Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Do- công dụng Dầu rái có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Do- công dụng Dầu rái trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Do- công dụng Dầu rái:

Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Do- công dụng Dầu rái

Dầu rái (Dipterocarpus alatus Roxb. ex G.Don) được dùng để chữa lậu, viêm gan (Vỏ). Bệnh ngoài da khác (Dầu bôi). Phân bố tại Hà Nội (Vườn Bách thảo), Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng. Cây mọc tự nhiên ở tầng cao nhất trong rừng thường xanh, ở độ cao 200-500 m.

Dầu rái (Dipterocarpus alatus Roxb. ex G.Don)

Tên tiếng Việt: Dầu rái

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cô ca | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên gọi khác: Dầu nước, dầu trai, dầu rái trắng

Tên khoa học: Dipterocarpus alatus Roxb. ex G.Don

Họ thực vật: Họ Dầu (Dipterocarpaceae)

Công dụng: Chữa lậu, viêm gan (Vỏ). Bệnh ngoài da khác (Dầu bôi).

Phân bố: Hà Nội (Vườn Bách thảo), Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng. Cây mọc tự nhiên ở tầng cao nhất trong rừng thường xanh, ở độ cao 200-500 m.

Mùa hoa quả: XI-XII; 4-5

Chi tiết thông tin cho Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Do- công dụng Dầu rái…

Tác dụng của cây Dầu rái

Tác dụng của cây Dầu rái

09/03/2020

     Cây Dầu rái có tên gọi khác là Dầu nước, Dầu trai, tên khoa học là Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Don, họ Dầu (Dipterocarpaceae). Đây là cây gỗ lớn, cao tới 30 – 40 m, vỏ cây màu xám trắng. Cành non có lông mịn. Lá mọc so le, hình trứng, dài 10 – 26 cm, rộng 6 – 15 cm, gốc lá tròn hoặc hơi hình tim, đầu lá nhọn, nhẵn ở mặt trên, mép lá và mặt dưới có lông mềm; cuống lá dài 3 – 4 cm, có lông mịn. Lá kèm dài, màu đỏ nhạt, thường rụng sớm. Cụm hoa là chùm đơn hay kép ở kẽ lá, dài 10 – 20 cm. Hoa to, không cuống; 5 lá đài có lông ở cả hai mặt; 5 cánh hoa màu trắng, nhẵn ở mặt trong; nhiều nhị; bầu có lông. Quả có 2 cánh mỏng to, dài 10 – 15 cm, rộng 2,5 – 4 cm, do 2 lá đài phát triển mà thành, lúc non có màu đỏ tươi, khi già màu nâu. Mùa hoa tháng 11 – 12; quả từ tháng 4 – 5.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Xương bồ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả non cây Dầu rái (nguồn: Internet)

     Cây Dầu rái phân bố rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây này mọc hoang ở nhiều tỉnh miền Nam và cũng được trồng dọc theo các đường phố, công viên để lấy bóng mát. Trên địa bàn ấp Tô An, xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) có cây Dầu rái cổ thụ 700 năm tuổi được công nhận là “Cây Di sản Việt Nam”.

     Nhựa dầu và vỏ của cây này được khai thác để làm thuốc. Nhựa dầu hơi thơm, gần giống mùi giấm, gồm có 79,10% tinh dầu và 20,90% nhựa. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là các sesquiterpen.

     Theo các nhà khoa học Thái Lan, thành phần hóa học chính của nhựa dầu là sesquiterpen, gồm có α-gurjunen (30,31%), (-) – isoleden (13,69%), alloaromadendren (3,28%), β-caryophyllen (3.14%), γ-gurjunen (3,14%) và spathulenol (1,11%).

Có thể bạn quan tâm đến:   Xuyên tâm liên - Công dụng, cách dùng trong điều trị Covid | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

     Nhựa dầu của cây Dầu rái được dùng chữa viêm niệu đạo, viêm cuống phổi và bệnh lậu (liều 2 – 4g mỗi ngày), nhưng chủ yếu dùng để băng bó vết thương, loét. Người ta cũng dùng nhựa dầu này bôi lên ch…

Chi tiết thông tin cho Tác dụng của cây Dầu rái…

Vị thuốc Dầu rái trắng | BvNTP

Tên tiếng Việt: Dầu rái, Dầu nước, Dầu trai, Dầu rái trắng

Tên khoa học: Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Don

Họ: Dipterocarpaceae

Công dụng: Chữa lậu, viêm gan (Vỏ). Bệnh ngoài da khác (Dầu bôi).

