Ipomoea alba L.- công dụng Bìm trắng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Ipomoea alba L.- công dụng Bìm trắng trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Ipomoea alba L.- công dụng Bìm trắng:

Ipomoea alba L.- công dụng Bìm trắng

Ipomoea alba L. có tên tiếng Việt là cây bìm trắng. Cây thuốc được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa phù thũng (Lá).

Bìm trắng (Ipomoea alba L.)

Tên tiếng Việt: Bìm trắng

Tên khoa học: Ipomoea alba L.

Có thể bạn quan tâm đến:   Calotis anamitica (Kuntze) Merr- công dụng Huỳnh cầm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Họ: Bìm bìm  (Convolvulaceae)

Công dụng: Thuốc lợi tiểu, chữa phù thũng (Lá).

Phân bố: Hòa Bình, Đắk Lắk, Bình Thuận, thành phố Hồ Chí Minh. Cây mọc tự nhiên nơi khô và sáng.

Chi tiết thông tin cho Ipomoea alba L.- công dụng Bìm trắng…

Bìm bìm trắng

Bìm bìm trắng, Bìm bìm gai – Ipomoea alba L. [Calonyction speciosum Choisy, c. aculeatum. (L.) House, Ipomoea bona-nox L.], thuộc họ Khoai lang – Convolvulaceae.

Mô tả Bìm bìm trắng:

Bìm bìm trắng là dạng dây leo quấn, to, nhẵn hoặc với những vết lồi hình nón, trông như gai. Lá gần như hình mắt chim, hình tim sâu, đột nhiên nhọn mũi, dài 8-16cm, rộng 7-15cm, nhẵn cả hai mặt; gân gốc 7-9. Hoa xếp 2-3 cái trên một cuống chung dài 8-12cm. Tràng hoa màu trắng, có ống dài tới 13cm. Quả nang bao bởi những lá đài đồng trưởng, hình trứng, có mũi nhọn cứng, dài 25mm, nhẵn, ở đầu một cuống quả hình chùy, đồng trưởng, dài 35mm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hoàng tinh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sinh thái Bìm bìm trắng:

Cây Bìm bìm trắng trồng đã thuần hoá, có khi gặp mọc hoang dọc bờ bụi. Hoa nở về đêm.

Phân bố Bìm bìm trắng:

Bìm bìm trắng có gốc ở nhiệt đới châu Mỹ, được nhập trồng tại thành phố Hồ Chí Minh và một số nơi thuộc các tỉnh Tây Nguyên.

Bộ phận dùng của Bìm bìm trắng:

Toàn cây và hạt Bìm bìm trắng – Herba et Semen Calonyctionis.

Thành phần hoá học của Bìm bìm trắng:

Người ta tách được một chất tương tự như nhựa trong Bìm bìm trắng.

Tính vị, tác dụng của Bìm bìm trắng:

Cây Bìm bìm trắng có tính giải độc; hạt có tính tẩy.

Công dụng làm thuốc của Bìm bìm trắng:

Ở Palembang, Xumatra và cả ở Malaixia, nhiều nơi ở châu Phi, người ta dùng lá non Bìm bìm trắng làm rau ăn. Đài hoa nạc của Bìm bìm trắng cũng được sử dụng ở Ấn Độ và Xri Lanca làm rau ăn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lan hoa sâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ở Ấn Độ, người ta dùng các bộ phận khác của cây Bìm bìm trắng làm thuốc điều trị các vết thương rắn cắn; người ta cũng dùng hạt Bìm bìm trắng làm thuốc tẩy. Còn rễ và hạt Bìm bìm trắng dùng pha nước uống.

Ở Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc), toàn cây Bìm bìm trắng dùng trị rắn cắn, còn hạt Bìm bìm trắng được dùng ở Vân Nam trị đòn ngã sưng đau và gãy xương.

Chi tiết thông tin cho Bìm bìm trắng…

Ipomoea alba

Bìm trắng hay tịch nhan (danh pháp hai phần: Ipomoea alba) là một loài thực vật có hoa trong họ Bìm bìm. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.

