Kỹ thuật trồng cây Mướp đắng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kỹ thuật trồng cây Mướp đắng trong bài viết này nhé!

Video: Kỹ thuật trồng mướp đắng – khổ qua

Bạn đang xem video Kỹ thuật trồng mướp đắng – khổ qua được cập nhật từ kênh Ngọc chính TV từ ngày 2021-12-09 với mô tả như dưới đây.

Video chia sẻ một số hình ảnh về vườn mướp đắng – khổ qua kèm hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên mướp đắng./.

Một số thông tin dưới đây về Kỹ thuật trồng cây Mướp đắng:

Kỹ thuật Trồng Mướp Đắng đúng cách “cực sai quả”

Trồng mướp đắng (khổ qua) không hề… khổ chút nào ngược lại, trồng mướp đắng khá dễ dàng từ bước gieo hạt, kỹ thuật trồng mướp đắng, cho tới chăm sóc, rồi thu hoạch.

Có thể bạn quan tâm đến:   Sauropus androgynus (L.) Merr.- Cluytia androgyna L | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tuy thuộc vào từng loại đắng nhất trong những loại quả, nhưng mướp đắng lại giành được sự yêu thích của rất nhiều người ở nhiều lứa tuổi khác nhau, mướp đắng là loại quả khá phổ biến bởi mang mùi vị đắng đắng ngọt ngọt thêm vào đó là thanh mát tạo cảm giác khác lạ, thú vị cho loại quả này.

Ngoài ra mướp đắng còn chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ quả mướp đắng, mà mỗi bộ phận nằm trên cây mướp đắng cũng đều là những vị thuốc quý. Nếu bạn là một trong những “fan ruột” của mướp đắng thì hãy tự tay trồng mướp đắng ngay tại sân vườn nhà mình nhé.

Đến với bài viết hôm nay, với kinh nghiệm trồng mướp đắng của bản thân Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng mướp đắng cũng như tìm hiểu về trồng mướp đắng vào mùa nào thì hiệu quả nhé.

Đặc điểm của mướp đắng

Để việc trồng mướp đắng được dễ dàng và cho năng suất cao thì trước hết là bạn phải tìm hiểu qua về đặc điểm của mướp đắng, vì vậy đừng bỏ xót thông tin nào mà Fao chia sẻ nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dracaena angustifolia Roxb. - Cách dùng bồng bồng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mướp đắng (hay còn có tên gọi là khổ qua), tuy mang trong mình vị đắng nhưng lại có thể giúp thanh nhiệt, giải độc và rất nhiều lợi ích khác. Không chỉ quả mướp đắng mà bất cứ bộ phận của cây mướp đắng đều là một vị thuốc quý.

Trồng mướp đắng là là việc làm rất dễ thực hiện, dễ sống và khá dễ dàng trong việc chăm sóc. Nhiều người thắc mắc trồng mướp đắng vào tháng mấy?

Đặc biệt, thời điểm tháng 7, tháng 8 là thời vụ trồng mướp đắng bởi ở thời điểm này có nắng nóng đi kèm với mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để cây sinh trưởng tươi tốt, cho năng suất cao.

Vậy tại sao các bạn còn ngần ngại điều gì mà không tự sở hữu một giàn mướp đắng ngay tại không gian sân vườn nhà mình nhỉ?

Cách trồng mướp đắng

Trong cách trồng mướp đắng, Fao chia nhỏ thành 2 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi người trồng mướp đắng phải nắm chắc được cách trồng, kỹ thuật trồ…

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật Trồng Mướp Đắng đúng cách “cực sai quả”…

Hướng dẫn cách trồng mướp đắng sai quả tại nhà

Trồng khổ qua (mướp đắng) không hề… khổ chút nào mà trái lại, trồng loại cây này khá dễ dàng từ khâu gieo hạt, chăm sóc, đến thu hoạch.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thảo quyết minh - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tuy thuộc loại đắng nhất trong các loại quả, nhưng khổ qua (mướp đắng) lại giành được niềm yêu thích của rất nhiều người và là loại quả khá phổ biến bởi vị đắng đắng ngọt ngọt nhưng thanh mát và rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ quả mà mỗi bộ phận của cây mướp đắng cũng đều là những vị thuốc quý. Nếu bạn là “fan ruột” của mướp đắng thì hãy tự tay trồng những trái này ngay trong khu vườn nhà mình nhé.

