Đắp vết thương rắn rết cắn có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Đắp vết thương rắn rết cắn trong bài viết này nhé!

Video: Mẹo xử lý sơ cứu vết rết cắn thực hiện tại nhà – Mẹo Vặt Cuộc Sống

Bạn đang xem video Mẹo xử lý sơ cứu vết rết cắn thực hiện tại nhà – Mẹo Vặt Cuộc Sống được cập nhật từ kênh Mẹo Vặt Cuộc Sống từ ngày 08:08:15 28/08/2021 với mô tả như dưới đây.

Mẹo xử lý sơ cứu vết rết cắn thực hiện tại nhà – Mẹo Vặt Cuộc Sống
Đăng ký theo dõi kênh tại đây: https://goo.gl/msNE4K

Rết có một cặp vuốt ở vùng miệng có chứa chất độc, khi cắn chất độc sẽ theo vuốt đi vào trong cơ thể nạn nhân và gây nhức đầu, sốt, buồn nôn, co giật và thận chí là hôn mê. Rết càng lớn thì lượng chất độc bơm vào cơ thể sau mỗi lần cắn càng nhiều và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng Hoàng liên ô rô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hastags: #retcan #socuuretcan #vetretcan #xulykhibiretcan #biretcan #socuukhibiretcan #retcanthilamgi #retcannenlamgi #biretcannenlamgi

Một số thông tin dưới đây về Đắp vết thương rắn rết cắn:

Một số bài thuốc dân gian dùng khi bị rết cắn | Sở Y tế Nam Định

Rết có một cặp vuốt ở vùng miệng có chứa chất độc, khi cắn chất độc sẽ theo vuốt đi vào trong cơ thể nạn nhân và gây nhức đầu, sốt, buồn nôn, co giật và thận chí là hôn mê. Rết càng lớn thì lượng chất độc bơm vào cơ thể sau mỗi lần cắn càng nhiều và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Một số trường hợp khi bị rết cắn:

Trường hợp 1: Rết cắn chỉ gây dị ứng da, sau đó hết liền.

Trường hợp 2: Sau khi bị rết cắn, nạn nhân cảm thấy chóng mặt, ù tai, thậm chí là nôn mửa và co giật. Điều này chứng tỏ độc tính đã ngấm sâu vào cơ thể và tình trạng rất nguy cấp.

Cách điều trị khi bị rết cắn:

Đối với trường hợp 1: Rết cắn chỉ gây ra vết thương nhỏ, không có chất độc bơm vào cơ thể. Chúng ta có thể dùng một ít dầu gió bôi vào vết thương là được.

Có thể bạn quan tâm đến:   Symplocos poilanei Guillaum- công dụng Dung lụa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đối với trường hợp 2: Nạn nhân đã bị nhiễm độc của rết và các chất độc trong cơ thể gây ra hiện tượng ngộ độc;

Có nhiều loại thuốc để điều trị hiệu quả khi bị rết cắn. Người dân tộc Dao thường dùng 2 vị thuốc để bôi vào vết cắn, đó là: nước dãi của Gà hoặc ốc (ốc trên cạn hay dưới nước đều dùng được). 
Thực ra, Gà vốn là tử thần của rết. Con Gà có nhiều bí ẩn trong mối quan hệ với loài rết nói riêng, với vũ trụ và con người nói chung. Vai trò “sát thủ” quan trọng nhất của Gà đối với con rết là nước dãi của nó. Nước dãi Gà có thể vô hiệu hoá nọc độc của rết và tiêu hoá con rết thành thức ăn ngon cho gà. Vì vậy nước dãi của Gà đã trở thành bài thuốc chữa rết cắn rất hiệu nghiệm.

Cách dùng bài thuốc

 Khi bị rết cắn, trước hết phải lấy vải, dây hay kiếm cái gì có thể buộc được để buộc vào phía trên vết cắn (thắt ga-rô) để hạn chế nọc rết truyền về tim. Sau đó tìm bắt ngay một con Gà, dùng ngón tay móc họng Gà lấy nước dãi rồi bôi vào vết rết cắn. Làm như thế hai hay ba lần thì cơn đau sẽ dịu bớt. Nếu không có gà thì phải tìm loài ốc thay thế bởi giữa loài ốc và…

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách chọn nấm ngọc cẩu ở đâu là tốt nhất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Một số bài thuốc dân gian dùng khi bị rết cắn | Sở Y tế Nam Định…

Cây thuốc bỏng nhiều công dụng quý – Tạp Chí Y học Thực Hành


Họ cây thuốc bỏng (Crassulaceae). Có tên “thuốc bỏng” vì cây được dùng phổ biến nhất làm thuốc đắp chữa bỏng.