A. Mô tả cây 

  • Cây dầu rái hay dầu con rái trắng là một cây to, cao tới 30-40m. Đường kính phía gốc đạt tới 2m hay hơn. Cành non và búp có lông mịn.
  • Lá mọc so le, hình trứng rộng, đầu hơi nhọn, phía cuống hẹp hơi nhọn, phiến lá rộng 7-15cm, dài 10-20cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông, cuống dài 3-4cm, có mang lông.
  • Hoa lá lớn, không cuống, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh, dài 12cm. Ống dài không dính vào quả, có 2 cánh mỏng dài 11-14cm, rộng 2-3cm, trên có 5 gân rõ.
Có thể bạn quan tâm đến:   Aquilaria malaccensis Lam- công dụng Trầm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

  • Cây dầu rái mọc hoang và được trồng nhiều ở Việt nam, nhưng nhiều nhất ở miền Trung Bộ, miền Nam Trung Bộ, có mọc ở cả Nam Bộ, từ ven biển đến núi cao, sự phân bổ lên tới những nơi cao 500-600m 
  • Người ta trồng nó để trích lấy một thứ nhựa dùng đánh bóng đồ gỗ và sạp thuyền làm cho bà hến khỏi bám vào thuyền.
  • Thường khai thác nhựa cây này vào mùa khô ở Việt Nam, từ tháng 11-tháng 4. Người ta đẽo trên thân cây những miếng vát dài từ 2-2,5m, sâu tới gỗ đệ nhất và thứ cấp (có khi tới 1/3 đường kính của thân) phía dưới đẽo phẳng, sau đó đào một lỗ để làm chỗ hứng dầu. Trông nghiêng vết đẽo giống miệng sáo, Để cho nhựa chóng chảy, có khi người ta đốt một ít rơm rạ vào nơi hõm hứng nhựa, nhưng động tác này phải cẩn thận để tránh nạn cháy rừng. Dầu chảy vào chỗ hõm, dùng thìa múc cho vào thùng to sức chứa khoảng 20kg 
  • Có nơi, người ta không đẽo cây mà khoan vào thân cây một lỗ nghiêng 450, sâu tới gỗ là nơi tập trung những ống bài tiết dầu. Dầu chảy ra được hứng vào thùng. Trung bình mỗi cây cho 30kg dầu trong một năm, có khi tới 40-50kg, có tác giả nói hiệu suất có thể tới 130-150kg. 
  • Thường một cây 20-30 năm trở lên mới bắt đầu khai thác, thời gian khai thác kéo dài 60 năm. Theo số liệu cũ, hàng năm miền Nam khai thác trên 1.000 tấn. Miền Trung không rõ (năm 192…
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thần khúc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Dầu rái trắng | BvNTP…

Giá trị làm thuốc của cây Dầu rái | www.tinmoitruong.vn

(Tin Môi Trường) – Cây Dầu rái có tên gọi khác là Dầu nước, Dầu trai, tên khoa học là Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Don, họ Dầu (Dipterocarpaceae).

Đây là cây gỗ lớn, cao tới 30-40m, vỏ cây màu xám trắng. Cành non có lông mịn. Lá mọc so le, hình trứng, dài 10-26cm, rộng 6-15cm, gốc lá tròn hoặc hơi hình tim, đầu lá nhọn, nhẵn ở mặt trên, mép lá và mặt dưới có lông mềm; cuống lá dài 3-4cm, có lông mịn. Lá kèm dài, màu đỏ nhạt, thường rụng sớm. Cụm hoa là chùm đơn hay kép ở kẽ lá, dải 10-20cm. Hoa to, không cuống; 5 lá đài có lông ở cả hai mặt; 5 cánh hoa màu trắng, nhẵn ở mặt trong; nhiều nhị; bầu có lông. Quả có 2 cánh mỏng to, dài 10-15cm, rộng 2,5-4cm, do 2 lá đài phát triển mà thành, lúc non có màu đỏ tươi, khi già màu nâu. Mùa hoa tháng 11-12; có quả tháng 4-5.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hemigraphis alternata (Burm.f.) T. Anders. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả non cây Dầu rái (nguồn: Internet)

Cây Dầu rái phân bố ở rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây này mọc hoang ở nhiều tỉnh Miền Nam và cũng được trồng dọc theo các đường phố và công viên để lấy bóng mát. Trên địa bàn ấp Tô An, xã Cô Tô, huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) có cây Dầu rái cổ thụ 700 năm tuổi được công nhận là “cây Di sản Việt Nam”.