Mướp đắng là loại cây rất dễ trồng, dễ sống và tương đối dễ chăm sóc. Đặc biệt, tháng 7 tháng 8 là thời điểm thích hợp nhất để trồng loại cây này bởi nắng nóng đi kèm với mưa nhiều là điều kiện thuận lợi giúp cây phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Vậy thì còn có lý do gì mà các “nông dân phố” không tự sở hữu một giàn mướp đắng ngay tại nhà nhỉ?

Sau đây là cách trồng mướp đắng siêu đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện ngay được.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Để có những hạt giống mướp đắng chất lượng, bạn nên chọn những quả mướp đắng to, mập và cầm chắc tay. Ngoài ra, bạn có thể mua hạt giống mướp đắng tại các cửa hàng hạt giống uy tín.

Sử dụng dao để bổ dọc trái mướp, dùng thìa nạo, lọc và lấy hạt từ quả ra, sau đó rửa sạch và phơi khô hạt để bảo quản chờ thời điểm thích hợp đem ra gieo trồng

Có thể bạn quan tâm đến:   Agave americana L- công dụng Dứa bà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bước 2: Gieo hạt giống

Xử lý hạt giống bằng cách ngâm vào nước ấm theo công thức 2 sôi 3 lạnh ngâm trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm. Sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Khi gieo, đặt hạt theo hướng cho đầu nhọn đã nứt nanh xuống dưới, phủ lên trên một lớp đất mỏng. Sau đó tưới nước. Khoảng 5 ngày hạt giống sẽ bắt đầu nảy mầm và vươn lên cao

Sau khoảng 3 tuần cây đạt chiều cao khoảng 10 đến 15cm và đã ra 2, 3 lá thật

Bước 3: Làm giàn cho cây mướp đắng

Khi cây cao 25 đến 30cm, bắt đầu ra từ 5 đến 6 lá thật và đã bắt đầu xuất hiện tua cuốn, ta đem trồng cây ra chậu lớn hơn hoặc trồ…

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn cách trồng mướp đắng sai quả tại nhà…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mướp đắng (khổ qua)

Kỹ thuật trồng mướp đắng và cách chăm sóc cho ra năng suất cao

Thông tin tác giả
| Tham khảo

Mướp đắng hay còn được dân gian gọi là khổ qua, là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Loại cây này được rất nhiều người trồng quanh năm, vì tính dễ trồng và dễ chăm sóc của nó. Nongphu.net sẽ giới thiệu cho các bạn biết kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây mướp đắng nhé!

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đơn buốt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

( kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mướp đắng cho năng suất cao )

Chuẩn bị

  • Hạt giống:Để có hạt mướp đắng chất lượng, hãy chọn những quả mướp đắng nào to, cầm chắc tay. Bạn cũng có thể đến các cửa hàng nông sản hay siêu thị gần nhà để mua hạt giống. Sử dụng dao bổ đôi mướp đắng, dùng thìa lọc lấy hạt từ quả ra, đem hạt đi rửa rồi phơi khô ráo.
  • Đất trồng: Mướp đắng ưa trồng trên loại đất thịt pha cát giầu chất dinh dưỡng.Mướp đắng mọc trong đất hơi chua kiềm nhẹ. Phạm vi PH khoảng 6 – 7,1 độ là ổn.
  • Bón phân lót: Sau khi cày bừa làm tơi xốp đất hãy tiến hành bón phân lót vôi. Bón tiếp phân chồng hoai đúng với liều lượng.
  • Dụng cụ: Dụng cụ làm vườn chuyên dụng như bình tưới nước, bay làm vườn…

