Hình ảnh nhận dạng cây chó đẻ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Hình ảnh nhận dạng cây chó đẻ trong bài viết này nhé!

Video: Cây chó đẻ răng cưa: Chữa bệnh rất hiệu quả nhưng dùng thế nào cho đúng?

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chổi xuể | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Cây chó đẻ răng cưa: Chữa bệnh rất hiệu quả nhưng dùng thế nào cho đúng? được cập nhật từ kênh Thảo Dược Số 1- Nam Dược Nguyễn Thi từ ngày 2019-03-02 với mô tả như dưới đây.

Cây chó đẻ: Chữa bệnh rất hiệu quả nhưng dùng thế nào cho đúng? LH 0982.957.282
Cảm ơn các bạn đã theo dõi hãy ấn Đăng ký để ủng hộ kênh Và nhận được nhiều Thông Tin Bổ ích
Đăng ký mua hàng giảm giá ở đây
– https://thaoduocso1.vn/ —–
Fanpage : https://www.facebook.com/thaoduocso1.vn/
Youtube http://bit.ly/2pgSp51
G+ http://bit.ly/2p5DHuO
Website http://thaoduocso1.vn – http://thuocnambitruyen.com/
twitter https://twitter.com/skttinh?lang=vi
https://www.facebook.com/thaoduocso1.net/
————————
Chữa viêm gan B, sỏi thận, sốt rét, chàm, eczema… là những công hiệu tuyệt vời của cây chó đẻ. Tuy nhiên sử dụng như thế nào mới có hiệu quả tốt thì không phải ai cũng biết.

Chó đẻ răng cưa theo dân gian còn gọi với các tên khác như cây cau trời hay diệp hạ châu. Còn trong tiếng Hán là hiệp hậu châu, nhật khai dạ bế hay trân châu thảo, thuộc họ thầu dầu, có tên khoa học Phyllanthus urinaria L.
—————–
Hiện tại thảo dược nguyễn thi đang cung cấp tất cả các loại thảo dược trên được thu hái trực tiếp của người dân đi rừng ở các vùng núi chí linh hải dương, côn sơn, lạng sơn, hòa bình.. và các vùng núi phía bắc , nếu bà con, cô bác, anh chị , các bạn muốn dùng các bài thuốc trên hoặc quan tâm tới sản phẩm xin hãy liên hệ 0982.957.282
——–
#thaoduocso1.vn #NguyễnThi #thuocnambitruyen.com

Một số thông tin dưới đây về Hình ảnh nhận dạng cây chó đẻ:

Hình ảnh nhận dạng cây chó đẻ

Cây chó đẻ răng cưa hay còn có tên khoa học là Phyllanthus amarus Schumach. & Thonn, thuộc họ Thầu dầu Phyllanthaceae. Cây chó đẻ thường biết đến với rất nhiều công dụng như chữa những bệnh về gan, bảo vệ gan, chữa sốt xuất huyết, mụn nhọt… Ngoài ra rất nhiều người biết đến cây chó đẻ với tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị sỏi mật, sỏi thận và viêm gan siêu vi B.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ gà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả cây chó đẻ

Đặc điểm nhận dạng:

 • Cây thảo, sống hàng năm (có thể sống nhiều năm), cao 20 – 30 cm, có thể đến 60 – 70 cm. Thân nhẵn, thường có màu xanh, đỏ.
 • Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới mày xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm; cuống lá rất ngắn.
 • Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc; hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn; hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.
 • Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai; hạt hình 3 cạnh.
 • Mùa hoa: tháng 4 – 6; mùa quả: tháng 7 – 9.

Bộ phận sử dụng:

Toàn cây chó đẻ bỏ rễ, rửa sạch, dùng tươi hay sấy khô.

Phân bố, sinh thái:

Chó đẻ là cây ưa ẩm và ưa sáng hoặc có thể hơi chịu bóng, thường mọc lẫn trong các bãi cỏ, ở ruộng cao (đất trồng màu), nương rẫy, vườn nhà và đôi khi ở vùng đồi. Cây con mọc từ hạt vào cuối mùa xuân, sinh trưởng nhanh trong mùa hè và tàn lụi vào giữa mùa thu. Do khả năng ra hoa kết quả nhiều, hạt giống phát tán gần nên cây thường mọc thành đám dày đặc, đôi khi lấn át cả các loại cỏ dại và cây trồng khác.

