Tên tiếng Việt: Cà tàu, cà trái vàng

Tên khoa học: Solanum virginianum L.

Tên đồng nghĩa: Solanum xanthocarpum Schrad. et H. Wendl.

Họ: Cà (Solanaceae)

Công dụng: trị ho, hen, cảm sốt, sổ mũi, đau ngực. Giã rễ và thêm rượu dùng chữa nôn mửa, bệnh phong, chữa sốt và làm thuốc lợi tiểu.

Cây cà trái vàng 1

A. Mô tả: dược liệu Cây cà trái vàng

Cây thảo có khi hoá gỗ, cao đến 0,8m, rất nhiều gai nhẵn hoặc có lông dài ở cành non và lá. Lá mọc so le; phiến lá hình trái xoan rộng hay bầu dục, chia thuỳ sâu nhiều hay ít, thường có 5-9 thuỳ nhọn, dài 4-6cm, rộng 3-5cm; cuống có gai nhiều dài 10-15mm. Hoa màu xanh xanh hay tím, xếp 3-5 cái thành xim ngoài nách, có cuống. Quả mọng tròn, đường kính 25mm, màu trắng điểm xanh lơ, lúc chín màu vàng, to cỡ 1,5-2cm. Hạt dẹp, có cánh, đường kính 4mm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng cây dược liệu Cổ Dải

Hoa tháng 2-4, quả tháng 5-8.

B. Bộ phận dùng: dược liệu Cây cà trái vàng

Toàn cây – Herba Solani Xanthocarpi.

Bài thuốc Công dụng của Cây cà trái vàng

Bài thuốc Công dụng của Cây cà trái vàng

C. Nơi sống và thu hái: dược liệu Cây cà trái vàng

Loài phân bố ở miền nhiệt đới Nam Mỹ, Châu Đại Dương và nhiều nước châu Á: Ấn Độ, Xri Lanca, Malaixia, Trung Quốc và các nước Đông Dương. Ở nước ta, thường gặp trên đất khô ở các tỉnh Lâm Đồng, Gia Lai, Đắc Lắc và một số nơi khác ở các tỉnh phía Bắc. Ta còn nhập một thứ – var. geoffroyi Bonati của Nêpan vào trồng ở Hà Nội và Tam Đảo. Có thể trồng bằng hạt vào mùa xuân. Vào mùa khô, cây rụng lá nhiều còn lại quả nên dễ thu hái; còn toàn cây có thể thu hái quanh năm, phơi hay sấy khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng dược liệu Cá chép

D. Thành phần hóa học: dược liệu Cây cà trái vàng

Quả Cà trái vàng của Ấn Độ chứa carpesteral và 1-3% gluco-alcaloid solanocarpin, tương đồng với solanin-S khi thuỷ phân sẽ cho alcaloid Solanidin -S. Quả Cà trái vàng ở Đà Lạt chứa 1,8% solasodin (dược liệu khô). Quả khô chứa 6,2% gluco-alcaloid, trong đó có chủ yếu là solamargin, solasonin và một ít b-solamargin và dioscin. Nguồn alcaloid này trong quả có thể dùng chế cortison và hormon sinh dục.

Bài thuốc Công dụng của Cây cà trái vàng

Bài thuốc Công dụng của Cây cà trái vàng

E. Tính vị, tác dụng: dược liệu Cây cà trái vàng

Cây hoa và quả đều có vị đắng, có tác dụng lợi tiểu, gây trung tiện. Rễ có tác dụng làm long đờm, lá làm giảm đau. Trong thực nghiệm, người ta nhận thấy quả có ức chế khá mạnh giai đoạn viêm cấp tính, ức chế giai đoạn viêm mạn tính và gây thu teo tuyến ức. Dung dịch các alcaloid trong quả cũng ức chế sự phát triển của các loại nấm bệnh Trychophyton rubrum, T. gypseum và Microsporum lanosum.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng dược liệu Cá săn sắt

F. Công dụng, chỉ định và phối hợp: dược liệu Cây cà trái vàng

Ở nước ta, các nhà hóa dược mới nghĩ đến quả Cà trái vàng là nguồn nguyên liệu để chiết xuất solasodin như các nước khác. Còn ở Ấn Độ, các bộ phận của cây đều được sử dụng. Rễ dùng trị ho, hen, cảm sốt, sổ mũi, đau ngực. Giã rễ và thêm rượu dùng chữa nôn mửa, bệnh phong, chữa sốt và làm thuốc lợi tiểu. Nước ép quả dùng chữa đau bụng. Thân cây, hoa quả dùng chữa đầy bụng, bỏng ở chân, ban mụn nước và phồng nước. Cây cũng được dùng chữa phù thận, thủy thũng và dùng chữa bệnh lậu. Lá có thể đắp giảm đau tại chỗ. Dịch lá phối hợp với hồ tiêu dùng trị thấp khớp. Nụ và hoa với dung dịch muối dùng trị mắt chảy nước. Có khi dùng hạt đốt lên lấy hơi xông trị đau răng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng dược liệu Bồng bồng
Chuyên mục: Tra cứu dược liệu