Công dụng và cách dùng Vạn niên thanh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng và cách dùng Vạn niên thanh trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Race (VOA)

Bạn đang xem video Học tiếng Anh qua tin tức – Nghĩa và cách dùng từ Race (VOA) được cập nhật từ kênh Học tiếng Anh cùng VOA từ ngày 2013-07-23 với mô tả như dưới đây.

Chương trình luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh bằng video qua tin tức thời sự quốc tế (Learning English – World in a Word). Học tiếng Anh: Nghĩa của từ Race. Xem thêm: http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html

RACE là danh từ, có nghĩa là cuộc đua xem ai nhanh nhất. Động từ RACE vừa có nghĩa là chạy đua vừa có nghĩa là lao nhanh về hướng nào đó. Ngoài ra, danh từ RACE còn mang nghĩa phổ biến là ‘chủng tộc, sắc tộc’ và tính từ xuất phát từ danh từ này là RACIAL.

Trong bài học kỳ này, xin giới thiệu đến các bạn từ vựng về chủ đề sắc tộc. RACE là ‘chủng tộc’ hay ‘sắc tộc.’ Nạn kỳ thị chủng tộc RACISM hay RACIAL DISCRIMINATION là vấn đề mà những xã hội đa sắc tộc thường phải đối mặt. Do có sự quy tụ của nhiều sắc dân khác nhau, những xã hội đa sắc tộc thường mang tính đa dạng văn hóa CULTURAL DIVERSITY. Nhiều di dân trong những xã hội đa sắc tộc cũng hòa nhập vào nền văn hóa và lối sống của nước bản xứ. Ðộng từ miêu tả hành động này là ASSIMILATE.

Phần tiếng Anh:

In America — the issue of race is in the news following a Florida jury deciding George Zimmerman is not guilty in the fatal shooting of the unarmed black teenager, Trayvon Martin. Zimmerman, a Latino neighborhood watch volunteer, claimed self-defense, saying Martin was attacking him. He says he shot Martin because he feared for his life. Martin’s supporters question Zimmerman’s account and his acquittal. They have carried out nationwide protests against the jury’s decision. Some African-American leaders are calling for the Federal Government to intervene and bring civil rights charges against Zimmerman.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách ngâm rượu tỏi đúng cách để chữa bệnh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Asiana Airlines has decided not to sue a San Francisco television station. The airline previously claimed that the station damaged its reputation by using racially offensive names for four pilots flying the plane that crashed this month in San Francisco. Three teenage girls from China visiting the US died in the crash.

In Vietnam — Britain’s Arsenal football players have received a hero’s welcome. Close to 20 thousand Vietnamese fans raced to My Dinh National Stadium to see Arsenal train for a match against Vietnam’s national team, a match Arsenal won 7 to 1.

Dịch sang tiếng Việt:

Tại Mỹ, vấn đề chủng tộc trở thành sự chú ý của truyền thông sau khi một bồi thẩm đoàn ở bang Florida phán quyết George Zimmerman không có tội trong vụ nổ súng làm chết thiếu niên da đen không vũ trang, Trayvon Martin. Zimmerman, một tình nguyện viên giữ an ninh khu phố người gốc Mỹ Latin, nói rằng Martin tấn công anh ta và rằng anh ta nổ súng để tự vệ. Anh này nói anh bắn Martin vì lo sợ cho tính mạng của mình. Những người ủng hộ Martin đặt nghi vấn về lời kể của Zimmerman và việc anh ta được trắng án. Họ đã tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc phản đối quyết định của bồi thẩm đoàn. Một số nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Phi đang kêu gọi chính phủ liên bang can thiệp và đưa ra những cáo buộc về quyền dân sự đối với Zimmerman.

