Crescentia alata H. B. K- công dụng Đào tiên cảnh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Crescentia alata H. B. K- công dụng Đào tiên cảnh trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Crescentia alata H. B. K- công dụng Đào tiên cảnh:

Crescentia alata H. B. K- công dụng Đào tiên cảnh

Crescentia alata Kunth có tên tiếng Việt là đào tiên cảnh. Cây thường được dùng để làm thuốc nhuận tràng, hạ nhiệt, nhức mỏi (Cơm quả). Cây được trồng làm cảnh, phân bố ở Cần Thơ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Nơi bán vị thuốc chó đẻ răng cưa chất lượng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đào Tiên Cảnh (Crescentia alata Kunth)

Tên tiếng Việt: Đào tiên cảnh

Tên khoa học: Crescentia alata Kunth

Họ: Núc nác (Bignoniaceae)

Công dụng: Thuốc nhuận tràng, hạ nhiệt, nhức mỏi (Cơm quả).

Phân bố: Cần Thơ. Cây trồng làm cảnh.

Mùa hoa quả: Gần như quanh năm.

Chi tiết thông tin cho Crescentia alata H. B. K- công dụng Đào tiên cảnh…

Đào tiên – Wikipedia tiếng Việt

Đào tiên (danh pháp hai phần: Crescentia cujete), tên khác là Bòng tây (dân Quảng Ngãi gọi), là loài thực vật có hoa thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae).

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cây gỗ nhỡ. Lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc thành vòng, lá hình trứng ngược, đầu lá tù hoặc gần tròn, đuôi lá men cuống. Hoa đơn độc, to, thong, mùi hôi. Quả mọng, hình cầu rộng, vỏ cứng.

Công dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Kháng khuẩn Gram dương
Cơm quả dùng để khai vị, giải nhiệt,hạ sốt, lợi tiểu, có độc đối với chim và thú nhỏ.
Cơm quả dùng để chế siro trị ho, long đờm.
Cơm quả chưa chín có tác dụng nhuận tràng.
Ở Ấn Độ nước sắc vỏ dùng rửa sạch vết thương, lá giã làm thuốc đắp trị đau đầu.
Có loài đào tiên có cánh (C. alata H.B.K) nguồn gốc Trung Mỹ rễ có tác dụng cầm máu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dâm dương hoắc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Cây Đào tiên (Khu du lịch Phù Sa, Việt Nam)

  • Cây Đào tiên (Casamance, Sénégal)

  • Quả Đào tiên (Đảo Réunion, Pháp)

  • Quả Đào tiên (một tháng tuổi)

  • Quả Đào tiên (hai tháng tuổi)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Đào tiên.

Chi tiết thông tin cho Đào tiên – Wikipedia tiếng Việt…

Cây Đào tiên- Crescentia cujete)

Cây Đào tiên- Crescentia cujete)

Cây Đào tiên (danh pháp hai phần: Crescentia cujete), thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae). Cây Đào tiên Cây gỗ nhỡ. Lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc thành vòng, lá hình trái xoan ngược.

