Danh lục cây thuốc có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Danh lục cây thuốc trong bài viết này nhé!

Video: DANH LỤC CÂY THUỐC VIỆT NAM – tinhhoaxanh.vn

Bạn đang xem video DANH LỤC CÂY THUỐC VIỆT NAM – tinhhoaxanh.vn được cập nhật từ kênh TINH HOA XANH từ ngày 05:11:09 08/11/2017 với mô tả như dưới đây.

TINH HOA XANH (ĐT: 024 6686 0489 – 0943 394 756 – tinhhoaxanh.vn) chuyên cung cấp sách YHCT và Dược liệu trên toàn quốc và cả ra nước ngoài.
* Tinh Hoa Xanh trân trọng giới thiệu quyển sách quý đến bạn đọc!
** Bạn đọc quan tâm và có nhu cầu đặt mua sách, xin mời liên hệ Tinh Hoa Xanh theo số điện thoại 024 6686 0489 hoặc 0943 394 756.
*** Hoặc quý vị có thể tìm kiếm thông tin và đặt mua các sản phẩm tại một trong các địa chỉ: – Website: www.tinhhoaxanh.vn – Fanpage: www.facebook.com/tinhhoa.xanh và www.facebook.com/sachyhctvdl Tinh Hoa Xanh hiện đã có Tài khoản Zalo Official Account, mời quý vị tìm theo tên Shop Tinh Hoa Xanh, với logo THX 3 màu: trắng- vàng- xanh; Ảnh đại diện là một cốc trà hoa cúc vàng.
**** Tinh Hoa Xanh hiện có hơn 1000 đầu sách hay về Y học Cổ truyền và Dược liệu đang chờ các bạn khám phá. Xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cá Nhám | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Danh lục cây thuốc:

Danh lục cây thuốc

Antidesma paxii Mect.

Tên tiếng Việt: Chòi mòi henry Tên khoa học: Antidesma paxii…

Achillea alpina L

Achillea alpina L. Tên tiếng Việt: Cỏ thi Tên khoa học: Achi…

Solanum procumbens Lour.

Chữa tê thấp, đau nhức xương khớp, phù thũng, ho gà, rắn cắn…

Oxalis barrelieri L.

Công dụng Giải nhiệt, chữa cảm nắng

Gouania leptostachya DC.

Chữa tổn thương do đòn ngã sưng tấy, tụ máu, bỏng, tê thấp …

Cyathula prostrata (L.) Blume

Nhuận tràng (Thân, lá). Rắn cắn, tả, sốt, thấp khớp, phù toà…


Chi tiết thông tin cho Danh lục cây thuốc…

Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ xây dựng vùng bảo tồn gen cây dược liệu và Quy hoạch phát triển dược liệu đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ xây dựng vùng bảo tồn gen cây dược liệu và Quy hoạch phát triển dược liệu đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Trúc đào | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

          Đồng chủ nhiệm đề tài: BSCKII. Nguyễn Thế Toàn – PGS. TSKH. Nguyễn Minh Khới.

Đơn vị thực hiện: Sở Y tế.

Thời gian thực hiện: 2017 – 2019.

Lĩnh vực nghiên cứu: Dược liệu.

Mục tiêu chung: Nghiên cứu, đánh giá được tiềm năng, hiện trạng và đề xuất được các giải pháp nhằm khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên dược liệu của tỉnh Lạng Sơn. Báo cáo số liệu phục vụ xây dựng Quy hoạch phát triển dược liệu tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025 và định hướng 2035; báo cáo choxây dựng Quy hoạch vùng bảo tồn quỹ gen dược liệu tỉnh Lạng Sơn.

Mục tiêu cụ thể:

Xác định được thực trạng về thành phần loài cây thuốc trong tự nhiên, tình hình phát triển và nhu cầu sử dụng dược liệu ở tỉnh Lạng Sơn; Đề xuất các giải pháp nhằm khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên dược liệu của tỉnh; Xây dựng báo cáo phục vụ Quy hoạch vùng bảo tồn quỹ gen dược liệu tỉnh Lạng Sơn; Xây dựng báo cáo phục vụ quy hoạch phát triển dược liệu của tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035.

Có thể bạn quan tâm đến:   Vernonia anthelmintica (L.) Willd- công dụng Trạch lan | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Kết quả nghiên cứu:

Thực hiện đề tài “ Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ xây dựng vùng bảo tồn gen cây dược liệu và Quy hoạch phát triển dược liệu đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.“, chúng tôi đã tiến hành tổng hợp thông tin từ các tài liệu công bố, xin ý kiến chuyên gia và điều tra thực tế tại tỉnh Lạng Sơn. Từ các kết quả thu được chúng tôi có một số kết luận như sau:

1. Qua điều tra nghiên cứu tại Lạng Sơn:

– Giai đoạn 2012-2014: 788 loài, thuộc 514 chi, 175 họ thực vật, thuộc 62 bộ, 6 ngành và một nhóm nấm.

