Emilia sonchifolia (L.)DC. in Wight- công dụng Rau má lá muống có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Emilia sonchifolia (L.)DC. in Wight- công dụng Rau má lá muống trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Emilia sonchifolia (L.)DC. in Wight- công dụng Rau má lá muống:

Nội dung chính

Emilia sonchifolia (L.)DC. in Wight- công dụng Rau má lá muống

Tên tiếng Việt: Rau má lá rau muống, Hoa mặt trời, Chua lè, Rau má tía, Nhất điểm hồng, Tiết gà, Phiắc chèn phỉ (Tày), Co kém ún (Thái)

Tên khoa học: Emilia sonchifolia (L.) DC. – Cacalia sonchifolia L.

Họ thực vật: Asteraceae

Công dụng: Giải nhiệt, tiêu độc, mụn nhọt, giảm sốt, ho, cảm cúm, viêm đường hô hấp, đau họng, nhọt ở miệng; viêm ruột ỉa chảy, lỵ; bệnh đường tiết niệu; viêm vú, viêm tinh hoàn; viêm thần kinh da, viêm vết thương bầm giập, rắn cắn (cả cây sắc uống). Lá tươi giã ép lấy nước nhỏ vào tai chữa viêm tai có mủ.

Phân bố: Cây mọc tự nhiên ở hầu hết các tỉnh nước ta từ đồng bằng tới miền núi.

Mùa hoa quả: III-X

Chi tiết thông tin cho Emilia sonchifolia (L.)DC. in Wight- công dụng Rau má lá muống…

Công dụng, cách dùng Rau má lá rau muống

Tên tiếng Việt:  Hồng bối diệp, Dương đề thảo, Nhất điểm hồng, Cây rau má lá rau muống cuống rau răm, Tiết gà, Tam tróc, Rau chua lè, Hoa mặt trời, Lá mặt trời

Có thể bạn quan tâm đến:   Lygodium japonicum (Thunb.) Sw. - Cách dùng bòng bong nhật | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Emilia sonchifolia (L.) DC.

Tên đồng  nghĩa: Cacalia sonchifolia (L.)

Họ: Asteraceae (Cúc)

Công dụng: Dùng tươi giã nát chữa mụn nhọt, sắc uống để chữa ho lâu ngày, hoặc ho lao chữa sốt. Nước sắc dùng nhỏ mắt chữa đau mắt, nhỏ vào tai bị viêm, rửa mụn nhọt.

A. Mô tả cây 

 • Cây rau má lá rau muống là một loại cây nhỏ mọc hàng năm, thẳng đứng, cao 0,2-0,4cm thân nhẵn.
 • Lá phía dưới hình mắt chim hay hình trứng có khi gốc hình tim, mép có răng cưa hay hơi chia thùy nhỏ, cuống dài, những lá sau hình 3 cạnh, chia lông chim, thùy tận cùng hình trứng hơi 3 cạnh, răng cưa to thô, lá ở trên hình 3 cạnh dài, không cuống, có tai và ôm vào thân. Cụm hoa hình đầu, hình trụ, dài 8-9 mm, rộng 4mm, thường tụ 2-4 chiếc, cuống gầy, dài 3-6cm.
 • Hoa màu hồng hay hơi tím. Qủa bế dài 5,5mm, có gợn ngắn.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mai mực | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

Cây mọc hoang ở khắp bãi hoang, dọc bờ ruộng, hàng rào, ven đường. Còn thấy mọc ở các nước nhiệt đới châu Á và miền nam Trung Quốc. Dùng toàn cây (cành hoa lá) thu hái quanh năm. Hái về sao khô hoặc sao vàng 

C. Thành phần hóa học 

Chưa tìm thấy tài liệu nghiên cứu 

D. Công dụng và liều dùng 

 • Vị thuốc mới chỉ thấy dùng trong phạm vi nhân dân. Dùng tươi giã nát chữa mụn nhọt, sắc uống để chữa ho lâu ngày, hoặc ho lao chữa sốt 
 • Nước sắc dùng nhỏ mắt chữa đau mắt, nhỏ vào tai bị viêm, rửa mụn nhọt 
 • Có nơi dùng ăn như rau, vị đặc biệt, hơi chua và hơi đắng. 
 • Liều dùng hàng ngày: 30-40g tươi, có khi hơn. Dùng luôn trong 3-4 tháng. Dùng ngoài không kể liều lượng

