Gerbera jamesonii Bolus ex Hook. f- công dụng Cúc đồng tiền có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Gerbera jamesonii Bolus ex Hook. f- công dụng Cúc đồng tiền trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Gerbera jamesonii Bolus ex Hook. f- công dụng Cúc đồng tiền:

Nội dung chính

Gerbera jamesonii Bolus ex Hook. f- công dụng Cúc đồng tiền

Gerbera jamesonii Bolus ex Hook.f. có tên tiếng Việt là cúc đồng tiền, cây được trồng cảnh ở khắp mọi nơi. Thường dùng để làm sáng mắt (Rễ). Toàn cây còn được dùng làm thuốc trừ sâu.

Cúc đồng tiền (Gerbera jamesonii Bolus ex Hook.f.)

Tên tiếng Việt: Cúc đồng tiền

Tên khoa học: Gerbera jamesonii Bolus ex Hook.f.

Họ: Cúc (Asteraceae)

Công dụng: Làm sáng mắt (Rễ). Toàn cây còn được dùng làm thuốc trừ sâu.

Phân bố: Cây trồng làm cảnh ở khắp nơi.

Mùa hoa quả: Gần như quanh năm.

Chi tiết thông tin cho Gerbera jamesonii Bolus ex Hook. f- công dụng Cúc đồng tiền…

Gerbera jamesonii – Wikipedia tiếng Việt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Bước tới điều hướng
Bước tới tìm kiếm

Cúc Đồng Tiền

Gerbera jamesonii
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
Bộ (ordo) Asterales
Họ (familia) Asteraceae
Chi (genus) Gerbera
Loài (species) G. jamesonii
Danh pháp hai phần
Gerbera jamesonii
Bolus ex Hook.f., 1889
Có thể bạn quan tâm đến:   Maranta arundinacea L- công dụng Củ dong | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cúc đồng tiền (danh pháp khoa học: Gerbera jamesonii) là một loài thực vật có hoa trong họ Cúc. Loài này được Bolus ex Hook.f. mô tả khoa học đầu tiên năm 1889.[1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Plant List (2010). Gerbera jamesonii. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2013.Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]
    Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Gerbera jamesonii.
    Wikispecies có thông tin sinh học về Gerbera jamesonii

Chi tiết thông tin cho Gerbera jamesonii – Wikipedia tiếng Việt…

Gerbera jamesonii – Wikipedia tiếng Việt

SBC Scientific – Tái sinh nhanh in vitro Cúc Đồng Tiền Gerbera jamesonii (H. Bolus ex Hook. f.) từ nhiều nguồn mẫu kh

Nhân giống invitro hoa Cúc Đồng Tiền Gerbera jamesonii. Cúc Đồng Tiền nở quanh năm, nở rộ vào đầu hè và cuối thu. Nhân nhanh invitro sử dụng mẫu lá, cuống hoa, cuống lá. Môi trường nhân giống hoa cúc invitro là MS.
Từ khóa: Gerbera jamesonii , capitulum, leaf, in vitro regeneration

Nhân nhanh chồi in vitro được mô tả sử dụng phần capitular và mẫu lá ở Cúc Gerbera jamesonii. Ba chế độ môi trường cơ bản được sử dụng bao gồm MS và hai dạng cải tiến – MSI và MSA. Cảm ứng chồi đạt được ở ba chế độ nhưng môi trường MSI bổ sung Kn (4mg/L) và IAA (0.5mg/L) là lý tưởng cho sự hình thành chồi (8-11) từ vùng capitular và Kn (4mg/L) và IAA (0.1 mg/L) từ lá (5-8 chồi). Môi trường MSI với 2mg/L Kn+0.5mg/L PAA được dung để nhân nhanh mô sẹo có khả năng phát sinh cơ quan; 20-25 chồi phát triển trên mô sẹo này. Hình thành rễ từ chồi in vitro đạt được trên môi trường MS với 0.5 mg/L IAA. Cây con được  chuyển ra chậu để phát triển và ra hoa.

Giới thiệu
 

Cúc Gerbera jamesonii là loài hoa cắt cành thương mại quan trọng. Nó là một trong mười loài hoa thương mại trên thế giới. Nhân giống thực vật chậm và các phương pháp nhân giống thông thường không cung cấp sản phẩm đủ với số lượng lớn các cá thể đồng nhất cho trồng trọt thương mại [1]. Trong  những năm qua, nhiều người đã cố gắng nhân giống nuôi cấy mô ở Gerbera từ nhiều nguồn mẫu khác nhau như chồi đỉnh [2], hoa nở [3-7] và tiểu noãn [8-9]. Nhu cầu cây nuôi cấy mô tăng nhiều so với sản xuất cây thông thường. Trong bài báo này, các tác giả đã nỗ lực thành công trong tái sinh từ mẫu cuống hoa(capitulum), lá và chồi in vitro. Từ một mẫu cuống hoa, thu được 2200 chồi trong 13 tuần, với hệ số nhân cao nhất cho đến nay.
 

