Giới thiệu hà thủ ô có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Giới thiệu hà thủ ô trong bài viết này nhé!

Video: Hà thủ ô: Vị thuốc “thần tiên” trong sách xưa | VTC Now

Bạn đang xem video Hà thủ ô: Vị thuốc “thần tiên” trong sách xưa | VTC Now được cập nhật từ kênh VTC NOW từ ngày 12:12:48 23/12/2020 với mô tả như dưới đây.

VTC Now | Từ lâu hà thủ ô được biết đến như một loại thảo dược quý có tác dụng nhuận da đen tóc. Không chỉ vậy, hà thủ ô còn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, mang lại công dụng to lớn với sức khỏe con người.

#vtcnow #vtc1

Một số thông tin dưới đây về Giới thiệu hà thủ ô:

Chi tiết hỏi đáp

Nói đến hà thủ ô, nhiều người nghĩ rằng đó là tên gọi của một vị thuốc trong đông y, kỳ thực đó vốn là danh tự của một người. Chuyện xưa kể rằng: Vào đời Đường bên Trung quốc có một người tên là Hà Điền Nhi ốm yếu từ nhỏ, năm 58 tuổi vẫn chưa có con bởi vậy trong lòng phiền muộn khôn nguôi. Một hôm, họ Hà buồn quá bèn xuống núi uống rượu say đến nỗi nằm lăn ra ngủ cạnh bìa rừng mà không biết. Khi tỉnh dậy, anh ta chợt nhìn thấy bên cạnh mình có một loại cây thân leo, từng cặp, từng cặp quấn chặt lấy nhau hồi lâu rồi buông ra và lại quấn với nhau rất là kỳ quái. Đợi khi trời sáng, Hà Điền Nhi bèn đào lấy rễ cây đem về nhà kiên trì sắc uống. Sau nhiều tháng, tóc anh ta từ bạc trắng chuyển thành đen nhánh,thân hình trở nên cường tráng, trong 10 năm sinh liền mấy đứa con, sống thọ tới 160 tuổi. Cháu nội của Điền Nhi là Hà Thủ Ô dùng thuốc cũng thọ tới 130 tuổi mà tóc vẫn còn đen bóng. Anh ta đem thuốc cho họ hàng và bà con làng xóm cùng dùng, bởi vậy mọi người gọi cây thuốc này là hà thủ ô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Flemingia grahamiana Wight. et Arn- công dụng Tóp mỡ lông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

     Qua câu chuyện chúng ta thấy hà thủ ô ít nhất có ba tác dụng đặc biệt: làm đen râu tóc, có lợi cho việc sinh con và kéo dài tuổi thọ

*Làm đen râu tóc: Theo quan niệm của y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ mật thiết với tạng thận, thận tàng chứa tinh, tinh sinh huyết. Tóc là phần thừa của huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ nên sớm bạc và dễ rụng. Ngược lại nếu thận tinh sung túc thì râu tóc dầy khỏe và đen bóng. Hà thủ ô có công dụng bồi bổ can thận, dưỡng huyết tư âm bởi vậy khả năng làm đen râu tóc của vị thuốc này là điều dễ hiểu.

*Có lợi cho việc sinh con: Lý luận của y học cổ truyền cho rằng thận tàng tinh, chủ về việc sinh con đẻ cái. Nếu thận tinh sung túc thì sự sinh trưởng phát dục của cơ thể diễn ra thuận lợi, năng lực tính dục được khôi phục và nâng cao nên rất dễ sinh con. Trong sách “Bản thảo cương mục“, nhà bác học Lý Thời Trân đã ghi lại chuyện Minh Thế Tông Hoàng Đế chữa khỏi được chứng bất d…

Có thể bạn quan tâm đến:   Asplenium nidus L- công dụng Tổ chim, tổ phượng, tổ quạ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Chi tiết hỏi đáp…

HÀ THỦ Ô ĐỎ | OPC

Tên gọi khác: Dạ giao đằng, má ỏn, mằn năng ón (Tày), khua lình (Thái), xạ ú sí (Dao)

Tên khoa học: Fallopia multiflora (Thunb.) hoặc Polygonum multiflorum (Thunb.).

Họ: Rau răm (Polygonaceae).

