Diệp hạ châu ngọt- cây chó đẻ… có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Diệp hạ châu ngọt- cây chó đẻ… trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Cây hạ diệp châu hay chó đẻ răng cưa. chữa vết thương lở loét lâu ngày mụn nhọt

Bạn đang xem video Cây hạ diệp châu hay chó đẻ răng cưa. chữa vết thương lở loét lâu ngày mụn nhọt được cập nhật từ kênh Thảo dược vùng tây Bắc từ ngày 2021-10-19 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Diệp hạ châu ngọt- cây chó đẻ…:

Cây chó đẻ (Diệp hạ châu)

Tên tiếng anh/Tên khoa học:
Chamber bitter

Tên khoa học: Phyllanthus urinaria L.

Tên gọi tiếng anh khác: Gripeweed, shatterstone, stonebreaker, leafflower.

Thuộc họ Thầu dầu: Euphorbiaceae.

Tên gọi khác: Cây chó đẻ răng cưa, cây cau trời, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu.

Tên hán việt: Trân châu thảo, diệp hậu châu, nhật khai dạ bế.

Cây diệp hạ châu trong dân gian còn gọi là cây chó đẻ bởi từ xa xưa các bậc danh y đã quan sát thấy rằng sau khi sinh, chó mẹ thường tìm ăn loại cây này nên gọi là cây chó đẻ.

Cây diệp hạ châu (ngọc dưới lá) là cây có hoa mọc thành hàng ở dưới lá, tạo thành quả hình tròn; được gọi theo tên hán việt với ý nghĩa diệp là lá, hạ là ở dưới, châu là ngọc tròn.

1. Đặc điểm thực vật học cây diệp hạ châu

Cây thân thảo, sống hàng năm hay sống dai, cao 30-60 cm, có thể cao tới 80cm. Thân nhẵn, cứng, tạo nhiều nhánh ở gần gốc, các nhánh nằm sõng soài hay thẳng, có cánh, có lông cứng dọc theo một bên.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dành dành - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây chó đẻ (diệp hạ châu)

Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới mày xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm; cuống lá rất ngắn.

Hoa cây chó đẻ (diệp hạ châu)

Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc; hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn; hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.

Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, đường kính 2-2,5 mm, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai.

Hạt hình 3 mặt, kích thước 1-1,2 x 0,9–1 mm, màu nâu đỏ hơi xám nhạt, với 12-15 lằn gợn ngang rõ nét ở lưng và các mặt, thường với 1-3 vết lõm sâu hình tròn trên mặt.

Ra hoa trong khoảng tháng 4-6, kết quả tháng 7-11.

2. Phân loại cây chó đẻ

Trên thế giới, cây diệp hạ châu …

Chi tiết thông tin cho Cây chó đẻ (Diệp hạ châu)…

Sự khác nhau giữa diệp hạ châu đắng và diệp hạ châu ngọt

Diệp hạ châu là loại thảo dược gần gũi có xung quanh ta, tuy nhiên có nhiều loại diệp hạ châu khác nhau, cũng như có nhiều loại mang hình dạng giống diệp hạ châu. Nhưng có 2 loại phổ biến nhất, dễ gặp nhất đó là diệp hạ châu đắng (Chó đẻ thân xanh) và diệp hạ châu ngọt (Chó đẻ thân đỏ). Nhiều câu hỏi đặt ra vậy thì công dụng và tính năng của nó ra sao? Có khác nhau gì không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi đó.

Có thể bạn quan tâm đến:   Pistia stratiotes L- công dụng Bèo cái | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Diệp hạ châu đắng ( Diệp hạ châu thân xanh)

Hình dáng của diệp hạ châu đắng và diệp hạ châu ngọt

Về hình dáng bên ngoài của 2 loại diệp hạ châu về căn bản là giống nhau. Cả 2 loại đều có đặc điểm:

 • Cây thảo, sống hàng năm hay sống dai, cao 20 – 30 cm, có thể đến 60 – 70 cm. Loại thân cây nhẵn,
 • Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm; cuống lá rất ngắn.
 • Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc; hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn; hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.
 • Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai; hạt hình 3 cạnh.
 • Mùa hoa: tháng 4 – 6; mùa quả: tháng 7 – 9
Có thể bạn quan tâm đến:   thất diệp nhất chi hoa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Khác nhau:

 • Màu sắc cây diệp hạ châu ngọt là có màu tím đỏ
 • Chiều cao trung bình ngắn hơn cây diệp hạ châu đắng, thường cao: 10-12cm
 • Màu sắc cây diệp hạ châu đắng có màu xanh

Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng diệp hạ châu đắng- chó đẻ răng cưa thân xanh

Công dụng của diệp hạ châu đắng- chó đẻ răng cưa

Hỗ trợ điều trị gan: Năm 1980, nghiên cứu trong y học của Nhật Bản và Ấn Độ đã xác định những tác dụng điều trị bệnh gan của Diệp hạ châu là do phyllanthin, hypophyllathin và triacontanal. Khá nhiều công trình nghiên cứu về tác dụng điều trị viêm gan của Diệp hạ châu đã được tiến hành. Nghiên cứu đã chỉ ra bột Diệp hạ châu (Phyllanthus niruri) cho kết quả tốt với bệnh nhân viêm gan B khi uống 900 – 2.700mg trong 3 tháng liên tục.

