Epimedium macranthum Morr.& Decne- công dụng Dâm có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Epimedium macranthum Morr.& Decne- công dụng Dâm trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Epimedium macranthum Morr.& Decne- công dụng Dâm:

Epimedium macranthum Morr.& Decne- công dụng Dâm dương hoắc

 Epimedium macranthum Morr. & Decne. có tên tiếng Việt là Dâm hương hoắc. Cây được trông ở Lào Cai (Sa Pa). Cây nhập trồng. Cây thường dùng để làm thuốc bổ. Chữa đau thận, liệt dương (Lá).

Có thể bạn quan tâm đến:   Uống mật nhân có tác dụng gì | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dâm dương hoắc (Epimedium macranthum Morr. & Decne.)

Tên tiếng Việt: Dâm dương hoắc

Tên khoa học: Epimedium macranthum Morr. & Decne.

Họ thực vật: Họ Hoàng liên gai (Berberidaceae)

Công dụng: Thuốc bổ. Chữa đau thận, liệt dương (Lá).

Phân bố: Lao Cai (Sa Pa). Cây nhập trồng.

Mùa hoa quả: VI-VIII.

Chi tiết thông tin cho Epimedium macranthum Morr.& Decne- công dụng Dâm dương hoắc…

Công dụng, cách dùng Epimedium macranthum Morr. & Decne

Tên tiếng Việt: Dâm dương hoắc hoa to, Ba cành chín lá, Tam chi cửu diệp

Tên khoa học: Epimedium macranthum Morr. & Decne.

Tên đồng nghĩa: Epimedium grandiflorum Morr.

Họ: Hoàng liên gai – Berberidaceae

Công dụng: Chữa đau thận, liệt dương, làm thuốc bổ (cả cây).

Phân bố: Có thể có ở Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Mùa hoa quả: Tháng 6 – 8.

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Epimedium macranthum Morr. & Decne…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đậu biếc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng cây dâm dương hoắc

Cây dâm dương hoắc là một trong những loại thảo dược quý có tác dụng bổ dương theo dược học cổ truyền. Đồng thời, dược liệu dâm dương hoắc có công dụng bổ can thận, mạnh gân xương, chủ trị liệt dương.

Cây dâm dương hoắc hay còn gọi là phế kinh thảo, cương tiền, hoàng liên tổ, phương trượng thảo, thiên lưỡng kim hay ngưu giác hoa. Tên gọi dâm dương hoắc là do trước đây, người dân thường lấy lá của loại cây này cho dê ăn để làm tăng ham muốn tình dục.

Tên khoa học của dược liệu này là Epimedium macranthum Morr. & Decne, họ Berberidaceae (còn gọi là hoàng liên gai).

Đây là loại cây thân thảo có chiều cao trung bình khoảng 0.5 – 0.8m có hoa và cuống dài.

Cây dâm dương hoắc bao gồm nhiều loài khác nhau như:

 • Cây dâm dương hoắc lá to;
 • Dâm dương hoắc lá hình tim;
 • Dâm dương hoắc dạng lá mác.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Muồng truổng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tất cả các loại kể trên đều được sử dụng trong Y Học Cổ Truyền với tác dụng bổ thận tráng dương dành cho phái nam. Từ xa xưa, đây là loại cây thường được người dân sử dụng làm thức ăn cho dê đực. Sau đó, những con dê đực này có khả năng giao phối với dê cái rất nhiều lần trong ngày. Từ đó, trong dân gian lưu truyền cái tên là cây dâm dương hoắc.

Về địa điểm phân bố, dâm dương hoắc thường mọc nhiều ở Trung Quốc và một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như Lào Cai, Lai Châu.

Hình ảnh cây dâm dương hoắc

2. Công dụng dâm dương hoắc

2.1. Tính chất dâm dương hoắc

Dâm dương hoắc là vị thuốc có vị cay, tính ôn, đi vào hai kinh ( can và thân), có tác dụng bổ thận, mạnh gân, ích tinh tủy và ứ phong trừ thấp. Theo y học hiện đại, nó có chứa hàm lượng cao một chất giúp sản sinh hormon tăng cường sinh dục gọi là là L- Arginine. Trong lá của loại cây này có chứa các chất có khả năng làm tăng lưu lượng máu và sung mãn tình dục.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng của rượu nhung hươu đối với sức khỏe | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2.2. Công dụng bổ thận, tráng dương

Theo các tài liệu về Y Học Cổ Truyền, dâm dương hoắc có vị cay ngọt và tính ấm. Công dụng dâm dương ho…

Chi tiết thông tin cho Công dụng cây dâm dương hoắc…

Dâm dương hoắc: Vị thuốc quý mà cánh đàn ông cần biết

Dâm dương hoắc có tên khoa học là Epimedium macranthum Morr. & Decne, thuộc họ Hoàng liên gai (Berberidaceae). Từ cái tên, Dâm dương hoắc đã nói lên công dụng của mình: bổ Thận tráng dương. Vậy liệu vị thuốc này có thật sự có những công dụng gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Xuất xứ và bộ phận dùng

1.1. Xuất xứ, tên gọi

 • Dâm dương hoắc phân bố chủ yếu ở miền rừng núi và có rất nhiều ở Trung Quốc, đây là cây thích hợp mọc ở vùng có khí hậu ôn đới. Ở Việt Nam, cây này xuất hiện tại các vùng núi cao vùng Tây Bắc, đặc biệt là ở Hòa Bình, Sapa.
 • Cây này có nhiều loài khác nhau như Dâm dương hoắc lá to , Dâm dương hoắc lá hình tim, Dâm dương hoắc tá mác, tất cả các loại trên đều được sử dụng trong y học cổ truyền.
 • Tương truyền rằng khi Dâm dương hoắc được người dân cho dê đực ăn. Sau đó dê đực có khả năng giao phối với dê cái rất nhiều lần trong ngày, từ đó cây được đặt tên là Dâm dương hoắc.
Có thể bạn quan tâm đến:   Lợi ích làm đẹp từ dầu hoa Anh thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Dâm dương hoắc

