Kỹ thuật trồng cây Đương quy có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kỹ thuật trồng cây Đương quy trong bài viết này nhé!

Video: Cây Mai chúa Quy Nhơn, Bình Định, Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Kỹ thuật trồng cây Đương quy:

Kỹ thuật trồng cây đương quy – Chia sẻ từ A đến Z của các chuyên gia

21/08/2019 10:23

Thực hiện đúng kỹ thuật trồng cây đương quy, một mẫu ruộng bà con có thể thu hoạch từ 200 –  400kg đương quy khô, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. 

Đương quy là một loại dược liệu quý có tính ứng dụng cao trong đời sống con người. Giống cây này được đưa về Việt Nam trồng và khai thác từ những năm 60 tuy nhiên diện tích canh tác còn nhỏ, chưa thực sự tương xứng với điều kiện khí hậu thuận lợi ở nước ta. Chính vì vậy bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đương quy cho năng suất cao.

 KỸ THUẬT TRỒNG CÂY ĐƯƠNG QUY ĐẦY ĐỦ NHẤT

 

Điều kiện sinh trưởng của cây đương quy 

 • Đất đai: Đương quy phù hợp với đất đài tơi xốp, nhiều màu, đất mùn, đất thịt nhẹ, có tầng canh tác sâu, dễ thoát nước. 
 • Nhiệt độ: nhiệt độ mát mẻ, duy trì từ 15 – 20 độ C.
 • Lượng mưa: thích hợp với vùng đất có lượng mưa quanh năm từ 1.600 – 2.000mm/năm. 

 

Thời vụ và mật độ gieo trồng cây đương quy 

Thời vụ gieo trồng đương quy:
 • Ở vùng đồng bằng: Thời gian gieo hạt vào tháng 10 sẽ cho thu hoạch vào tháng 6 – 7 năm sau. Tổng thời gian chăm sóc và sinh trưởng từ 9, 10 tháng.
 • Ở vùng núi cao (Sapa, Tam Đảo): Thời gian gieo hạt vào tháng 10 11, cho thu hoạch vào tháng 11 – 12 năm sau. Tổng thời gian chăm sóc và sinh trưởng từ 11 – 12 tháng.
 • Ở khu vực Tây Nguyên: Gieo hạt tháng 6 – 7,  thu hoạch vào tháng 10, 11 năm sau. Tổng thời gian sinh trưởng của cây kéo dài từ 14 – 18 tháng
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Âu Ô Đầu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Như vậy, sâm đương quy ở vùng Tây Nguyên sẽ cho củ to, chất lượng tốt hơn do thời gian trồng dài hơn. 

 

Mật độ trồng cây đương quy

Mật độ trồng đương quy sẽ phụ thuộc vào từng vùng, từng điều kiện đất đai khác nhau:

 • Khoảng cách 10 x 25cm/cây tương đương mật độ 40 vạn cây/ha
 • Khoảng cách 20 x 15cm/cây tương đương mật độ 33 vạn cây/ha

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng cây đương quy – Chia sẻ từ A đến Z của các chuyên gia…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đương quy – SNNPTNT – HaGiang

Cây Đương quy là cây thảo dược, lá có cuống dài, có bẹ lá phía gốc, cuống lá màu tím nhạt, lá xẻ lông chim 3 lần, mép lá có răng cưa, không có lông, khi ra hoa cây có chiều cao từ 75-100cm, hoa tự hình tán kép, cánh hoa màu trắng, quả thuôn dài 4-5mm, hẹp dần về phía gốc. Cây Đương quy thích hợp với khí hậu mát ẩm, biên độ nhiệt độ từ 15-25oC, lượng mưa 1.600 – 2.000 mm/năm, đất giàu mùn.