Có thể bạn quan tâm đến:   Giới thiệu về nhung hươu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi Phyllanthus L. có nhiều loài, gồm những cây thảo đến các cây bụi hay gỗ nhỏ, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

 • Ở Việt Nam, chi này có khoảng 40 loài, trong đó đáng chú ý là 2 loài Phyllanthus urinaria L. và P. niruri L. có hình dáng gần giống nhau, mọc rải rác khắp nơi trừ vùng núi cao lạnh. Trên thế giới, các loài này cũng có vùng phân bố rộng rãi ở một số nước nhiệt đới Châu Á khác như Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan, Campuchia, Lào và ở cả Nam Trung Quốc.

Tác dụng câ…

Chi tiết thông tin cho Hình ảnh nhận dạng cây chó đẻ…

Phân biệt các loại cây Chó đẻ

Chó đẻ răng cưa là một loài cây mọc hoang dễ tìm thấy tại nhiều nơi trên khắp nước ta. Đây được xem là một vị thuốc dân gian dễ tìm cực kì tốt cho sức khỏe và có rất nhiều tác dụng quý. Cây chó đẻ có nhiều công dụng nhưng đáng chú ý nhất là giải độc, mát gan và tiêu mỡ máu. Cây có sức sống mạnh mẽ, ta thường thấy chúng mọc chen chúc chung với cỏ, thậm chí cả những nơi mà cỏ không sống được như kẽ nứt lề đường. Nhưng chúng có nhiều loại khác nhau nên chúng ta sử dụng cần thật chú ý để không bị nhầm lẫn và gây tác dụng không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ilex ficoidea Hemsl. | Tra Cứu Cây Thuốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ

Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ

Mô tả nhận dạng diệp hạ châu đắng – cây chó đẻ thân xanh

Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ có tác dụng giải độc, điều trị các bệnh về gan, tăng cường chức năng gan, giảm mỡ máu, giảm đường huyết và một loạt tác dụng rất tốt thường có những đặc điểm dưới đây:

 • Diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ là cây thảo, sống hàng năm (có thể sống nhiều năm), cao 20 – 30 cm, có thể đến 60 – 70 cm. Thân nhẵn, thường có màu xanh, đỏ.
 • Lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít nhau thành hai dãy như một lá kép hình lông chim, mặt trên xanh lục nhạt, mặt dưới mày xám nhạt, dài 1 – 1,5 cm, rộng 3 – 4 mm, cuống lá rất ngắn.
 • Hoa mọc ở kẽ lá, có cuống ngắn, đơn tính cùng gốc; hoa đực ở đầu cành có 6 lá dài, 3 nhị, chỉ nhị ngắn, hoa cái ở cuối cành, 6 lá dài, bầu hình trứng.
 • Quả nang, hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống ở dưới lá, có khía mờ và có gai; hạt hình 3 cạnh.
 • Toàn thân có màu xanh tươi, cành ngắn, rất ít phân nhánh, phiến lá có màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn cây chó đẻ thân đỏ. Khi nhai có vị đắng nên trong đông y được gọi là cây diệp hạ châu đắng. Đây là loài có dược tính mạnh nhất, khi nói về cây chó đẻ hay diệp hạ châu thì mọi người hầu như ám chỉ đến loài này.
 • Mùa hoa: tháng 4 – 6. Mùa quả: tháng 7 – 9.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Quạ đen - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Xem thêm: Hình ảnh nhận dạng diệp hạ châu đắng- cây chó đẻ

Thành phần hóa học

Có các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin với thành phần hóa …

Chi tiết thông tin cho Phân biệt các loại cây Chó đẻ…

Cây chó đẻ: Đặc điểm, tác dụng và các bài thuốc dân gian

Cây chó đẻ răng cưa có mấy loại? Có chữa được viêm gan, xơ gan như lời đồn?

Cây chó đẻ răng cưa là một trong những loại cây vô cùng quen thuộc ở nước ta, đặc biệt là vùng nông thôn. Trong dân gian, chó đẻ răng cưa được biết đến với nhiều tác dụng điều trị một số căn bệnh mãn tính. Tuy nhiên, người sử dụng cần phải biết sử dụng sao cho đúng và hiệu quả, bởi nó cũng có nhiều những mặt trái gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Cây chó đẻ răng cưa là gì?

