Tên tiếng Việt: Chàm, Chàm nhuộm, Chàm lá nhỏ, Xỏm (Tày), Co chàm (Thái)

Tên khoa học: Indigofera tinctoria L.

Họ: Fabaceae (Đậu)

Công dụng: Thuốc giải độc, bó gãy xương (Lá giã đắp). Chữa viêm họng, sốt (Lá sắc uống). tưa lưỡi, lở mồm (Ngọn non ép nước + mật ong bôi).

Công dụng và cách dùng cây dược liệu Chàm lá nhỏ

Công dụng và cách dùng cây dược liệu Chàm lá nhỏ

1. Mô tả cây dược liệu Chàm lá nhỏ

Cây bụi nhỏ, cao 0,5-0,6m; cành nhánh có lông mịn. Lá có 4-6 đôi lá chét đối nhau, hình trái xoan, hơi thắt lại gốc, tròn và có mui nhọn mảnh ở chóp, có nhiều lông ở mặt dưới. Hoa màu xanh lục và đỏ, xếp thành chùm ở nách; trụ cụm hoa ngắn hơn các lá và mang hoa từ phía gốc lên. Quả thẳng hoặc hình lưỡi liềm, ít mở, có lông lốm đốm. Hạt 5-10 hình khối, màu hạt dẻ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng dược liệu Điều Nhộm

Ra hoa quanh năm.

2. Bộ phận dùng cây dược liệu Chàm lá nhỏ

Rễ và toàn cây – Radix et Herba Indigoferae

3. Nơi sống và thu hái cây dược liệu Chàm lá nhỏ

Loài cây liên nhiệt đới, mọc trên đất hoang, dọc đường đi, dựa rạch đến độ cao 2000m. Cây cũng được trồng ở vùng núi. Có thể trồng bằng hạt vào mùa mưa. Cành lá thu hái vào mùa khô, trước khi cây ra hoa. Rễ thu hái quanh năm, thường dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Lá tươi khi đem ngâm vào nước vôi sẽ thu được bột chàm (Thanh đại) màu xanh lam rất đẹp, thường dùng nhuộm quần áo.

Công dụng và cách dùng cây dược liệu Chàm lá nhỏ

Công dụng và cách dùng cây dược liệu Chàm lá nhỏ

4. Thành phần hóa học của cây dược liệu Chàm lá nhỏ

Cây chứa một chất glucosid gọi là indican; chất này khi bị thuỷ phân cho ra glucose và indoxyl; chất indoxyl sau khi bị oxy hoá trong không khí biến thành chất chàm indigo màu xanh đậm, rất bền.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng dược liệu Độc hoạt

5. Tính vị, tác dụng của dược liệu Chàm lá nhỏ

Toàn cây, nhất là thanh đại có vị đắng tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, tán uất, lương huyết độc. Rễ có tác dụng lợi tiểu. Lá giải độc, tiêu viêm.

6. Công dụng, chỉ định và phối hợp dược liệu Chàm lá nhỏ

Lá thường được dùng chữa viêm họng, song Ấn Độ người ta dùng dịch lá dự phòng chứng sợ nước, dùng ngoài bó gãy chân và ép lấy nước lấy dịch trộn với mật chữa tưa lưỡi, lở mồm, viêm lợi chảy máu. Ở Ấn Độ hãm toàn cây dùng chữa động kinh và rối loạn về thần kinh, dùng trị ho gà và cũng dùng làm thuốc bôi dẻo để điều trị vết thương, lở loét và bệnh trĩ. Rễ dùng trị viêm gan và bò cạp đốt.

Cách dùng cây dược liệu Chàm lá nhỏ:

Thường dùng dưới dạng thuốc sắc, hoặc tán thành bột, ngày dùng 2 -6g. Dùng ngoài giã nát để đắp hoặc ép lấy dịch để bôi. Hoặc dùng bột chàm cùng với phèn chua. Hoàng liên, Đinh hương làm bột bôi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng dược liệu Bạch chỉ
Chuyên mục: Tra cứu dược liệu