Kaempferia galanga L.- công dụng Địa liền, Sơn nại có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kaempferia galanga L.- công dụng Địa liền, Sơn nại trong bài viết này nhé!

Video: RƯỢU XOA BÓP ĐỊA LIỀN GIẢM ĐAU SAU 5 PHÚT

Bạn đang xem video RƯỢU XOA BÓP ĐỊA LIỀN GIẢM ĐAU SAU 5 PHÚT được cập nhật từ kênh Đông y Vũ Gia – Lương y Vũ Dũng từ ngày 2021-07-02 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Chó đẻ răng cưa, những cách sử dụng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

RƯỢU XOA BÓP ĐỊA LIỀN GIẢM ĐAU SAU 5 PHÚT
ĐẠI LIỀN
Tên gọi khác: Sơn nại, Tam nại

Tên khoa học: Kaempferia galanga L. – Zingiberaceae

Giới thiệu: Cây thân thảo sống lâu năm, thân rễ hình trứng, gồm nhiều củ nhỏ. Lá 2 – 3 cái một, mọc xòe ra trên mặt đất, có bẹ, phiến rộng hình bầu dục, thót hẹp lại thành cuống, mép nguyên, hơi có lông ở mặt dưới. Hoa trắng pha tím, không cuống, mọc ở nách lá. Toàn cây nhất là thân rễ có mùi thơm và vị nồng. Hoa tháng 5 – 7.

Cây mọc hoang và được trồng khắp nơi trong cả nước. Cây còn mọc ở Cămpuchia, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Đài loan), Malayxia, Ấn Độ.

Thu hái, sơ chế: Thu hái vào mùa khô, cần chọn những cây đã trên hai năm. Đào củ, rửa sạch đất cát, thái thành miếng mỏng, xông diêm sinh một ngày rồi đem phơi khô. Tuyệt đối không sấy than vì củ sẽ đen, mùi kém thơm.

Mô tả dược liệu: Phiến dày 2 – 5 mm, đường kính 0,6 cm trở lên, hơi cong lên. Mặt cắt màu trắng ngà, có khi hơi ngà vàng. Xung quanh là vỏ ngoài màu vàng nâu hoặc màu tro nhạt, nhăn nheo, có khi còn sót lại rễ con hoặc vết tích rễ con. Thể chất giòn dễ bẻ, có bột. Mùi thơm đặc trưng, vị hơi cay.

Tính vị: Vị cay tính ôn

Qui kinh: Vào kinh Tỳ và Vị.

Có thể bạn quan tâm đến:   Những lưu ý khi dùng rượu ba kích | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hoá học: Trong địa liền có tinh dầu, trong tinh dầu thành phần chủ yếu là bocneola metyl, metyl p.cumaric axitetyl este, xinamic axit etyl este, pentadecan C15H32 xinamic andehyt và xineola.

Tác dụng: Ôn trung tán hàn, trừ thấp, tránh uế.

Công dụng: Chữa ngực bụng lạnh đau, đau răng; làm cho ăn ngon, chóng tiêu; còn dùng làm thuốc xông. Ngâm rượu dùng xoa bóp chữa tê phù, tê thấp, đau nhức. Còn dùng trong kỹ nghệ cất tinh dầu chế nước hoa.

Liều dùng: 2 – 4g, dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc viên hay pha chế như chè mà uống.
Kiêng kỵ: Âm hư, thiếu máu hoặc vị có hoả uất không dùng.

Bảo quản: Địa liền rất dễ bảo quản, hầu như không bị mốc mọt mặc dầu điều kiện bảo quản không hơn so với các vị thuốc khác.
Từ
#DONG_Y_VU_GIA, #LUONG_Y_VU_DUNG
* ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ:
– Địa Chỉ Phòng Khám Số 1: Số 73 La Khê- Hà Đông – Hà Nội.
– Địa chỉ Phòng Khám số 2: Số 134 Đường: Lê Trọng Tấn- phường La Khê – Hà Đông- Hà Nội.
+CHÚ Ý: KHÁM VÀ TƯ VẤN MIẾN PHÍ CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI.
+Số đt : Lương_y_VŨ_DŨNG: 0962 602 799
– CHÚ Ý: Lương y VŨ_DŨNG chỉ dùng duy nhất một số điện thoại 0️⃣9️⃣6️⃣2️⃣6️⃣0️⃣2️⃣7️⃣9️⃣9️⃣ để liên lạc với mọi người. nếu có bất kì số điện thoại khác nào liên lạc đều là giả mạo hết (Trong thời gian qua, có nhiều trường hợp mạo danh thầy VŨ DŨNG để liên lạc với mọi người. Đã làm nhiều người mắc lừa tưởng tưởng thầy VŨ DŨNG cử người tới nhà chữa bệnh và cắt thuốc gửi cho bệnh nhân. Mọi người hãy chú ý nhé!)
Face book: https://www.facebook.com/luongyvudung
CHÚC CÁC BẠN SỨC KHỎE THẬT TỐT