Hãng hàng không Asiana đã quyết định không khởi kiện một đài truyền hình ở thành phố San Francisco. Hãng hàng không trước đó nói rằng đài truyền hình này hủy hoại danh tiếng của họ bằng việc sử dụng những cái tên mang tính xúc phạm về sắc tộc đối với 4 phi công lái chiếc máy bay gặp nạn ở San Francisco trong tháng này. Ba thiếu nữ Trung Quốc đến thăm Mỹ đã tử vong trong vụ tai nạn này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ gừng - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tại Việt Nam, những cầu thủ đội bóng Arsenal của Anh đã được đón chào như người hùng. Gần 20 ngàn fan hâm mộ người Việt đã đổ đến Sân vận động Quốc gia Mỹ Ðình để xem Arsenal tập luyện cho một trận đấu với đội tuyển quốc gia của Việt Nam, trận đấu mà Arsenal giành chiến thắng 7-1.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng và cách dùng Vạn niên thanh:

Cây Vạn niên thanh làm cảnh và #5 tác dụng ít ai biết đến

Cây Vạn niên thanh hiện nay thường được người dân biết đến như một loại cây cảnh. Hay một loại cây dùng để trang trí và đem lại nhiều may mắn cho gia đình. Tuy nhiên ít ai biết đến các lợi ích của cây như làm trong sạch không khí, có nhiều ý nghĩa về phong thủy, kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư, dùng làm thuốc lợi tiểu, thanh nhiệt…Hôm nay Caythuocdangian.com sẽ giới thiệu cho bạn đọc toàn bộ các thông tin cần thiết về loài cây này nhé.

Giới thiệu về cây Vạn niên Thanh

Cây vạn niên thanh thuộc dòng họ ráy ( araceae một loại thực vật lá mầm) hoa mọc thành cụm. Loài này có nhiều chi. Mỗi chi lại có tên gọi và đặc điểm khác nhau.

Chi đầu tiên có tên khoa học là Dieffenbachia Amoena. Là loại có hoa. Và có xuất xứ từ các vùng nhiệt đới và chủ yếu ở châu Phi. Cây thường có chiều cao từ 40-80 cm. Đặc điểm là có chấm ở lá. Đây là loài cây ưa bóng râm thường được trồng trong nhà.

Có thể bạn quan tâm đến:   Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng oxy hóa của cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiếp theo có tên tiếng Anh là Aglaonema. Hay còn được gọi là Minh ty, vạn niên thanh. Có xuất xứ ở khu vực Đông Nam Á. Cây có lá hình trứng hoặc kim, hoa cây nhỏ phiến lá có loang màu bạc.

Epipremnum là tên tiếng anh của chi này. Ngoài ra nó còn có tên gọi khác là Vạn niên thanh leo, trầu bà. Cây có xuất xứ từ châu Á, Australia. Lá cây có màu xanh bóng, có hình trái tim.

Chi cuối cùng là Rohdea japonica. Nó còn gọi là Vạn niên thanh Trung Quốc. Cây có xuất xứ từ Đông Á, Trung quốc, Nhật Bản. Cây có lá xanh, mũi mác, hoa cây có màu vàng nhạt, và dầy đặc thường được trồng làm cảnh.

Đặc điểm chung của vạn niên thanh

Vạn niên thanh thuộc cây thảo sống nhiều năm. Rễ của nó ngắn, to, chia thành nhiều đốt, mỗi đốt lại có nhiều rễ con. Lá của Vạn niên thanh rộng 3,5 cm – 6cm, mặt trên của lá có màu xanh lục còn mặt dưới màu lục nhạt.

Hoa của loài cây này màu xanh, bông mọc đơn. Khi ra quả hình cầu màu quả quất, mọng nước. Mỗi quả chỉ có duy nhất một hạt. Cây rất ưa bóng râm, và thời tiết má mẻ. Nên bạn hoàn toàn có thể trồng chúng ở trong nhà.

Trồng cây cạn niên thanh

Ở Việt Nam Vạn niên tha…

Chi tiết thông tin cho Cây Vạn niên thanh làm cảnh và #5 tác dụng ít ai biết đến…

Cây Vạn niên thanh: Loài cây cảnh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc

Cây Vạn niên thanh, với nhiều tên gọi khác độc đáo như Ngưu vĩ thất, Xung thiên thất, Khai khẩu kiểm, Thanh ngư đảm, Trúc căn thất,… thường được sử dụng với mục đích làm cảnh hoặc phong thủy. Tuy nhiên, ngoài tác dụng ấy, loài cây này cũng được biết đến như vị thuốc có khả năng chữa bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về vị thuốc này. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Khoản đông hoa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Tổng quan về Vạn niên thanh

1.1. Mô tả dược liệu

Vạn niên thanh có tên khoa học là Rhodea japonica Roth, thuộc họ Bách hợp (Liliaceae). Là loài cây nhỏ, sống nhiều năm. Cây có thân rễ ngắn và to, rễ nhiều và nhỏ.