1.2. Bộ phận dùng

 • Bộ phận dùng là lá và cả thân cây đã phơi khô.
 • Vào mùa hạ và thu, hái lấy toàn bộ cây, cắt bỏ rễ mang về phơi hay sấy khô. Không phải chế biến gì đặc biệt.
Dâm dương hoắc phơi khô

2. Thành phần hoá học

Dâm dương hoắc chứa một lượng L-Agrinine rất cao, đây là hợp chất có tác dụng kích thích tăng trưởng hormon sinh dục nam. Ngoài ra còn có một lượng các chất giúp tăng cường dòng máu, hạ áp và hạ lipid máu như: alcaloid, flavoloids,  saponosid, phytosterol, tinh dầu, acid béo, vitamin E. Dịch chiết của cây có tác dụng tương tự hormon sinh dục gây tăng tiết tinh dịch và tăng ham muốn, giúp hạ huyết áp, hạ lipid máu và ức chế vi khuẩn như tụ cầu.

3. Tác dụng dược lý

Nhiều nghiên cứu Y học hiện đại đã cho thấy tác dụng:

 • Kích thích tố nam: uống dạng cao khiến kích thích xuất tinh
 • Hạ lipid máu và đường huyết
 • Tác dụng hạ huyết áp: khi dùng dâm dương hoắc cho thỏ và chuột bị huyết áp cao do thận nhận…
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây Thổ Tam Thất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Dâm dương hoắc: Vị thuốc quý mà cánh đàn ông cần biết…

Dâm Dương Hoắc – Công Dụng – Liều Lượng – Kiêng Kỵ

Tên khoa học: Epimedium spp. – Berberidaceae

Mô tả: Dược liệu dùng là thân mang lá phơi khô của cây Dâm dương hoắc (Epimedum macranthum Merr. et Desne.) Họ Hoàng liên (Berberidaceae). Là một loại lá cây dê hay ăn để tăng dâm tính, vì vậy được gọi là Dâm Dương Hoắc.

Giới thiệu: Cây thảo, cao khoảng 0.5 – 0.8m có hoa màu trắng, có cuống dài. Cây này có nhiều loài khác nhau đều được dùng làm thuốc.

+ Dâm dương hoắc lá to (Epimedium macranthum Morr et Decne): Cây dài khoảng 40cm, thân nhỏ, trong rỗng, lá mọc trên ngọn cây. Phần nhiều mỗi cây có 3 cành, mỗi cành mọc 3 lá. Lá hình tim, dạng trứng, dài 12cm, rộng 10cm, đầu nhọn, gốc lá hình tim, mép lá có răng cưa nhỏ nhọn như gai, mặt lá mầu xanh vàng nhẵn, mặt dưới mầu xanh xám, gân chính và gân nhỏ đều nổi hằn lên. Lá mỏng như giấy mà có tính co gĩan. Có mùi tanh, vị đắng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng củ ráy gai | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Dâm dương hoắc lá hình tim (Epimedium brevicornu Maxim): Lá hình tim tròn, dài khoảng 5cm, rộng 6cm, đầu hơi nhọn. Phần còn lại giống như loại lá to.

+ Dâm dương hoắc lá mác (Epimedium sagittum (Sieb et Zucc.) Maxim): Lá hình trứng dai, dạng mũi tên, dài khoảng 14cm, rộng 5cm, đầu lá hơi nhọn như gai, gốc lá hình tên. Phần còn lại giống như loại lá to.

Thu hái, sơ chế: Chọn rễ lá hàng năm vào mùa hè (tháng 5) hoặc mùa thu. Cắt lấy thân lá, bỏ tạp chất, phơi khô. Dâm dương hoắc khô, loại bỏ tạp chất, tách riêng lấy lá, phun nước cho hơi mềm, thái thành sợi nhỏ, phơi khô.

+ Chích Dâm dương hoắc: Lấy mỡ dê đun chảy thành mỡ nước, cho Dâm dương hoắc đã thái sợi vào, dùng lửa nhỏ sao đều đến khi sợi sáng bóng, lấy ra để nguội, cứ 100 kg Dâm dương hoắc dùng 20 kg nước mỡ dê.

Có thể bạn quan tâm đến:   Khôi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả dược liệu: Dùng lá, rễ. Lá màu lục tro hoặc lục vàng, cứng giòn là tốt, loài ẩm mốc, đen, nát vụn là xấu.

Tính vị: Vị cay, ngọt, tính ôn

Quy kinh: Vào kinh can và thận

Tác dụng: Lợi tiểu tiện, ích khí lực, cường chí. Kiện cân cốt, tiêu loa lịch. Bổ yêu tất (bổ lưng, gối), cường tâm lực (làm mạnh tim). Bổ thận, tráng dương, khứ phong hàn thấp, bổ âm dương

Chủ trị:
– Trị âm nuy tuyệ…

Chi tiết thông tin cho Dâm Dương Hoắc – Công Dụng – Liều Lượng – Kiêng Kỵ…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Epimedium macranthum Morr.& Decne- công dụng Dâm này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Epimedium macranthum Morr.& Decne- công dụng Dâm trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.