BỘ PHẬN DÙNG

Rễ củ phơi hay sấy khô của cây Hà thủ ô đỏ [Fallopia multiflora (Thunb.) – Polygonaceae]

Dược liệu dễ nhầm lẫn:

  • Củ nâu: Phiến Hà thủ ô giả thường dày khoảng 1-3mm, màu nâu hồng hay nâu tím, hình hơi tròn hay bầu dục, thường cong queo, lớp bề ngoài hơi sần sùi hay có xơ gai nhỏ bị cắt ngang hay dọc, cứng, khó bẻ, vị rất chát, se lưỡi. 
    Củ nâu cũng có tác dụng trong thanh nhiệt, sát trùng, cầm máu, hoạt huyết, cầm tiêu chảy. Tuy nhiên, hoạt chất Tanin có nhiều trong củ nâu có thể gây táo bón, dùng lâu ngày sẽ gây tích tụ chất độc trong cơ thể và hại gan, thận, dân gian chỉ thường dùng nhuộm vải chứ không làm thuốc.
  • Hà thủ ô trắng: là loại dây mọc bò hoặc leo, người ta lấy thân thái mỏng dùng thay cho Hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô trắng thơm nhẹ, vị đắng chát, nhiều nhựa trắng trên thân lá, không có tác dụng bồi bổ cơ thể như Hà thủ ô đỏ.
Có thể bạn quan tâm đến:   Sauropus androgynus (L.) Merr.- Cluytia androgyna L | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

MÔ TẢ CÂY

Dây leo bằng thân quấn, sống lâu năm. Thân mềm, nhẵn, mọc xoắn vào nhau. Rễ phình thành củ, màu nâu đỏ, củ nguyên có hình giống củ khoai lang.

Lá mọc so le, hình mũi tên, gốc hình tim, đầu thuôn nhọn.

Hoa họp thành chùy ở nách lá hay ở ngọn, có nhiều nhánh.

Quả 3 góc nhẵn bóng nằm trong bao hoa mà 3 mảnh ngoài còn lại phát triển thành cánh rộng.

PHÂN BỐ

Cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra, có nhiều ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, một số tỉnh khác như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình có số lượng ít hơn. Hiện nay, Hà thủ ô được trồng ở nhiều nơi vùng ở phía Bắc (Vĩnh Phúc) và cả ở phía Nam, cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.

Có thể bạn quan tâm đến:   Epimedium macranthum Morr.& Decne- công dụng Dâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

THU HOẠCH, SƠ CHẾ

Rễ củ, thu hái vào mùa thu, đào về rửa sạch đấ…

Chi tiết thông tin cho HÀ THỦ Ô ĐỎ | OPC…

Cây hà thủ ô tốt cho nam giới yếu sinh lý

Nam giới yếu sinh lý khó có con, dùng 20 g hà thủ ô, tầm gửi dâu, kỳ tử, ngưu tất mỗi loại 16 g, sắc uống.

Cây hà thủ ô đỏ. Ảnh: thaoduocducthinh.

Việt Nam có 2 loại hà thủ ô là đỏ và trắng. Loại hay được dùng làm thuốc là hà thủ ô đỏ. Theo tiến sĩ Võ Văn Chi, tác giả Từ điển Cây thuốc Việt Nam, hà thủ ô đỏ tên khoa học là Fallopia multiflora (Thunb.) Haradson (Polygonum multiflorum Thunb.), thuộc họ rau răm Polugonaceae.

Đây là loài cây thảo leo bằng thân quấn, sống nhiều năm. Thân dài 5-7 m, mọc xoắn vào nhau, màu xanh tía, không lông. Rễ phình thành củ, ngoài nâu, trong đỏ. Lá mọc so le có cuống dài, phiến lá giống rau muống, có gốc hình tim hẹp, chóp nhọn dài, mép nguyên. Hoa nhỏ màu trắng, mọc thành chùm nhiều chùy ở nách lá hay ở ngọn. Quả bế hình 3 cạnh, màu đen.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bougainvillea brasiliensis Rauesch- công dụng hoa giấy | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hà thủ ô mọc hoang ở nơi râm mát, ven suối, khe núi đá, rừng cây bụi, trong thung lũng, chân núi cao từ 500 đến 1.600 m, phân bố nhiều ở Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Nội, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Một số nước cũng có cây này như Trung Quốc, Nhật Bản.