            1. Giống

            – Lượng hạt giống gieo cho 1ha từ 4-5kg/ha, trước khi gieo ngâm vào nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong thời gian 12 giờ (cứ 3-4 giờ thay nước 1 lần). Sau đó, vớt ra đãi nhiều lần rửa sạch nước chua, để ráo nước đem gieo hoặc có thể ủ hạt giống (theo kiểu ngâm giá đỗ) cho hạt nảy mầm sau đó đem gieo. Gieo hạt trên vườn ươm sau đó đánh cây đi trồng, gieo hạt trực tiếp (gieo thẳng) hoặc có thể gieo hạt vào bầu sau đó đưa đi trồng.

            – Kỹ thuật làm vườn ươm:

            + Cày, cuốc đất và để ải trước 30 ngày, sau đó đập đất nhỏ nhặt sạch cỏ dại, lên luống cao 20cm, rộng mặt luống 80cm có hình mu rùa, rãnh luống rộng 4cm.

            + Phân bón cho vườn ươm (tính cho 1 sào Bắc bộ): Phân chuồng hoai mục 120kg (có thể sử dụng phân vi sinh hoặc supe lân 10kg) + NPK 10kg + Vôi bột 15kg.

            + Cách bón: Trộn đều tất cả lượng phân chuồng, phân vi sinh, vôi bột với đất trước khi gieo hạt.

            – Kỹ thuật gieo hạt trên vườn ươm: Hạt giống sau khi đã được xử lý đem đi gieo với lượng hạt giống 0,5 g/m2, gieo đều tay, gieo xong phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi lấy trấu dập nhỏ hoặc rơm, rạ khô, sạch phủ lên trên xong tưới ẩm. Sau khi hạt mọc mầm (khoảng 15 ngày) dỡ bỏ rơm rạ, tiến hành làm cỏ và tỉa bớt cây xấu. Sau mỗi lần làm cỏ, tỉa cây có thể tưới bổ sung thêm phân chuồng hoai loãng. Khi cây được 4-5 lá, chọn cây khoẻ mạnh, không sâu bệnh, đánh trồng ra ruộng sản xuất (lưu ý không được để đứt rễ) trong tháng 1-2 năm sau.

            – Kỹ thuật gieo hạt trong bầu:

            + Mỗi bầu gieo 3-4 hạ…

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đương quy – SNNPTNT – HaGiang…

Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Đương Quy

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐƯƠNG QUY

ĐƯƠNG QUY

Tên khoa học: Angelica acutiloba (Sieb.et.Zucc) Kitagawa.

Họ:  Hoa tán – Apiaceae.

Tên vị thuốc: Đương quy.

Hoa và củ Đương quy

 1. Nguồn gốc thực vật:

Cây đương quy được nhập từ Nhật Bản vào Việt Nam năm 1990, cho đến nay chưa tìm thấy Đương quy mọc tự nhiên trong hệ thực vật Việt Nam. Đương quy được trồng và sử dụng nhiều ở Trung Quốc là loài Angelica sinensis, ở Triều Tiên và Nhật Bản trồng và sử dụng loài Angelica acutiloba.

 1. Đặc điểm sinh học và điều kiện sinh thái.

2.1. Mô tả thực vật:
Cây có chiều cao từ 75 – 100 cm khi ra hoa. Lá có cuống dài, có bẹ lá phía gốc, cuống lá màu tím nhạt, lá xẻ lông chim 3 lần, mép lá có răng cưa, không có lông, hoa tự hình tán kép, cánh hoa màu trắng. Hoa của bông trung tâm nở trước, sau đó lần lượt đến hoa ở cành cấp 1, cấp 2, cấp 3. Thứ tự các cấp cành nở hoa cách nhau từ 4 – 6 ngày. Quả bế đôi, thuôn dài 4 – 5 mm, hẹp dần về phía gốc. Tâm bì có gân, có 4 – 5 ống dẫn ở phần lưng, bốn chiếc ở mặt bụng. Rễ cọc có rễ phụ, toàn thân có mùi thơm đặc biệt.

Cây ra hoa tháng 3 – 4, quả chín tháng 6 – 7.