Điều trị bệnh về gan:

 • Diệp hạ châu có các chất chống oxy hóa trong loại thảo dược này có thể giúp bảo vệ gan khỏi độc tính của …

Chi tiết thông tin cho Sự khác nhau giữa diệp hạ châu đắng và diệp hạ châu ngọt…

Diệp hạ châu (cây chó đẻ): Thảo dược có tác dụng bảo vệ lá gan

Phân biệt các loại cây Chó đẻ

Chó đẻ răng cưa là một loài cây mọc hoang dễ tìm thấy tại nhiều nơi trên khắp nước ta. Đây được xem là một vị thuốc dân gian dễ tìm cực kì tốt cho sức khỏe và có rất nhiều tác dụng quý. Cây chó đẻ có nhiều công dụng nhưng đáng chú ý nhất là giải độc, mát gan và tiêu mỡ máu. Cây có sức sống mạnh mẽ, ta thường thấy chúng mọc chen chúc chung với cỏ, thậm chí cả những nơi mà cỏ không sống được như kẽ nứt lề đường. Nhưng chúng có nhiều loại khác nhau nên chúng ta sử dụng cần thật chú ý để không bị nhầm lẫn và gây tác dụng không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cinnamomum iners Reinw ex Blume- công dụng Hậu phác nam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ

Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ

Mô tả nhận dạng diệp hạ châu đắng – cây chó đẻ thân xanh

Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ có tác dụng giải độc, điều trị các bệnh về gan, tăng cường chức năng gan, giảm mỡ máu, giảm đường huyết và một loạt tác dụng rất tốt thường có những đặc điểm dưới đây:

 • Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ là cây thảo, sống hàng năm (có thể sống nhiều năm), cao 20 – 30 cm, có thể đến 60 – 70 cm. Thân nhẵn, thường có màu xanh, đỏ.
 • Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới mày xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm, cuống lá rất ngắn.
 • Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc; hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn, hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.
 • Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai; hạt hình 3 cạnh.
 • Toàn thân có màu xanh tươi, cành ngắn, rất ít phân nhánh, phiến lá có màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn cây chó đẻ thân đỏ. Khi nhai có vị đắng nên trong đông y được gọi là cây diệp hạ châu đắng. Đây là loài có dược tính mạnh nhất, khi nói về cây chó đẻ hay diệp hạ châu thì mọi người hầu như ám chỉ đến loài này.
 • Mùa hoa: tháng 4 – 6. Mùa quả: tháng 7 – 9.
Có thể bạn quan tâm đến:   Đặc điểm của cây cà gai leo chữa bệnh gan mật | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ

Thành phần hóa học

Có các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin với thành phần hóa …

Chi tiết thông tin cho Phân biệt các loại cây Chó đẻ…

Cây chó đẻ răng cưa và những tác dụng tuyệt vời

Cây chó đẻ răng cưa vốn là loại cỏ mọc hoang ở khắp các bờ ruộng, trong vườn nhà. Những năm gần đây rộ lên rất nhiều thông tin coi cây chó đẻ răng cưa là thần dược. Vậy thực hư chuyện này như thế nào? Cây chó đẻ răng cưa chữa bệnh gì? Bài viết sau đây gửi tới bạn đọc những kiến thức cần biết về tác dụng chữa bệnh của cây chó đẻ răng cưa.

1. Nhận biết cây chó đẻ răng cưa ngoài tự nhiên

Cây chó đẻ răng cưa là gì?

 Cách nhận biết cây chó đẻ răng cưa ngoài tự nhiên

Cây chó đẻ răng cưa có rất nhiều tên gọi như: diệp hạ châu, cây chó đẻ, trân châu thảo.

Có thể bạn quan tâm đến:   Jasminum scandens Vahl- công dụng nhài leo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Có tên chó đẻ là vì theo quan sát của người dân chó mẹ sau khi đẻ con thường đi tìm ăn loại cây này. Theo nghiên cứu hành động này của chó mẹ giúp nó mau lành vết thương sau đẻ.

