Kỹ thuật nhân giống cà gai leo hiệu quả cao có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kỹ thuật nhân giống cà gai leo hiệu quả cao trong bài viết này nhé!

Video: Bird trap 2020: Bẫy cu gáy bằng mồi đất đánh trần có giăng giò bẫy 20.05.2020❤️

Bạn đang xem video Bird trap 2020: Bẫy cu gáy bằng mồi đất đánh trần có giăng giò bẫy 20.05.2020❤️ được cập nhật từ kênh Quoc Tuan HD từ ngày 2020-05-20 với mô tả như dưới đây.

Bird trap
Đánh cu gáy bằng mồi đất có giăng giò bẫy
Video clip mang tính chất tham khảo
Các bác các nghệ nhân xem video vui lòng đăng ký kênh ủng hộ em nhé. Xin chân thành cảm ơn ❤️
. Những chiêu dành cho bổi trận:
– Giương Đông kích Tây, như trên có nói cắm một bộ trong lá hoặc cỏ ngụy trang cho khéo. Sau cắm thêm vài bộ cho lộ, cố tình cho nó thấy.
– Chim càng trận cắm càng ít dò, càng gần bội càng tốt.
– Cắm dưới chân một hòn đá hay khúc cây nhỏ cao chừng 10cm sao cho khi chim leo lên rồi bước xuống là vừa tầm.
– Lúc đầu khoan hãy cắm dò, cứ để mặc bổi xuống vỗ mồi vài phát cho nó tự tin rồi ra cắm
*Cách giăng dò đối với mồi đất đánh trần:
Mỗi người đều có một phong cách chơi riêng không ai giống ai nhưng nếu bạn sử dụng mồi dây đánh trần mà không theo một quy luật thống nhất thì sẽ khổ thân cho con mồi của bạn. Do đặc thù của con mồi dây đánh trần là thường để đuôi dài nên cách giăng dò cũng có phần hơi khác một tí so với mồi đất úp bội, vụ này không giăng kỹ thì con bổi nó đá bể con mồi như chơi. Còn nhớ lần đầu đi đánh mồi dây, cũng làm ụ đất cho mồi đứng, cũng giăng dò rất cẩn thận nhưng khi bổi về cứ ngang nhiên vào đá mồi bịch bịch, sợ mồi bể mình ra đuổi, sửa lại dò…. bổi lại rớt xuống tiếp nhưng vẫn không bắt được con bổi đó đành ra về tay không, khi về nhà nghĩ tức lắm vì khi mua mồi ông chủ của nó có dặn “Chơi mồi đánh trần con phải cẩn thận, chỉ cần một sơ xuất nhỏ là “mất mạng” … có khi bị bổi đá bể luôn, ông ấy còn hướng dẫn sơ sơ cách cắm dò, mình tiếp thu ngay vậy mà đã mấy lần xuất trận, ra rừng lại cứ về tay không … rồi lại nghĩ hay là cách giăng ấy có vấn đề. Rồi một ngày nọ mình thả con mồi ra chỉ cách chổ núp có 3 đến 4m, khi con bổi sà xuống, đá một trận, hai bên thi nhau sàn qua sàn lại gáy gù inh ỏi và sau đó là đá giáp lá cà, lông rụng lã chã còn mình thì ngồi im quan sát không dám ra đuổi. Đây cũng là lần đầu tiên xem chim cu đá và sau đó là dính. Cũng từ lần núp này mà mình đã nghiệm ra cách cắm hiệu quả, sau này khi đi đánh rừng chỉ giăng đúng một bộ dò là đủ.
– Trước tiên bạn làm cho nó cái ụ đất và bạn lấy ụ đất đó làm chuẩn hay tâm điểm.
– Bạn ước lượng cọng dây chân dài bao nhiêu, cộng thêm chiều dài của cái đuôi chim (nếu bạn không tính được điểm này thì khi giăng dò con mồi đi vòng vòng, có con sẽ mổ và kéo mấy cọng dò sút hết hoặc bị cái đuôi quét tuột hết dò nên khi bổi đáp xuống đi qua đi lại ngay vùng tử địa mà cứ ung dung là vậy).
– Sau khi ước lượng được độ dài cần thiết thì chúng ta bắt tay vào việc giăng dò (à nếu là con mồi dạn thì ta thả nó ra cho nó đứng lên ụ đất trước sau đó mới giăng dò, còn nếu con mồi hơi nhát thì ta giăng dò trước sau đó mới thả nó ra, nhớ nghen).
*Cách giăng:
– Giăng một cái vòng tròn lớn bao quanh con mồi và ụ đất , sau đó giăng ra các tia (y như hình mặt trời và các tia nắng vậy), cách này tốn nhiều bộ dò.
– Giăng hình vòng cung, cắm từ chân dò số 1 đến chân dò số 7, 3 chân còn lại ta giăng vuông góc kéo ra ngoài cột vào cục chì, như tia nắng và mặt trời giăng 2 đến 3 bộ còn khu vực trống ta dùng cỏ che chắn lại không cho bổi đi lối đó.
– Ta cũng có thể giăng một bộ dò hình bán nguyệt còn hai bộ khác ta giăng hình chữ C … Chỗ trống ta dùng cỏ che chắn.
– Khi đi rừng thì bạn nên tìm một địa hình có lợi nhất khi ta thả con mồi, ép cho nó vào một góc sân , bên mặt trước ta làm một cái sân bằng phẳng, sao cho khi con bổi muốn tiếp cận với con mồi phải đi qua cái sân này, “chỉ một đường duy nhất ” ta chỉ cần giăng đúng một bộ là đủ. (Cái này nghệ thuật nghen). Nếu giăng nhiều bộ dò thì:
– Bộ thứ nhất ta giăng hình bán nguyệt, canh sao cho con mồi đánh trần khi đi lại đuôi nó không quẹt vào các chân dò.
– Bộ thứ hai ta giăng hình chữ chi.
– Bộ thứ ba ta giăng ngay phần cỏ ngụy trang sau lưng con mồi, bộ này chuyên bắt mấy anh bổi trận.
– Cách giăng khác ba bộ đều giăng chử L …
* Nhìn chung giăng dò là cả một quá trình nghệ thuật, không phải chỉ là học một ngày, một bữa mà lĩnh hội được ngay mà phải trải qua thực tế, chiêm nghiệm từ từ, từ đó chọn lọc ra cách hiệu quả nhất, ưng ý nhất. Tại sao có người giăng ba bộ dò mà bắt được cả ba con, có người cũng giăng ba bộ, mới bắt được có một con mà đã dính với nhau hết rồi, lo gở dò mệt nghỉ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ipomoea triloba L- công dụng Bìm ba thuỳ - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

