Coptis chinensis Franch- công dụng Hoàng liên Trung quốc có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Coptis chinensis Franch- công dụng Hoàng liên Trung quốc trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Coptis chinensis Franch- công dụng Hoàng liên Trung quốc:

Nội dung chính

Coptis chinensis Franch- công dụng Hoàng liên Trung quốc

Tên tiếng Việt: Hoàng liên Trung Quốc, Phàng lĩnh (Hmông)

Tên khoa học: Coptis chinensis Franch.

Họ thực vật: Ranunculaceae

Công dụng: Chữa đau mắt (Rễ mài nước nhỏ). Lỵ, viêm ruột, viêm dạ dày, sốt, miệng lưỡi lở, thổ huyết, chảy máu cam, nôn ra máu (Rễ sắc uống).

Phân bố: Lào Cai, Hà Giang (Quản Bạ – xã Thái An). Cây mọc tự nhiên trên núi đá cao từ 1.500m trở lên.

Mùa hoa quả: X-II

Chi tiết thông tin cho Coptis chinensis Franch- công dụng Hoàng liên Trung quốc…

Cây dược liệu cây Hoàng liên – Coptis chinensis Franch | Y Dược Học Việt Nam

Dược liệu Hoàng liên có vị đắng, tính hàn; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, táo thấp, tả hoả, tiêu sưng, làm sáng mắt. Người ta cũng đã nghiên cứu về các tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm gây bệnh, tác dụng kiện vị, giúp tiêu hoá, chống loét đường tiêu hoá, hạ huyết áp, phòng ngừa xơ vữa động mạch, tác dụng chống viêm v.v…

1.

Hình ảnh mô tả các bộ phận của cây Hoàng Liên

2.

Thông tin mô tả chi tiết cây dược liệu cây Hoàng liên

Hoàng liên – Coptis chinensis Franch., thuộc họ Hoàng liên – Ranunculaceae.

Mô tả: Cây thảo sống nhiều năm, cao tới 40cm; thân rễ phình thành củ dài, đôi khi phân nhánh có đốt ngắn. Lá mọc thẳng từ thân rễ, có phiến hình 5 góc, thường gồm ba lá chét; lá chét giữa có cuống dài hơn, chia thuỳ dạng lông chim không đều; các lá chét bên hình tam giác lệch chia hai thuỳ sâu, có khi rời hẳn; cuống lá dài 8-18cm. Cụm hoa ít hoa; hoa nhỏ màu vàng lục; 5 lá đài hẹp, dạng cánh hoa; 5 cánh hoa nhỏ hơn lá đài; nhị nhiều, khoảng 20; lá noãn 8-12, rời nhau cho ra những quả đại dài 6-8mm, trên cuống dài.

Mùa hoa tháng 2-4, mùa quả tháng 3-6.  

Bộ phận dùng: Thân rễ – Rhizoma Coptidis; thường có tên Hoàng liên

Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang ở độ cao 1300-1400m ở Quản Bạ tỉnh Hà Giang và trên 1.500m ở Sapa tỉnh Lào Cai, trong rừng kín thường xanh. Ta cũng đã gây trồng để nhân giống bằng hạt hoặc bằng tách khóm. Thu hoạch Hoàng liên vào mùa đông (tháng 11-12), lấy rễ củ làm dược liệu. Đào rễ, rửa sạch đất cát, cắt bỏ rễ và gốc thân, phơi hay sấy khô. Khi dùng rửa sạch, ủ đến mềm, rồi thái mỏng, phơi trong râm cho khô để dùng sống hoặc tẩm rượu sao qua để dùng.

Thành phần hóa học: Người ta đã biết trong thân rễ có berberin, coptisin, palmatin, jatrorrhizin và magnoflorin. Có tài liệu còn cho biết có worenin, columbamin và có alcaloid có nhân phenol và alcalo…

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Hoàng liên – Coptis chinensis Franch | Y Dược Học Việt Nam…

HOÀNG LIÊN- Coptis chinensis Franch-Họ Hoàng liên – Ranunculaceae

HOÀNG LIÊN

Có nhiều loài hoàng liên chân gà như Coptis chinensis Franch,. Coptis teeta Wall., Coptis teetoides C.Y. Cheng, Coptis deltoidea C.Y. Cheng et Hsiao. Họ Hoàng liên – Ranunculaceae.

