Corchorus olitorius L- công dụng Rau đay, Đay quả dài, Cây bố có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Corchorus olitorius L- công dụng Rau đay, Đay quả dài, Cây bố trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Corchorus olitorius L- công dụng Rau đay, Đay quả dài, Cây bố:

Nội dung chính

Công dụng của cây rau đay quả dài và quả tròn có thể bạn chưa biết

Hầu như đứa trẻ tinh nghịch nào cũng thích lấy những trái đay tròn tròn làm “viên đạn” rồi lấy ná, ống thụt bắn vào vách nhà hay các đáy nồi “bốc… choang” suốt cả ngày! Tuy nhiên, nhiều đứa lại không ăn được rau đay vì rau nhiều nhớt mặc dù “canh cua rau đay”, “canh cáy rau đay” là đặc sản đồng quê (thơm ngon lại còn bổ dưỡng). Một điều thú vị không kém nữa là dân gian lại đem món rau này vào câu ca dao mà việc giải mã nó cũng là một thách thức:

Canh cáy nấu với rau đay
Đời xưa cưới vợ đời nay cưới chồng” (1).

Đặc điểm

Rau đay quả tròn (Corchorus capsularis) (2) và rau đay quả dài (Corchorus olitorius) là hai loài thân thảo cùng chi Corchorus, họ Malvaceae (3) với nhiều công dụng y học giống nhau bên cạnh một số dược tính chuyên biệt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cá mè | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Về đặc điểm, cả hai loài đều có thể cao đến 2 m với lá hình trái xoan nhọn có răng, hoa nhỏ màu vàng. Tuy nhiên, rau đay quả dài thì có thân màu xanh pha một ít màu đỏ và quả hình trụ dài, có các sọc lồi còn rau đay quả tròn thì có thân màu đỏ tím và quả nhỏ, tròn, có nhiều cạnh lồi. Cây đay được trồng làm rau ăn và lấy sợi. Ngoài ra, cây còn được dùng làm thuốc (rau đay quả dài được dùng nhiều hơn quả tròn).

Công dụng của cây rau đay quả tròn

Công dụng của rau đay quả tròn

: Rau đay quả tròn có vị đắng, tính nóng, có độc, có tác dụng tiêu viêm và giải nắng nóng. Ngoài ra, nước hãm lá rau đay quả tròn cũng giúp nhuận tràng, tạo cảm giác ngon miệng, điều trị sốt, khó tiêu và rối loạn chức năng gan. Liều lượng: 15 – 30 g (4).

Có thể bạn quan tâm đến:   Epipremnum pinnatum (L.) Engl. & K. Krause | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hạt: Hạt rau đay quả tròn có vị đắng, tính nóng, có độc, có tác dụng hoạt huyết, trợ tim. Bên cạnh đó, nước sắc từ hạt rau đay quả tròn còn giúp điều trị vô kinh và kinh nguyệt không đều. Liều lượng: 10 – 15 g hạt (4).

Chi tiết thông tin cho Công dụng của cây rau đay quả dài và quả tròn có thể bạn chưa biết…

Rau đay

Rau đay

Dự án Sinh vật biển

Lá đay được dùng làm rau ăn, các bộ phận cây đay được dùng làm thuốc từ lâu đời ở các nước Châu Á và hiện nay bột lá rau đay đang được chế biến thành thực phẩm chức năng ở Nhật Bản và Mỹ.


RAU ĐAY (LÁ BỐ)

1. Tên gọi khác: Cây bố, cây đai, đay dại, đay quả tròn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bauhinia variegata L- công dụng Hoa ban, Móng bò sọc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Tên tiếng Anh: Jute, White Jute, Bangla White Jute.

3. Tên khoa học: Corchorus capsularis L.

-Tên đồng nghĩa:

Phân loại khoa học

4. Phân bố

Chi Đay (Corchorus) là một chi của khoảng 40-100 loài có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới khắp thế giới.

