Ficus altissima Blume- công dụng Đa tía có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ficus altissima Blume- công dụng Đa tía trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Ficus altissima Blume- công dụng Đa tía:

Nội dung chính

Ficus altissima Blume- công dụng Đa tía

Đa tía  (Ficus altissima Blume)

Tên tiếng Việt: Đa tía

Tên khác: Đa trâu, Đa tròn

Tên khoa học: Ficus altissima Blume – Họ Dâu tằm (Moraceae.)

Công dụng: Thuốc lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc (Rễ).

Phân bố: Hà Giang, Tuyên Quang, Hà Nội, Ninh Bình, Quảng Trị, Đồng Nai. Cây mọc tự nhiên, còn được trồng.

Mùa hoa quả: II-VI

Chi tiết thông tin cho Ficus altissima Blume- công dụng Đa tía…

Cây dược liệu cây Đa, Đa tía, Đa tròn – Ficus altissima Blume | Y Dược Học Việt Nam

Dược liệu Đa Loài này được A. Pételot nêu lên vì giá trị của nhựa có thể dùng như nhựa của những loài khác. Ở Trung Quốc, rễ phụ được dùng làm thuốc thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, giảm đau.

Thông tin mô tả chi tiết cây dược liệu cây Đa

Đa,  Đa tía, Đa tròn – Ficus altissima Blume, thuộc họ Dâu tằm – Moraceae.

Mô tả; Cây gỗ cao 25m, có nhánh to, nhẵn. Lá mọc so le cứng hay hơi dai, hoàn toàn nhẵn, dài 4-16cm, rộng 4-8cm, có 3-5 gân gốc; cuống khá to, hơi hẹp, có rãnh, dài 2,5-3,5cm. Quả sung trên những nhánh có lá, hình trứng, không cuống, dài 2cm, rộng 1,5cm, khi chín màu tím.

Mùa hoa quả tháng 2-5.

Bộ phận dùng: Nhựa mủ và rễ phụ, – Latex et Radix Adventiva Fici Altissimae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Độ,  Mianma, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia, Philippin và Việt Nam. Cây mọc khắp nơi ở nước ta, từ vùng thấp cho tới vùng cao, đến độ cao 1500m, và cũng thường được trồng lấy bóng mát ở các tỉnh Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Hà Nội, Hà Tây, Ninh Bình, Thanh Hoá, Quảng Trị, Gia Lai, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Sông Bé, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phần hoá học: Mủ cây chứa rất nhiều nhựa, mủ cô lại chứa 65% nhựa và 30% cao su.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Loài này được A. Pételot nêu lên vì giá trị của nhựa có thể dùng như nhựa của những loài khác. Ở Trung Quốc, rễ phụ được dùng làm thuốc thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết, giảm đau.

Hình ảnh cây Đa, Đa tía, Đa tròn – Ficus altissima

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Đa, Đa tía, Đa tròn – Ficus altissima Blume | Y Dược Học Việt Nam…

Ficus altissima – Wikipedia tiếng Việt

Ficus altissima
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
Bộ (ordo) Rosales
Họ (familia) Moraceae
Chi (genus) Ficus
Loài (species) F. altissima
Danh pháp hai phần
Ficus altissima
Blume, 1825

Ficus altissima là một loài thực vật có hoa trong họ Moraceae: đa tía (đa rất cao)[1]. Loài này được Blume mô tả khoa học đầu tiên năm 1825.[2]
Ficus altissima là loài bản địa ở Đông Nam Á và nhiều hòn đảo ở Thái Bình Dương. Phạm vi của nó bao gồm các quần đảo Andaman, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Nam Trung Quốc và khu vực Malesia. Loài này lần đầu tiên được mô tả bởi nhà thực vật học người Hà Lan Carl Ludwig Blume năm 1826 từ Java. Nó đã được du nhập ở một số quận phía nam Florida.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Danh lục thực vật Vườn Quốc gia Cát Tiên
  2. ^ The Plant List (2010). Ficus altissima. Truy cập ngày 15 tháng 9 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết thông tin cho Ficus altissima – Wikipedia tiếng Việt…

Cây Si lấy nhựa làm thuốc chữa bệnh ứ huyết, đau nhức do vận động

Tên khác: cây xi, chrey pren, chrey krem, andak neak (Campuchia), bo nu xe (Phan Rang).
Tên khoa học:Ficus benjamina L.
Thuộc họ: Dâu tầm – Moraceae.

A.Mô tả cây

Si là một cây to cao, có thể đạt tới 30m, nhưng có thể rất nhỏ và thấp tuỳ theo điều kiện trồng và nơi mọc. Ví dụ trong những núi non bộ, cây si rất nhỏ bé. Cành mọc ngay từ gốc với rất
nhiều rễ phụ giống như những sợi dây rủ xuống. Toàn thân có nhựa mủ. Lá rất nhẵn ở cả hai mặt, hình bầu dục dài 5-9cm, rộng 3-5,5cm, cuống lá gầy nhẵn, dài 12-20mm, trên có lòng máng. “Quả” mọc trên cành non, không cuống, hình cầu hay hình trứng, đôi khi mọc đối, đường kính 10- 12mm, khi chín có màu đỏ máu. Quả thật là một quả bế, gần hình thận, dài 1,5mm.

B.Phân bố, thu hái và chế biến

Cây si mọc hoang và được trồng tại nhiều nơi khắp nước ta để làm cảnh, bóng mát, hay trồng nhất tại các đình chùa. Thường người ta dùng nhựa và rễ phụ của cây si. Nhựa chích ở toàn thân, thường cho vào rượu mà uống ngay. Rễ phụ cây si hái về rửa sạch, sao cho hơi vàng, thơm sắc uống hay ngâm rượu mà uống hoặc xoa bóp.
C. Thành phần hoá học
Cây si chưa thấy tài liệu nghiên cứu. Trong nhựa một loài cây si khác (Ficus altissima Blume hay Ficus laccifera Roxb.) còn gọi là cây đa tía hay đa tròn hoặc Chrey bunu
(Campuchia) người ta phân tích thấy có tới 65% nhựa resin và gần 30% cao su (theo Hooper-Ann. Rep. Inđ. Mus. Industrie Sect, for. 1910-1911). Cây si này lá to và rộng hơn cũng mọc ở nước ta nhưng ít dùng làm thuốc hơn.

D. Công dụng và liều dùng

Nhựa si là một vị thuốc rất phổ biến và rất được tín nhiệm trong nhân dân để chữa những trường hợp ứ huyết do ngã hay bị đánh, bị thương, nhức mỏi chân tay. Còn dùng chữa ho hay cắt cơn hen. Mỗi ngày uống 10-20ml nhựa si hoà vào 10-20ml rượu mà uống. Có thể pha thêm rượu để xoa bóp nơi đau nhức.
Nếu không có nhựa si, có thể lấy rễ phụ cây si, rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, thêm nước vào sắc cho uống hoặc ngâm vào rượu cho uống. Mỗi ngày uống 25-40g rễ si.
Đơn thuốc có nhựa si dùng trong nhân dân…

Chi tiết thông tin cho Cây Si lấy nhựa làm thuốc chữa bệnh ứ huyết, đau nhức do vận động…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Ficus altissima Blume- công dụng Đa tía này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Ficus altissima Blume- công dụng Đa tía trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.