Đi tìm hoài sơn Việt An có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Đi tìm hoài sơn Việt An trong bài viết này nhé!

Video: VAN SON 😊 Vân Sơn – Việt Thảo – Bảo Liêm – Đi Tìm Mẹ – Part 1

Bạn đang xem video VAN SON 😊 Vân Sơn – Việt Thảo – Bảo Liêm – Đi Tìm Mẹ – Part 1 được cập nhật từ kênh Van Son từ ngày 2021-05-04 với mô tả như dưới đây.

😊SUBSCRIBE for more videos from Van Son Entertainment.
➤ http://bit.ly/VanSonEntertainment
🛒ONLINE STORE
DVD Van Son Live Show Collection : http://bit.ly/2J9cX7f
DVD Hài Collection : http://bit.ly/38pP3lR
CD Van Son Music Collection : https://bit.ly/2Jmoe8x
____________________________________________________________
📩 CONTACT US for ANY QUESTIONS or CONCERNS :
➤ Email: Vansonshow@yahoo.com
➤ Ads: USA 1(714) 799 – 1566 | VIETNAM 092 319 5888
_____________________________________________________________
😊FOLLOW US on SOCIAL MEDIA :
➤ Van Son Youtube: https://www.youtube.com/c/VanSon
➤ Van Son Bolero: https://www.youtube.com/c/VanSonBolero
➤ Van Son Food & Travel: https://www.youtube.com/c/VanSonFoodTravel
➤ Van Son on Facebook: https://www.facebook.com/VanSonFC
➤ #VanSonDuKy #HaiVanSon #VanSonFoodTravel
___________________________________________________________
😊©VAN SON ENTERTAINMENT, INC. ALL RIGHTS RESERVED ⚠ Do not Re-upload
➤Tất Cả video trên Vân Sơn YouTube Channel, đã được Vân Sơn đăng ký bản quyền với YouTube Channel. Vui lòng không sao chép HOẶC re-upload dưới mọi hình thức
➤Mọi hình thức sao chép HOẶC re-upload, Channel bạn sẽ bị YouTube Channel khóa vĩnh viễn
➤Vân Sơn Trân trọng và rất cám ơn sự hợp tác của Quí Vị !
____________________________________________________________
😊Thanks for all your support, rating the video and leaving a comment is always appreciated

Có thể bạn quan tâm đến:   Dendrobium primulinum Lindl- công dụng Lan long tu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Đi tìm hoài sơn Việt An:

Đi tìm hoài sơn Việt An

Để chủ động nguồn dược liệu bào chế hoài sơn – vị thuốc phổ biến trong đông y, một số thầy thuốc ở Việt An (Hiệp Đức) đã đưa củ mài núi về trồng trong vườn bước đầu mang lại hiệu quả.

Củ mài núi trồng trong bao tiện lợi, dễ thu hoạch và năng suất cao. Ảnh: P.C.T

Cây thuốc quý

Hoài sơn thật vốn được Trung Quốc bào chế từ loài sơn dược – Dioscorea batatas, ở Việt Nam vốn chủ yếu bào chế từ củ mài hay khoai mài – Dioscorea persimilis, thuộc họ củ nâu – Dioscoreaceae. Khoai mài là dây leo, có 1 – 2 rễ củ mập, hình trụ hơi dẹt, thuôn dẫn về phía đầu như hình quả bầu, dài 30 – 50cm, có thể đến 1m, ăn sâu xuống đất. Thân cây nhẵn, hơi có cạnh, đôi khi có màu đỏ, có các củ nhỏ ở kẽ lá gọi là dái mài (thiên hoài). Lá đơn, mọc so le hay đối, hình tim dài, đầu nhọn, nhẵn dài 8 – 10cm, rộng 6 – 8cm, gân lá 5 – 7cm, tỏa ra từ gốc, cuống lá dài 1.5 – 3.5cm. Cụm hoa mọc thành chùm ở kẽ lá gồm nhiều hoa nhỏ, màu vàng, hoa đực và hoa cái khác gốc; bao hoa có 6 phiến dài bằng nhau; nhị 6; cụm hoa đực dài 40cm, cụm hoa cái cong, dài 20cm. Quả nang có 3 cánh; khi quả khô cây không còn lá; hạt có cánh mỏng màu nâu xỉn. Mùa hoa: tháng 5 – 7, mùa quả tháng 11 – 3.