Cây đay dại (đay hạt tròn) hay cây bố (Corchorus capsularis L.) có nguồn gốc từ các nước Tây và Nam Á và được phân bố ở khắp vùng nhiệt đới và ôn đới Châu Á. Chúng mọc hoang ở khắp nơi, lá được dùng làm rau giàu dinh dưỡng cũng như dược liệu và được thuần hóa để trồng lấy sợi từ lâu đời với tên gọi là đay xanh (ở Việt Nam) hoặc đay trắng (ở Philippines). Ở miền nam đay được gọi là Lá bố, ở khắp miền nam trong đó có Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau…

Sinh thái

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Citrus limon (L.) Burm.f - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây đay hạt tròn hay bố (Corchorus capsularis L.)  thích hợp trên nhiều loại đất từ đất cát cho đến đất sét nặng. Phạm vị pH rộng từ axit đến kiềm nhẹ. Độ cao từ đồng bằng ven biển đến cao nguyên, Cây con nhạy cảm với úng nhưng chịu ngập vào giai đoạn trưởng thành và không thích nghi trong bóng râm. Là cây thân gổ nhỏ , mọc đứng, ít nhánh và sống hằng niên, mọc hoang ở khắp mọi nơi và đã được thuần hóa để trồng hàng trăm năm trước đây.

Giống đay xanh được thuần hóa để trồng lấy sợi có thể cho sinh khối tươi khoảng 34 tấn/ha và năng …

Chi tiết thông tin cho Dự án Sinh vật biển…

Corchorus olitorius L- công dụng Rau đay, Đay quả dài, Cây bố

Tên tiếng Việt: Rau đay, Đay quả dài, Cây bố, Đính lịch, Đay rừng, Phiắc slềnh (Tày)

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dưa gang tây - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Corchorus olitorius L.

Họ thực vật: Tiliaceae

Công dụng: Giải nhiệt, nhuận tràng, lợi sữa (Lá sắc uống). Hen (Hạt sắc nước uống).

Phân bố: Cây trồng.

Mùa hoa quả: VIII-XII

Chi tiết thông tin cho Corchorus olitorius L- công dụng Rau đay, Đay quả dài, Cây bố…

Chi Đay – Wikipedia tiếng Việt

Chi Đay (danh pháp khoa học: Corchorus) là một chi của khoảng 40-100 loài thực vật có hoa trong họ Cẩm quỳ (Malvaceae), có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới khắp thế giới. Tại Việt Nam, các tên gọi khác nhau được sử dụng trong các ngữ cảnh khác nhau, với đay là tên gọi phổ biến tại miền bắc và bố, đai phổ biến tại miền nam.

Chúng là các cây thân thảo sống một năm, cao tối đa trong khoảng 2–4 m, không tạo cành hoặc với một vài cành. Lá đơn hình mũi mác mọc so le, dài 5–15 cm, nhọn mũi và khía răng cưa mịn hoặc xẻ thùy. Hoa nhỏ, đường kính 2–3 cm, 5 cánh hoa màu vàng; quả là dạng quả nang chứa nhiều hạt. Chúng mọc tốt trên nhiều loại đất và có thể gieo trồng quanh năm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Đặc điểm cây mạ mân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi Oceanopapaver chỉ có một loài (Oceanopapaver neocaledonicum), trước đây có vị trí không chắc chắn, nhưng gần đây đã được coi là từ đồng nghĩa của Corchorus.

Tên gọi trong ngôn ngữ khác[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Anh, người ta gọi các loài trong chi này là “jute”, “bush okra”, “Nalta jute”, “jute mallow”, “Jew’s mallow” hay “melokhia”. Từ melokhia được coi là có nguồn gốc từ tiếng Ả Rập malek (ملك). Người ta cho rằng vương triều Fatimid đã cho làm món rau từ Corchorus như là món ăn chỉ dành cho chính họ vbà cấm những người khác không được ăn. Từ “melokhia” là tương tự như “melokia” (“hoàng gia”). Tại Nhật Bản rau từ lá của một số loài trong chi này được gọi là moroheiya. Được gọi là saluyot trong tiếng Ilocano, nó là loài rau ăn lá trong khu vực người Ilocos của Philippines.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lưỡi rắn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Danh sách loài[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết thông tin cho Chi Đay – Wikipedia tiếng Việt…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Corchorus olitorius L- công dụng Rau đay, Đay quả dài, Cây bố

Rau đay

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Corchorus olitorius L- công dụng Rau đay, Đay quả dài, Cây bố này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Corchorus olitorius L- công dụng Rau đay, Đay quả dài, Cây bố trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.