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ong đen | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Kaempferia galanga L.- công dụng Địa liền, Sơn nại:

Kaempferia galanga L.- công dụng Địa liền, Sơn nại

Kaempferia galanga L. có tên tiếng Việt là Địa liền hay Sơn nại, Tam nại. Cây có thể chữa ngực, bụng lạnh đau, thổ tả, nôn, cảm sốt, nhức đầu, tê thấp đau nhức (Thân rễ sắc hoặc tán bột uống, xoa bóp). Ở Philippin, nước sắc Địa liền chữa sốt rét.

Địa liền (Kaempferia galanga L.)

Tên tiếng Việt: Địa liền, Sơn nại, Tam nại, Củ thiền niền, Co xá choóng (Thái), Sa khương

Tên khoa học: Kaempferia galanga L.

Họ: Gừng (Zingiberaceae)

Công dụng: Chữa ngực, bụng lạnh đau, thổ tả, nôn, cảm sốt, nhức đầu, tê thấp đau nhức (Thân rễ sắc hoặc tán bột uống, xoa bóp). Ở Philippin, nước sắc Địa liền chữa sốt rét.

Phân bố: Thường được trồng.

Mùa hoa quả: V-IX

Chi tiết thông tin cho Kaempferia galanga L.- công dụng Địa liền, Sơn nại…

Địa liền, tác dụng chữa bệnh của Địa liền

Cây Địa liền: Vị thuốc quý với nhiều công dụng

Địa liền còn được gọi là Sơn nại, Tam nại, Sa khương. Tên khoa học là Kaempferia galanga L., thuộc họ Gừng (Zingiberaceae). Nó có tên Địa liền là vì lá mọc sát mặt đất. Thân rễ thái mỏng phơi khô gọi là Sơn nại. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau xương cá | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Tổng quan về Địa liền

1.1. Nhận biết dược liệu

Đây là một cây cỏ nhỏ, sống lâu năm. Thân rễ hình củ nhỏ, bám vào nhau, hình trứng. Lá 2 hoặc 3 mọc sát mặt đất, hình trứng, phía cuống hẹp lại thành một cuống dài độ 1 – 2cm. Mặt trên màu xanh lục và nhẵn, mặt dưới có lông mịn. Cả hai mặt đều có những điểm nhỏ, dài rộng gần bằng nhau. Cụm hoa mọc ở giữa, không cuống, gồm 8 đến 10 hoa màu trắng với những điểm tím ở giữa. 

Địa liền thuộc họ Gừng

1.2. Phân bố, thu hái, chế biến

Cây mọc hoang và được trồng ở khắp nơi trong cả nước.

Từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau, người ta đào củ về. Cần chọn những cây đã trên 2 năm. Rửa sạch đất cát, thái thành miếng mỏng, xông diêm sinh 1 ngày rồi phơi khô. Tuyệt đối không sấy than, củ sẽ đen, mùi kém thơm. Có nơi chỉ đào củ về, rửa sạch phơi khô. Địa liền rất dễ bảo quản, hầu như không bị mốc mọt mặc dù điều kiện bảo quản không hơn so với các vị thuốc khác.

1.3. Bộ phận dùng

Thân rễ, thu hái vào mùa đông xuân, rửa sạch phơi khô, không được sấy bằng than.

Rễ Địa liền

1.4. Thành phần hóa học

Thành phần hóa học gồm có tinh dầu. Trong tinh dầu, thành phần chủ yếu là bocneola metyl, metyl p. cumari axit atyl este, xinamic andehyt và xineola. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Elaeocarpus angustifolius Blume- công dụng Côm lá hẹp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Tác dụng dược lý

2.1. Tác dụng giảm đau

Trên mô hình gây đau nội tạng bằng cách tiêm dung dịch acid acetic 0,6% vào xoang bụng chuột nhắt trắng để tạo nên những cơn đau quặn. Địa liền dùng với liều 5g/kg thể trọng, bằng đường uống, 1 giờ sau khi dùng thuốc làm giảm 69% số lần xuất hiện cơn đau (P < 0,02). Còn trên mô hình gây đau bằng sức nóng, Địa liền không thể hiện tác dụng giảm đau kiểu morphin.