Đặc điểm thực vật

Hoàng liên là cây thảo, sống nhiều năm, cao chừng 15 -35 cm, thân mọc thẳng, phía trên phân nhánh, có nhiều rễ nhỏ. Lá mọc từ thân rễ lên, có cuống dài 6 -12 cm. Phiến lá gồm 3 – 5 lá chét, mỗi lá chét  lại chia thành nhiều thùy có mép răng cưa.

Mùa xuân sinh trục dài chừng 10 – 12cm trên chia làm 2 hoặc nhiều nhánh mang 3 –  8 hoa. Có 5 lá đai màu vàng luc, cánh hoa hình mũi mác dài bằng 1/2 lá đài, có nhiều nhị dài gần bằng cánh hoa, có nhiều lá noãn rời nhau. Quả đại có cuống, trong chứa 7 – 8 hạt màu xám. Thời kì nở hoa vào tháng 2 – 4 và quả có từ tháng 3 đến tháng 6.

Phân bố, trồng hái và chế biến

Hoàng liên thường mọc ở vùng núi có độ cao 1500 – 1800m. Hoàng liên mọc hoang và trồng nhiều ở Trung Quốc (có nhiều ở Tứ Xuyên, Hồ Bắc…) ở nước ta hoàng liên mọc hoang trên dãy núi Hoàng Liên Sơn (Sapa có loài Coptis quinquesecta Wang, Coptis chinensis Franch và ở Quảng Bạ – Hà Giang có loài Coptis chinensis Franch).

Hoàng liên ưa chỗ lạnh, mát, ẩm thấp (không ưa chỗ nóng nhiều, khô ráo và nhiều ánh sáng) nhiệt độ nơi trồng phải thấp dưới 30oC, đất dẽ tháo nước, tốt nhất là đất có cát và nhiều mùn. Khi trồng có thể dùng phân chuồng,phân xanh; nếu đất chua có thể dùng thêm vôi.

Hoàng liên trồng bằng hạt. Người ta thường trộn hạt lẫn với cát  nhỏ theo tỉ lệ 1:1 rồi đem gieo. Khi cây có 5 – 6 lá đem trồng thành hàng cách nhau 40 cm, cây nọ cách cây kia 30 cm. Thường trồng vào mùa xuân.

Hàng năm thường thu hái hoàng liên vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông (trước khi có tuyết ở những nơi lạnh). Hoàng liên trồng thì thu hái sau khi cây được 4 – 5 năm. Đào cả cây, loại bỏ đất cát, cắt loại thân, lá, đem phơi, sấy khô rồi đóng gói. Ở Trung Quốc ngoài việc dùng sống còn đem sao với rượu hoặc chế thành du hoàng liên (tẩm hoàng liên với nước sắc của ngô thù du đem sao nhẹ) hay kh…

Chi tiết thông tin cho HOÀNG LIÊN- Coptis chinensis Franch-Họ Hoàng liên – Ranunculaceae…

Vị thuốc Hoàng liên, công dụng, cách dùng, thành phần hoá học, tác dụng sinh học, bài thuốc

Cây Hoàng liên có tên khoa học: Coptis chinensis Franch., họ Hoàng liên (Ranunculaceae). Công dụng: Chữa lỵ, viêm ruột, ung nhọt, lở ngứa, miệng lưỡi lở, thổ huyết, chảy máu cam, trĩ. Dịch chiết Hoàng liên nhỏ vào mắt chữa đau mắt đỏ.

Rhizoma Coptidis

Tên khác:

Hoàng liên chân gà, xuyên liên, phàng lình (H’Mông).

Tên khoa học: 

Coptis chinensis Franch., họ Hoàng liên (Ranunculaceae). 

Tên đồng nghĩa

Coptis chinensis var. angustiloba W.Y.Kong; Coptis chinensis var. chinensisCoptis teetavar. chinensis (Franch.) Finet & Gagnep.

Mô tả:

Cây:

Cây thảo sống nhiều năm, cao tới 40cm; thân rễ phình thành củ dài, đôi khi phân nhánh có đốt ngắn. Lá mọc thẳng từ thân rễ, có phiến hình 5 góc, thường gồm ba lá chét; lá chét giữa có cuống dài hơn, chia thuỳ dạng lông chim không đều; các lá chét bên hình tam giác lệch chia hai thuỳ sâu, có khi rời hẳn; cuống lá dài 8-18cm. Cụm hoa ít hoa; hoa nhỏ màu vàng lục; 5 lá đài hẹp, dạng cánh hoa; 5 cánh hoa nhỏ hơn lá đài; nhị nhiều, khoảng 20; lá noãn 8-12, rời nhau cho ra những quả đại dài 6-8mm, trên cuống dài. Mùa hoa tháng 2-4, mùa quả tháng 3-6. 