Kỹ thuật trồng mướp đắng

  • Ngâm, ủ hạt: Kỹ trồng mướp đắng cho năng suất cao các bạn phải ngâm hạt trước khi gieo. Ngâm hạt trong nước ấm với công thức: 2 sôi 3 lạnh trong khoảng thời gian 5 tiếng. Sau khi ngâm xong bạn vớt hạt vào chiếc khăn ẩm rồi tiến hành ủ hạt. Đợi đến khi nào hạt nứt nanh ròi đem đi gieo.
  • Gieo hạt: Xới tơi đất, đào thành những hốc đất rồi gieo hạt vào. Bạn lưu ý nên gieo đầu hạt nứt nanh cắm xuống đất. Sau khi gieo xong phủ một lớp đất mỏng 1cm và tưới nước. Phủ một lớp rơm mỏng, hoặc lớp tro hoai hay phân chồng hoai để che phủ hạt. Khảng 5 đến 7 ngày hạt bắt đầu nảy mầm và lớn dần. Khoảng 3 tuần sau, cây sẽ ra những lá non và lớn dần có chiều cao 15 -20 cm. Lúc bạn hãy tỉa những cây con bé, còi cọc, không phát triển và giữ lại những cây con khỏe mạnh.
Có thể bạn quan tâm đến:   Cioong dụng, cách dùng Hoắc hương núi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

( trồng mướp đắng cho năng suất cao )

Cách chăm sóc mướp đắng

  • Tưới nước: Cần cung cấp nước đầy đủ cho cây, nhất là trong giao đoạn cây đang ra hoa và quả, tránh để đất quá …

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng mướp đắng và cách chăm sóc cho ra năng suất cao…

Kỹ thuật trồng cây mướp đắng (khổ qua)

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, một loại cây có giá trị lớn, thuộc họ bầu bí, có quả ăn được. Kythuatnuoitrong.edu.vn xin giới thiệu đến bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc loại cây này.

1. Thời vụ
Mướp đắng có thể trồng quanh năm. Tốt nhất là vụ Đông xuân (tháng 10 đến tháng 1 năm sau), vụ hè thu năng suất cao nhưng thuờng bị ruồi đục trái phá hại.

2. Giống
– Các giống địa phương phổ biến như TH-12, khổ qua xiêm,….
– Các giống lai F1 như giống Chiatai, 054 và 185, East-west 241, 242, 277; TS-01,….
Lượng hạt giống: 0,5Kg/1.000m2

Có thể bạn quan tâm đến:   Pedilanthus tithymaloides (L.) Poit.- công dụng Thuốc dâu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Chuẩn bị đất và bón phân lót
– Mướp đắng trồng được trên nhiều loại đất khác nhau nhưng kết cấu đất phải tơi xốp, thoáng khí, sạch cỏ, tốt nhất là loại đất thịt pha cát.
– Đất được cày xới lượm sạch cỏ, phơi đất 15-20 ngày trước khi trồng
– Lên liếp rộng 0,6-0,8m, tưới nước nhiều cho có ẩm độ trong đất, tiến hành căn màng phủ theo chiều dài của luống, kéo bìa màng phủ xuống sát mép rãnh để khống chế cỏ mọc, lấy tre làm thành chiếc đủa ghim màng phủ lại, tránh gió bay. Đục lổ để gieo hạt, mỗi lổ cách nhau 0,55m.
– Bón lót vôi 80-100Kg/1.000m2
Bón lót: phân chuồng hoai 2-3 tấn + 15Kg Super Lân + 15Kg Kali + 10Kg Urê, số phân này bỏ giữa tim hàng theo chiều dài ruộng, tim hàng này cách tim hàng kia là 1,2m.

4. Chuẩn bị hạt và gieo hạt
– Hạt phải xử lý nước ấm 2 sôi 3 lạnh ngâm trong vòng 5-6 giờ sau đó vớt ra đem ủ vào khăn ẩm, sau 24 giờ đem rửa sạch hết lớp nhờn ngoài vỏ hạt, rồi đem ủ lại đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo ( Chú ý: Đừng để khăn ủ quá ẩm sẽ làm hư hạt và đừng để rễ mọc dài khi đem gieo rễ dễ bị gãy).
– Hạt gieo trực tiếp vào đất sâu 0,2cm, đặt hạt đứng cho đầu nứt nanh xuống dưới, gieo xong phủ 1lớp rơm mỏng hoặc lớp tro hoai hay phân chuồng hoai, để che phủ hạt. 7 ngày sau gieo tiến hành tỉa bỏ bớt những cây sinh trưởng kém chỉ để lại 1 cây khoẻ mập.
– Trồng dự trù một số trong bầu đất, để trồng dậm những cây không lên, bị sâu bệnh phá hại.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Muồng trâu - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

