Ficus microcarpa L.f- công dụng Gừa, Si quả nhỏ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ficus microcarpa L.f- công dụng Gừa, Si quả nhỏ trong bài viết này nhé!

Video: CÂY SI( GỪA) ĐẸP NHẤT BẠN CHƯA TỪNG THẤY- Ficus microcarpa.

Bạn đang xem video CÂY SI( GỪA) ĐẸP NHẤT BẠN CHƯA TỪNG THẤY- Ficus microcarpa. được cập nhật từ kênh Lan rừng Đăklăk từ ngày 05:06:05 08/06/2018 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Ficus microcarpa L.f- công dụng Gừa, Si quả nhỏ:

Lá đọt sộp

Có thể bạn quan tâm đến:   Pometia pinnata Forst. & Forst.f- công dụng Trường mật | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

CÂY SỘP

Cây Sộp cổ thụ

-Tên gọi khác: Cây Sộp sẻ, Cây đọt sộp.

-Tên tiếng Anh: Pisocarpa fig tree

-Tên khoa học: Ficus pisocarpa Blume

-Các loài tương
cận:

-Bồ đề :(Ficus religiosa).

-Cây sung: (Ficus racemosa = Ficus glomerata).

-Cây Gừa hay Cây Si
quả nhỏ: (Ficus microcarpa L.f.).

Phân loại khoa học

Chi Vả (Ficus) là một Chi lớn thực vật thân gổ hoặc dây leo thuộc
Họ Dâu tầm (Moraceae) với khoảng 850 loài. Trong đó phổ biến là các loài Sộp (Ficus pisocarpa),
Sung (
Ficus
racemosa
), Gừa (Ficus microcarpa).

Phân bố

Chi Vả có nguồn gốc vùng nhiệt đới Châu Á. Đa số sống ở vùng
nhiệt đới, có vài loài sống được ở vùng ôn đới Châu Âu.

Trong Chi Vả có Loài Cây Sộp (Ficus pisocarpa) là loài cây phổ biến khắp Châu
Á, Châu Phi, Châu Mỹ và Châu Úc.

Ở Việt Nam Cây Sộp mọc hoang hoặc được trồng phân bố khắp cả nước và
phổ biến nhiều nhất ở Nam Bộ.

Cây sộp cũng có rất nhiều loài như cây sộp lá lớn (Sộp trâu), sộp lá
nhỏ (Sộp sẻ), sộp lá đỏ…

Trong bài viết này tác giả đề cập đến cây sợp thông dụng nhất được dùng
làm lá non làm rau là cây Sộp sẻ (
Ficus pisocarpa
).

Mô tả

Cây Sộp (Ficus
pisocarpa
) là cây gổ nhiệt đới sống đa
niên, thay lá vào đầu mùa mưa

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây mật nhân và cây mật gấu khác nhau thế nào | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

-Thân: Cây thân gỗ cao 5-6 m, có khi đến 10-15m, thân có da sù sì,
nhiều cành, trên thân và cành thường môc nhiều rể thứ sinh. Gỗ màu nâu đỏ, bở, chỉ
dùng làm củi đun.

-Lá: Lá đơn mọc so le, hình trái xoan, kéo dài ở đỉnh, gốc lá
gần tròn, màu xanh lục đậm ở lá già, lá non có màu đỏ tím sau đó chuyển thành hồng
nhạt, dài 5-10 cm, rộng 3-5 cm.

Lá có búp bao chồi màu hồng rụng sớm.

-Hoa: Cụm hoa dạng sung trên thân, dạng nón ngược, gần như không
cuống.

-Quả: Giống quả sung, nhỏ, có vị chát, ăn được.

Cây Sộp ưa sáng hoặc chịu bóng râm bán phần. Thích hợp
đất giàu mùn, giàu dinh dưỡng, ẩm và thoát nước tốt. Nhân giống dễ
dàng từ hạt và giâm cành, dễ uốn tỉa.