Cây Đào tiên (danh pháp hai phần: Crescentia cujete), thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae).
Cây gỗ nhỡ. Lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc thành vòng, lá hình trái xoan ngược. Hoa đơn độc, to, thong, mùi hôi. Quả mọng, hình cầu rộng, vỏ cứng.
Cây gỗ nhỏ, không lông, lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc khít nhau thành chùm 3 cái hay hơn. Phiến lá hình trái xoan ngược, thon hẹp dài ở gốc, chóp thon, dài 10-15cm, rộng 3-4 cm. Hoa trên thân hay trên cành, thường đơn độc, to, thòng, mùi hôi; đài xanh có 2 môi; tràng xanh xanh, gốc hơi đỏ, có mụn nhỏ; 4 nhị, núm nhuỵ đẹp. Quả mọng hình cầu hay hình trứng, rộng 12cm, có 1 ô; vỏ cứng; thịt nhiều, trong đó có nhiều hạt hình tim ngược, dày có vỏ cứng.
Công dụng : Giải nhiệt, hạ sốt, lợi tiểu, trị ho, trừ đờm, bổ thận, tráng dương.
Ra hoa quả quanh năm.
Bộ phận dùng: Quả – Fructus Crescentiae.
Nơi sống và thu hái: Gốc ở Mỹ châu nhiệt đới (Brazin), nay được trồng ở hầu khắp các nước nhiệt đới Cựu lục địa. Ở nước ta Ðào tiên được trồng ở Hà Nội, Ðồng Nai, Cần Thơ, An Giang. Người ta thường trồng để lấy quả ăn.
Thành phần hoá học: Cơm quả chứa các acid crescentic, citric, tannic chlogogenic. Hạt chứa dầu cố định tương tự dầu lạc hay dầu ô liu.
Tính vị, tác dụng: Cơm quả khai vị, giải nhiệt, lợi tiểu, hạ sốt, có độc đối với chim và thú nhỏ.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cơm quả hơi chua, sau khi nấu dùng chế xi rô trị ho, làm long đờm. Cơm quả chưa chín hoàn toàn và dịch cây nhuận tràng. Cồn chiết với liều 10 centigam là thuốc khai vị, và với liều 60 centigam là thuốc xổ mạnh.
Ở Ấn Độ, nước sắc vỏ cây dùng để rửa sạch vết thương; lá giã ra làm thuốc đắp trị đau đầu.
Ghi chú: Còn có loài Ðào tiên cánh – Crescentia alata H.B.K cũng có nguồn gốc ở Trung Mỹ, được nhập trồng ở Cần Thơ; rễ của nó được dùng cầm máu vết thương.

Có thể bạn quan tâm đến:   Fimbristylis globulosa (Retz.)Kunth- công dụng Cói quăn bông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây Đào tiên- Crescentia cujete)…

Đào tiên: cây thuốc trị ho long đờm

Cơm quả hơi chua, sau khi nấu dùng chế xi rô trị ho, làm long đờm, Cơm quả chưa chín hoàn toàn và dịch cây nhuận tràng, Cồn chiết với liều 10 centigam là thuốc khai vị.

Đào tiên – Crescentia cujete L,. thuộc họ Núc nác – Bigno niaceae.

Mô tả

Cây gỗ nhỏ, không lông, lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc khít nhau thành chùm 3 cái hay hơn. Phiến lá hình trái xoan ngýợc, thon hẹp dài ở gốc, chóp thon, dài 10-15cm, rộng 3-4 cm. Hoa trên thân hay trên cành, thường đơn độc, to, thòng, mùi hôi; đài xanh có 2 môi; tràng xanh xanh, gốc hơi đỏ, có mụn nhỏ; 4 nhị, núm nhuỵ đẹp. Quả mọng hình cầu hay hình trứng, rộng 12cm, có 1 ô; vỏ cứng; thịt nhiều, trong đó có nhiều hạt hình tim ngược, dày có vỏ cứng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ra hoa quả quanh năm.

Bộ phận dùng

Quả – Fructus Crescentiae.

Nơi sống và thu hái

Gốc ở Mỹ châu nhiệt đới (Brazin), nay được trồng ở hầu khắp các nước nhiệt đới Cựu lục địa. Ở nước ta Đào tiên được trồng ở Hà Nội, Đồng Nai, Cần Thơ, An Giang. Người ta thường trồng để lấy quả ăn.

Thành phần hoá học

Cơm quả chứa các acid crescentic, citric, tannic chlogogenic. Hạt chứa dầu cố định tương tự dầu lạc hay dầu ô liu.

Tính vị, tác dụng

Cơm quả khai vị, giải nhiệt, lợi tiểu, hạ sốt, có độc đối với chim và thú nhỏ.