2.2. Điều kiện sinh thái:
Ở Nhật Bản, Đương quy mọc hoang ở các vùng Mt.Ibuki và vùng ven sông Hida. Đương quy thích ứng với khí hậu mát ẩm, biên độ nhiệt độ 15 – 25°C, lượng mưa 1600 – 2000 mm/năm, đất giàu mùn.
Đương quy là cây có nguồn gốc từ ôn đới, nên khi trồng ở Việt Nam đều phải bố trí thời vụ gieo trồng sao cho thời kỳ sinh trưởng mạnh của cây đúng vào lúc nhiệt độ chưa cao (đông-xuân).

 1. Giá trị sử dụng làm thuốc 
  Bộ phận sử dụng làm thuốc: Rễ củ
  Rễ củ cây đương quy là một vị thuốc quý, không thể thay thế trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền. Nó được dùng làm thuốc bổ, thuốc chữa bệnh phụ nữ, thuốc trị các bệnh thiếu máu, đau đầu, suy tim, gầy yếu, mệt mỏi, viêm khớp, tê liệt. Về chất lượng dược liệu, hàm lượng chất tan trong cồn 50° trên 35% (vượt tiêu chuẩn ghi trong dược điển Nhật Bản). Khi cây được trồng ở Việt Nam, hàm lượng đường đơn 10 – 14%, hàm lượng polysaccharid 10 – 13%.
 2. Kỹ thuật sản xuất dược liệu
  4.1. Giống và …

Chi tiết thông tin cho KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐƯƠNG QUY…

Hướng dẫn trồng sâm đương quy đúng kỹ thuật – Dược Liệu Hòa Bình

Hướng dẫn trồng sâm đương quy đúng kỹ thuật. Sâm Đương quy là một loại dược liệu quý có tính ứng dụng cao trong đời sống con người. Giống cây này được đưa về Việt Nam trồng và khai thác từ những năm 60. Tuy nhiên diện tích canh tác còn nhỏ, chưa thực sự tương xứng với điều kiện khí hậu thuận lợi ở nước ta. Cây chỉ tập trung trồng nhỏ lẻ tại vùng Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai. Chính vì vậy, bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho quý độc giả kỹ thuật trồng sâm đương quy tốt nhất. Giúp quý độc giả có thể thử trồng sâm đương quy tại nhà phục vụ gia đình và bản thân.Hướng dẫn trồng sâm đương quy

>>Xem thêm: Lá sâm đương quy có ăn được không?

Giới thiệu về Sâm đương quy và Công dụng của sâm đương quy

Là loại dược liệu quý cho thu nhập cao cây sâm đương quy được nhiều tỉnh xác định là cây trồng chủ lực để phát triển cải thiện thu nhập cho nông dân.

Đương quy có tên khoa học là seniseca, tên thực vật senicasenien. Đây là cây thuốc được đông y sử dụng từ rất lâu đời. Cây đương quy chứa nhiều tinh dầu và các vitamin rất tốt cho sức khỏe. Tác động rất tốt đến hoạt động hệ tiêu hóa và hệ xương khớp.

Cây Sâm đương quy

Công dụng của sâm đương quy

Đương quy còn có tên là sâm quy, tần quy thường mọc ở nơi có khí hậu mát. Sâm đương quy có hai loại là đương quy rừng và đương quy trồng. Đương quy rừng thường nhỏ, thơm và có giá trị dược liệu hơn.

 • Bổ khí huyết: thường được dùng chữa các chứng do khí hư huyết ứ. Xuất huyết nhiều gây đau đầu mệt mỏi, rất thích hợp cho phụ nữ chữa đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, sa tử cung.
 • Tiêu hóa: chữa các bệnh tiêu hóa kém, giúp nhuận tràng.
 • Xương khớp: trị các bệnh xương khớp như tê bì chân tay, đau do ứa máu hoặc chấn thương.
 • Ngoài ra còn được sử dụng để phòng ngừa bệnh mạch vành, ung thư…
 • Cách dùng: đương quy thường được dùng để ngâm rượu, nấu nước uống, sắc thuốc, nấu các món ăn. Đương quy có thể dùng tươi hoặc phơi khô đều được.