Tên diệp hạ châu (hạt dưới lá) xuất phát từ việc dưới mỗi cành lá xuất hiện 1 hàng hạt tròn hình cầu như viên châu.

Cách nhận biết cây chó đẻ răng cưa

Ở mỗi vùng hoặc thậm chí trong một vùng cây chó đẻ răng cưa đã có sự khác biệt về hình thái. Nhiều nghi ngờ đặt ra câu hỏi vậy cây chó đẻ răng cưa có mấy loại? Loại nào là loại chữa được bệnh. Thực tế trong tự nhiên diệp hạ châu có loại thân xanh và diệp hạ châu thân đỏ. Cây chó đẻ thân đỏ mới có tác dụng điều trị các bệnh gan và được gọi là cây chó đẻ răng cưa.

Cây diệp hạ châu là cây cỏ thân cao khoảng 30-80cm. Thân thẳng đứng,hoặc nằm bò, phân nhánh cành ngay từ gần gốc. Cành lá mọc so le, mỗi cành lá gồm nhiều lá nhỏ xếp thành 2 dãy thẳng hàng. Phiến lá nhỏ và thon dài hình trứng, gốc là có cuống gắn vào cành lá chính. Hoa mọc ngay phía dưới của cành lá, xếp thành hàng dọc theo cành lá. Hoa màu trắng, hơi vàng và không bị rụng khi quả hình thành. Cây ra hoa vào trung tuần tháng 4 cho tới tháng 6, đến tháng 7-11 thì ra quả. Khi hình thành quả, dưới lá có hàng dài các hạt tròn nhỏ nhỏ đường kín…

Chi tiết thông tin cho Cây chó đẻ răng cưa và những tác dụng tuyệt vời…

Diệp hạ châu (cây chó đẻ): Thảo dược có tác dụng bảo vệ lá gan

Diệp hạ châu đắng hay còn được gọi là Chó đẻ thân xanh, tên khoa học là Phyllanthus amarus Schum. Et Thonn, thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae). Đây là vị thuốc được sử dụng nhiều trong dân gian để điều trị các bệnh về gan. Vậy thực hư công dụng của Diệp hạ châu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Utricularia aurea Lour- công dụng Nhĩ cán vàng, Rong đuôi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Tổng quan về Diệp hạ châu

1.1. Mô tả

Cây thảo, cao 10 – 40cm, ít phân cành, màu lục. Lá mọc so le, xếp hai dãy đều trên cành trông như lá kép lông chim, gốc tròn, đầu tù hơi nhọn. Hai mặt nhẵn, mặt trên màu lục sẫm.

Hoa đơn tính, mọc ở kẽ lá, không có cánh hoa, màu lục nhạt. Hoa đực có cuống ngắn, xếp ở dưới hoa cái, hoa cái có cuống dài.

Quả nang hình cầu, nhẵn, hơi dẹt, chia thành 3 mảnh vỏ, mỗi mảnh có 2 van chứa 2 hạt. Hạt hình tam giác, đường kính 1mm, có cạnh dọc và vân ngang.

Diệp hạ châu thân xanh

1.2. Phân bố

Cây có nguồn gốc xa xưa ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ và hiện nay thấy phân bố rải rác khắp các vùng nhiệt đới. Ở châu Á, vùng phân bố của Diệp hạ châu đắng gồm các nước Ấn độ, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam.

Ở Việt Nam, thảo dược cũng được thấy rải rác khắp nơi: dọc từ các tỉnh ở vùng  đồng bằng, ven biển, các đảo lớn đến những tỉnh trung du và miền núi.

1.3. Bộ phận dùng

Toàn cây, thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thuốc bỏng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.4. Thành phần hóa học

Lá Diệp hạ châu đắng chứa chất đắng không có quinin hoặc alcaloid. Lá khô chứa các chất đắng hypophylanthin (0,05%), phylanthin (0,35%), các chất này gây độc đối với cá và ếch. Trong cây còn có niranthin, nirtetralin và phylreralin.

Ngoài ra, trong cây còn phát hiện ra lignan, flavonoid, alcaloid

Dược liệu phơi khô

2. Tác dụng dược lý

2.1. Tác dụng bảo vệ gan

Cao Diệp hạ châu đắng có tác dụng bảo vệ gan trên chuột cống trắng được gây nhiễm độc gan bằng carbon tetraclorid. Trong mô hình gây xơ gan thí nghiệm trên chuột cống trắng, thuốc có tác dụn…

Chi tiết thông tin cho Diệp hạ châu (cây chó đẻ): Thảo dược có tác dụng bảo vệ lá gan…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Diệp hạ châu ngọt- cây chó đẻ… này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Diệp hạ châu ngọt- cây chó đẻ… trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.