Nhựa dầu và vỏ của cây này được khai thác để làm thuốc. Nhựa dầu hơi thơm, gần giống mùi giấm, gồm có 79,10% tinh dầu và 20,90% nhựa. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là các sesquiterpen.

Theo các nhà khoa học Thái Lan, thành phần hóa học chính của nhựa dầu là sesquiterpen, gồm có α-gurjunen (30,31%), (-) – isoleden (13,69%), alloaromadendren (3,28%), β-caryophyllen (3.14%), γ-gurjunen (3,14%) và spathulenol (1,11%).

Có thể bạn quan tâm đến:   Ardisia silvestris Pit- công dụng Khôi, Khôi tía | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Người dân lập miếu thờ quanh gốc cây Dầu rái Di sản (nguồn: Internet)

Nhựa dầu của cây Dầu rái được dùng chữa viêm niệu đạo, viêm cuống phổi và bệnh lậu (liều 2-4g mỗi ngày), nhưng chủ yếu dùng để băng bó các vết thương, vết loét. Người ta cũng dùng nhựa dầu này bôi lên chân những người phải làm việc dưới ruộng nước…

Chi tiết thông tin cho Giá trị làm thuốc của cây Dầu rái | www.tinmoitruong.vn…

Tổng cục lâm nghiệp

Cập nhật ngày : 07/06/2010 08:15

* Cây dầu rái có tên khoa học là Dipterocarpus alatus Roxb. ex G.Don, 1831
* Tên đồng nghĩa: Dipterocarpus philippiensis Forw., 1911
* Tên khác: Dầu con rái, Dầu nước, Dầu sơn, Mậy nhang (Lào)
* Họ: Dầu – Dipterocarpaceae
* Tên thương phẩm: Gurjul, oleoresin of gurjul
 

Hình thái
Cây gỗ lớn, thân trụ thẳng, phân cành muộn, cao 40-45m, đường kinh đạt tới 2m hay hơn. Vỏ lúc non dày, màu xám trắng; khi già mỏng, màu xám nâu, nứt dọc nhẹ. Cành màu nâu đỏ, có vết vòng lá kèm và có lông màu xám hay hung đỏ.
Lá đơn mọc cách, mặt trên màu xanh thẫm, nhẵn bóng, mặt dưới xanh nhạt có lông mịn, phiến lá hình bầu dục thuôn, kích thước 16-25×5-15cm, đầu nhọn, gốc tù hay hình tim. Ở cây non lá có lông, sau nhẵn; gân bên 18-31 đôi, nổi rõ ở mặt dưới; cuống lá dài 4-8cm, mảnh; lá kèm bao chồi búp màu đỏ dài 15-20cm, rộng 2-4cm, phía ngoài có lông.
Cụm hoa mọc ở nách lá, dạng chùm đơn, có lông, dài 10-18cm, mang 6-8 hoa không cuống. Lá đài có ống dài 17mm, phía ngoài có 5 gờ dọc, cánh hoa màu hồng, nhẵn, dài 5cm, nhị nhiều (khoảng 30).
Quả có ống đài bao bọc toàn phần, dài 3-4cm, rộng 2,5-2,8cm, có 5 gờ lớn chạy dọc, khi non màu xanh; trên đầu mang các cánh do lá đài phát triển, với 2 cánh lớn dài 20- 23cm, rộng 3-4cm, có 3 gân gốc màu đỏ, khi già quả và cánh chuyển sang màu cánh dán. 
Các thông tin khác về thực vật
Ở nhiều tỉnh miền Nam, nhân dân địa phương thường dùng tên dầu rái để chỉ một số loài cây cho nhựa dầu. Ba loài thường bị nhầm lẫn là:
1/ Dầu rái (Dipterocarpus alatus Roxb.) đã giới thiệu ở trên.
2/ Dầu mít hay Dầu cát (Dipterocarpus costatus Gaertn.). Thân giống như dầu rái nhưng lá nhỏ hơn (chiều dài chỉ 8-14cm, rộng 5-7cm); quả cũng nhỏ hơn và chỉ có 5 gờ nhỏ chạy dọc theo quả. 
3/ Dầu song nàng hay Dầu nước (Dipterocarpus dyeri Pierre). Có lá rất t…

Có thể bạn quan tâm đến:   Medinilla radicans (Blume) Blume-Minh điền rễ bất định | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Tổng cục lâm nghiệp…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Do- công dụng Dầu rái này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Do- công dụng Dầu rái trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.