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Rau má lá rau muống…

Cây dược liệu cây Rau má lá rau muống, Rau chua lè, Cỏ huy – Emilia sonchifolia (L) DC | Y Dược Học Việt Nam

Theo Đông y, Rau má lá rau muống Vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêm viêm, sát khuẩn, hoạt huyết khu ứ. Thường dùng chữa: Cảm cúm sốt, viêm phần trên đường hô hấp, đau họng nhọt ở miệng; Viêm phổi nhẹ; Viêm ruột ỉa chảy, lỵ; Bệnh đường niệu sinh dục; Viêm vú, viêm tinh hoàn; Ðau do vết thương, đinh nhọt, eczema, viêm thần kinh da, chấn thương bầm dập, rắn cắn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Sterculia nobilis Smith. in Roes- công dụng Trôm quý, Cây mề | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.

Cây Rau má lá rau muống, Rau chua lè, Cỏ huy – Emilia sonchifolia (L) DC, thuộc họ Cúc – Asteraceae.

Rau má lá rau muống

Rau má lá rau muống hay còn gọi rau má lá rau muống cuống rau dăm, dương đề thảo, tiết gà, cỏ mặt trời, rau chua lè, tam tróc, hồng bối diệp, nhất điểm hồng (Tên khoa học: Emilia sonchifolia) là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. Loài này được (L.) DC. ex DC. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1834.

2.

Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Rau má lá rau muống

Mô tả: Cây thảo mọc hàng năm. Thân cao 30-50cm, màu xanh hoặc tím tía, nhẵn. Lá ở cây còn non, nom tựa như lá rau má, lá ở cây trưởng thành không cuống, có tai ở gốc, lá ở phía dưới cuống có cụm hoa dài tựa như lá rau muống, hình bầu dục không cuống gốc lá xoè rộng ôm lấy thân. Cụm hoa hình đầu, thưa, mang hoa giống nhau màu hồng hay tím nhạt. Quả bế hình trụ, có một chùm lông trắng.

Bộ phận dùng: Phần cây trên mặt đất – Herba Emiliae, thường gọi là Nhất điểm hồng. 

Nơi sống và thu hái: Loài liên nhiệt đới mọc hoang khắp nơi, ở bãi cỏ ven đường, bờ ruộng ẩm, bãi cát. Có thê thu hái cây quanh năm. Cắt lấy cây trên mặt đất, rửa sạch đem phơi hay sấy khô. 

Thành phần hoá học: Sơ bộ nhận thấy có stearin glycosid và có ít alcaloid. 

Tính vị, tác dụng: Vị hơi đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêm viêm, sát khuẩn, hoạt huyết khu ứ. 

Công dụng, chỉ định và phối hợp: 

Thường dùng chữa: 

1. Cảm cúm sốt, viêm phần trên đườ…

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Rau má lá rau muống, Rau chua lè, Cỏ huy – Emilia sonchifolia (L) DC | Y Dược Học Việt Nam…

Rau má lá rau muống – Wikipedia tiếng Việt

Đối với các định nghĩa khác, xem Chua lè.

Emilia sonchifolia

Emilia sonchifolia

Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
Bộ (ordo) Asterales
Họ (familia) Asteraceae
Chi (genus) Emilia
Loài (species) E. sonchifolia
Danh pháp hai phần
Emilia sonchifolia
(L.) DC. ex DC., 1834
Danh pháp đồng nghĩa[1][2]

Nội dung mở rộng

 • Cacalia sonchifolia Hort ex L.
 • Crassocephalum sonchifolium (L.) Less.
 • Emilia marivelensis Elmer
 • Emilia purpurea Cass.
 • Emilia rigidula DC.
 • Emilia sinica Miq.
 • Gynura ecalyculata DC.
 • Prenanthes javanica (Burm.f.) Willd.
 • Senecio auriculatus Burm.f.
 • Senecio rapae F.Br.
 • Senecio sonchifolius (L.) Moench
 • Sonchus javanicus (Burm.f.) Spreng.

