Cây ngọc cẩu (gió đất, hoa đất, nấm tỏa dương) có tác dụng với việc cải thiện chức năng sinh lý. Cây ngọc cẩu có mấy loại? Cách nhận biết, phân biệt cây ngọc cẩu đực, cái chính xác nhất để không mua phải hàng kém chất lượng. Lưu ý gì khi mua và sử dụng cây ngọc cẩu.

Cây ngọc cẩu theo nghiên cứu của bác sĩ Hoàng Đôn Hòa, Chánh văn phòng của Viện Y học bản địa Việt Nam cho thấy có chứa Anthoxyanozit, L-Arginin. Đây là một tiền chất sau khi qua chuyển hóa trong cơ thể sẽ sản sinh ra Nitric Oxit (NO). Chất này tham gia trực tiếp vào quá trình gây giãn mạch ngoại biên. Một phần hệ quả của việc đó là giãn mạch khá đặc hiệu bộ phận sinh dục và cương cứng môi lớn, môi nhỏ của âm hộ và dương vật. Bởi vậy, nấm ngọc cẩu được biết đến như một ” thần dược” trong chuyện phòng the của các đấng mày râu.

Hiện nay người tiêu dùng đang xoay chóng mặt với thị trường tràn lan, “treo đầu dê bán thịt chó” của cây ngọc cẩu. Bởi vậy việc nhận biết được các loại nấm ngọc cẩu giúp việc phân biệt và lựa chọn nấm dễ dàng hơn.

Đặc điểm cây ngọc cẩu?

Lương y Phạm Văn Thanh: “Nấm ngọc cẩu là loại thảo dược nửa dạng cây nửa dạng nấm, không có lá. Thân có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu sẫm. Thân được cấu tạo bới cán hoa lớn, mang hoa dày đặc, có bao bọc bằng mo màu tím.”
Nấm có mùi hôi đặc trưng. Hoa nấm nạc và mềm, không có lá. Hoa đực và hoa cái phân biệt rõ ràng. Cụm hoa đực hình trụ, dài 10 – 15cm. Cụm hoa cái hình đầu, dài 2 – 3cm. Ruột hoa nấm giống như ruột quả thanh long, chứa tinh bột.

Nấm tỏa dương mọc ở đâu?

Ban đầu, nghiên cứu về nấm ngọc cẩu của Ray Sahelian, M.D, nấm ngọc cẩu còn có tên là nấm tỏa dương. Loại nấm này được biết đến ở Trung Quốc, ở những nơi có địa hình cao, chủ yếu như ở Nội Mông và Tây Tạng.

Tại Việt Nam, nấm ngọc cẩu mọc ký sinh trên những rễ cây gỗ lớn chìm dưới lòng đất, trong bóng tối, dưới lùm cây bụi. Nấm ngọc cẩu có mặt ở các tỉnh miền núi…