Thành phần hóa học

Tác giả chưa nắm rõ thành phần hóa học của lá cây Sộp. Nếu
bạn đọc có tư liệu xin chuyển giúp về địa chỉ email hodinhhai@gmail.com, tác giả rất cám …

Chi tiết thông tin cho Lá đọt sộp…

Cây Gừa

1/ Nguồn gốc, mô tả:

Cây Gừa, còn gọi là Si quả nhỏ, tên khoa học là Ficus microcarpa L.f., họ Dâu tằm (Moraceae). Đây là cây gỗ, cao 15-20m, có rễ phụ mọc ra từ thân và các cành trên cao. Các rễ này mọc dài ra, đâm xuống đất để hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Sau khi tiếp đất, các rễ phụ ngày càng to ra, trông như các khúc thân chống xuống đất làm cho cây thêm vững chắc. Lá mọc so le, dày láng, dài 10-15cm, rộng 5-6cm, chóp nhọn hoặc tròn, cuống lá dài 1,5-3,5cm; lá kèm có lông trắng lúc non. Quả loại sung ở nách lá, đường kính khoảng 1cm, không cuống, khi chín màu vàng có sọc đỏ. Mùa hoa quả tháng 5-6. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Mô tả cây sâm cau | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Loài gừa có nguồn gốc ở Đông Nam Châu Á, từ Ấn ĐộLàoCampuchiaXri LankaMalaysia, đến Indonesia. Ở Việt Nam, cây này thường gặp mọc hoang ở vùng có thủy triều, mọc dựa bờ sông suối, kênh rạch. Cây cũng được trồng ở Hà Nội, Ninh Bình, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Ðà Nẵng, Sông Bé, Bà Rịa-Vũng Tàu… và trồng trong chậu làm cây cảnh.Đây là loài có thân gỗ, cao 15-20 m, có rễ phụ mọc ra từ thân và các cành trên cao. Các rễ này mọc dài ra, đâm xuống đất để hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Sau khi tiếp đất, các rễ phụ ngày càng to ra, trông như các khúc thân chống xuống đất làm cho cây thêm vững chắc.

Lá mọc so le, dày láng, dài 10-15 cm, rộng 5–6 cm, chóp nhọn hoặc tròn, cuống lá dài 1,5-3,5 cm; lá kèm có lông trắng lúc non. Quả loại sung ở nách lá, đường kính khoảng 1 cm, không cuống, khi chín màu vàng có sọc đỏ. Mùa hoa quả tháng 5 – 6 hàng năm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Physalis peruviana L- công dụng Lồng đèn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

*(theo wikipedia.org)

Cây Gừa còn được dùng làm thuốc. Theo Đông y, nó có vị hơi đắng và se, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt,
 tiêu viêm, làm ra mồ hôi và lợi tiểu.  Thu hái lá và rễ phụ quanh năm, rửa sạch, chặt nhỏ rồi phơi khô để dùng dần. Theo Đông y Việt Nam, nó có vị hơi đắng và se, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, làm ra mồ hôi và lợi tiểu. Rễ phụ dùng chữa cảm mạo, sốt cao, viêm amydan, đau nhức khớp xương, chấn thương do đòn ngã.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), dùng gừa trị viêm phế quản, ph…

Chi tiết thông tin cho Cây Gừa…

Cây si: ý nghĩa, tác dụng và cách trồng, chăm sóc si cảnh nên biết – KHBVPTR

Nếu để kể về một loại cây cảnh đẹp và phổ biến ở Việt Nam thì cây si vẫn luôn được nhắc đến. Nó xuất hiện ở nhiều nơi từ nhà của các hộ gia đình cho đến nơi công cộng như đình, chùa và các công trình của nhà nước. Vậy cây si có gì đặc biệt mà lại được người Việt ưa chuộng đến thế? Bạn sẽ được tìm hiểu về ý nghĩa, tác dụng và cách trồng của loại cây này qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về cây si

Cây si còn được biết đến rộng rãi với tên gọi khác là cây gừa. Nó là loại cây thuộc họ dâu tằm với tên khoa học là Ficus microcarpa. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thầu dầu - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Không chỉ ở Việt Nam mà cây si còn được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia như một loại cây bonsai. Trong đó các nước châu Á nói chung và các quốc gia Đông Á nói riêng vốn nổi tiếng với nghệ thuật bonsai rất ưa thích cây si. Tại nước ta, bạn có thể bắt gặp loại cây này tại rất nhiều nơi. Cây si dễ trồng lại có sức sống và khả năng thích nghi tốt.

