Tên tiếng Việt: Huyết lình

Tên khoa học: Không có

Công dụng: Dùng làm thuốc bổ máu cho phụ nữ sau khi đẻ, cho những người xanh xao gầy yếu, trẻ con gầy còm, chậm lớn, kém ăn.

Công dụng và cách dùng dược liệu Huyết lình

Công dụng và cách dùng dược liệu Huyết lình

Nội dung chính

A. Thu hái và chế biến dược liệu Huyết lình

  • Vào mùa khỉ đẻ, vào tháng 5-6 âm lịch người ta đến những nơi khỉ hay ở và đi lại, tìm những mỏm núi đá là nơi khỉ hay ngồi sau khi đẻ để cạo lấy huyết đã khô đen. Có những mảng huyết đọng dày tới 1cm hay hơn.
  • Khi mới cạo về đem phơi nắng hay sấy khô, cất vào lọ hay gói kín để nơi khô ráo. Khi dùng để sấy khô tán nhỏ. Tại những chợ vùng núi nước ta vào các tháng 8-9 dương lịch, người ta thường đem bán huyết linh dưới dạng cục nhỏ bằng đầu ngón tay màu đen nâu như màu bã cà phê mùi tanh, khi dùng cần tán nhỏ để ngâm rượu hay cho vào cháo mà ăn.
Công dụng và cách dùng dược liệu Huyết lình

Công dụng và cách dùng dược liệu Huyết lình

B. Thành phần hóa học của dược liệu Huyết lình

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu. Soi kính hiển vi chỉ thấy toàn hồng cầu, có lẫn tạp chất bẩn khác.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng dược liệu Cà cuống

C. Công dụng, chỉ định và phối hợp dược liệu Huyết lình

  • Huyết lình là một vị thuốc nhân dân hay dùng làm thuốc bổ máu cho phụ nữ sau khi đẻ, cho những người xanh xao gầy yếu, trẻ con gầy còm, chậm lớn, kém ăn. Dùng ngoài dưới hình thức ngâm rượu để xoa bóp làm thuốc giảm đau, trong những trường hợp đau nhức, ngã hay bị thương và sưng đau.
  • Uống trong: ngày 1-2g huyết lình đã sấy khô tán nhỏ hay ngâm rượu. Nếu ngâm rượu cần hâm nóng lên trước khi uống để cho khỏi tanh.
Công dụng và cách dùng dược liệu Huyết lình

Công dụng và cách dùng dược liệu Huyết lình

Đơn thuốc có dược liệu Huyết lình dùng trong dân gian:

  • Chữa trẻ con chậm lớn, kém ăn: huyết lình sấy khô tán nhỏ, cho vào cháo nóng cho trẻ con ăn vào buổi sáng. Mỗi lần cho uống 1-2g. Dùng luôn trong 7-10 ngày. Đơn thuốc này còn dùng cho phụ nữ sau khi đẻ bị xanh xao gầy yếu mà không uống được rượu.
  • Thuốc xoa bóp khi đau ngã: huyết linh không kể liều lượng, cho vào ngâm càng đặc càng tốt, thường một phần huyết lình 5 phần rượu. Khi dùng ngâm nóng mà xoa bóp vào chỗ sưng đau. Có thể dùng để uống.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng dược liệu Điều Nhộm
Chuyên mục: Tra cứu dược liệu