Đông y sử dụng rễ củ để làm thuốc với tên gọi là hà thủ ôThu hoạch vào mùa đông khi cây đã tàn lụi. Lấy củ rửa sạch cắt bỏ rễ con, củ nhỏ để nguyên, củ to bổ thành miếng phơi khô làm thuốc. Có thể dùng tươi, không chế biến hoặc nấu với đỗ đen. Thân cây cũng được sử dụng. Lá có thể dùng làm rau ăn, dây lá cũng có thể làm thuốc. 

Hà thủ ô có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình, tác dụng bổ huyết giữ tinh, hòa khí huyết, bổ gan thận, mạnh gân xương, nhuận tràng. Có sách ghi: Rễ củ có vị đắng, hơi chát, tính mát, thân dây có vị ngọt, chát, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chỉ thống, chỉ huyết, điều kinh bổ gan, ích thận, dưỡng huyết khư phong.

Người ta thường dùng hà thủ ô chữa thận suy, gan yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng, mỏi gối, di mộng tinh, khí hư, đại tiểu tiện ra máu, khô rát, táo bón, bệnh ngoài da. Uống lâu giúp làm đen râu, tóc đối…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Lẻ bạn - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây hà thủ ô tốt cho nam giới yếu sinh lý…

Hướng dẫn sử dụng dầu gội hà thủ ô

Chuyển tới tiêu đề chính trong bài [xem]

Giới thiệu dầu gội hà thủ ô

Hiện nay người tiêu dùng đang tin tưởng lựa chọn các dòng sản phẩm dầu gội đầu có chiết xuất từ thiên nhiên, có thể kể đến như dầu gội dược liệu Thái Dương 3, dầu gội sả gừng,… đặc biệt là dòng sản phẩm dầu gội hà thủ ô. Hà thủ ô là vị thuốc đông y nổi tiếng, với chức năng và công dụng làm trẻ hóa làm da, giúp cho mái tóc đen,… ngoài ra các dưỡng chất trong hà thủ ô còn giúp bổ máu, giúp sinh hồng cầu, nuôi dưỡng các tế bào bị tổn thương ở nang tóc. Đặc biệt đối với những chị em thường bị rụng tóc, tóc bạc sớm, thì dầu gội hà thủ ô có lẽ là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi phòng tắm.

Dầu gội hà thủ ô D’Vi Beauty

Dòng sản phẩm dầu gội hà thủ ô được ưa chuộng trên thị trường

Hiện nay, nhiều thương hiệu Việt Nam đang chú trọng sản xuất và nghiên cứu các dòng sản phẩm dầu gội đầu hà thủ ô, với hy vọng sẽ giúp được nhiều chị em có mái tóc suôn mượt, óng ả, hạn chế được tình trạng rụng tóc. Sau đây là những dòng sản phẩm dầu gội hà thủ ô mà bạn có thể tin tưởng sử dụng:

  • Dầu gội hà thủ ô Thorakao: Thành phần chính trong dầu gội hà thủ ô Thorakao có chứa các loại cây có trong tự nhiên như: hương nhu, sâm dây, hạnh nhân, hà thủ ô, tảo xanh, bồ kết, vỏ bưởi,… và 24 vị tinh dầu thiên nhiên khác nhau. Dầu gội hà thủ ô Thorakao có công dụng chính là ngăn chặn tối ưu tình trạng rụng tóc và làm suy giảm quá trình tóc bạc sớm. Hiện tại trên thị trường, dầu gội hà thủ ô Thorakao với dung tích 400ml hiện đang có giá dao động từ 70.000 đồng đến 80.000 đồng, đây là một mức giá hợp lý cho dòng sản phẩm có chiết xuất từ tự nhiên.
  • Dầu gội hà thủ ô D’Vi Beauty: Dầu gội hà thủ ô D’Vi Beauty có chiết xuất từ các dược liệu chính như bồ kết, vỏ bưởi, hương nhu,… cùng với hơn 20 loại tinh dầu dưỡng khác nhau. Dầu gội hà thủ ô D’Vi Beauty có công dụng, chống rụng tóc, kích thích mọc tóc dài, trị gàu hiệu quả, giúp tóc đen mượt óng ả, giúp phục hồi các vùng tóc bị hư tổn do tác động từ môi trường, từ các hóa chất do nh…
Có thể bạn quan tâm đến:   Cách ngâm rượu nhung hươu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn sử dụng dầu gội hà thủ ô…