*Chuẩn mực khi cắm dò:
1. Mỗi bộ dò phải được neo bằng một cục chì dẹt hoặc vuông nặng 100-120g (không nên dùng chì tròn vì dễ rối dò khi dính bổi ở địa hình dốc), không nên neo cố định bộ dò vào gốc cây, cọc, hoặc vật quá nặng vì khi dính bổi khoẻ nó sẽ giật rất mạnh, nếu là dò đểu sẽ đứt dò – sẩy bổi, nếu là dò xịn thì cho dù có dính cổ chân cũng đi toi cái móng thới – cái này phải hết sức lưu ý, gian nan lắm mới bắt được con bổi hay mà để bị què thì tiếc đứt ruột. Nhớ nghen!
2. Dò cắm xuống đất phải ngay thẳng, dây tóm phải song song mặt đất, gần chạm đất
3. Không được cắm dò ngã ngửa ra sau vì khi dò bị ưỡn như vậy rất khó dính chân bổi … đôi khi lại dính cổ chim dẫn đến bổi bị chết nếu ta không phát hiện sớm .
4. Không được cắm dò quá chúi

Có thể bạn quan tâm đến:   Dùng diệp hạ châu - cây chó đẻ có thực sự gây vô sinh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Kỹ thuật nhân giống cà gai leo hiệu quả cao:

Kỹ thuật nhân giống cà gai leo đạt tỷ lệ nảy mầm 90% – 95%

Kỹ thuật nhân giống cà gai leo có tốt mới tạo ra được những cây giống khỏe. Hơn nữa đây là những kinh nghiệm quý báu giúp bà con có thể chủ động được nguồn cây giống, do đó giảm được chi phí sản xuất.

Kỹ thuật nhân giống cà gai leo là khâu đầu tiên của mô hình phát triển kinh tế với cây cà gai leo. Bà con cần nắm bắt thật tốt để tạo bước đệm phát triển mở rộng cây cà gai leo sau này.