Hiện nay có những loại si phổ biến như cây si đỏ, cây si nhật, cây si đá, si xanh, si cẩm thạch,… Trong đó cây si đỏ là được biết tới nhiều bởi cây si nhựa đỏ và lá cũng có sắc đỏ nhìn rất lạ mắt và đặc biệt.

Giá cây si cảnh có sự biến động tùy theo loại cây và công sức uốn nắn của nghệ nhân trồng cây. Có những nơi bán sỉ cây cảnh mini giá sỉ chỉ vài trăm nghìn đồng. Nhưng cũng có không ít loại si có giá từ vài triệu đến hàng trăm triệu hay cả tỷ đồng được bày bán trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thài lài trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đặc điểm của cây

Cây si là thực vật thân gỗ có kích thước lớn. Trong tự nhiên nếu có điều kiện phù hợp cây có thể phát triển lên tới 30m. Những cây trung bình thường cao khoảng 15-20m. Nó có khả năng phân nhánh cao với rất nhiều cành mọc ngang hướng ra xung quanh. Thân và cành si khỏe mạnh và có độ dẻo dai cao nên rất thích hợp để tạo dáng thành cây bonsai.

Trên thân và các cành si có những sống gờ hoặc các cục bướu nổi lên do quá trình sinh trưởng nhanh chóng. Ngoài bộ rễ đâm sâu trong lòng đất, từ thân và cành cây mọc ra những rễ phụ nhỏ hướng xuống đất nhìn khá đẹp. Các rễ này được hình thành và phát triển đa số trong mùa m…

Chi tiết thông tin cho Cây si: ý nghĩa, tác dụng và cách trồng, chăm sóc si cảnh nên biết – KHBVPTR…

 Top 20 cây cảnh (có tên khoa học) chuyên dùng để làm cây Bonsai

Top 20 này được lựa chọn theo bình chọn trên Facebook của nhiều người chơi.

Cây cảnh Bonsai Phong Lá Đỏ (Acer rubrum)

 • Tên cây: Phong Lá Đỏ, Maple Tree
 • Tên khoa học: Acer rubrum

Phong Lá Đỏ (Acer rubrum) có nguồn gốc từ Trung Quốc (China) và Nhật Bản (Japan). Cây với sắc cam, đỏ rực rỡ của lá trước mùa rụng lá sẽ mang đến cho không gian nơi ở, nơi làm việc của bạn một chút ấm áp và một nét dịu dàng của mùa thu. Cây rất thích hợp để trang trí trên bàn làm việc, trên kệ tủ. Màu cam, đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc nên chúng rất được ưa chuộng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Gà Ác | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phong Lá Đỏ, Acer rubrum

Cây Phong Lá Đỏ (Acer rubrum) sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện đất thoát nước tốt, nếu sử dụng làm Bonsai thì phải tưới nước hằng ngày và để cây dưới bóng râm, đón ánh nắng gián tiếp, không nên để dưới ánh nắng trực tiếp thời gian lâu vì có thể sẽ làm cháy lá, hư lá.

Để tạo thêm nét đẹp rực rỡ cho cây, giúp cây có lá nhỏ hơn, chúng ta có thể tỉa chồi, tỉa lá quanh năm nhưng phải có kĩ thuật và sự cẩn thận nhất định, chúng có thân, cành, lá cực đẹp nên rất được ưa chuộng bởi các nghệ nhân cũng như người chơi Bonsai. Thay chậu 2-3 năm một lần vì rễ cây phát triển rất nhanh. Vào mùa xuân cây có thể bị ảnh hưởng, nhiễm bệnh bởi các loài rệp, ve nhện (spider mites), bạn có thể sử dụng thuốc xịt hoặc đơn giản là loại bỏ rệp bằng tay.