– Giai đoạn 2017-2019: 176 loài cây thuốc (trong đó thu thập mới 145 loài, thu thập bổ sung tiêu bản 31 loài) thuộc 134 chi, 73 họ thực vật.

Có thể bạn quan tâm đến:   Canthium dicoccum (Gaertn.) Teysm. & Binn. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Tổng hợp 2 giai đoạn (2012-2014; 2017-2019): điều tra tại 113 xã thuộc 11 huyện/thành phố đã phát hiện và ghi nhận được 933 loài, 564 chi,186 họ t…

Chi tiết thông tin cho Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ xây dựng vùng bảo tồn gen cây dược liệu và Quy hoạch phát triển dược liệu đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn…

Danh lục cây thuốc Việt Nam

Cuốn sách Danh lục cây thuốc Việt Nam là một công trình khoa học tập thể của nhiều thế hệ cán bộ nghiên cứu, chuyên làm công tác điều tra sưu tầm dược liệu ở Khoa Tài nguyên dược liệu hiện nay, hay là Phòng Điều tra sưu tầm dược liệu trước kia và một số đơn vị trực thuộc Viện. Để có được công trình này, kể từ những năm tháng còn chiến tranh ác liệt cho đến ngày nay, những người làm công tác điều tra đã không quản khó khăn gian khổ, lặn lội đến các nơi rừng núi xa xôi, tiếp cận với mọi cộng đồng địa phương để tìm kiếm, thu thập được các cây thuốc hiện có. Từ kết quả của hàng ngàn đợt điều tra nghiên cứu đã được tổng hợp, biên soạn thành cuốn Danh lục cây thuốc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hibiscus mutabilis L- công dụng Phù dung | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cuốn Danh lục cây thuốc gồm 1191 trang, gồm hai phần:
Phần một – Tóm tắt kết quả điều tra dược liệu ở Việt Nam của Viện Dược liệu từ khi thành lập (1961) đến nay. Phần này đề cập tóm tắt quá trình tổ chức và một số kết quả điều tra nghiên cứu về nguồn tài nguyên dược liệu trên phạm vi toàn quốc, trong đó chủ yếu là cây thuốc (bao gồm cả một số loài Rêu, Tảo và Nấm lớn).  
Phần hai – Danh lục cây thuốc Việt Nam: Giới thiệu 5.117 loài và dưới loài, thuộc 1.823 chi, 360 họ của 8 ngành Thực vật bậc cao có mạch, cùng với một số taxon thuộc nhóm Rêu, Tảo và Nấm lớn. Các  loài cây thuốc được sắp xếp theo thứ tự vần ABC của tên Việt Nam thông dụng. Mỗi loài có các thông tin về: tên gọi của cây thuốc (gồm tên gọi theo tiếng Việt thông dụng, tên khác theo tiếng dân tộc hay tên gọi có tính địa phương (nếu có), tên khoa học hợp danh pháp và đồng danh (nếu có). Họ thực vật. Mùa hoa quả. Sơ bộ về xuất xứ và phân bố (cây mọc tự nhiên ở vùng nào, cây trồng bản địa hay nhập nội). Công dụng làm thuốc, kèm theo là bộ phận dùng (trong ngoặc đơn). Thông tin có tiêu bản đang lưu giữ tại Phòng Tiêu bản của Khoa Tài nguyên (Viện Dược liệu) – NIMM, được đánh dấu sao (*) ở tên gọi chính của loài cây thuốc.
Phần phụ lục : gồm 2 bảng tra cứu: Bảng I- Theo tên Việt Nam thô…

Chi tiết thông tin cho Danh lục cây thuốc Việt Nam…

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc dưỡng huyết khu phong phương - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bảo tồn và phát triển cây thuốc Đà Nẵng

“Đánh giá thực trạng cây thuốc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và đề xuất giải pháp bảo tồn, phát triển” là đề tài nghiên cứu khoa học cấp thành phố do Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) phối hợp với Hội Dược liệu thành phố Đà Nẵng (TPĐN) và Khoa Tài nguyên dược liệu của Viện Dược liệu, thực hiện trong 2 năm (11-2015 – 10-2017). Ngày 14-10-2017, Bệnh viện YHCT tổ chức hội thảo báo cáo kết quả và thu thập ý kiến góp ý chỉnh lý của các cơ quan chức năng và các chuyên gia, thầy thuốc trong thành phố.

Đoàn điều tra cây thuốc phát hiện Cẩu tích tại rừng Cà Nhông, Bà Nà – Núi Chúa. Ảnh: P.C.T