Thành phần hóa học có 3 nhóm hoạt chất:

– Các acid hữu cơ như malic, citic, succinic, fumaric, pyruvic, axala acetic, oxalic, lactic…

– Các glycozit flavonoic như Glycozit A, glycozit B và quexetin glycozit C là kampfearol 3 -glycozit.

– Các hợp chất phenolic gồm Acid p.cumaric, syringic, cafeic, phydroxybenzoic.

Công dụng: Cây thuốc bỏng thể hiện rõ tính chất tiêu viêm, kháng khuẩn. Cây bỏng được dùng cho các trường hợp viêm nhiễm ở trong hoặc ngoài cơ thể.

Tai nạn đứt da chảy máu, dập nát, bầm huyết, bỏng lửa, rắn rết cắn: Giã nhuyễn lá để đắp buộc lên vết thương.

Trĩ (nội, ngoại) dịch lá sống đời uống vào sáng và tối, mỗi lần 60ml (20 – 25 lá).

Chốc lở sài đầu, mụn nhọt lở ghẻ ở trẻ em: Uống dịch lá bỏng, sáng tối, mỗi lần 20 – 25ml. Ngoài đắp rửa bằng nước lá bỏng giã nhuyễn.

Mụn trứng cá: Trong uống, ngoài đắp rửa.

Các bệnh phong ngứa dị ứng (lở sơn, mề đay, chàm): Trong uống, ngoài xoa đắp rửa.

Viêm họng khô rát ngứa: Nhai ngậm lá bỏng

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Phá cố chỉ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cúm, sổ viêm mũi xoang: Vò lá bỏng nhét vào lỗ mũi, nhỏ dịch lá bỏng.

Sốt xuất huyết: Ngày đầu mỗi ngày uống 3 – 4 lần 100ml. Ngày sau 2 lần. Mỗi lần 60ml cho đến khi khỏi.

Viêm nhiễm đường hô hấp, ho, ho lao, ho ra máu: Uống thường xuyên sáng tối. Mỗi lần 60 – 80ml dịch lá bỏng. Trẻ em ho gà 20 – 25ml (6 – 8 lá).

Xơ gan cổ trướng và các loại viêm gan: Uống ngày 3 lần, mỗi lần 100ml liên tục. Dùng lá trong bóng râm có nhiều vị chua.

Viêm loét dạ dày chảy máu: Không chảy máu uống 60ml vào sáng tối, có chảy máu các ngày đầu 3 – 4 lần với liều 100ml (khoảng 35 lá) cho cầm, sau đó ngày 2 lần, mỗi lần 60ml.

Phù thận (và các loại phù thũng) uống ngày 2 lần dịch lá bỏng, mỗi lần 60ml.

Mồ hôi trộm: Cho trẻ uống ngày 2 lần, mỗi lần 60ml.

Táo bón: Ngày 2 lần, m…

Chi tiết thông tin cho Cây thuốc bỏng nhiều công dụng quý – Tạp Chí Y học Thực Hành…

Cách ‘giải độc’ bị côn trùng cắn, đi du lịch nên biết

TPO – Những “mẹo” xử lý khi bị côn trùng cắn dưới đây sẽ giúp bạn loại bớt độc tố nguy hiểm của côn trùng (nếu có) và kéo dài thời gian an toàn cho bạn trước khi tới các cơ sở y tế. 