 • Chó đẻ răng cưa có rất nhiều tên gọi như cau trời hay diệp hạ châu.
 • Tên khoa học của cây chó đẻ răng cưa là Phyllanthus urinaria L. Thuộc vào họ Thầu dầu – Euphorbiaceae 

Mô tả cây chó đẻ răng cưa

Cây chó đẻ răng cưa có thân cao từ 30 – 80 cm. Bao quanh thân là các cành cây nhỏ dài xấp xỉ 20cm, các nhánh cây bên lá nhỏ giống kiểu lá phượng, dưới cành lá là nơi ra hoa kết trái. Hoa thường có vào thời điểm từ xuân sang hè (từ tháng 4 đến tháng 6) và có quả vào mùa thu vào độ tháng 8 . Riêng hoa chó đẻ có hai loại đực và cái.

Có thể bạn quan tâm đến:   Plantago major L- công dụng Mã đề, Xa tiền | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hình ảnh cây chó đẻ răng cưa 

Hình ảnh cây thuốc chó đẻ răng cưa
Cây chó đẻ răng cưa và dược liệu sau khi phơi khô

Các loại cây chó đẻ răng cưa trong tự nhiên

Có 3 loại cây chó đẻ răng cưa bao gồm:

Cây chó đẻ có thân xanh đậm

Có tên khoa học là Phyllanthus sp. Loại này có lá màu xanh đậm, bản to, thưa cùng tách rời nhau. Loại này không được dùng để làm thuốc.

Cây chó đẻ răng cưa thân xanh

Tên khoa học là Phyllanthus niruri. Hay còn gọi là diệp hạ châu. Loại này có lá màu xanh nhạt hơn loại trên, lá cũng mỏng hơn và ngắn hơn. Cành lá thưa thớt, ít nhánh, có vị đắng nên còn có tên khác là diệp hạ châu đắng. Đây được xem là loại chó đẻ răng cưa có dược tính mạnh nhất.

Cây chó đẻ có thân đỏ

Tên khoa học là Phyllanthus urinaria. Đây là loại cây chó đẻ có màu thân hơi đỏ, đậm hơn thân lá dưới một chút. Đặc điểm hoàn toàn khác: lá dài và dày hơn hai loại kia, tuy nhiên dược tính kém hơn loại thân xanh nên người dân cũng không khai thác nhiều. 

Lưu ý: Vào mùa mưa thì có nhiều loại cây chó đẻ thân đỏ lại chuyển sang màu xanh do cây phát triển nhanh và không đủ những sắc…

Chi tiết thông tin cho Cây chó đẻ răng cưa có mấy loại? Có chữa được viêm gan, xơ gan như lời đồn?…

Có thể bạn quan tâm đến:   Me | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây chó đẻ răng cưa và những tác dụng tuyệt vời

Cây chó đẻ răng cưa vốn là loại cỏ mọc hoang ở khắp các bờ ruộng, trong vườn nhà. Những năm gần đây rộ lên rất nhiều thông tin coi cây chó đẻ răng cưa là thần dược. Vậy thực hư chuyện này như thế nào? Cây chó đẻ răng cưa chữa bệnh gì? Bài viết sau đây gửi tới bạn đọc những kiến thức cần biết về tác dụng chữa bệnh của cây chó đẻ răng cưa.

1. Nhận biết cây chó đẻ răng cưa ngoài tự nhiên

Cây chó đẻ răng cưa là gì?

 Cách nhận biết cây chó đẻ răng cưa ngoài tự nhiên

Cây chó đẻ răng cưa có rất nhiều tên gọi như: diệp hạ châu, cây chó đẻ, trân châu thảo.

Có tên chó đẻ là vì theo quan sát của người dân chó mẹ sau khi đẻ con thường đi tìm ăn loại cây này. Theo nghiên cứu hành động này của chó mẹ giúp nó mau lành vết thương sau đẻ.

Tên diệp hạ châu (hạt dưới lá) xuất phát từ việc dưới mỗi cành lá xuất hiện 1 hàng hạt tròn hình cầu như viên châu.

Cách nhận biết cây chó đẻ răng cưa

Ở mỗi vùng hoặc thậm chí trong một vùng cây chó đẻ răng cưa đã có sự khác biệt về hình thái. Nhiều nghi ngờ đặt ra câu hỏi vậy cây chó đẻ răng cưa có mấy loại? Loại nào là loại chữa được bệnh. Thực tế trong tự nhiên diệp hạ châu có loại thân xanh và diệp hạ châu thân đỏ. Cây chó đẻ thân đỏ mới có tác dụng điều trị các bệnh gan và được gọi là cây chó đẻ răng cưa.

