Kỹ thuật trồng cây Hy thiêm có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kỹ thuật trồng cây Hy thiêm trong bài viết này nhé!

Video: Cách trồng ớt trong chậu có trái xum xuê

Bạn đang xem video Cách trồng ớt trong chậu có trái xum xuê được cập nhật từ kênh Quốc Thịnh Lê từ ngày 15:05:04 03/05/2020 với mô tả như dưới đây.

Mình chia sẻ chi tiết cách trồng ớt trong chậu tại nhà từ lúc gieo hạt cho đến khi cây có trái và thu hoạch. Thông thường trồng từ lúc ươm hạt ớt đến khi thu hoạch mất khoảng hai tháng rưỡi, nhưng do mình có trị xoăn lá xoăn ngọn nên cây ớt mất nhiều thời gian hơn mới có trái. Các bạn sẽ thu hoạch được rất nhiều đợt trái.
Ngoài ra mình có lưu ý thêm nhiều vấn đề khi trồng ớt trong chậu như diệt rầy rệp, xoăn lá xoăn ngọn hay hiện tượng cây ớt ra nhiều hoa mà không đậu trái. Các bạn trồng ớt vào mùa mưa cũng nên che mưa cho cây nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau đắng biển | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Kỹ thuật trồng cây Hy thiêm:

Trồng cây dược liệu Hy Thiêm, hướng làm giàu nông dân

Thứ tư, 16/03/2011 14:21 (GMT+7)

Ông Nguyễn Mạnh Cường ở thôn Xuân Quang, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã mạnh dạn đi đầu trồng cây dược liệu Hy Thiêm, mở ra hướng làm giàu mới cho nhiều hộ dân vùng đồng trũng. Đây là một loại cây dược quý hiếm được dùng rất nhiều trong đông y để chữa trị các bệnh phong thấp, tê bại nửa người, đau nhức xương khớp, đau lưng mỏi gối…

Ông Cường trồng cây dược liệu trên diện tích 1 ha thuê của HTX dịch vụ nông nghiệp Minh Trang, thị trấn Gia Khánh, trước đây chuyên trồng lúa và làm màu vụ đông nhưng hiệu quả kinh tế không cao do đất ở đây là đất pha cát, thuộc khu vực đồng trũng. Là người có kinh nghiệm trong nghề trồng trọt cộng với qua một thời gian tìm hiểu đầu mối thị trường tiêu thụ, đầu năm 2010, gia đình ông triển khai trồng thử nghiệm cây dược liệu Hy Thiêm – loại cây trồng hoàn toàn mới đối với đồng đất, tập quán canh tác của gia đình.

Có thể bạn quan tâm đến:   Sả | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Qua tài liệu, sách, báo, được biết cây Hy Thiêm thường mọc vào mùa đông xuân và lụi vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu, ông Cường thử nghiệm áp dụng 2 phương pháp gieo hạt trực tiếp vào luống và gieo hạt qua vườn ươm; tiến hành trồng làm 3 đợt gồm cuối tháng 1, giữa tháng 2, đầu tháng 3 trong năm. Kết quả cả hai phương pháp gieo hạt, cây đều sinh trưởng và phát triển tốt, các đợt trồng đều ra hoa và bắt đầu cho quả suốt từ tháng 5 đến tháng 10. Theo tính toán, chỉ sau hơn 2 tháng trồng, cây Hy Thiêm đã cho thu hoạch, năng suất trung bình đạt 103,6kg/sào. Trung bình một sào đất trồng cây Hy Thiêm, mỗi năm cho thu hoạch 3-4 vụ, đạt giá trị từ 3,9-4,4 triệu đồng/sào/vụ, cao gấp chục lần so với trồng lúa, ngô. Trừ các khoản chi phí, gia đình ông lãi từ 2,6-3,3 triệu đồng/sào/vụ. Ngoài ra, gia đình ông còn tận thu được những cây loại hai bán với giá thấp hơn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dế đất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Theo các nhà khoa học cây d…

Chi tiết thông tin cho Trồng cây dược liệu Hy Thiêm, hướng làm giàu nông dân…

Kỹ thuật trồng cây Hy thiêm

Phần I: Đặc điểm chung

Hy thiêm có tên khoa học là Siegesbeckia orientalis L., thuộc họ Cúc – Asteraceae

1. Nguồn gốc, phân bố

Hy thiêm phân bố ở vùng có khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Philippin, Australia… Ở Việt Nam, cây phân bố chủ yếu ở vùng núi và trung du phía bắc như Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Thanh Hóa…