Lá mọc từ thân rễ, hình mác, dài 30 – 35cm, rộng 5 – 8cm. Cây có phiến dài, gốc có bè to mọc ốp vào nhau, đầu thuôn nhọn, mép nguyên hơi lượn sóng, 2 mặt nhẵn, mặt trên bóng, gân chính rõ.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành bông ngắn gồm nhiều hoa nhỏ, màu lục nhạt.

Qủa mọng, hình cầu, khi chín màu đỏ hay vàng da cam.

Mùa hoa quả: tháng 4 – 8.

Vạn niên thanh còn được gọi là Ngưu vĩ thất, Xung thiên thất, Khai khẩu kiểm,…

1.2. Đặc điểm phân bố

Vạn niên thanh sinh trưởng và phát triển ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, thường được tìm thấy ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan… và phía nam Trung Quốc.

Ở nước ta, cây phổ biến ở vùng rừng có khí hậu ẩm ướt, nhiều nhất là các chân núi đá vôi và có nhiều mùn như Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội…Cây hiện được nhân giống và trồng để làm cảnh.

1.3. Bộ phận dùng Vạn niên thanh

Toàn cây được sử dụng làm thuốc, nhưng phổ biến vẫn là thân và rễ.

1.4. Hoạt chất trong Vạn niên thanh

Theo nhiều nghiên cứu, trong dược liệu này có chứa các chất như: rodexin A, rodexin B, rodexin C.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thạch cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Vạn niên thanh sinh trưởng và phát triển ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm

2. Công dụng của Vạn niên thanh

Theo Đông y, Vạn niên thanh là vị thuốc có vị cay, hơi đắng, tính hàn, hơi có độc. Cây có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tiêu thũng, giải độc, giảm đau.

Cây được dùng chữa bạch hầu, ho, suyễn, vàng da cổ trướng, viêm đường tiết niệu, viêm r…

Chi tiết thông tin cho Cây Vạn niên thanh: Loài cây cảnh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc…

Cây Vạn Niên Thanh: Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng cây đẹp

Cây Vạn Niên Thanh – Tác dụng và Cách dùng Dược Liệu Chữa Bệnh

Cây vạn niên thanh thường được sử dụng với mục đích phong thủy và làm cảnh. Tuy nhiên, Vạn niên thanh hay còn gọi là Ngưu vĩ thất là một vị thuốc thân thảo, sống lâu năm và có nhiều tác dụng điều trị bệnh.

Cây Vạn niên thanh có tác dụng thanh nhiệt và điều trị mụn nhọt, sưng đau họng,…
  • Tên khác: Ngưu vĩ thất, Xung thiên thất, Khai khẩu kiểm, Thanh ngư đảm, Trúc căn thất, Kim thế đại, Khai hầu kiểm, Ngô công thất, Ngưu đại hoàng, Bạch hà xa, Thiết biên đảm,…
  • Tên khoa học: Rohdea japonica Rosh
  • Họ: Hành tỏi Liliaceae

Mô tả dược liệu Vạn niên thanh

1. Đặc điểm dược liệu

Cây Vạn niên thanh là cây thân thảo, cao khoảng 35 – 40 cm, thân dày 1 – 1,5 cm. Thân trên có nhiều đốt, xung quanh có lông trắng bao quanh, sờ vào có cảm giác mềm mịn. Rễ Vạn niên thanh to, khỏe, có nhiều rễ con mọc ra xung quanh.