Khâu làm đất

Đất để nhân giống cà gai leo phải là loại đất tốt, tơi xốp, không lẫn đá sỏi và các loại hạt cỏ dại. Lựa chọn khu đất dùng làm đất nhân giống cà gai leo phải thật kỹ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chè bông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sau khi đã chọn được đất ta tiến hành làm đất, nhặt sạch cỏ dại, bón phân chuồng, vôi, phân vi sinh với tỷ lệ hợp lý (Mỗi 1 m2 bón 3kg phân chuồng, 1kg phân vi sinh, 0,3kg vôi bột)

Kinh nghiệm trước khi gieo giống

Một kinh nghiệm mà nhiều người làm vườn chia sẻ đó là: Trước kho gieo giống cần ngâm hạt giống trong dung dịch kích thích sinh trưởng có tên “Atonik” với tỷ lệ: (1 gói Atonik pha với 40 lít nước đem ngâm 8kg hạt giống khô) Ngâm hạt trong dung dịch trên trong 4 giờ, sau đó vớt hạt ra để ráo nước, rồi đem hạt ra ủ cát ẩm trong thời gian 3-4 ngày (Đến khi thấy hạt giống cà gai leo nứt thì đem hạt ra vùng đất giao đã chuẩn bị trước đó).

  • Nếu làm theo cách trên, bảo đảm tỷ lệ nảy mầm của hạt giống cà gai leo là 90-95%.
  • Giao hạt trên mặt luống, xoa nhẹ phần mặt luống để đất lấp kín hạt, tránh bị kiến ăn mất.
  • Đem rơm ẩm trải trên mặt luống để giữ độ ẩm, sau khi phủ rơm tiếp tục tưới nước cho cây.
  • Nếu thời tiết quá nắng bà con nên che lưới đen trên mặt luống.
  • Lưu ý: Để tránh bị kiến ăn mất hạt, bạn phung dung dịch basudin liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Có thể bạn quan tâm đến:   Phát triển đa dạng các sản phẩm từ gấc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chăm sóc …

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật nhân giống cà gai leo đạt tỷ lệ nảy mầm 90% – 95%…

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo không quá khó, chỉ cần chăm sóc tốt sau khoảng 5-6 tháng bà con đã có thu nhập khá nhờ vào việc bán cây cà gai leo khô làm dược liệu chế biến thuốc viêm gan B.

Cà gai leo là cây thuốc nam đặc biệt tốt cho gan, một trong những cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B rất hiệu quả. Hiện nay nhu cầu sử dụng cà gai leo khá cao song nguồn nguyên liệu vẫn chủ yếu dựa và việc thu hái ngoài tự nhiên (Do vậy không chủ động được về nguồn nguyên liệu làm thuốc) Để làm chủ được nguồn nguyên liệu thuốc trong y học, sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật trồng cây cà gai leo sạch.

Có thể bạn quan tâm đến:   Rubia cordifolia L- công dụng Thiến thảo, Tây thảo - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chọn giống cà gai leo

Ngoài tự nhiên hiện nay có đến 4-5 loại cà gai, chúng thường mọc xen kẽ nhau nên rất rễ nhầm lẫn, bạn phải chú ý chỉ có loại cà gai leo có dây nhỏ, hoa màu trắng, khi chín quả có màu đỏ, nước sắc cà gai leo có vị đắng nhẹ mới là loại cà gai leo chuẩn được sử dụng làm thuốc.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Cách phân biệt cây cà gai leo

Đặc điểm sinh thái của cây cà gai leo

Cà gai leo là cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao, cây không chịu được ngập úng. Cà gai leo thích nghi trên nhiều loại khí hậu, nhiều loại đất: Đất phù xa, đất pha cát, đất ba gian. Cả ba miền Bắc, Trung Nam đều trồng được cây thuốc này.

Cây phát triển nhanh, tái sinh bằng hạt, là cây sống lâu năm trồng 1 lần có thể thu hái trong nhiều năm do vậy khâu chăm sóc không quá vất vả.

1. Mùa vụ gieo trồng:

  1. Gieo hạt, ươm giống cà gai leo: Từ tháng 1 đến tháng 2
  2. Trồng cây ra vùng nguyên liệu: Tháng 2 đến tháng 3 (Lúc này thời tiết đầu xuân mát mẻ, mưa nhiều là thời gian thích hợp nhất để ta đánh cây con ra t…

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng cây cà gai leo hiệu quả kinh tế cao…

Chuyên gia chia sẻ kỹ thuật trồng cây cà gai leo và cách chăm sóc hiệu quả

Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội

Việc chủ động nguồn nguyên liệu làm thuốc sẽ đem lại giá trị kinh tế cao cho các nhà vườn. Trồng cà gai leo đem lại lợi nhuận lên đến 200 – 350 triệu đồng/ha/năm, gấp nhiều lần giá trị mà các cây rau màu khác đem lại.