Dược liệu: 

Thân rễ là những mẩu cong queo,  dài 3 cm trở lên, đường kính 0,2 – 0,8 cm, có nhiều đốt khúc khuỷu và phân nhiều nhánh. Mặt ngoài màu vàng nâu hay vàng xám, mang vết tích của rễ con và cuống lá. Chất cứng rắn, vết bẻ ngang không phẳng, phần gỗ màu vàng tươi, tia ruột có chỗ rách, phần vỏ và ruột màu vàng đỏ, cũng có khi rỗng. Không mùi, vị rất đắng và tồn tại lâu.

Bộ phận dùng: 

Thân rễ đã phơi hay sấy khô của cây Hoàng liên chân gà (Coptis teeta Wall.) và một số loài Hoàng liên khác (Coptis teetoides C.Y.Cheng., Coptis chinensis Fronclo.)

Phân bố, sinh thái:  

Cây mọc hoang ở độ cao 1300-1400m ở Quả…

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Hoàng liên, công dụng, cách dùng, thành phần hoá học, tác dụng sinh học, bài thuốc…

Hoàng liên là loại thảo dược gì? Công dụng và cách dùng như thế nào?

Cây hoàng liên có tên khoa học là Coptis teeta Wall, thuộc họ Hoàng liên. Loại cây này còn được biết đến với một số tên gọi khác như vương liên, chi liên, vận liên, thượng thảo,…

Đặc điểm của cây hoàng liên

Đặc điểm của cây hoàng liên bao gồm:

Thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm, có chiều cao trung bình khoảng 30cm.

Lá mọc so le, cuống dài, mọc lên từ thân rễ. Phiến lá gồm 3 – 5 lá chét, mỗi lá chét chia thành nhiều thùy, mép có răng cưa.

Hoa màu trắng, mọc ở ngọn.

Quả có nhiều đài, khi chín chuyển màu vàng. Hạt bên trong màu nâu đen,

Phần được dùng nhiều của cây vương liên là thân rễ. Thân rễ hình trụ, khô, kha cứng, có nhiều rễ con bao quanh, bên trên là các đốt khúc khuỷu. Rễ thường dài khoảng 3,2 – 6,5cm, vỏ ngoài màu vàng nâu, bên trong vàng tươi. Phía trên cùng của rễ phình lớn và phân nhánh.

2.Phân bố, trồng hái và chế biến hoàng liên

Hoàng liên thường mọc ở vùng núi có độ cao 1500 – 1800m. Hoàng liên mọc hoang và trồng nhiều ở Trung Quốc (có nhiều ở Tứ Xuyên, Hồ Bắc…) ở nước ta hoàng liên mọc hoang trên dãy núi Hoàng Liên Sơn (Sapa có loài Coptis quinquesecta Wang, Coptis chinensis Franch và ở Quảng Bạ – Hà Giang có loài Coptis chinensis Franch).

Hoàng liên ưa chỗ lạnh, mát, ẩm thấp (không ưa chỗ nóng nhiều, khô ráo và nhiều ánh sáng) nhiệt độ nơi trồng phải thấp dưới 30oC, đất dẽ tháo nước, tốt nhất là đất có cát và nhiều mùn. Khi trồng có thể dùng phân chuồng,phân xanh; nếu đất chua có thể dùng thêm vôi.

Trồng bằng hạt.

Người ta thường trộn hạt lẫn với cát nhỏ theo tỉ lệ 1:1 rồi đem gieo. Khi cây có 5 – 6 lá đem trồng thành hàng cách nhau 40 cm, cây nọ cách cây kia 30 cm. Thường trồng vào mùa xuân.

Hàng năm thường thu hái hoàng liên vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông (trước khi có tuyết ở những nơi lạnh). Hoàng liên trồng thì thu hái sau khi cây được 4 – 5 năm. Đào cả cây, loại bỏ đất cát, cắt loại thân, lá, đem phơi, sấy khô rồi đóng gói. Ở Trung Quốc ngoài việc dùng sống còn đem sao với rượu hoặc chế thành du hoàng liên (tẩm hoàng liên với nước sắc của ngô thù du…

Chi tiết thông tin cho Hoàng liên là loại thảo dược gì? Công dụng và cách dùng như thế nào?…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Coptis chinensis Franch- công dụng Hoàng liên Trung quốc này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Coptis chinensis Franch- công dụng Hoàng liên Trung quốc trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.