Lá bắt đầu mọc từ rễ cây, đầu lá nhọn, chiều dài từ 10 – 25 cm, chiều rộng khoảng 3 – 6 cm. Cuống lá dài khoảng 5 – 10 cm, có bẹ và thon về phần gốc lá. Lá có nhiều gân, gân phụ rõ ràng, cong lên.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thông đỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa thường mọc ở trên ngọn hoặc hai bên. Đài hoa dài khoảng 3,5 – 4,5 cm, có nhiều chấm trắng, buồng hoa hình trụ, có chân ngắn. Hoa có màu xanh nhạt.

Phần quả có dạng quả mọng, thuôn, chấm trắng dài từ 12 – 18 mm, rộng tầm 7 – 10 mm.

2. Bộ phận dùng

Toàn thân cây Vạn niên thanh đều có thể làm thuốc. Tuy nhiên, sử dụng phổ biến là rễ và thân.

3. Phân bố

Vạn niên thanh sinh sống và phát triển ở các nước nhiệt đới, nóng ẩm, thường được tìm thấy ở các nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam,.. và phía nam Trung Quốc.

Ở nước ra, Vạn niên thanh phổ biến ở các tán rừng ẩm ướt, nhiều nhất là các chân núi đá vôi và có nhiều mùn. Điển hình như Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội, Tây Ninh, Đồng Nai.

Hiện tại, Vạn niên thanh được nhân giống và trồng để làm cảnh.

4. Thu hái và sơ chế

Vạn niên thanh có thể thu hái quanh năm. Rễ và cây (có thể cắt bỏ lá) rửa sạch, phơi khô để dùng dần. Hoặc có thể dùng tươi.

5. Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt và ánh sáng trực tiếp.

6. Thành phần hóa học

Thành phần h…

Chi tiết thông tin cho Cây Vạn Niên Thanh – Tác dụng và Cách dùng Dược Liệu Chữa Bệnh…

Vạn niên thanh và những công dụng ít người biết – Thầy Thuốc Việt Nam

Cây Vạn niên thanh hiện nay được người dân biết đến như một loại cây cảnh. Một loại cây dùng để trang trí và mang lại nhiều may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết đến các công dụng của loài cây này trong chăm sóc sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ipomoea alba L.- công dụng Bìm trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Tên gọi

Tên thường gọi: Vạn niên thanh còn có tên là Co vo dinh (Thổ), Han phan (Lào), Kom ponh (Cămpuchia).

Tên khoa học: Aglaonema siamense Engl.

Họ khoa học: thuộc họ Ráy – Araceae.

2. Mô tả
Đặc điểm tự nhiên

Cây thảo cao 35-40cm, dày 1-1,5cm. Lá xoan hay xoan thuôn, tròn ở gốc, nhọn dài và đều đều ở 1/3 trên, dài 15-20cm, rộng 5-7cm, có gân phụ rõ, cong lên; cuống dài 5-10cm, có bẹ và ôm ở gốc rồi thót lại. Cụm hoa ở ngọn hay ở bên; mo dài 3,5-4,5cm có nhiều chấm trắng, buồng dài 3,5cm, hình trụ, có chân ngắn, có phần cái ngắn, phân biệt với phần đực bởi những hoa trung tính hay các nhị lép. Quả dạng quả mọng, thuôn, có mũi, chấm trắng dài 12-18mm, rộng 7-10mm

Hình ảnh cây Vạn niên thanh

Vùng trồng, cách trồng

Loài phân bố ở Ðông Nam Á nhiệt đới (Lào, Campuchia, Thái Lan…) và Nam Trung Quốc. Ở nước ta thường gặp dưới tán rừng ẩm, nhiều nhất là chân các núi đá vôi nơi có nhiều mùn ở Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội, Tây Ninh, Ðồng Nai. Cũng được trồng làm cây cảnh.

Bộ phận dùng làm thuốc

Toàn cây – Herba Aglaonemae Siamensis.

3. Các thành phần hóa học

Chưa thấy tài liệu nào nghiên cứu.

4. Công dụng – liều dùng

Thường được dùng làm thuốc chữa rắn cắn, sưng đau họng, Trị mụn nhọt. Thân cây sắc uống làm thuốc nhuận tràng. Dân gian cũng dùng cả cây cắt ngang bỏ vào cốc nước đun sôi để nguội uống cho khỏe người, chữa liệt dương và trợ tim.