Có thể bạn quan tâm đến:   So sánh nấm ngọc cẩu tươi và nấm ngọc cẩu khô - Tra cứu - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Khoai mài có mọc hoang phổ biến ở miền Bắc và miền Trung của nước ta.  Còn phân bố ở Trung Quốc, Lào và Campuchia. Cũng được trồng nhiều ở đồng bằng để đáp ứng nhu cầu lớn về dược liệu; có thể trồng bằng gốc rễ hoặc dái mài về mùa xuân. Sau một năm đã có thu hoạch. Đào củ vào mùa thu – đông hay đầu xuân khi cây đã lụi, mang về rửa sạch, gọt vỏ cho vào lò xông lưu huỳnh 2 ngày đêm, sau đó phơi sấy cho đến khô. Tại Quảng Nam, vùng núi Việt An, nay thuộc xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức có loại củ mài mọc hoang là một sản vật nổi tiếng, được các thầy thuốc đông y có uy tín như cố lương y Phan Hoàng (nhà thuốc Vạn Thảo), người ở xứ này, đã tìm kiếm, thu mua, chế biến thành vị thuốc hoài sơn, dùng làm thuốc thay thế vị hoài sơn bắc cho hiệu quả không hề thua kém. Thương hiệu hoài sơn Việt An khá nổi tiếng, …

Có thể bạn quan tâm đến:   Me | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Đi tìm hoài sơn Việt An…

Đi tìm củ mài Việt An

Sau này tìm hiểu, tôi được biết hoài sơn Việt An tức củ mài mọc hoang ở vùng núi Việt An, nay thuộc xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, là một sản vật nổi tiếng trong nguồn dược liệu Quảng Nam – Đà Nẵng, được các thầy thuốc đông y trong vùng tín nhiệm dùng trong các bài thuốc kiện tỳ bổ thận. Tuy nhiên, theo năm tháng, vị thuốc bản địa quý giá này bây giờ gần như… tuyệt chủng.

Phóng to
Củ mài (Dioscorea persimilis) – Ảnh: academic.ru

Mới đây, lương y Đinh Thanh Tường dẫn chúng tôi đến nhà một đạo hữu là bác Võ Thanh Thu ở thôn 2, xã Bình Sơn – một xã lân cận vùng Việt An – để tiếp nhận một số thuốc nam mà bác Thu đã thu gom dành tặng phòng thuốc nhà chùa như củ riềng, cành quế, gỗ vang, rễ nhàu núi…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thuỷ ngân - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Khi tôi hỏi về củ mài, bác Thu cho biết một phần vì diện tích đất rừng vùng này đã bị nhấn chìm dưới lòng hồ thủy lợi Việt An rộng khoảng 180ha, một phần rừng núi còn lại bị chặt phá trồng cây công nghiệp như cao su nên giống củ mài ngày càng hiếm dần, bây giờ họa hoằn lắm đi rừng mới gặp một bụi có thể đào lấy vài ký về để dành nấu chè ăn không đủ, lấy đâu ra nhiều mà bán làm dược liệu.

Trên đường về, chúng tôi ghé nhà một bậc cao niên từng theo học thuốc nam với danh y cử nhân Lương Trọng Hối. Ông Nguyễn Mậu Tư, 79 tuổi, ở Bình Lâm, cho biết thuở thiếu thời hay theo thầy tìm thuốc, lúc ấy củ mài cũng như hà thủ ô còn mọc đầy trong rừng, nên thầy ông thường chỉ chọn đào những bụi có rễ củ mọc thành đôi (củ chồng củ vợ) mới lấy làm thuốc. Có lẽ nhờ dược liệu tinh tuyển như vậy nên các bài thuốc của thầy ông bào chế thuở đó người bệnh uống rất công hiệu, chứ không như bây giờ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dưa gang tây - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dược sĩ Đặng Ngọc Phái, phó chủ tịch Hội Dược liệu TP Đà Nẵng, cho biết khi còn đương chức phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam đã nhiều lần đi khảo sát dược liệu ở vùng núi Việt An và khuyến khích người dân nên lấy giống củ mài (dái mài) về trồng ở vườn nhà. Tuy nhiên những khuyến nghị này chưa được chính quyền và người dân địa phương chú ý.

