Tên tiếng Việt: Cỏ sữa lá to, Cỏ sữa lông, Cồ nhả mực (Thái), Đạng pồ (Kho)

Tên khoa học: Euphorbia hirta L.

Họ: Euphorbiaceae (Thầu dầu)

Công dụng: Chữa lỵ, ho, hen xuyễn (cả cây sắc uống). Nấm da (Lá)

Công dụng và cách dùng dược liệu Cỏ sữa lá to

Công dụng và cách dùng dược liệu Cỏ sữa lá to

Cỏ sữa lá lớn có tên quốc tế là: Euphorbia hirta L. Cây là loài liên nhiệt đới, mọc hoang khắp nơi, ở những chỗ đất có sỏi đá, bãi cỏ, đường đi. Cỏ sữa lá to có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, giải độc, chống ngứa, thông sữa.

Nội dung chính

A. Mô tả cây dược liệu Cỏ sữa lá to

 • Cây thảo sống hằng năm hay nhiều năm, có thân mảnh cao 15-40cm, toàn cây có lông ráp và có nhựa mủ trắng.
 • Lá mọc đối, cuống ngắn, phiến lá hình mũi mác, dài 4-5cm, rộng 7-15mm, mép có răng cưa nhỏ. Gốc cuống lá có 2 lá kèm nhỏ hình lông cứng. Nhiều cụm hoa hình chén nhỏ ở các nách lá. Mỗi chén mang các hoa đơn tính. Quả rất nhỏ, đường kính khoảng 1,5mm, khi già nứt thành 3 mảnh vỏ mang 3 hạt rất nhỏ.
 • Ra hoa quanh năm.

B. Bộ phận dùng dược liệu Cỏ sữa lá to

Toàn cây – Herba Euphorbiae Hirtae.

Công dụng và cách dùng dược liệu Cỏ sữa lá to

Công dụng và cách dùng dược liệu Cỏ sữa lá to

C. Nơi sống và thu hái dược liệu Cỏ sữa lá to

Loài liên nhiệt đới, mọc hoang khắp nơi, ở những chỗ đất có sỏi đá, bãi cỏ, đường đi. Thu hái cây vào mùa hè thu, rửa sạch, dùng tươi hay phơi khô dùng dần.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hoa dài

D. Thành phần hoá học của dược liệu Cỏ sữa lá to

Trong cây có quercetin, triacontan, jambulol, một chất phenolic, enphosterol, một phytosterol và phytosterolin, các acid hữu cơ (gallic, melissic, palmitic, oleic và linoleic), l-inositol và một alcaloid xanthorhamnin.

E. Tính vị, tác dụng của dược liệu Cỏ sữa lá to

Cây có vị hơi đắng và chua, tính mát, hơi có độc, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, giải độc, chống ngứa, thông sữa; cây còn có tính làm dịu, chống co thắt và làm dễ thở.

Công dụng và cách dùng dược liệu Cỏ sữa lá to

Công dụng và cách dùng dược liệu Cỏ sữa lá to

F. Công dụng, chỉ định và phối hợp dược liệu Cỏ sữa lá to

 • Người ta dùng Cỏ sữa để chữa:
  1. Lỵ trực khuẩn, lỵ amíp;
  2. Viêm ruột cấp, khó tiêu, viêm ruột non do Trichomonas;
  3. Viêm khí quản mạn tính;
  4. Viêm thận, viêm bể thận. Dùng ngoài trị eczema, viêm da, hắc lào, zona, apxe vú, viêm mủ da. Còn dùng cho phụ nữ đẻ ít sữa hoặc tắc tia sữa.
 • Ở Ấn Ðộ, cỏ sữa lá lớn được dùng trị bệnh giun ở trẻ em, bệnh đường ruột và ho; dịch lá dùng trị lỵ và cơn đau bụng, nước sắc cây dùng trị bệnh về phế quản và hen; nhựa cây đắp trị hột cơm, mụn cóc. Ở phương Tây, cỏ sữa được dùng trị bệnh đường hô hấp (hen, sổ mũi, khí thũng, ho mạn tính). Còn dùng chữa bệnh về mắt (viêm kết mạc, loét giác mạc). Nó có tính gây xót đối với niêm mạc dạ dày nên cần uống thuốc trước các bữa ăn.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng dược liệu Huyết lình

G. Cách dùng dược liệu Cỏ sữa lá to

Có thể dùng dưới nhiều dạng. Nếu hãm, lấy 1g cho vào trong 1 chén nước sôi, mỗi ngày uống 2 chén. Hoặc dùng cao lỏng 0,50g – 1,50g hàng ngày. Hoặc dùng cao nước rượu 0,05-0,10g hàng ngày, dạng potio. Hoặc dùng cồn thuốc 1-3g mỗi ngày. Người ta cũng thường dùng nước nấu cây để chữa bệnh ngoài da hoặc giã đắp ngoài.

Ghi chú: Không dùng quá liều vì cây có độc, sẽ gây ỉa chảy và làm tim hoạt động bất thường. Có thể giải độc bằng nước sắc Cam thảo và Kim ngân hoa, mỗi vị 12-16g.

Chuyên mục: Tra cứu dược liệu