Hướng dẫn trồng sâm đương quy đúng kỹ thuật

Cây đương quy thích hợp với điều kiện đất ẩm, các loại đất p…

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn trồng sâm đương quy đúng kỹ thuật – Dược Liệu Hòa Bình…

Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Đương Quy

1. Điều kiện gây trồng.

             Đương quy thích ứng với khí hậu mát ẩm, biên độ nhiệt độ 15 – 25oC, lượng mưa 1.600 – 2.000 mm/năm, đất giàu mùn.

Chọn vùng có khí hậu mát mẻ, thích hợp với nhiệt độ thích hợp từ 15 – 25OC. Phù hợp với các loại đất pha cát hoặc thịt nhẹ, nhiều mùn, tơi xốp, tầng canh tác sâu, thoát nước tốt. Đất trồng cần đảm bảo sạch bệnh, không có cỏ dại và thuận tiện cho việc tưới tiêu. Giao thông dễ dàng để thuận lợi cho việc vận chuyển khi thu hoạch.

2. Giống và kỹ thuật nhân giống.

Lượng hạt giống gieo cần 4 – 5 kg/ha. Trước khi gieo ngâm vào nước ấm 2 sôi 3 lạnh khoảng 40 – 50C trong thời gian 12h (cứ 3-4 h thay nước 1 lần). Sau đó vớt ra đãi nhiều lần rửa sạch nước chua, để ráo nước đem gieo. Cũng có thể ủ hạt giống (theo kiểu ngâm giá đỗ) cho hạt nảy mầm sau đó đem gieo.

Trồng Đương quy để thu dược liệu có thể dùng một số phương pháp sau: gieo hạt trên vườn ươm sau đó đánh cây đi trồng, gieo hạt trực tiếp (gieo thẳng) hoặc có thể gieo hạt vào bầu sau đó đưa đi trồng.

* Vườn ươm:

 Cày, cuốc đất để ải trước 30 ngày, sau đó đập đất nhỏ nhặt sạch cỏ dại. Lên luống cao 20 cm, rộng mặt luống 80 cm có hình mu rùa, rãnh luống rộng 40 cm.

– Phân bón cho vườn ươm (Tính cho 1 sào bắc bộ = 360m2): Phân chuồng hoai mục 120 kg (có thể sử dụng phân vi sinh hoặc supe lân 10 kg) + NPK 10 kg + Vôi bột 15 kg.

– Cách bón: Trộn đều tất cả lượng phân chuồng, phân vi sinh, vôi bột với đất trước khi gieo hạt

* Kỹ thuật gieo hạt trên vườn ươmHạt giống sau khi đã được xử lý đem đi gieo với lượng hạt giống 0,5 g/m2, gieo đều tay, gieo xong phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi lấy trấu dập nhỏ hoặc rơm, rạ khô, sạch phủ lên trên xong tưới ẩm. Sau khi hạt mọc mầm (khoảng 15 ngày) dỡ bỏ rơm rạ. Cần tiến hành làm cỏ và tỉa bớt cây xấu. Sau mỗi lần làm cỏ, tỉa cây có thể tưới bổ sung thêm phân chuồng hoai loãng. Khi cây được 4 – 5 lá, chọn cây khoẻ mạnh, không sâu bệnh, đánh trồng ra ruộng sản xuất (lưu ý k…

Chi tiết thông tin cho Quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây Đương Quy…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Kỹ thuật trồng cây Đương quy

Mai Vang Binh Dinh, Bonsai, Hoa Tết, Lang mai Bình Định, Cây Phôi Mai, Mai Viet Nam, mai xuân, bonsai vietnam, artist bonsai, subscribe, kỹ thuật trồng mai, chăm sóc mai, PD, gốc mai, create bonsai, how to create bonsai, binh dinh, tăng lượt view trên youtube, tăng lượt xem trên youtube

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Kỹ thuật trồng cây Đương quy này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Kỹ thuật trồng cây Đương quy trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.