Kỹ thuật trồng cây cà gai leo cho năng suất vượt trội

1. Chọn vùng trồng và đất trồng cây cà gai leo

– Cây cà gai leo ưa khí hậu nhiệt đới ở nước ta. Vì vậy có thể trồng cà gai leo phổ biến ở tất cả các vùng trên cả nước. Tuy nhiên là cây có bộ rễ ăn cạn, có khả năng chịu hạn không chịu úng. Nên lưu ý không trồng cà gai leo ở các vùng đất trũng, ngập nước.

– Chuẩn bị đất trồng cà gai leo: Trước khi trồng đất cần được làm nhuyễn, tới xốp, sẻ rãnh và lên luống rộng 70 cm, rãnh sâu 30 cm, trồng hàng đơn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Codiaeum variegatum (L.) Blume- công dụng Cô tòng đuôi lươn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Trong quá trình làm đất kết hợp bón lót với liều lượng tính cho 1 ha: 10 tấn phân chuồng hoai mục + 3 tấn phân vi sinh + 200 kg vôi bột.

Vùng nguyên liệu cây cà gai leo làm thuốc

2. Mùa vụ gieo trồng cây cà gai leo

– Thời điểm gieo, ươm hạt thích hợp: từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch.

– Thời điểm thích hợp để trồng cây là trong vụ Xuân – Hè, thích hợp nhất là từ tháng 2 đến tháng 3 dương lịch.

– Đối với Miền Bắc nên trồng vào mùa xuân là lúc tiết trời ấm mát, có mưa xuân giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ở Miền Nam nên trong vào đầu mùa mưa, lúc này thời tiết mát mẻ nên cây non sẽ không phải chịu tác động mạnh từ ánh sáng mặt trời. 

Cây cà gai leo – Cây thuốc quý

3. Kỹ thuật chọn giống cây cà gai leo

– Chọn giống là khâu quan trọng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Lượng hạt giống gieo trồng từ 1,8 – 2 kg/ha.

– Khi chọn quả làm giống gieo trồng cần chọn những cây mẹ sinh trưởng khỏe mạnh, quả to già đã chín mọng. Không chọn những quả màu xanh vì hạt không mẩy đạt chất lượng, độ nảy mầm kém. 

Chi tiết thông tin cho Trồng cây cà gai leo như thế nào? Kỹ thuật trồng cà gái leo cho năng suất vượt trội…

Chia sẻ cách trồng cà gai leo đơn giản, thu hiệu quả kinh tế cao

Cà gai leo được các thầy thuốc đánh giá là một trong những cây thuốc nam có tác dụng giải độc và chữa các bệnh về gan tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, loại cây này thường được sử dụng để chữa trị một số bệnh như: phong tê thấp, đau nhức khớp xương, cảm cúm, giải độc rượu bia… Nhờ khả năng chữa bệnh hiệu quả và an toàn, cà gai leo đang được nhiều hộ gia đình lựa chọn làm giống cây trồng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu cách trồng cà gai leo chuẩn nhất, đem lại giá trị kinh tế cao để bà con tham khảo.

Có thể bạn quan tâm đến:   Thu hoạch dược liệu nhựa Bồ đề của người dân tộc Dao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đặc điểm sinh thái của cây cà gai leo

Cà gai leo là cây dược liệu sống lâu năm. Trung bình, thân cây có thể leo dài tới 6 mét hoặc hơn. Những cây sống lâu năm, thân sẽ hóa gỗ, vỏ nhăn và phân thành nhiều cành, phía trên cành có phủ lông hình sao và mọc nhiều gai. Cây thường mọc lá kiểu so le. Lá cây có hình dáng thuôn hoặc bầu dục. Mặt trên của lá chứa gai, mặt dưới xuất hiện lớp lông mềm màu trắng.

Hoa cà gai leo thường mọc ở dưới nách lá, màu tím nhạt hoặc trắng và mọc thành từng chùm. Quả cà gai leo có hình cầu, đường kính khoảng 5 -7 mm, mọng và đỏ khi chín. Thời điểm ra hoa thường dao động từ tháng 4 – 5 hàng năm và đậu quả từ tháng 7 – 9.

Cây cà gai leo

Đây là loài cây mọc hoang, nên chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy cây cà gai leo ở ngoài bờ cỏ, vệ đường, bờ ruộng… ở khắp nơi từ vùng trung du, núi thấp cho tới vùng đồng bằng hoặc ven biển. Ở Việt Nam, cây cà gai leo phân bố chủ yếu ở miền Bắc cho tới Huế. Hiện tại, một số tỉnh đã chuyển hướng trồng nhiều loại dược liệu này như: Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình.

