Eriocaulon cinereum R. Br- công dụng Dùi trống hoa vàng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Eriocaulon cinereum R. Br- công dụng Dùi trống hoa vàng trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Eriocaulon cinereum R. Br- công dụng Dùi trống hoa vàng:

Eriocaulon cinereum R. Br- công dụng Dùi trống hoa vàng

Tên Tiếng Việt: Dùi trống hoa vàng, Dùi trống to

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Muống biển | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Eriocaulon cinereum R. Br.

Họ thực vật: Eriocaulonaceae

Công dụng: Chữa đau mắt, đau răng, nhức đầu, lợi tiểu (Hoa).

Phân bố: Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội (Ba Vì), Nam Bộ. Cây mọc tự nhiên vùng trũng đồng bằng.

Mùa hoa quả: V-VII

Chi tiết thông tin cho Eriocaulon cinereum R. Br- công dụng Dùi trống hoa vàng…

Công dụng, cách dùng Cỏ dùi trống

Tên tiếng Việt: Cỏ dùi trống, Cốc tinh thảo, Đầu đinh, Co nhả gô khao (Thái)

Tên khoa học: Eriocaulon sexangulare L.

Họ: Eriocaulonaceae (Cỏ dùi trống)

Công dụng: Chữa đau mắt, giải nhiệt, an thần, nhuận gan (Cụm hoa sắc nước uống).

A. Mô tả:

  • Cây thảo mọc thành bụi. Lá rộng hình dải, dài 15-40cm, rộng 6-8mm, nhẵn, có nhiều gân, có vách. Cuống cụm hoa có 6 cạnh sắc, xoắn lại nhiều hay ít, dài 10-55cm. Ðầu hoa hình trứng hay hình trụ, đường kính 4-6mm, có lá bắc kết hợp dày, các lá bắc ngoài màu vàng, các lá bắc trên xám xám, hoa mẫu 3, trừ hoa đực có hai lá đài; bao phấn đen.
  • Ra hoa quanh năm.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Lợn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Bộ phận dùng:

Ðầu hoa – Flos Eriocauli, thường gọi là Cốc tinh thảo.

C. Nơi sống và thu hái:

Cây mọc trên đất ẩm lầy đến độ cao 800m ở Quảng Ninh, Hải Hưng, Bắc Thái, Hà Bắc. Cũng phân bố ở các xứ nóng.

D. Tính vị, tác dụng:

Vị the, hơi ngọt, tính bình; có tác dụng tán phong nhiệt, làm sáng mắt và sát trùng.

E. Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Chữa đau mắt do phong nhiệt (viêm kết mạc, màng mộng), nhức đầu, đau răng, đau cổ họng, thông tiểu và trị ghẻ lở. Ngày dùng 12-16g dạng thuốc bột hay thuốc sắc.

Ðơn thuốc:

  1. Viêm giác mạc: Cốc tinh thảo 16g, Phòng phong 16g, tán nhỏ; ngày uống 3 lần, mỗi lần 1-2g.
  2. Thiên đầu thống: Cốc tinh thảo 8g, Ðịa long (Giun đất) 1g, Nhũ hương 4g. Các vị tán nhỏ, mỗi lần 4g, đốt, xông khói vào lỗ mũi.
Có thể bạn quan tâm đến:   Ganoderma applanatum (Pers. ex Wallr.) Pat. - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ghi chú:

Ở Trung Quốc, người ta thường dùng các loài Cốc tinh thảo khác – Eriocaulon buergerlanum Koern và E. sieboldianum Sieb, et Zucc. Ở nước ta, loài Cỏ dùi trống nam – Ericocaulon australe R. Br cũng có thể dùng.

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cỏ dùi trống…

Cỏ dùi trống

Cỏ dùi trống

CỎ DÙI TRỐNG

Tên khoa học: Eriocaulon sexangulare L., họ Cỏ dùi trống (Eriocaulaceae).

Mô tả:

Cây: Cây thảo mọc thành bụi. Lá rộng hình dải, dài 15-40cm, rộng 6-8mm, nhẵn, có nhiều gân, có vách. Cuống cụm hoa có 6 cạnh sắc, xoắn lại nhiều hay ít, dài 10- 55cm. Ðầu hoa hình trứng hay hình trụ, đường kính 4-6mm, có lá bắc kết lợp dày, các lá bắc ngoài màu vàng, các lá bắc trên xám xám, hoa mẫu 3, trừ hoa đực có hai lá đài; bao phấn đen. Ra hoa quanh năm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây thuốc quý - Nần nghệ (Dioscorea collettii) - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dược liệu: Hoa và thân Cốc tinh thảo có hoa thân khô nhỏ mịn, dài khoảng 16- 20cm, vỏ ngoài màu vàng xanh lục, thường cong, hoa loại như hình cầu mọc ở đỉnh, đường kính khoảng hơn 1,6mm, lớp ngoài là bao phiến của tổng bao, màu vàng lục nhạt, nhiều quả dạng phiến vảy chất màng phần trong là phiến dài liền với cánh hoa, màu trắng Thương phẩm thường đem vài trăm thân hoa bọc lại thành một bó, lấy loại đã khô hoàn toàn, đoá hoa lớn là loại tốt.

Bộ phận dùng: Cụm hoa phơi khô của cây Cỏ dùi trống (Eriocaulon sexangulare).