2. Đặc điểm thực vật

  • Cỏ sống hàng năm, cao chừng 30-40cm, đến 1m, có nhiều cành, có lông tuyến.
  • Lá mọc đối cuống ngắn, hình 3 cạnh hay thuôn hình quả trám, đầu lá nhọn, phía cuống cũng thót lại, mép có răng cưa, mặt dưới hơi có lông, dài 4-10cm, rộng 3- 6cm.
  • Cụm hoa hình đầu, màu vàng, cuống có lông tuyến dính. Có 2 loại lá bắc không đều nhau: Lá bắc ngoài hình thìa dài 9-10mm, mọc toả ra thành hình sao, có lông dính, các lá bắc trong dài 5mm, hợp thành một tổng bao tất cả đều mang lông tuyến dính.
  • Quả bế đen hình trứng, 4-5 cạnh dài 3mm, rộng 1mm.
  • Mùa hoa: tháng 4-5 đến tháng 8-9, mùa quả: các tháng 6-10.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ca Cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Giá trị sử dụng làm thuốc

  • Bộ phận sử dụng: Phần trên mặt đất được phơi hoặc sấy khô.
  • Công dụng: Trừ phong thấp, thanh nhiệt, giải độc. Hy thiêm được dùng điều trị phong thấp, tê bại, khớp sưng nóng đỏ và đau nhức, đau lưng, mỏi gối, mụn nhọt, lở ngứa, kinh nguyệt không đều.

Phần II: Kỹ thuật trồng trọt

1. Chọn vùng trồng

Cây hy thiêm thích hợp với nhiều vùng đất, đất cát, sét hay mùn đều có thể trồng được, không kén đất có pH là acid, kiềm hay trung tính, yêu cầu độ ẩm trung bình.

Chọn vùng trồng cây có đất đai bằng phẳng, tơi xốp và cấu tượng đất tốt sẽ cho năng suất dược liệu cao. Vùng đất không bị ngập úng, dễ tưới tiêu phù hợp với sinh trưởng và phát triển của hy thiêm. Các đất khác vẫn trồng được nhưng năng suất thấp hơn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Medinilla radicans (Blume) Blume-Minh điền rễ bất định | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Giống và kỹ thuật làm giống

Kỹ thuật sản xuất giống ở vườn ươm:

  • Chọn ruộng sản xuất giống: Ruộng bằng phẳng, dễ thoát nước, không ngập úng, độ mùn cao, đất thịt nhẹ.
  • Làm đất: Đất được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, làm đất tơi nhỏ, lên luống cao 20 cm, rộng 80 – 100…

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng cây Hy thiêm…

Bảo hộ giống cây trồng Việt Nam

Trình tự thủ tục đăng ký bảo hộ / Mẫu tờ khai kỹ thuật

Chi tiết thông tin cho Bảo hộ giống cây trồng Việt Nam…

Nuôi trồng Dược liệu: Cây Hy thiêm

HY THIÊM

Tên khoa học: Sigesbeckia orientalis L.

Họ: Cúc .ASTERACEAE

Tên khác: Cỏ đĩ, cỏ cứt lợn, nhả khỉ cáy.

Tên vị thuốc: Hy thiêm. Cây và hoa hy thiêm

Phần I: Đặc điểm chung

1. Nguồn gốc, phân bố

Có thể bạn quan tâm đến:   Phyllostachys bambusoides Sieb. et Zucc- công dụng Trúc cứng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hy thiêm phân bố ở vùng có khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Philippin, Australia… Ở Việt Nam, cây phân bố chủ yếu ở vùng núi và trung du phía bắc như Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Thanh Hóa…

2. Đặc điểm thực vật

Hy thiêm là cây thân thảo, sống hàng năm, cây cao 30 – 90 cm, có nhiều cành, có lông tuyến. Lá mọc đối cuống ngắn, lá đơn hình 3 cạnh hay thuôn hình quả trám, đầu lá nhọn gốc hình tim, mép có răng cưa, mặt dưới hơi có lông. Phiến lá dài 4 – 10 cm, rộng 3 – 6 cm. Cụm  hoa hình đầu, màu vàng, cuống dài 1 – 2 cm, có lông tuyến dính, mảnh. Có hai loại lá bắc không đều nhau: Lá bắc ngoài to, hình thìa, có lông tuyến dính dài 9 – 10 mm, mọc tỏa ra thành hình sao, lá bắc trong hình trái xoan ngược, đầu cụt, hoa màu vàng, dài 5 mm, hợp thành một tổng bao đều mang lông tuyến dính; 5 cái ngoài là hoa cái, hình lưỡi. Quả bế đen, hình trứng, 4 – 5 cạnh, dài 3 – 4 mm, rộng 1 mm. Mùa hoa: Ở đồng bằng từ tháng 2 – 7, mùa quả tháng 3 – 8 còn miền núi mùa hoa từ tháng 4 – 10, mùa quả từ tháng 5 – 11. Cây thường mọc nhiều vào mùa xuân và lụi vào cuối mùa hè ở đồng bằng còn ở miền núi cây mọc muộn hơn vào đầu hè, tàn lụi vào đầu và giữa mùa đông. Mùa gieo trồng, thu hoạch ở đồng bằng và trung du Thanh Hoá từ tháng 1 – 5. Cây ra hoa đồng thời với quá trình sinh trưởng phát triển. Khi cây đạt được chiều cao 20 – 25 cm, cây bắt đầu phân cành và ra hoa từ thân chính trước, quá trình ra hoa kết hạt của hy thiêm kéo dài đến cây tàn lụi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách làm dầu gấc đơn giản tại nhà mà hữu ích - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Điều kiện sinh thái