2.2. Tác dụng chống viêm

Trên mô hình gây phù bàn chân chuột cống trắng bằng c…

Chi tiết thông tin cho Cây Địa liền: Vị thuốc quý với nhiều công dụng…

Cách chữa đau nhức xương khớp từ cây Địa Liền

Địa liền là một vị thuốc quen thuộc trong các bài thuốc dân gian, y học cổ truyền để điều trị bệnh xương khớp. Nhưng loại cây này có thực sự mang lại hiệu quả như lời đồn hay không và chữa đau nhức xương khớp từ cây Địa liền như thế nào?

Địa liền là cây gì?

Địa liền có tên khoa học là Kaempferia galanga L., thuộc chi Kaempferia L, họ Gừng Zingiberaceae.

Sở dĩ được gọi là Địa liền bởi vì lá cây mọc sát mặt đất (địa: đất, liền: sát). Ngoài tên gọi này, cây còn có tên khác như: sơn nại, thiền liền, sa khương, gừng cát, gừng thơm, Praewhom, Hom Riew, Wan Hom (Thái Lan),…

Có thể bạn quan tâm đến:   Plumbago zeylanica L. - Cách dùng bạch hoa xà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài Việt Nam, cây còn phân bố ở Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Thái lan, Lào, Campuchia, Trung quốc,…

Mô tả cây

Địa liền thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm. Thân rễ của cây màu xanh nhạt, có hình củ nhỏ, bám vào nhau. Lá cây hình trứng (bầu dục) thót hẹp lại phần cuống, 2-3 cái một mọc xòe ra trên mặt đất; mặt trên lá nhẵn, mặt dưới có lông mịn; cả hai mặt đều có gân chạy song song, chừng 8-15 cm. Cụm hoa gồm 8-10 hoa mọc ở nách giữ hai lá, không có cuống, màu trắng pha tím, mùa hoa thường vào tháng 8-9. Cây địa liền xanh tốt quanh năm, toàn cây (nhất là thân rễ) có mùi thơm và vị nồng.

Hình ảnh cây Địa liền

Tác dụng của cây địa liền

− Giá trị kinh tế:

Trên thế giới, cây Địa liền đã có lịch sử sử dụng lâu đời và vẫn tiếp tục có tầm quan trọng về mặt kinh tế trong thời hiện đại. Tinh dầu địa liền được sử dụng rất nhiều trong các công thức hương liệu, nó mang lại tác dụng thúc đẩy nhận thức và tăng cường năng lượng (liệu pháp hương thơm). Giá của tinh dầu Địa liền trên thế giới cũng được bán với giá cao, vì thế đây là cây trồng mang lại nhiều giá trị kinh tế cho nông dân.

Có thể bạn quan tâm đến:   Calendula officinalis L-Công dụng cúc kim tiền, xu si - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ở Việt Nam, cây Địa liền đang được quan tâm phát triển do củ của nó có tác dụng làm dược liệu và là mặt hàng xuất khẩu sang Nga và Trung Quốc để làm gia vị chế biến một số món ăn.

− Làm thuốc:

Người ta sử dụng thân rễ của cây Địa liền để làm thuốc. Sơn nại (Rhizoma Kaemferiae) là thân rễ thái mỏng phơi khô của cây địa liền.

Để thu h…

Chi tiết thông tin cho Cách chữa đau nhức xương khớp từ cây Địa Liền…

Địa Liền – Công Dụng – Liều Dùng – Kiêng Kỵ

Tên gọi khác:  Sơn nại, Tam nại

Tên khoa học:  Kaempferia galanga L. – Zingiberaceae

Giới thiệu: Cây thân thảo sống lâu năm, thân rễ hình trứng, gồm nhiều củ nhỏ. Lá 2 – 3 cái một, mọc xòe ra trên mặt đất, có bẹ, phiến rộng hình bầu dục, thót hẹp lại thành cuống, mép nguyên, hơi có lông ở mặt dưới. Hoa trắng pha tím, không cuống, mọc ở nách lá. Toàn cây nhất là thân rễ có mùi thơm và vị nồng. Hoa tháng 5 – 7.

Cây mọc hoang và được trồng khắp nơi trong cả nước. Cây còn mọc ở Cămpuchia, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Đài loan), Malayxia, Ấn Độ.

