được nhập trồng khoảng thế kỷ thứ 17, nay trở thành hoang dại, rất thông thường trên đất cát hoang dọc bờ biển. Người ta thu hái toàn cây và rễ quanh năm.

Theo Đông y,  Xương rồng bà vị đắng, tính lạnh; có tác dụng hành khí hoạt huyết, thanh nhiệt giải độc, tán ứ tiêu thũng, kiện vị, giảm đau, cầm ho.

Ở nước ta, dân gian chủ yếu dùng cành có nhựa chữa mụn nhọt, nhất là nhọt mủ, đầu đinh. Lấy một khúc cành xương rồng bà, cạo sạch gai, giã nát với lá ớt, lá mồng tơi đem rịt vào chỗ sưng. Nếu có mủ, mụn sẽ vỡ nhanh.

Ở Trung Quốc, rễ và thân được dùng chữa tâm vị khí thống, bệnh lỵ, trĩ ra máu, ho, đau họng, nhọt ở phổi, sưng vú, đinh sang, bỏng lửa và rắn cắn. Ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), người ta dùng toàn cây và rễ …

Chi tiết thông tin cho Báo Đà Nẵng điện tử…

Cây xương rồng gai chữa gai cột sống: [Top 8] cách và lưu ý từ bác sĩ!

Liệu có thể dùng cây xương rồng gai để chữa gai cột sống không? Nếu có thì phương pháp dân gian này được thực hiện như thế nào? Cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây!

“Mẹ tôi bị gai cột sống khoảng một năm nay, vì ở quê nên rất ít sử dụng thuốc mà toàn dùng các phương pháp dân gian chữa bệnh. Dạo gần đây mẹ tôi nghe hàng xóm mách có thể chữa gai cột sống bằng cây xương rồng gai nên áp dụng theo. Xin hỏi: phương pháp này có hiệu quả không thưa bác sĩ?” (Dương Như – Nam Đàn, Nghệ An).

Bạn Dương Như và các độc giả có chung thắc mắc hãy cùng lắng nghe những chia sẻ chi tiết dưới đây từ Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh:

1. Tác dụng của cây xương rồng gai với bệnh gai cột sống

Cây xương rồng gai là loại cây quen thuộc ở các vùng quê Việt Nam. Cây còn có tên gọi khác là Bá vương hoặc Hóa ương lặc, sinh trưởng mạnh ở vùng có khí hậu nóng, đất đai khô cằn. Khi nền y học hiện đại còn chưa phát triển, loại cây này đã được người dân sử dụng nhiều để điều trị các bệnh về xương khớp, thần kinh tọa. Trong đó có bệnh gai cột sống.

  • Xét theo Đông y, xương rồng gai có tính hàn, vị đắng, dùng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết (tăng cường lưu thông máu), hỗ trợ điều trị các bệnh lý xương khớp, thần kinh tọa.
  • Theo y học hiện đại, trong thành phần của xương rồng gai chứa các hoạt chất tiêu viêm, trừ khuẩn, giảm sưng, hỗ trợ giảm đau nhức hiệu quả như: Taraxerol, Tartric, Euphorbol,..

Tác dụng cây xương rồng gai với bệnh gai cột sống

Chính vì vậy, sử dụng cây xương rồng gai chữa gai cột sống là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên sử dụng 2 loại xương rồng là: xương rồng bẹ và xương rồng chia ba để đảm bảo an toàn.

Gai cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị hiệu quả

2. Sử dụng cây xương rồng gai chữa gai cột sống như thế nào?

Cũng như các phương pháp khác, chữa gai cột sống bằng cây xương rồng hướng đến mục tiêu giúp người bệnh giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra. Người bệnh có thể áp dụng bằng cách:

2.1 Đắp xương rồng …

Chi tiết thông tin cho Cây xương rồng gai chữa gai cột sống: [Top 8] cách và lưu ý từ bác sĩ!…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng của Xương rồng bà có gai

Cây xương rồng, công dụng trị bệnh của cây xương rồng, Xương rồng, Trị bệnh, Công Dụng Tuyệt Vời Của Cây Xương Rồng Không Gai, Loài Xương Rồng Quý Hiếm, Xương Rồng Không Gai, Cây thuốc nam, Cây xương rồng có tác dụng gì, Bài thuốc chữa bệnh từ cây xương rồng, Đời thường vlog Gai xương rồng đâm vào tay có sao không, Gai xương rồng có tác dụng gì, Gai xương rồng có độc không, Tác dụng của cây xương rồng ba cạnh, Chức năng của gai xương rồng, Tác dụng của xương rồng tai thỏ, Xương rồng gai, Cây xương rồng gai trừ tà ma

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng của Xương rồng bà có gai này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng của Xương rồng bà có gai trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.