Tạo thương hiệu Việt từ sản phẩm thiên nhiên

Chia sẻ về ý tưởng sản xuất Dầu gội bồ kết hà thủ ô, chị Vũ Thị Thu cho biết: “Năm 2015, nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng ưa chuộng các sản phẩm sạch, có nguồn gốc thiên nhiên. Hơn nữa, ngay từ khi còn nhỏ, tôi được bà và mẹ gội đầu bằng quả bồ kết và một số thảo dược thiên nhiên như: lá hương nhu, vỏ bưởi, hoa bưởi, cỏ mần trầu… nên tôi nảy ra ý tưởng tạo ra sản phẩm dầu gội đầu có nguồn gốc thiên nhiên với nguyên liệu chính là quả bồ kết, giúp chăm sóc và nuôi dưỡng tóc bằng phương pháp truyền thống mà không mất nhiều thời gian, công sức, phù hợp với cuộc sống hiện đại”.

Có thể bạn quan tâm đến:   Erythrina variegata L- công dụng Vông nem | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Xuất phát từ ý tưởng đó, chị Thu đã nghiên cứu, tìm kiếm nguyên liệu để sản xuất. Đó là, quả bồ kết đem phơi khô từ 10 – 15 nắng, sau đó làm sạch, loại bỏ tạp chất và rang vàng đều ở nhiệt độ thích hợp, để làm cho nước bồ kết dậy mùi thơm, giúp tăng cường hoạt chất dưỡng tóc gấp nhiều lần. Sau đó, nghiền thô bồ kết đã rang nhằm làm tan vào trong nước một cách dễ dàng. Tiếp đến là hà thủ ô và các loại thảo dược thiên nhiên được loại bỏ bụi bẩn, nhặt bỏ cành, lá hư hỏng, rửa sạch và nghiền thô.

Cuối cùng, cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu liên tục trong khoảng 12 giờ, sau đó đưa vào máy vắt lọc bỏ bã để thu được dung dịch sánh mịn, màu nâu đen. Dung dịch này được đưa vào nồi cô đặc ở nhiệt độ 80°C 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Giảo cổ lam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

trong khoảng 12 giờ tiếp theo để thu được dầu gội mà vẫn giữ được hàm lượng hoạt chất cao nhất. Sau đó để nguội rồi chiết rót vào chai, cho ra sản phẩm Dầu gội bồ kết hà thủ ô Vietket.

Nhờ dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến, khép kín từ khâu trồng, trữ nguyên liệu sạch không sử dụng chất bảo quản nên sản phẩm Dầu gội để ở nhiệt độ thường sử dụng được 9 tháng mà không bị hư hỏng, bốc mùi khó chịu và giữ được hàm lượng hoạt chất ổn định. Cùng với đó, việc kết hợp bổ sung các loại lá thơm sẽ giúp tạo ra hương thơm thảo mộc rất dễ chịu, mang đến cảm giác sảng khoái và tăng khả năng chăm sóc tóc sau khi gội đầu.

Với giá cả phù hợp, chất lượng ổn định, bình quân mỗi tháng, Công ty sản xuất và bá…

Chi tiết thông tin cho Tạo thương hiệu Việt từ sản phẩm thiên nhiên…

Tạo thương hiệu Việt từ sản phẩm thiên nhiên

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Giới thiệu hà thủ ô

vtcnow, vtc1, vtc now, hà thủ ô, củ hà thủ ô, hà thủ ô đỏ, hà thủ ô có tác dụng gì, hà thủ ô mật ong rừng, hà thủ ô mật ong, hà thủ ô mật ong có tác dụng gì, viên uống hà thủ ô, viên uống hà thủ ô có tác dụng gì, viên uống hà thủ ô đỏ, viên uống hà thủ ô mật ong rừng, hà thủ ô đậu đen, hà thủ ô đậu đen mật ong, hà thủ ô nấu với đậu đen, hà thủ ô ngâm rượu, tác dụng của hà thủ ô, tác dụng của hà thủ ô mật ong, tác dụng của hà thủ ô mật ong rừng, tác dụng của viên uống hà thủ ô Bài thuốc hà thủ ô, nam giới yếu sinh lý, bệnh đàn ông, nam khoa

Có thể bạn quan tâm đến:   Hướng dẫn cách làm rễ cau | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Giới thiệu hà thủ ô này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Giới thiệu hà thủ ô trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.