Rễ và phần dây của cây thường được sử dụng trong các bài thuốc nam để chữa bệnh. Bà con có thể thu hái các bộ phận của cây cà gai leo ở bất kì thời điểm nào trong năm rồi đem rửa sạch, thái thành những đoạn nhỏ. Sau đó đem phơi khô, bảo quản và sử dụng dần.

Phân biệt cà gai leo và cà dại

Cà gai leo có hình dáng khá giống cà d…

Chi tiết thông tin cho Chia sẻ cách trồng cà gai leo đơn giản, thu hiệu quả kinh tế cao…

Có thể bạn quan tâm đến:   Sâm ba kích, thần dược phòng the cho quý ông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chuyên gia chia sẻ kỹ thuật trồng cây cà gai leo và cách chăm sóc hiệu quả

16/08/2019 15:51

Cà gai leo là cây thuốc quý của Việt Nam, có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay với giá bán dao động từ khoảng 200 – 250 nghìn đồng/ kg cây khô. Cà gai sinh trưởng tốt nhất vào vụ Xuân – Hè, nếu được trồng và chăm bón đúng kỹ thuật, có thể thu hoạch sau 6 – 7 tháng trồng.

 Kỹ thuật trồng cây cà gai leo đơn giản, đem lại hiệu quả kinh tế cao

1. Đặc điểm thực vật học của cây cà gai leo

Hiểu được những đặc điểm thực vật của cây cà gai leo, bà con sẽ có thêm thông tin quan trọng để tiến hành trồng và chăm sóc cây cho hiệu quả kinh tế vượt trội.

Cây cà gai leo có tên khoa học là Solanum procumbens Lour Solanaceae là loài thực vật thuộc họ Solanaceae (cây họ cà). Dân gian còn gọi cây này cà vạnh, cà quýnh, cà lù, gai cườm… Giống cây này được phân bố ở Việt Nam và một vài nước nhiệt đới châu Á khác như Campuchia, Thái lan, đảo Hải Nam (Trung Quốc). Ở Việt Nam, cây có thể thích nghi ở nhiều loại đất: đất phù sa, đất cát pha, đất ba gian trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Cà gai leo thuộc loại cây nhỡ leo có phần thân dài từ 60 – 100cm hoặc cao hơn tùy thuộc vào kỹ thuật chăm sóc. Thân cây có nhiều gai, cành xòe rộng, lá hình trứng hoặc thuôn dài, dưới gốc lá có hình rìu hay hơi tròn giống với loại cây cà pháo hay dùng làm thức ăn. 

 

Đến mùa sinh sản, hoa cây cà gai leo có màu trắng, thường ra hoa vào tháng 4 – 9, tạo quả vào tháng 9 – 12. Quả cà gai leo màu đỏ, dạng mọng bóng, hình cầu đường kính từ 7 – 9mm, quả có vị hơi the, tính ấm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Chóc Gai | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây cà gai leo phát triển nhanh, gieo trồng bằng cách ươm hạt, là loại cây sống lâu năm. Trồng 1 lần có thể thu hoạch được nhiều mùa vụ, vì vậy khâu gieo trồng cũng được tối giản và không quá vất vả.

Rễ cây có chứa nhiều ancaloit, tinh bột, glycoancaloit, dây leo có alkaloid giúp giải rượu tốt, ngăn chặn quá trình xơ gan, điều trị viêm gan do virus, gan nhiễm mỡ và ung thư gan. Ngoài ra còn có tác dụng tiêu…

Chi tiết thông tin cho Chuyên gia chia sẻ kỹ thuật trồng cây cà gai leo và cách chăm sóc hiệu quả…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Kỹ thuật nhân giống cà gai leo hiệu quả cao

Bẫy cu, bẫy cu gáy bằng mồi đất, bay cu, bay cu gay, bẫy cu gáy bằng mồi đất đánh trần, bird trap, gac cu, gác cu, chim cu, cu gáy, chim cu gáy hay, huấn luyện cu gáy bằng mồi đất Cách giâm cành cà gai leo, Kỹ thuật trồng cà gai leo, Trình bày kỳ thuật trồng và chăm sóc cây cà gai leo, Kỹ thuật trồng bí đỏ siêu quả, Cách gieo hạt cà gai leo, Kỹ thuật trồng bí đỏ F1, Thời vụ trồng bí đỏ ở miền Bắc, Kỹ thuật trồng bí hồ lô

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Kỹ thuật nhân giống cà gai leo hiệu quả cao này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Kỹ thuật nhân giống cà gai leo hiệu quả cao trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.