Hiện nay thị trường dược liệu biến động g…

Chi tiết thông tin cho Đi tìm củ mài Việt An…

Hoài sơn: Củ, rễ hay thân mới được dùng làm thuốc?

Tiếp tục đi tìm Củ mài Việt An

Mới đây Báo Thanh Niên có loạt bài và video clip điều tra đã bóc trần một quy trình hãi hùng “biến” khoai mì thành vị thuốc “hoài sơn” và đưa vào tiêu thụ trên thị trường đông dược khiến dư luận hết sức bức xúc.

Củ mài trồng trong bao tiện lợi, dễ thu hoạch và năng suất cao. Ảnh: P.C.T

Thật ra đây không phải là vấn đề mới, nhiều năm qua các cơ quan truyền thông, các nhà quản lý và những người làm nghề dược chân chính đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về vấn nạn này.

Hoài sơn còn gọi Thự dự, là vị thuốc bổ thường được chế biến từ Củ mài – Dioscorea persimilis ở nước ta hay Sơn dược – Dioscorea opposita  ở Trung Quốc, có tác dụng ích khí, dưỡng âm; thường dùng trong các bài thuốc bổ thận (Lục vị địa hoàng hoàn, Bát vị thận khí hoàn…), kiện tỳ (Sâm linh bạch truật tán, Cốm bổ tỳ,…), chữa viêm phế quản mạn tính (Hòa phế ẩm, Nhất vị thự dự ẩm,…), chữa bệnh đái tháo đường (Sơn dược tiêu khát ẩm, Ngọc dịch thang,…).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thốt nốt - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Các thập niên trước đây do cung không đủ cầu, nên nhiều nơi cả ở Trung Quốc và Việt Nam vẫn chế biến Hoài sơn từ Củ cọc (Khoai mỡ) – Dioscorea alata, là loài cùng chi, cùng họ Củ nâu – Dioscoreaceae nên có ít nhiều tác dụng tương tự, tuy không bằng Hoài sơn chính hiệu.

Tuy nhiên, việc sử dụng Củ mì, còn gọi Khoai mì hay Sắn – Manihot esculenta Crantz, thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae để xông ủ lưu huỳnh chế biến thành “Hoài sơn” không chỉ là hành vi gian lận thương mại, làm hàng giả mà còn là tội lỗi độc ác làm tổn hại sức khỏe nhân dân, cần lên án và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Không yên tâm trước tình trạng chất lượng vị thuốc Hoài sơn trên thị trường, cách đây 7 năm tôi có tìm đến vùng núi Việt An, nay thuộc xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam để tìm mua loại củ mài mọc hoang vốn là một sản vật nổi tiếng trong nguồn dược liệu Quảng Nam – Đà Nẵng, được các thầy thuốc đông y tín nhiệm dùng thay thế vị Hoài sơn bắc cho hiệu quả không hề thua kém. Nhưng câ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Hedyotis herbacea L - Cách dùng Cây nọc rắn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Tiếp tục đi tìm Củ mài Việt An…

Hoài Sơn

Mô tả cây

Cây củ mài là một loại dây leo ở trên mặt đất, có thân củ. Củ có thể dài 1m, đường kính 2-10cm với nhiều rễ con. Thân cây nhẵn hơi có góc cạnh, ở kẽ lá có những củ non gọi là thiên hoài hay dái củ mài. Lá đơn , mọc đối hoặc có khi so le, đầu lá nhọn phía cuống hình tim. Phiến lá dài 8-10cm, rộng 6-8cm. Cuống dài 1,5-3,5cm. Hoa đực hoa cái khác gốc. Quả khô có ba cạnh và có dìa. Mùa hoa vào tháng 7-8. Mùa quả vào tháng 9-11.

Công dụng và liều dùng

Hoài sơn có vị ngọt tính bình, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và thận. Có tác dụng bổ tỳ vị, chỉ tả, bổ phế thận, sinh tân chỉ khát, bình suyễn, sáp tinh. Dùng chữa tả lỵ lâu ngày, tiêu khát, hư lao sinh ho, di tinh, đới hạ, tiểu tiện nhiều lần.