Phân bố: Cây mọc trên đất ẩm lầy đến độ cao 800m ở Quảng Ninh, Hải Hưng, Bắc Thái, Hà Bắc. Cũng phân bố ở các xứ nóng. Vị thuốc phải nhập một phần từ Trung Quốc.

Thu hái: vào tháng 9, hái hoa hình sao trắng là tốt, phơi âm can cất dùng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây đào | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hoá học: Carbohydrat.

Công năng: Tán phong nhiệt, làm sáng mắt và sát trùng.

Công dụng: Chữa đau mắt do phong nhiệt, chữa nhức đầu mãn tính, đau răng, đau họng, ngứa lở, thông tiểu.

Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 10 – 16g, dạng thuốc sắc, dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Bài thuốc:

+ Trị nhức đầu, đau vùng mi mắt, thiên đầu thống: Cốc tinh thảo 6g, Địa long 9g, Nhũ hương 3g, tán bột mỗi lần dùng nửa chỉ đốt cháy vào ống ngức bên nào ngửi bên lỗi mũi ấy (Thánh Tế Tổng Lục).

+ Trị nhức đầu một bên hoặc chíng giữa đầu: Cốc tinh thảo 30g tán bột hồ với bột miến trắng Phết lên giấy dán vào chỗ đau, khô thay miếng khác (Tập Nghiệm Phương). Lại dùng Cốc tinh thảo tán bột, Đồng lục mỗi thứ 3g, Tiêu thạch nửa phân tùy theo đau bên phải hoặc trái mà thổi vào mũi (Thá…

Có thể bạn quan tâm đến:   Justicia neesiana (Nees) T. Anders- công dụng xuân tiết | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cỏ dùi trống…

Cỏ dùi trống (Cốc tinh thảo) và những bài thuốc chữa bệnh về mắt

Cỏ dùi trống hay còn được gọi tên khác là Cốc tinh thảo (tên gọi trong Đông y), là loại cây bụi với danh pháp khoa học là Eriocaulon sexangulare L, thuộc họ Cốc tinh thảo. Đây là loại cây được dân gian sử dụng khá nhiều trong các bài thuốc chữa các bệnh lý về mắt cho người lớn và trẻ em như viêm giác mạc, đau mắt đỏ, đục thủy tinh thể và một số bệnh lý khác được chúng tôi cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cốc tinh thảo là tên gọi khác trong Đông y của cỏ dùi trống

1. Tên gọi – Phân nhóm

  • Tên gọi khác: cây Cố tinh, Cỏ đuôi công, Thiên tinh thảo, Đái tinh thảo, Phật đỉnh châu, cây Cốc tinh, Cốc tinh thảo (tên gọi trong Đông y)
  • Ý nghĩa tên gọi Cốc tinh thảo: Hình dạng của loại có này trông giống dùi để đánh trống nên được dân gian đặt cho tên gần gũi là Cỏ dùi trống.Cỏ dùi trống mọc lên sau khi gặt lúc xong, mọc lên nhờ vào dư khí của lúa sinh ra cỏ lên được gọi là Cốc tinh thảo
  • Tên khoa học: Eriocaulon sexangulare L
  • Họ: Thuộc họ Cốc tinh thảo (Eriocaulaceae)
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đại hoàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Đặc điểm sinh thái

+ Mô tả cỏ dùi trống:

Cỏ dùi trống là loại cây thân thảo, mọc thành bụi, sống lâu năm. Thân cây rất ngắn, màu xanh lục, mang một chùm lá mọc rộng, hình dải, nhẵn và có nhiều gân dọc. Lá cây hình trứng hoặc hình trụ, có nhiều lông rải rác xung quanh. Lá tổng của cây thường có màu vàng, xếp chồng lên nhau và che phủ hoa vào bên trong. Hoa tựa như hạt nút áo, có hình cầu. Hoa đực có hai lá đài và hai cánh dính vào ống, bao phấn có màu đen. Hoa cái có ba lá đài rời và ba cánh ngắn có màu trắng hoặc tím nhạt. Trên hoa có nhiều lông tơ bao phủ. Khi bóp nát hoa sẽ thấy có nhiều hạt đen nhỏ.

+ Phân bố: Cỏ dùi trống thường mọc dại khá nhiều ở nước ta, ở những vùng đất ẩm ướt, đặc biệt là bên bờ ruộng như Quảng Ninh, Bắc Thái, Hải Hưng,… Loại cây này còn được tìm thấy nhiều ở các tỉnh thuộc nước Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ephedra sinica Stapf- công dụng Ma hoàng - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản

+ Bộ phận dùng: Dùng phần thân và hoa cỏ dùi trống để làm thuốc.

+ Thu hái: Thời điểm thích hợp để thu hoạch là vào tháng 9 hàng năm. Thời điểm cây ra nhiều h…

Chi tiết thông tin cho Cỏ dùi trống (Cốc tinh thảo) và những bài thuốc chữa bệnh về mắt…

(DOC) Danh lục KBT | Shukira Yagami

(DOC) Danh lục KBT | Shukira Yagami – Academia.edu

Academia.edu no longer supports Internet Explorer.

To browse Academia.edu and the wider internet faster and more securely, please take a few seconds to upgrade your browser.

Chi tiết thông tin cho (DOC) Danh lục KBT | Shukira Yagami…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Eriocaulon cinereum R. Br- công dụng Dùi trống hoa vàng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Eriocaulon cinereum R. Br- công dụng Dùi trống hoa vàng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.