Mùa hè là mùa của rất nhiều loại côn trùng sinh sôi, nảy nở. Theo BS. Hoàng Xuân Đại, nếu không may bạn bị côn trùng cắn mà không được cứu chữa kịp thời sẽ dễ gây thương tổn cho sức khỏe nhiều khi còn nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Phyllostachys bambusoides Sieb. et Zucc- công dụng Trúc cứng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ve cắn:
Không tự ý rứt nó ra vì như vậy răng ve sẽ gãy còn lại gây đau buốt thậm chí còn kéo theo rách xước cả da thịt. Vậy cần dùng một trong các cách sau nhằm làm con ve tự nhả ra. Đó là lấy nước điếu đặc chấm vào miệng ve, nó sẽ nhả ra rơi xuống. Cũng có thể lấy que thép nung nóng dí vào con ve nó cũng nhả ra và rơi xuống, sau đó lấy vôi tôi xát vào nơi ve cắn.
Trường hợp trót rứt con ve ra, răng ve gãy còn lại trong da thịt gây đau nhức phát sốt. Như vậy cần lấy thuốc lào tẩm nước điếu đặc rồi đắp vào nơi ve cắn băng giữ. Đồng thời dùng bài thuốc gồm ké đầu ngựa 20g, vòi voi 20g, cỏ chỉ thiên 20g, bồ công anh 40g, rửa sạch, sắc lấy nước đặc chia 2 lần uống trong ngày và dùng như vậy đến khi khỏi hẳn mới thôi.
Bọ nẹt và sâu róm:
Không may chạm da vào bọ nẹt hay sâu róm làm đau có thể sinh ngứa và tấy đỏ. Cần lấy ngay tóc rối xát vào nơi sâu róm chạm, hoặc lấy một nắm xôi hay cơm lăn đi lăn lại nhiều lần nơi da chạm vào nhằm làm lông của chúng dính hết vào cơm mà hết đau.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tinh dầu thực vật và những ứng dụng trong đời sống | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sau đó lấy rau má, rau khoai lang, khoai sọ mỗi thứ 1 nắm giã nhỏ mà xát vào chỗ ngứa. Cũng có thể bắt con bọ nẹt mổ lấy ruột xát vào nơi đau cũng khỏi.
Giời leo:
Viêm da do loại côn trùng này cần phân biệt với zona (là do virut). Biểu hiện thường thấy trên da có những mụn nhỏ li ti và đau rát. Kinh nghiệm dân gian lấy gạo sống 1 nắm giã nhỏ trộn ít nước vừa nhão đắp vào nơi đau.

Khi gạo nơi đắp khô lại nhỏ them chút nước vo gạo vào. Cũng có thể lấy đậu xanh một nắm giã nhỏ trộn với nước cơm đắp vào, khi khô lại lấy nước cơm nhỏ vào cho đậu đắp không bị khô. Hoặc lấy lá xoan leo một…

Chi tiết thông tin cho Cách ‘giải độc’ bị côn trùng cắn, đi du lịch nên biết…

Cách 'giải độc' bị côn trùng cắn, đi du lịch nên biết

Xử trí vết rết cắn.

1. Đặc điểm loài rết

– Rết là động vật chân đốt có nọc độc săn mồi, ăn thịt hầu hết các động vật không xương sống khác, một số loài có thể tấn công và giết chết các loài động vật có vú nhỏ, dơi và động vật lưỡng cư, rắn.

Hình ảnh loài rết (Ảnh minh họa – Nguồn Internet)

– Đặc điểm hình thái:

Có thể bạn quan tâm đến:   Atractylodes lancea (Thunb.) DC- công dụng thương truật | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Cơ thể phân đoạn bao gồm 15 đến gần 200 đoạn với một đôi chân trên mỗi đoạn.

+ Răng nanh của chúng là một cặp có chứa các tuyến nọc độc.

– Có khoảng 3500 loài rết được xác định, nhưng chỉ có 15 loài lọc độc gây các biểu hiện lâm sàng và nguy cơ gây tử vong cho người bệnh.

– Rết thích khí hậu ấm áp, chúng thích hoạt động về đêm. Bệnh nhân rết cắn thường bị vào các đêm mùa hè.

– Đặc điểm độc tố: Độc tố loài rết rất đa dạng và có tác dụng mạnh

+ Các protein hoạt tính sinh học, peptit và các phân tử nhỏ, độc tố có thể tác dụng gây độc cho cơ, độc tim và độc thần kinh.

+ Có khoảng 50 thành phần đã được xác định của nọc rết, tất cả đều có các đặc tính khác nhau để chặn hoặc kích hoạt các kênh ion.

+ Quá trình sản xuất nọc độc diễn ra trong một tuyến trong chỗ ức loài rết.

+ Độc tố độc gây ra cơn đau dữ dội và các các biểu hiện trên lâm sàng. Một số trường hợp gây biến chứng như sốc phản vệ, thiếu máu cục bộ cơ tim và nhiễm độc thần kinh.