Thu hái, sơ chế: Thu hái vào mùa khô, cần chọn những cây đã trên hai năm. Đào củ, rửa sạch đất cát, thái thành miếng mỏng, xông diêm sinh một ngày rồi đem phơi khô. Tuyệt đối không sấy than vì củ sẽ đen, mùi kém thơm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dạ hương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả dược liệu: Phiến dày 2 – 5 mm, đường kính 0,6 cm trở lên, hơi cong lên. Mặt cắt màu trắng ngà, có khi hơi ngà vàng. Xung quanh là vỏ ngoài màu vàng nâu hoặc màu tro nhạt, nhăn nheo, có khi còn sót lại rễ con hoặc vết tích rễ con. Thể chất giòn dễ bẻ, có bột. Mùi thơm đặc trưng, vị hơi cay.

Tính vị: Vị cay tính ôn

Qui kinh: Vào kinh Tỳ và Vị.

Thành phần hoá học: Trong địa liền có tinh dầu, trong tinh dầu thành phần chủ yếu là bocneola metyl, metyl p.cumaric axitetyl este, xinamic axit etyl este, pentadecan C15H32 xinamic andehyt và xineola.

Tác dụng: Ôn trung tán hàn, trừ thấp, tránh uế.

Công dụng: Chữa ngực bụng lạnh đau, đau răng; làm cho ăn ngon, chóng tiêu; còn dùng làm thuốc xông. Ngâm rượu dùng xoa bóp chữa tê phù, tê thấp, đau nhức. Còn dùng trong kỹ nghệ cất tinh dầu chế nước hoa.

Liều dùng: 2 – 4g, dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc viên hay pha chế như chè mà uống.
Kiêng kỵ: Âm hư, thiếu máu hoặc vị có hoả uất không dùng.

Bảo quản: Địa liền rất dễ bảo quản, hầu như không bị mốc mọt mặc dầu điều kiện bảo quản không hơn so với các vị thuốc khác.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ớt làn lá to | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Địa Liền – Công Dụng – Liều Dùng – Kiêng Kỵ…

Địa liền, tác dụng chữa bệnh của Địa liền

Tên khác


Tên dân gian: Địa liền còn
gọi là sơn nại, tam nại, thiền liền, sa khương, faux
galanga.

Tên địa
liền vì là mọc sát mặt đất.
Sơn nại (Rhizoma
Kaempferiae) là thân rễ thái mỏng phơi khô của cây địa liền.


Tên khoa
học
Kaempferia galanga L.,( Kaempferia rotunda
Rild.).

– Họ khoa học: Thuộc họ
gừng Zingiberaceae.

Cây địa liền

(Mô tả, hình ảnh cây địa liền, phân bố, thu hái, thành phần hóa
học, tác dụng dược lý…)
Mô tả cây địa liền

Địa liền
là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm, có thân rễ hình củ nhỏ,
bám vào nhau, hình trứng. Lá 2 hoặc 3 mọc sát mặt đất, hình
trứng, cuối lá hẹp lại thành một cuống dài độ 1-2cm, mặt
trên xanh lục và nhẵn, mặt dưới có lông mịn, có hai mặt đều
có những điểm nhỏ, dài rộng gần bằng nhau, chừng 8 đến 15cm.
Cụm hoa mọc ở giữa, không cuống, gồm 8 đến 10 hoa màu trắng
với những điểm tím ở giữa. Cây quanh năm xanh tốt. Mùa hoa
tháng 8 tháng 9

Phân
bố, thu hái và chế biến:

Cây mọc
hoang và được trồng khắp nơi trong cả nước. Cây còn mọc ở
Campuchia, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam, Đài
loan), Malaixia, Ấn Độ.

Từ tháng 12
đến tháng 3 năm sau, người ta đào củ về, cần chọn những cây
đã trên hai năm, rửa sạch đất cát, thái thành miếng mỏng,
xông diêm sinh một ngày rồi đem phơi khô. Tuyệt đối không
sấy than củ sẽ đen, mùi kém thơm. Có nơi chỉ đào củ về, rửa
sạch phơi khô. Địa liền rất dễ bảo quản, hầu như không bị
mốc mọt mặc dầu điều kiện bảo quản không hơn so với các vị
thuốc kh…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sâm bòng bong | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Địa liền, tác dụng chữa bệnh của Địa liền…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Kaempferia galanga L.- công dụng Địa liền, Sơn nại

#RƯỢU XOA BÓP, RƯỢU XOA BÓP ĐỊA LIỀN, ĐÔNG Y VŨ GIA, LƯƠNG Y VŨ DŨNG, RƯỢU XOA BÓP ĐÔNG Y, RƯỢU CHỮA XƯƠNG KHỚP, RƯỢU XOA BÓP CHỮA XƯƠNG KHỚP, RƯỢU THUỐC ĐÔNG Y

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Kaempferia galanga L.- công dụng Địa liền, Sơn nại này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Kaempferia galanga L.- công dụng Địa liền, Sơn nại trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.