Rau má lá rau muống hay còn gọi rau má lá rau muống cuống rau dăm, dương đề thảo, tiết gà, cỏ mặt trời, rau chua lè, tam tróc, hồng bối diệp, nhất điểm hồng[3] (danh pháp hai phần: Emilia sonchifolia) là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. là một loại cây nhỏ mọc hàng năm, thẳng đứng, cao 0.2-0.4cm thân nhẵn. Lá phía dưới hình mắt chim hay hình trứng có khi gốc hình tim, mép có răng cưa hay hơi chia thùy nhỏ, cuống dài, những lá sau hình 3 cạnh, chia lông chim, thùy tận cùng hình trứng hơi 3 cạnh, răng cưa to thô, lá ở trên hình 3 cạnh dài, không cuống, có tai và ôm vào thân. Cụm hoa hình đầu, hình trụ, dài 8-9mm, rộng 4mm, thường tụ 2-4 chiếc, cuống gầy, dài 3-6cm, hoa màu hồng hay hơi tím. Quả bế dài 5,5mm, có gợn ngắn. Loài này được (L.) DC. ex DC. miêu tả khoa học đầu tiên năm 1834.[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết thông tin cho Rau má lá rau muống – Wikipedia tiếng Việt…

Cây rau má lá rau muống điều trị viêm gan, ho lao và viêm họng hạt

Cây rau má và cây rau muống thì ai cũng biết. Thế nhưng, cây rau má lá rau muống thì có thể vẫn còn xa lạ với nhiều người (vì đây chỉ là loại rau dại).

Nói khác hơn, đây là một trong những loại rau rừng mà trước đây, bộ đội Trường Sơn vẫn hay dùng. Và đâu đây, khi bài ca quen thuộc vang lên thì những loài rau rừng cũng theo đó mà đi cùng năm tháng:

Trường Sơn Tây anh đi, thương em
Bên ấy mưa nhiều, con đường gánh gạo
Muỗi bay rừng già cho dài tay áo
Hết rau rồi em có lấy măng không.” (1).

Nếu như rau tàu bay, rau cải trời là những loại thường dùng để nấu canh thì cây rau má lá rau muống lại là thứ rau có thể ăn sống hàng ngày.

Đặc điểm và tên gọi

Cây có tên khoa học là Emilia sonchifolia, thuộc họ Cúc: Asteraceae (2).

Khi cây còn nhỏ, bạn sẽ thấy những lá đầu tiên của nó rất giống với lá của cây rau má (nhất là 3 lá đầu) và khi ăn vào thì cũng thoang thoảng có mùi rau má. Khi cây lớn hơn một tí, lá của nó thon dài hơn và bắt đầu có các khía y như lá rau muống tàu, chính vì thế mà nó có tên là cây rau má lá rau muống.

Hình ảnh lá cây

Ngoài ra, cây còn được gọi bằng cái tên khá dài, đó là “cây rau má lá rau muống cuống rau răm” bởi các cuống của nó cũng giống với cuống của cây rau răm.

Với rau này, thường thì bạn có thể dùng phần lá hoặc đọt non để ăn, ngon nhất là khi lá đang từ rau má chuyển qua rau muống (xẻ thùy), lúc ấy, lặt ngang lá mà ăn thì non và ngon đáo để. Về mùi vị thì có lẽ cây rau má lá rau muống không hấp dẫn như các loại rau thường dùng nhưng nó có vị chua đặc trưng có thể thay thế cho chanh, sấu, khế…,. Và cũng nhờ vị chua đó mà nó còn có một cái tên “rất kêu”, đó là cây chua lè (thật ra mình thấy …

Chi tiết thông tin cho Cây rau má lá rau muống điều trị viêm gan, ho lao và viêm họng hạt…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Emilia sonchifolia (L.)DC. in Wight- công dụng Rau má lá muống này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Emilia sonchifolia (L.)DC. in Wight- công dụng Rau má lá muống trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.