2. Rết cắn có biểu hiện gì ?

Khi một con rết cảm thấy bị đe dọa, nó sẽ xuyên qua da bằng các đầu nhọn của chân gần đầu nhất, được gọi là chân châm. Vết cắn trông giống như hai vết đỏ trên da, tạo thành hình chữ V do vị trí của các đốt của con rết.

Có thể bạn quan tâm đến:   Kết quả nghiên cứu thành phần hóa học của thân cây Cỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hình ảnh tổn thương tại chỗ do rết cắn (Ảnh minh họa – Nguồn Internet)

3. Triệu chứng tại chỗ

– Vị trí rết cắn thường ở chân, tay. Đôi khi bị vào vị trí có thể gây nguy hiểm vùng cổ họng.

– Đau cục bộ,  sưng và đỏ.

– Chảy máu tại chỗ

&…

Chi tiết thông tin cho Xử trí vết rết cắn….

Bị rết cắn, chớ nên dùng nước dãi gà cấp cứu

Vết rết cắn trên tay em T.- Ảnh: VTC

Chiều 23-1-2021, em T., 14 tuổi, phụ ba mẹ dọn cỏ xung quanh nhà chuẩn bị ăn tết. Khi hốt đống cỏ mục cho vào cái ki hốt rác, bỗng nhiên bị đau nhói bàn tay, em hốt hoảng rút tay lại thì kéo theo con rết lớn như ngón chân cái còn dính lòng thòng trên bàn tay.

Ngay lúc đó xuất hiện cơn đau dữ dội tại vết cắn, rồi lan tới nách khiến em không chịu nổi phải la hét om trời.

“Chất độc ma quái”

Mọi người xúm lại giết con rết, ba của em T. nhanh chóng bắt con gà mái, lấy tay thọt vào miệng gà cho ngón tay dính đầy nhớt gà, rồi thoa lên vết thương của em T. 5 phút, rồi 10 phút, nửa tiếng cơn đau vẫn không giảm, nên ba mẹ em vội đưa T. vào cơ sở y tế khám.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây ba kích ngâm rượu có thực sự tốt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bác sĩ khám bàn tay của T. thấy sưng nề, đỏ, có hai vết thương sâu ở mô cái phía lưng của bàn tay, tương đương với vết kẹp của cặp răng hàm rết, không có chảy máu.

Bác sĩ nói: “Theo các tài liệu đông y thì nước dãi (nước bọt) gà trị được rết cắn. Nhưng bây giờ không nên làm vậy nữa, vì nó có hại nhiều lắm!”.

Về mặt chuyên môn, khi rết cắn, cặp kìm rỗng ở đầu của nó có vai trò như ống tiêm chích để bơm chất độc vào cơ thể.

Chất độc của rết là một hỗn hợp rất nhiều chất như các chất gây dị ứng, chất chống đông máu, chất co cơ trơn, chất độc cho tim, chất độc giống bò cạp, mà chủ yếu là chất độc thần kinh, nó có tên là Ssm Spooky Toxin (chất độc ma quái).

Chất độc này nó không phá hủy mô thần kinh, mà chủ yếu tác động trên quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh, gây rối loạn dẫn truyền thần kinh, kích thích thần kinh cảm giác làm cho nạn nhân đau đớn, tê tay chân; nó làm rối loạn thần kinh giao cảm gây chậm nhịp tim, chóng mặt, rối loạn nhịp thở, thở chậm.

Ngoài ra protein của độc chất còn gây dị ứng, tại vết cắn bị sưng nề, đỏ da, ngứa, chảy máu, nặng nhất là sốc phản vệ giống như bị sốc thuốc ở một số người có cơ địa dị ứng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Nhung hươu tươi nấu canh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Điều may mắn là chất độc của rết không đủ nhiều để có thể giết người bị cắn, nên xét về mức độ nguy hiểm đến tính mạng thì rất thấp, trừ khi bị sốc phản vệ….

Chi tiết thông tin cho Bị rết cắn, chớ nên dùng nước dãi gà cấp cứu…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Đắp vết thương rắn rết cắn

mẹo vặt cuộc sống, meo vat hay, meo vat gia dinh, vết rết cắn, rết cắn, bị rết cắn, xử lý khi bị rết cắn, cách điều trị và xử lý khi bị rết cắn, sơ cứu rết cắn, rết cắn làm gì, rết cắn thì làm gì rết cắn, rắn cắn, ong đốt, giải độc

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Đắp vết thương rắn rết cắn này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Đắp vết thương rắn rết cắn trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.