Có thể bạn quan tâm đến:   Arenga pinnata (Wurmb) Merr. - Cách dùng báng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây Đa Cảnh Bonsai (Ficus bengalensis)

 • Tên: Cây Đa, cây Đa Đa, Dây Hải Sơn, Cây Dong, Indian banyan
 • Tên khoa học: Ficus bengalensis

Cây Đa đã trở nên quá phổ biến bởi sự gắn bó với làng quê Việt Nam, gắn liền với các hình ảnh quê hương: Bến nước, con đò; xuất hiện trong các câu thơ, ca dao, tục ngữ, tranh ảnh… Trong phong thủy, cây Đa (Ficus bengalensis) mang ý nghĩa trường thọ, sức sống dẻo dai, các hộ gia đình ở quê có vườn cây thường không thể thiếu đi cây đa Bonsai trong bộ sưu tậ…

Chi tiết thông tin cho  Top 20 cây cảnh (có tên khoa học) chuyên dùng để làm cây Bonsai…

Cây gừa có tên khoa học là Ficus microcarpa


Cây si còn là tên gọi khác của cây gừa, một loại cây cảnh bonsai khá quen thuộc với nhiều người với dáng rễ cực kì bắt mắt.

Đặc tính cây gừa

 • Cây gừa có tên khoa học là Ficus microcarpa, thuộc họ Moraceae.
 • Thân gỗ, mọc nhiều cành, nhánh và thường cao từ 15-20m. Lá có màu xanh thẫm, mọc so le, bản nhỏ, dày, mép nguyên và nhẵn láng. Quả khôn có cuống, kich thước nhỏ khoảng 1cm, mọc từ nách lá, màu xanh non khi sống và lúc chín có màu vàng sọc đỏ. Cây có hoa quả vào tháng 5, tháng 6 trong năm. Bên cạnh rễ chính dưới mặt đất, cây gừa còn có rễ phụ mọc từ các cành ở phía trên, đâm xuống đất và nuôi dưỡng cây từ dinh dưỡng dưới đất. Sau một khoảng thời gian, rễ phụ này lớn dần và to ra, giúp cho cây được giữ đứng chắc chắn, đồng thời tạo ra các thế gốc rất độc đáo.
 • Thích hợp với nhiều điều kiện môi trường sống, tốc độ sinh trưởng chậm, đặc biệt sống khỏe, sống bền và sống lâu.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Kim sương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Điều kiện trồng cây

 • Cây gừa có nguồn gốc chủ yếu ở vùng  Đông am Châu Á với các nước như Ấn Độ, Lào, Campuchia, Indonesia.
 • Là cây chịu sáng tốt nên được dùng làm cây công trình.
 • Có thể trồng ngoài đất hoặc trong chậu, tùy vào kích cỡ và mục đích trồng cây.
 • Thích hợp trồng ở phần đất rộng, thoáng…và hợp với gần gần mọi loại đất, có thể sống trong cả đất hơi chua, phèn.
Cây gừa dùng làm trang trí

Cách trồng và chăm sóc

Cách trồng:

 • Trồng cây gừa bằng cách giâm cành, chiếc cành hoặc gieo hạt.
 • Tuy nhiên, giâm cành hoặc chiếc cành được xem là phương pháp nhân giống cây gừa nhanh và hiệu quả nhất.

 Chăm sóc:

 • Trồng cây gừa không cần tốn quá nhiều công sức hay phân bón vì chúng rất dễ thích nghi với điều kiện môi trường và có sức sống rất cao.
 • Chăm sóc cây gừa không cần cầu kì về kĩ thuật, tuy nhiên cần chú ý đến phân bón (bổ sung dinh dưỡng) và tỉa lá, càn…
Có thể bạn quan tâm đến:   Sim - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây gừa có tên khoa học là Ficus microcarpa…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Ficus microcarpa L.f- công dụng Gừa, Si quả nhỏ

cây si bon sai, gừa bonsai, gừa đẹp, si đẹp, cây si lạ, cây si đẹp nhất, cây cảnh, Ficus microcarpa, Chinese Banyan, Malayan Banyan, Indian Laurel, Curtain fig, cây lạ, cây bon sai, nghệ thuật bon sai, bonsai

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Ficus microcarpa L.f- công dụng Gừa, Si quả nhỏ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Ficus microcarpa L.f- công dụng Gừa, Si quả nhỏ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.