Vật liệu và phương pháp nghiên cứu
 

Cây trưởng thành đạt được lấy từ giống hoa đơn thông thường mùa vàng đạt được từ vư…

Chi tiết thông tin cho SBC Scientific – Tái sinh nhanh in vitro Cúc Đồng Tiền Gerbera jamesonii (H. Bolus ex Hook. f.) từ nhiều nguồn mẫu kh…

Cây dược liệu cây Cúc đồng tiền – Gerbera jamesonii Bolus ex Hook.f | Y Dược Học Việt Nam

Theo y học cổ truyền, Cúc đồng tiền Có thể dùng rễ làm thuốc làm sáng mắt, và toàn cây làm thuốc trừ sâu (Phân viện Dược liệu TP Hồ Chí Minh).

Thông tin mô tả cây Cúc đồng tiền

Cúc đồng tiền – Gerbera jamesonii Bolus ex Hook.f., thuộc họ Cúc – Asteraceae.

Mô tả: Cây thân thảo có rễ chùm mọc khoẻ. Lá mọc chụm sát đất, có cuống dài; phiến lá hình ngọn giáo chẻ thuỳ lông chim nhọn sâu, gốc kéo dài men theo cuống thành cánh. Cụm hoa hình đầu, đường kính 10-12cm, mọc đơn độc trên một cán hoa có thể cao tới 50cm hay hơn. Bao chung của cụm hoa có nhiều lá bắc màu xanh bóng. Hoa hình lưỡi ở ngoài, màu đỏ da cam; hoa ở giữa hình ống. Quả bế có mào lông trắng.

Bộ phận dùng: Rễ và toàn cây – Radix et Herba Gerberae.

Nơi sống và thu hái: Cây của Nam Phi châu, được nhập trồng ở các vườn hoa vườn cành để lấy hoa cắm lọ.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Có thể dùng rễ làm thuốc làm sáng mắt, và toàn cây làm thuốc trừ sâu (Phân viện Dược liệu TP Hồ Chí Minh).

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Cúc đồng tiền – Gerbera jamesonii Bolus ex Hook.f | Y Dược Học Việt Nam…

Hoa đồng tiền – Biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc

Là một trong những loại hoa rất được yêu thích vào dịp tết đến, xuân về, hoa đồng tiền tết không chỉ nổi bật với sắc màu rực rỡ mà còn mang theo rất nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Đặc điểm hoa đồng tiền

Cây hoa đồng tiền có nguồn gốc ở Nam Phi. Ở Việt Nam hiện có khoảng hơn 30 giống hoa đồng tiền: hoa màu hồng phấn, nhụy vàng; hoa màu cam, nhụy đen; hoa màu đỏ, nhụy đen; hoa vàng sậm, nhụy đen; hoa vàng da, nhụy đen; hoa đỏ sen, nhụy nâu; hoa vàng, nhị nâu, …

  • Tên tiếng Việt: Đồng tiền, cúc đồng tiền, kim tiền
  • Tên tiếng Anh: Gerber daisy, transvaal daisy, barberton daisy
  • Tên Latin: Gerbera jamesonii Bolus ex. Hook. f
  • Họ: Asteraceae – Cúc

Đồng Tiền là cây thân thảo, có thân và rễ nằm dưới mặt đất. Lá cây màu xanh, mép lá có hình răng cưa hoặc lượn sóng. Mặt trên của lá bóng, mặt dưới có lớp lông mỏng.

Hoa Đồng Tiền to, mọc đơn, cuống hoa hình trụ dài và to bằng đầu đũa. Mỗi bông hoa miêu tả đễ hiểu là gồm 3 lớp, Lớp ngoài cùng gồm nhiều cành hình bầu dục xếp chồng theo từng lớp ôm lấy lớp 2 là những cánh hoa nhỏ hơn rồi đến bầu nhị, trông rất đẹp mắt.

Ý nghĩa của cây Hoa Đồng Tiền

Hoa Đồng Tiền nói chung đều mang một ý nghĩa may mắn, hạnh phúc, giàu sang. Nhưng mỗi màu hoa lại thể hiện ý nghĩa, điều diệu kỳ riêng.

Hoa Đồng Tiền trắng mang vẻ đẹp trong trắng, thuần khiết. Hoa Đồng Tiền vàng mang ý nghĩa tài lộc. Hoa Đồng Tiền hồng thể hiện vẻ đẹp nhẹ nhàng. Hoa Đồng Tiền đỏ thể hiện sự may mắn, hạnh phúc. Hoa Đồng Tiền màu tím hồng thể hiện sự son sắt, thủy chung.

Tác dụng của cây Hoa Đồng Tiền

Cây Đồng Tiền với sức sống khỏe, lại cho hoa đẹp nở quanh năm nên cây thích hợp trồng làm cây công trình cảnh quan, tiểu cảnh sân vườn, thiết kế các công trình hòn non bộ. Cây hay được trồng đơn lẻ hay thành cụm, thảm trong công viên, bồn hoa công cộng, khu đô thị, sân vườn,… Cây góp phần tô điểm sắc màu cho không gian xung quanh. Ngắm nhìn những hoa nở rộ khoe sắc cùng nhau đung đưa trong gió sẽ mang lại cảm giác tươi vui, dễ ch…

Chi tiết thông tin cho Hoa đồng tiền – Biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Gerbera jamesonii Bolus ex Hook. f- công dụng Cúc đồng tiền này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Gerbera jamesonii Bolus ex Hook. f- công dụng Cúc đồng tiền trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.