Cây thóc lép là cây gì? Tác dụng của cây thóc lép chữa bệnh gì: rắn cắn, phù thũng, bảo vệ tim mạch, lợi tiểu…. Cách dùng cây thóc lép tốt, tránh tác dụng phụ tác hại. Cách sử dụng cây thóc lép chế biến ngâm nấu uống, bảo quản. Giá cây thóc lép bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh thóc lép và đặc điểm nhận biết cây thóc lép.

Tác dụng của cây thóc lép là gì và cách dùng cây thóc lép ngâm rượu

Cây thóc lép là gì?

Cây thóc lép là gì?

Cây thóc lép là một vị thuốc nam nổi tiẻng từ xưa đến nay. Loài cây này còn có nhiều tên gọi khác, và cây cỏ cháy là một trong số đó. Đây là một loại cây mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi nước ta, ở cả phía Bắc cũng như phía Nam. Loại cây này mọc tự nhiên nên dễ tìm kiếm và thu hái.

Có thể bạn quan tâm đến:   Buddleia officinalis Maxim- công dụng Mật mông hoa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Đặc điểm nhận biết cây thóc lép

Cây thóc lép thuộc dạng cây bụi, có chiều cao khoảng 1m. Loại cây này có cành cây dài và mảnh. Lá cỏ cháy có mặt trên trơn nhẵn và mặt dưới nhiều lông, đầu nhọn. Bên cạnh đó, thân cây có lông mảnh và nhỏ. Hoa thóc lép thường mọc trên ngọn và dài, có nhiều hoa nhỏ trên một cành hoa. Hoa thóc lép thường có màu tím nhạt và mọc đối xứng nhau.

Đúng như tên gọi, quả thóc lép có hình dạng giống một hạt thóc lép. Loại quả này có móc câu, vì thế sẽ rất dễ dính vào quần áo khi đi qua. Loài cây này thường ra hoa tầm tháng 2 và ra quả tầm tháng 5. Trong cây cỏ cháy, rễ là bộ phận được thu hái để làm thuốc, người ta sẽ sử dụng cả rễ tươi và rễ khô.

Rễ thóc lép tươi

Thóc lép mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi, vì thế loại dược liệu này rất dễ thu hái. Người ta sẽ thu hoạch rễ thóc lép quanh năm. Khi thu hoạch sẽ đào toàn bộ, bao gồm cả gốc. Sau đó rũ sạch đất và mang về rửa sạch để sử dụng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Rễ thóc lép khô

Rễ thóc lép sau khi được đào về sẽ được thái đoạn, rửa sạch và phơi khô. Hiện nay chủ yếu người ta sử dụng loại rễ khô. Vì loại rễ này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và dễ bảo quản, thời gian sử dụng được lâu dài.

 Đặc điểm nhận biết cây thóc l…