Cây ưa ẩm, ưa ánh sáng, thường mọc tương đối tập trung trên đất ẩm các bãi sông, ruộng hoang, ruộng trồng, ven đường. Cây có biên độ sinh thái rộng, thích hợp nhiều vùng đất.

4. Giá trị sử dụng làm thuốc

Bộ phận sử dụng: Phần trên mặt đất đ…

Chi tiết thông tin cho Nuôi trồng Dược liệu: Cây Hy thiêm…

Ứng dụng trồng cây dược liệu Hy Thiêm và cỏ Stevia

Ứng dụng trồng cây dược liệu Hy Thiêm và cỏ Stevia

10/02/2012 11:15 SA
1007 lượt xem


Hy Thiêm còn gọi là cỏ đĩ, cứt lợn, hy kiểm thảo, hy tiên, niêm hồ thái, chư cao, hổ cao, chó đẻ, nụ áo rìa. Tên khoa học Siegesbeckia orientalis L. (S.glutinisa Wal, Minyranthes heterophylla Turcs). Thuộc họ Cúc Asteraceae Compositae. Là cây cỏ sống hàng năm, cao chừng 3—40 cm đến 1m, nhiều cành, có lông tuyến. Lá mọc đối cuống ngắn, hình 3 cạnh hay hình quả trám, đầu lá nhọn, phía cuống cũng thót lại, mép có răng cưa, mặt dưới có lông, dài 4-10 cm, rộng 3-6cm. Cụm hoa hình đầu, màu vàng, cuống có lông tuyến dính. Do có tác dụng chữa bệnh nhanh chóng nên có nước gọi là “cây chữa bệnh nhanh”, “cỏ của trời”. Hy Thiêm vị đắng, tính hàn, hơi có độc với 2 kinh can và thận, dùng làm thuốc chữa đau nhức, tê thấp, nhức xương, yếu chân, bán thân bất toại, gân cốt nhức lạnh, lưng gối tê dại. Còn dùng giã đắp tại chỗ chữa nhọt độc, ong đốt, rắn cắn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Plectranthus amboinicus (Lour.) Spreng- công dụng húng chanh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cỏ ngọt (còn gọi là cỏ mật, cỏ đường, cúc ngọt, trạch lan) là loại cây chứa đường năng lượng thấp, với độ ngọt cao gấp hàng trăm lần đường mía. Chúng được dùng làm chất thay thế đường cho những người phải kiêng loại thực phẩm này. Cỏ ngọt cũng được dùng như một loại trà dành cho những người bị bệnh tiểu đường, béo phì hoặc cao huyết áp. Trong công nghiệp thực phẩm, cỏ ngọt được dùng để pha chế làm tăng độ ngọt mà không làm tăng năng lượng của thực phẩm. Ngoài ra, loại cây này còn được dùng trong chế biến mỹ phẩm như: sữa làm mượt tóc, kem làm mềm da. Nó vừa có tác dụng nuôi dưỡng tất cả các mô, tái tạo làn da mới, vừa chống nhiễm khuẩn, trừ nấm. Cây cỏ ngọt có giá thành thấp nên đã được phát triển mạnh và thành phần steviosid nhanh chóng được sản xuất với khối lượng lớn để sử dụng rộng rãi không chỉ trong y học mà cả trong thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Chó đẻ răng cưa, những cách sử dụng cây chó đẻ hiệu quả | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Với những tác dụng như trên, Hy Thiêm và Cỏ ngọt được biết đến là những dược liệu quý, sẵn …

Chi tiết thông tin cho Ứng dụng trồng cây dược liệu Hy Thiêm và cỏ Stevia…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Kỹ thuật trồng cây Hy thiêm

trồng ớt trong chậu, cách trồng ớt, gieo hạt ớt, trồng ớt tại nhà, ươm hạt ớt

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Kỹ thuật trồng cây Hy thiêm này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Kỹ thuật trồng cây Hy thiêm trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.