Cây diệp hạ châu là cây cỏ thân cao khoảng 30-80cm. Thân thẳng đứng,hoặc nằm bò, phân nhánh cành ngay từ gần gốc. Cành lá mọc so le, mỗi cành lá gồm nhiều lá nhỏ xếp thành 2 dãy thẳng hàng. Phiến lá nhỏ và thon dài hình trứng, gốc là có cuống gắn vào cành lá chính. Hoa mọc ngay phía dưới của cành lá, xếp thành hàng dọc theo cành lá. Hoa màu trắng, hơi vàng và không bị rụng khi quả hình thành. Cây ra hoa vào trung tuần tháng 4 cho tới tháng 6, đến tháng 7-11 thì ra quả. Khi hình thành quả, dưới lá có hàng dài các hạt tròn nhỏ nhỏ đường kín…

Chi tiết thông tin cho Cây chó đẻ răng cưa và những tác dụng tuyệt vời…

Cây chó đẻ: Đặc điểm, tác dụng và các bài thuốc dân gian

Cây chó đẻ được chứng minh chữa được rất nhiều bệnh và đã được sử dụng từ xa xưa trong các bài thuốc dân gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ các thông tin về loại cây này để sử dụng có hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn.

I. Đặc tính cây

1. Cây chó đẻ là cây gì?

Cây chó đẻ có tên tiếng Anh là Phyllanthus urinaria L., thuộc họ dầu Euphorbiaceae. Trong dân gian loài cây này còn được biết đến với các tên gọi khác như cây diệp hạ châu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Khoai lang | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hình ảnh cây chó đẻ

Cây chó đẻ mọc dại ở nhiều nơi nên có thể dễ dàng bắt gặp như ở ven bờ ruộng, nương rẫy. Đây là loại cây ưa ẩm nên chúng đặc biệt phổ biến ở các vùng nhiệt đới như nước ta.

2. Cây chó đẻ có mấy loại?

Cây chó đẻ hiện được chia làm 3 loại khác nhau căn cứ vào dược tính của chúng.

Chú ý phân loại chính xác khi sử dụng

Cây chó đẻ thân xanh: đây là loại cây có dược tính mạnh nhất nên được sử dụng chữa trị nhiều bệnh khác nhau. Đặc trưng để nhận biết khi chúng có cành ngắn, ít phân nhánh với lá màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn các loại khác. Khi nhai sẽ có vị đắng nên được gọi là diệp hạ châu đắng.

Cây chó đẻ thân đỏ: với thân cây có màu đỏ đậm, lá dày và dài nhất so với các loại khác. Đặc trưng của chúng đó là có vị ngọt nên được gọi là diệp hạ châu ngọc và không có dược tính mạnh nên chúng được trồng đại trà.

Cây chó đẻ xanh đậm: đây là loại có dược tính thấp nhất. Thân cây màu xanh đậm, lá thưa, to và rời rạc, chóp nhọn hơn so với 2 loại trên.

3. Đặc điểm của cây

Được mọc tự nhiên nhưng loại cây này cũng có thể dễ dàng nhận biết so với các loại cây khác do đặc trưng của chúng. Về chiều cao từ 30-60cm, mọc thẳng đứng, lá so le, lá nhỏ từ 5-15mm, rộng từ 2-5mm. Cây có hạt tròn xếp thành hàng dưới lá. Với 3 loại khác nhau chúng sẽ có các đặc trưng riêng nhưng nhìn chung khi nhìn…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng Thiên tiên tử | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây chó đẻ: Đặc điểm, tác dụng và các bài thuốc dân gian…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Hình ảnh nhận dạng cây chó đẻ

Thảo dược số 1, Nguyễn Thi, Cây chó đẻ: Chữa bệnh rất hiệu quả nhưng dùng thế nào cho đúng?, cây diệp hạ châu, cây chó đẻ răng cưa, dùng diệp hạ châu cho đúng, cách dùng cây diệp hạ châu, bài thuốc diệp hạ châu, diep ha chau, diệp hạ châu đắng, cây chó đẻ răng cưa là cây gì, diep ha chua chua benh gi, cach dung cay cho de rang cua, hình dáng của cây chó đẻ, tac dung cay cho de, diệp hạ châu, trà diệp hạ châu, chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu trị mụn

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Hình ảnh nhận dạng cây chó đẻ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Hình ảnh nhận dạng cây chó đẻ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.