Phương tiện liên quan tới Ipomoea alba tại Wikimedia Commons

Dữ liệu liên quan tới Ipomoea alba tại Wikispecies

Vườn thực vật hoàng gia Kew; Đại học Harvard; Australian Plant Name Index (biên tập). “Ipomoea alba”. International Plant Names Index. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2013….

Có thể bạn quan tâm đến:   Ké hoa đào | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Ipomoea alba…

Bìm trắng – Wikipedia tiếng Việt

Ipomoea alba
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Eudicots
Bộ (ordo) Solanales
Họ (familia) Convolvulaceae
Chi (genus) Ipomoea
Loài (species) I. alba
Danh pháp hai phần
Ipomoea alba
L., 1753
Danh pháp đồng nghĩa

Ipomoea aculeatum (Linn.) House
Ipomoea aculeata
Ipomoea bona-nox

Calonyction aculeatum

Bìm trắng hay tịch nhan (danh pháp hai phần: Ipomoea alba) là một loài thực vật có hoa trong họ Bìm bìm. Loài này được L. mô tả khoa học đầu tiên năm 1753.[1]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

  • Ipomoea alba – Museum specimen

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The Plant List (2010). Ipomoea alba. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết thông tin cho Bìm trắng – Wikipedia tiếng Việt…

Phương hay Thuốc quý:Bìm nắp chữa bón, tiêu phù

Mấy ngày sau Tết, đi làm về ngang qua đoạn đường gần công viên Thanh Niên (phường Khuê Trung), chỗ trước khu đất bỏ hoang của dự án rạp xiếc, tôi thấy thấp thoáng một loài dây leo nở rộ những bông hoa trắng muốt khá đẹp.

Tò mò lại xem, nhìn hình dạng hoa lá, tôi đoán chắc thuộc họ Khoai lang (hay Bìm bìm), nhờ đó mà về tra cứu xác định được khá nhanh loài cây lạ lần đầu mới gặp này là cây Bìm nắp, có trong sách thuốc của Việt Nam và Trung Quốc.

“Bìm nắp lợi tiểu, tiêu phù/ Chữa lành táo bón, lại trừ thống phong”. Ảnh: P.C.T

Bìm nắp còn có tên Bìm bìm dại, một số nơi còn gọi là Bình vôi (do có củ giống bình vôi), Chìa vôi. Tên khoa học là  Operculina turpethum (L.) Silva Manso [đồng danh Convolvulus turpethum L.; Ipomoea turpethum (L.) R.Br.], thuộc họ Khoai lang – Convolvulaceae. Ở Trung Quốc người ta gọi nó là Hạp quả đằng (盒果藤), nghĩa là loài dây leo (đằng) có quả trông như cái hộp (hạp).

Theo Từ điển cây thuốc Việt Nam, Bìm nắp là cây thảo mọc bò và leo, khỏe, có cành hình trụ có góc nhiều hay ít, có 4 cành thấp. Lá hình trái xoan hay thuôn, thường hình tam giác, hình tim hay cụt ở gốc, nhọn hoặc tù ở chóp, dài 5-12cm, rộng 2,5-7,5cm; cuống dài 1-7cm. Hoa lớn, màu trắng hay vàng nhạt, ở nách lá, có cuống 1-7cm. Quả nang đường kính 15-16mm, có 4 góc, mở ở đỉnh theo một lằn ngang thành một nắp tròn, bao bởi đài hoa cao 3cm. Hạt 3-4, hình lăng kính, màu hơi đen, đường kính 6-7mm.

Bìm nắp thường mọc ở trong vườn, các bãi cỏ, lùm bụi vùng đồng bằng và trung du. Ra hoa từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Để làm thuốc người ta thu hái thân rễ (giống củ bình vôi) và toàn cây, dùng tươi hay phơi khô để dành dùng.

Ở nước ta, có gặp từ Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội, vào đến các tỉnh Tây Nguyên. Còn có ở Trung Quốc (Đài Loan, Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Vân Nam), Ấn Độ, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và vùng nhiệt đới châu Mỹ.

Phân tíc…

Chi tiết thông tin cho Phương hay Thuốc quý:Bìm nắp chữa bón, tiêu phù…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Ipomoea alba L.- công dụng Bìm trắng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Ipomoea alba L.- công dụng Bìm trắng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.