5. Ứng dụng lâm sàng

5.1 Trị lị trực khuẩn ra máu

Dùng dung dịch ngâm dấm 20% uống lần đầu 5ml, sau đó mỗi lần 3 – 4ml, một ngày 3 – 4 lần, điều trị một liệu trình 5 – 7 ngày, tỷ lệ lành bệnh đạt 90%. Khi sử dụng thuốc, một số bệnh nhân bị nhức đầu, chậm nhịp t…

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Mật gấu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Vạn niên thanh và những công dụng ít người biết – Thầy Thuốc Việt Nam…

Cây Vạn Niên Thanh: Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng cây đẹp

Cây Vạn Niên Thanh có tác dụng thanh lọc không khí cực tốt và có nhiều ý nghĩa trong phong thủy nên thường được đặt ở phòng khách, nơi làm việc hoặc làm quà tặng.

Đặc điểm cây Vạn Niên Thanh

Cây Vạn Niên Thanh có tên khoa học là Dieffenbachia Amoena, có xuất xứ từ vùng đất Colombia, Brazil, thuộc họ Ráy, là loại cây thân thảo có rễ ngắn, mập, nhiều đốt và có nhiều rễ con. Loài cây này nổi bật nhờ những tán lá rộng, rậm, mặt dưới màu xanh nhạt, mặt trên màu xanh đậm.

Hình ảnh của cây Vạn Niên Thanh

Cây có hoa mọc thành từng bông màu xanh. Quả của cây Vạn Niên Thanh mọng nước và có hình cầu tương tự như quả Quất. Cây có thể trồng trong đất ẩm hoặc nước. Trông môi trường đất ẩm, Vạn Niên Thanh cho lá to, dày, bóng. Trong môi trường nước, cây cho lá hẹp, cành trắng và vươn dài.

Tác dụng của cây Vạn Niên Thanh trong đời sống

Cây Vạn Niên Thanh thuộc loại cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc nhất và vẫn sinh trưởng, phát triển tốt trong môi trường thiếu ánh sáng, thiếu không gian. Cây cũng thuộc top cây có khả năng thanh lọc không khí, bài trừ độc tố, khử bớt chất độc của hiệu ứng nhà kính và rất thích hợp đặt ở văn phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ, trước thang máy. Vì thế, không gian nơi có cây Vạn Niên Thanh luôn có cảm giác dễ chịu, thoải mái, trong lành, dễ thở.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách lựa chọn hà thủ ô chuẩn... | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây Vạn Niên Thanh thường được trồng trong văn phòng, nơi làm việc

Ý nghĩa cây Vạn Niên Thanh trong phong thuỷ

Theo quan niệm phương Đông, cái tên Vạn Niên Thanh của cây có nghĩa là “100 năm” – tượng trưng cho sự cát tường, trường tồn, bền vững với thời gian. Chính vì thế, cây giúp mang lại tài lộc, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ và được sử dụng làm quà tặng tân gia, khai trương. Ngoài ra, trồng cây Vạn Niên Thanh trong nhà còn giúp gia đình ấm êm và hạnh phúc.

Cây Vạn Niên Thanh hợp tuổi gì, hợp mệnh nào?

&…

Chi tiết thông tin cho Cây Vạn Niên Thanh: Đặc điểm, ý nghĩa và cách trồng cây đẹp…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng và cách dùng Vạn niên thanh

voa learning english, voa special english, voa learn english, đài voa, voa tiếng việt, voatiengviet, tự học tiếng anh, special english, đài tiếng nói hoa kỳ, luyện nghe nói, học từ vựng, luyện phát âm chuẩn, học tiếng anh, anh ngữ, đặc biệt, listen, listening, speak, speaking, best, luyện tiếng anh, learning, luyện toefl, tin tức, anh ngu dac biet, american, idioms, practice english, ielts, toeic, luyện toeic, voa english, thành ngữ tiếng anh, tiếng anh giao tiếp, anh văn

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng và cách dùng Vạn niên thanh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng và cách dùng Vạn niên thanh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.