5. Phân bón
Phân Urê 20Kg + 5Kg DAP dùng bón thúc cứ …

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng cây mướp đắng (khổ qua)…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mướp đắng (khổ qua)

Cách trồng:

Nên chọn loại hạt giống có chất lượng từ những quả mập, to, cầm chắc tay hoặc mua từ những nơi uy tín. Bổ dọc quả, dùng thìa nạo lấy hạt, rửa sạch, phơi khô rồi đem trồng vào vụ Đông Xuân hoặc Hè Thu.

– Gieo hạt: Ngâm hạt 5-6 giờ trong nước ấm theo công thức 2 sôi 3 lạnh rồi vớt ra ủ vào khăn ẩm. Sau 24 giờ rửa sạch lớp nhờn ở vỏ rồi ủ lại, khi hạt nứt thì đem gieo. Có thể gieo trong bầu hoặc trực tiếp ngoài đồng. Đất gieo tốt nhất là đất + phân chuồng hoai theo tỷ lệ 2:1. Pha hỗn hợp 40g NPK 16-16-8 + 20g Rovral + 10 lít nứơc tưới vào bầu đất.

Có thể bạn quan tâm đến:   Phân biệt Trinh nữ hoàng cung và Náng hoa trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nếu gieo trực tiếp xuống ruộng cần ngâm ủ hạt giống đến nứt nanh rồi gieo luôn. Phủ đất + phân hữu cơ mịn, mỏng lên hạt và cho 10-15 hạt Furadan 3H/1 vào hốc để phòng sâu đất, dế phá hại. Sau đó tưới nước đủ ấm thúc đẩy hạt nảy mầm.Khi tưới nước cần tưới bằng odoa để không làm hạt trồi lên.

– Làm giàn: Khi cây cao khoảng 25-30 cm, có 5-6 lá thật, và tua cuốn thì chuyển chậu lớn hoặc trồng ra vườn rồi tiến hành làm giàn cho cây leo.

Cách chăm sóc:

– Tưới nước: nhu cầu nước của cây khá lớn vì lá nhiều, giai đoạn ra hoa đậu quả cần nhiều nước hơn tuy nhiên cây lại sợ úng. Tưới nước hằng ngày 2 lần đảm bảo độ ẩm.

– Bón phân: cần bón lót khi cây mới trồng và bón thúc trong giai đoạn ra hoa đậu quả.

Cứ 7 ngày bón thúc 5kg DAP + 20kg ure. Nếu cây phát triển kém bón thêm phân bón lá vi sinh.

Thường xuyên dọn sạch cỏ dại để trừ sâu bệnh.

Thu hoạch:

Khi quả non nhú ra từ cuống sau khi hoa tàn cần ngắt bỏ bớt lá gần quả để quả nhận được đủ ánh sáng. Từ khi gieo đến thu hoạch khoảng 30-35 ngày, nếu chăm sóc tốt thì thời gian thu hoạch kéo dài đến 2 tháng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Terminalia catappa L. - Cách dùng bàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

BPV

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mướp đắng (khổ qua)…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Kỹ thuật trồng cây Mướp đắng

Kỹ thuật trồng mướp đắng trong thùng xốp, kỹ thuật trồng mướp đắng trái vụ, Kỹ thuật trồng mướp đắng rừng, kỹ thuật trồng mướp đắng trong nhà lưới, Kỹ thuật trồng mướp đắng khổ qua, kỹ thuật gieo trồng mướp đắng, Kỹ thuật làm đất trồng mướp đắng, kỹ thuật trồng mướp đắng sai quả, Kỹ thuật trồng khổ qua trong chậu, kỹ thuật trồng khổ qua rừng, Cách trồng khổ qua bằng hạt, cách trồng khổ qua trong chậu, cách trồng khổ qua rừng, Hướng dẫn trồng khổ qua tại nhà, Bệnh hại mướp đắng

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Kỹ thuật trồng cây Mướp đắng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Kỹ thuật trồng cây Mướp đắng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.