Sau 2 năm tiến hành điều tra nguồn tài nguyên cây thuốc ở TPĐN, nhóm tác giả đã thu được một số kết quả khả quan. Đó là  phát hiện và thống kê được 1.117 loài làm thuốc (có 889 loài mọc tự nhiên và 228 loài là cây thuốc trồng), cao hơn hẳn so với các tỉnh lân cận. Trong đó có khoảng 50 loài được coi là mới bổ sung cho khu hệ thực vật ở địa phương. Đặc biệt có 6 loài cây thuốc mới phát hiện đưa vào Danh lục cây thuốc TPĐN chưa có trong danh lục 5.117 cây thuốc Việt Nam của Viện Dược liệu công bố năm 2016.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đơn răng cưa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nguồn cây thuốc ở TPĐN có giá trị sử dụng khá phong phú theo kinh nghiệm của YHCT. Nhóm tác giả đã khảo sát thống kê được 879 bài thuốc kinh nghiệm trên 300 cây thuốc thường dùng (trong đó có 70 bài thuốc kinh nghiệm, tâm đắc của thầy thuốc và nhân dân Đà Nẵng mới điều tra đợt này). Một số loài cây thuốc có chứa các hợp chất tự nhiên, đã từng hoặc có triển vọng làm ra các thuốc mới. Kết quả điều tra tình hình khai thác sử dụng cây thuốc ở thành phố cũng cho thấy, hiện có khoảng gần 100 loài đang được khai thác, sử dụng ở các mức độ khác nhau, với tổng khối lượng tới 200 tấn/năm.

Ngoài ra đã xác định được 30 loài nằm trong diện bảo tồn, 25 loài có tiềm năng khai thác và 40 loài khuyến khích phát triển trồng. Từng loài đã ghi nhận được về hiện trạng, tọa độ địa lý nơi phân bố, qua đó tiến hành xây dựng bản đ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Scaphium macropodum (Miq.) Beumee ex K. Heyne - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Bảo tồn và phát triển cây thuốc Đà Nẵng…

Lập danh lục 1.657 loài cây thuốc ở Tây Nguyên

Theo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, qua điều tra, nghiên cứu, trong danh lục 1.657 loài cây thuốc, đặc biệt có 88 loài cây thuốc có tên trong Sách Đỏ Việt Nam, gồm 4 loài ở mức rất nguy cấp như Thông nước (Glyptostrobus), Ba gạc Ấn Độ (Rauvolfia serpentine), Vủ hương (Cinnamomumparthenoxylon) và Kim cang (Petelot- Smilax petelotii), cùng 37 loài ở mức nguy cấp và 47 loài ở mức sẽ nguy cấp.

Hàng chục loài cây thuốc hiện phân bố tự nhiên ở Tây Nguyên đã được nghiên cứu, thử nghiệm hoạt tính sinh học (kháng khuẩn, kháng oxy hoá và gây độc tế bào) cả các dịch chiết cũng như các hợp chất sạc.

Cùng với đó là 359 bài thuốc sử dụng các loại cây thuốc tại chỗ của đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng Tây Nguyên được tập hợp, sưu tầm. Trong đó số loài cây thuốc được biết nhiều nhất tập trung vào nhóm các bệnh đường tiêu hóa, nhóm các bệnh lý về sức khoẻ sinh sản của phụ nữ. Có tới 320 bài thuốc chỉ sử dụng “độc vị” (chỉ dùng duy nhất 1 loại cây thuốc), 26 bài thuốc sử dụng 2 loài cây thuốc, 15 bài thuốc sử dụng 3 loài cây thuốc…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bạch cương tằm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Các nhà khoa học đã nghiên cứu quy trình nhân giống bằng hạt, gây trồng và chăm sóc để bảo tồn và phát triển đối với một số loài cây thuốc quý hiếm, có giá trị cao như Thảo nam sơn, Xáo leo, Xoan nhừ, Tuyết ngọc, Hoàng long, Hoàng thảo nhất điểm hồng, Hoàng thảo dẹt, Bạc lan…

Hiện tại Tây Nguyên có 5 vườn quốc gia là Chư Mom Ray, Kon Ka Kinh (Gia Lai), Yok Đôn, Chư Yang Sinh (Đak Lak), Bidoup Núi Bà (Lâm Đồng) và 6 khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh (Kon Tum), Kon Cha Răng (Gia Lai), Ea Sô, Nam Ka (Đak Lak), Nam Nung, Tà Đùng (Đak Nông). Đây chính là nơi bảo tồn tại chỗ các loài thực vật và cây thuốc khá hiện hữu. Tuy nhiên, công việc bảo tồn và khai thác các loài quý hiếm này trong các vườn quốc gia hay khu bảo tồn thiên nhiên vẫn còn đang là việc đáng phải bàn.

Theo ông Nguyễn Văn Dư-Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam), công tác bảo t…

Có thể bạn quan tâm đến:   Uống nước hà thủ ô có | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Lập danh lục 1.657 loài cây thuốc ở Tây Nguyên…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Danh lục cây thuốc

danh luc, danh lục, cây thuốc, cay thuoc, viet nam, việt nam, viện dược liệu, vien duoc lieu, sách, sach, mới, moi, phát hành, phat hanh, dược liệu, duoc lieu, dược thảo, duoc thao, thảo dược, thao duoc, tinh hoa xanh, tinhhoaxanh, cây thuốc quý, cay thuoc quy, động vật làm thuốc, dong vat lam thuoc, khoáng vật làm thuốc, khoang vat lam thuoc, lương y, luong y, BS, YHCT, đông y, dong y

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Danh lục cây thuốc này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Danh lục cây thuốc trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.