Liều dùng ngày uống 10-20g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột.

Có thể bạn quan tâm đến:   Mơ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đơn thuốc có hoài sơn

Chữa trẻ con đi đái nhiều: Hoài sơn, bạch phục linh tán nhỏ, trộn đều. Mỗi lần cho uống 8g.

Chữa mụn nhọt: Hoài sơn tươi giã nhỏ đắp lên chỗ mụn nhọt.

Thuốc bổ dùng trong những bệnh về dạ dày và ruột: Hoài sơn 10g, bạch truật 8g, phục linh 6g, trần bì 5g, nước 400ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

Đức Doãn (Theo Những Cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam)

Chi tiết thông tin cho Hoài Sơn…

Hoài sơn: Củ, rễ hay thân mới được dùng làm thuốc?

Hoài sơn, sơn dược hay dân dã hơn gọi là khoai mài, củ mài. Sơn dược thuộc họ củ nâu. Điều thú vị là hoài sơn (Rhizoma Dioscoreae) là thân rễ của cây củ mài Dioscoreae persimilis. Sơn dược được ghi danh đầu bảng trong “Thần nông bản thảo”. Vị ngọt mà không lạnh bụng. Thường dùng trong chấn thương, thuốc bổ khi cơ thể hư nhược, tăng sức cơ bắp, chống đói và kéo dài tuổi thọ. Sơn dược được sử dụng như một loại thực phẩm chính và nó cũng là một loại thuốc bổ quan trọng trong y học cổ truyền.  

1. Sự tích Hoài sơn

Truyền thuyết kể rằng một người nông dân đã đi vào vùng núi để hái thuốc và bị lạc đường. Qua nhiều ngày, mệt lã người, đói không chịu nỗi và không biết đi đâu. Tiên ông đến và cho anh ta hai củ dược giống khoai để giảm đói. Sau khi về, ông đã truyền bá công dụng tuyệt vời của củ dược và đặt tên là sơn dược.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bí kỳ nam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoài sơn khi ăn không bị đình trệ, không nóng cũng không khô. Thích hợp cho cả nam, nữ và trẻ em.

2. Khái quát về Hoài sơn

Cây củ mài là một loại dây leo trên mặt đất. “Củ mài” là thân rễ của cây củ mài. Thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 12. Sơ chế cho sạch, sau đó, lột vỏ bằng dao tre, không dùng dao kim loại vì sẽ biến chất tính dược của thuốc, theo y học cổ truyền. Trung Quốc có 2 loại hoài sơn là mao sơn dượcquang sơn dược được xem như nổi tiếng nhất của sơn dược.

Hoài sơn

3. Tác dụng dược lý của Hoài sơn

Hoài sơn được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc thảo dược hoặc thực phẩm có lợi ích sức khỏe tiềm năng. Các thành phần chính của Hoài sơn được biết đến là saponin, sapogenin, tinh bột, dẫn xuất purine và chất nhầy. Chiết xuất Hoài sơn với liều 900 mg/ngày kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu.

3.1. Tác dụng của DR đối với bệnh lý thần kinh ngoại biên

Bệnh thần kinh đái tháo đường là tình trạng phổ biến nhất liên quan đến bệnh thần kinh ngoại biên. Đây là dạng tổn thương thần kinh phổ biến nhất. Nguyên nhân do bệnh hoặc chấn thương dây thần kinh hoặc do tác dụng phụ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đậu răng ngựa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Hoài sơn: Củ, rễ hay thân mới được dùng làm thuốc?…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Đi tìm hoài sơn Việt An

Vân Sơn, Van Son, hài, hài mới nhất, hài hay nhất, hài kịch, hài kich hay nhất, hài kịch mới nhất, hài vân sơn, hài vân sơn bảo liêm, hài vân sơn mới nhất, DVD vân sơn, Hoài Linh, Hoai Linh, Chí Tài, Bảo Liêm, Bảo Chung, Hài Hải Ngoại, Quang Minh, Hồng Đào, Du Lịch, Travel

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Đi tìm hoài sơn Việt An này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Đi tìm hoài sơn Việt An trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.