Công dụng, chỉ định và phối hợp

Cơm quả hơi chua, sau khi nấu dùng chế xi rô trị ho, làm long đờm. Cơm quả chưa chín hoàn toàn và dịch cây nhuận tràng. Cồn chiết với liều 10 centigam là thuốc khai vị, và với liều 60 centigam là thuốc xổ mạnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Liriodendron chinense (Hemsl.) Sarg - Cách dùng Áo cộc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ở Ân Độ, nước sắc vỏ cây dùng để rửa sạch vết thương; lá giã ra làm thuốc đắp trị đau đầu.

Ghi chú

Còn có loài Đào tiên cánh – Crescentia alata H.B.K cũng có nguồn gốc ở Trung Mỹ, được nhập trồng ở Cần Thơ; rễ của nó được dùng cầm máu vết thương.

Chi tiết thông tin cho Đào tiên: cây thuốc trị ho long đờm…

Đào tiên – 1 phút tiết kiệm triệu niềm vui

Đào tiên, danh pháp hai phần: Crescentia cujete, là loài thực vật có hoa thuộc họ Chùm ớt (Bignoniaceae). Quả đào tiên còn được gọi là quả Trường sinh. Là cây gỗ nhỡ. Lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc thành vòng, lá hình trái xoan ngược. Hoa đơn độc, to, thong, mùi hôi. Quả mọng, hình cầu rộng, vỏ cứng.

Cây đào tiên là loại cây công trình trồng trong sân vườn cho quả đẹp và cây lá xanh quanh năm. Cây có tốc độ phát triển trung bình, sống được trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Cây trồng chủ yếu làm trang trí sân vườn, khuôn viên cây xanh biệt thự.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lưu ý khi trồng cây Kim ngân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đặc điểm:
Cây đào tiên là cây gỗ nhỡ, quả không lông, lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc khít nhau thành chùm 3 cái hay hơn. Phiến lá hình trái xoan ngược, thon hẹp dài ở gốc, chóp thon, dài 10-15cm, rộng 3-4 cm. Hoa trên thân hay trên cành, thường đơn độc, to, thòng, mùi hôi; đài xanh có 2 môi; tràng xanh xanh, gốc hơi đỏ, có mụn nhỏ; 4 nhị, núm nhuỵ đẹp. Quả mọng hình cầu hay hình trứng, rộng 12cm, có 1 ô; vỏ cứng; thịt nhiều, trong đó có nhiều hạt hình tim ngược, dày có vỏ cứng.

Cây ra hoa quả quanh năm.

Bộ phận dùng: Quả (Fructus Crescentiae).

Công dụng:
Giải nhiệt, hạ sốt, lợi tiểu, trị ho, trừ đờm, bổ thận, tráng dương.

Nơi sống và thu hái:Gốc ở Mỹ châu nhiệt đới (Brazin), nay được trồng ở hầu khắp các nước nhiệt đới Cựu lục địa. Ở nước ta Ðào tiên được trồng ở Hà Nội, Ðồng Nai, Cần Thơ, An Giang. Người ta thường trồng để lấy quả ăn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Muỗm - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hoá học:Cơm quả chứa các acid crescentic, citric, tannic chlogogenic. Hạt chứa dầu cố định tương tự dầu lạc hay dầu ô liu.

Tính vị, tác dụng:Cơm quả khai vị, giải nhiệt, lợi tiểu, hạ sốt, có độc đối với chim và thú nhỏ.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cơm quả hơi chua, sau khi nấu dùng chế xi rô trị ho, làm long đờm. Cơm quả chưa chín hoàn toàn và dịch cây nhuận tràng. Cồn chiết với liều 10 centigam là thuốc khai vị, và với liều 60 centigam là thuốc xổ mạnh.

Ở Ấn Độ, nước sắc vỏ cây dùng để rửa sạch vết thương; lá giã ra làm thuốc đắp trị đau đầu.

Ghi chú: Còn có loài Ðào tiên c…

Chi tiết thông tin cho Đào tiên – 1 phút tiết kiệm triệu niềm vui…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Crescentia alata H. B. K- công dụng Đào tiên cảnh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Crescentia alata H. B. K- công dụng Đào tiên cảnh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.