Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đảng sâm có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đảng sâm trong bài viết này nhé!

Video: Bán giống cây Ba Kích Tím: 0981023171

Bạn đang xem video Bán giống cây Ba Kích Tím: 0981023171 được cập nhật từ kênh Cây Dược Liệu từ ngày 2014-08-14 với mô tả như dưới đây.

Ngày nay, thế giới có xu hướng quay về sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng có tiềm năng lớn về hệ động thực vật phong phú và đa dạng. Xác định được tiềm năng thế mạnh đó, Trung Tâm Cây Giống Cây Nguyên Liệu Tam Đảo đã và đang khẳng định vai trò của mình trong lĩnh vực này.
Khởi nghiệp từ việc nhân giống và trồng cây Ba Kích, Cây Sưa Đỏ, sau hơn 5 năm thành lập và đi vào hoạt động, đến nay Trung Tâm đã phát triển mở rộng các loại cây dược liệu quý như Khôi nhung, Đan Sâm, Sâm Ngọc Linh, Sâm Vũ Diệp, Đảng Sâm, Sâm Cau, Cát Sâm. Sâm Bố Chính, Sâm Đại Hành, Khổ Xâm, Tam Thất, Xạ Đen, Bạch Truột, Đương Quy, Trà Hoa Vàng, Kim Ngân Hoa, Hà Thủ Ô, Hoàng Tinh Đỏ, Thiên Môn Đông, Dây Thìa Canh, Giảo Cổ Lam, Đinh lăng, Cà Gai Leo, Bạch Chỉ Di Thực, Sói Rừng, Thất Diệp Nhất Chi Hoa, Cỏ Ngọt, Hoài Sơn, Đỗ Trọng , Hoàng Kỳ, Hồi Đầu Thảo, Bình Vôi, … … và song hành cùng cây lâm nghiệp Sưa Đỏ… với diện tích trên 3.5ha. Từ việc trồng các cây dược liệu trong nội bộ và các hộ dân đến nay Trung Tâm đã đủ điều kiện cung cấp giống và kỹ thuật trống chăm sóc đồng thời giới thiệu các đơn vị thu gom sản phẩm khu vực, mở rộng sang các địa phương khác như , Hoành Bồ. Quảng Ninh, Hương yên. Long Biên Hà Nội, Đax Nông. Lào Cai, Hòa Bình, Tuyên Quang, Lai Châu…. Trung Tâm đã tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dược liệu cho bà con trong vùng trồng nguyên liệu theo cách cầm tay chỉ việc đạt hiệu quả kinh tế cao nhất nhằm xóa đói giảm nghèo, xây dựng nền nông nghiệp bền vững, góp phần không nhỏ trong công tác phát triển nông thôn mới:
Trân trọng cảm ơn!
Trung Tâm Cây Giống Cây Nguyên Liệu Tam Đảo
Thôn Quẵng – Tam Quan – Tam Đảo – Vĩnh Phúc
ĐT : 0211 2467 567 , 0982 709 709
Website 1: www.cayduoclieu.vn Website 2: www.cayduoclieu.com
Website 3: www.cayxanhtamdao.com
Email: info@cayxanhtamdao.com
Email: info@cayduoclieu.com

Có thể bạn quan tâm đến:   Nymphoides hydrophylla (Lour.) Kuntze | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đảng sâm:

Kỹ Thuật Trồng Cây Đẳng Sâm Đạt Năng Suất Cao

Đẳng sâm (hồng đẳng sâm) là cây thuốc quý, được mệnh danh là nhân sâm của người nghèo nên nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Bởi vậy đẳng sâm được trồng phổ biến trong các gia đình ở Việt Nam với mục đích sử dụng hoặc làm kinh tế. Kỹ thuật trồng cây đẳng sâm như thế nào để có được năng suất, chất lượng tốt nhất sẽ được chúng tôi hướng dẫn một cách chi tiết và cụ thể ngay trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật nhân giống cây đẳng sâm

Cây đẳng sâm con có thể được nhân giống hữu tính từ hạt giống hoặc nhân giống vô tính từ rễ củ đã thu hoạch được. Dưới đây là kỹ thuật nhân giống đẳng sâm từ hạt và rễ củ, bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong hai phương pháp này để nhân giống cây sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tinh dầu thực vật và những ứng dụng trong đời sống | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhân giống cây đẳng sâm từ hạt giống

Nếu lựa chọn nhân giống cây đẳng sâm từ hạt giống, chúng ta nên gieo hạt  vào mùa xuân (tháng 2 đầu tháng 3) hoặc mùa thu (tháng 9 – 10).

Lựa chọn hạt giống cây đẳng sâm

Nhân giống cây là việc làm hết sức quan trọng trong kỹ thuật trồng cây đẳng sâm. Bởi hạt giống đạt tiêu chuẩn sẽ cho giống cây tốt, tạo điều kiện cho cây giống phát triển nhanh, hạn chế sâu bệnh.

Vậy khi chọn hạt đẳng sâm làm giống cần phải chọn những hạt của cây có 2 – 3 năm tuổi. Và nên lựa chọn những hạt già, mới thu hoạch. Khi đó, tỷ lệ mọc của hạt thường sẽ đạt 75% trở lên. Cứ mỗi ha có thể gieo 5 – 6kg hạt giống.

Kỹ thuật trồng cây đẳng sâm – nhân giống từ hạt
Kỹ thuật nhân giống

Làm đất: Đất để gieo hạt cần được cày hoặc cuốc sâu 30cm, đảm bảo độ tơi xốp, bằng phẳng, ít sỏi đá. Đất đã được để ải, làm sạch cỏ dại. Mỗi ha vườn ươm được rải đều trên mặt luống bằng phân hỗn hợp gồm 10 tấn phân chuồng hoai mục + 150 kg phân lân + 100 kg phân KCl. Sau đó xáo nhẹ, san bằng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dây chìa vôi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lên luống: Lên luống cao khoảng 30 cm. Mỗi luống có độ rộng từ 80 – 90 cm và độ dài tùy ý.

Gieo hạt: Hạt giống đem đãi sạch, trộn với đất bột khô rồi đem đi gieo làm 3 lần. Khi gieo xong thì phủ một lớp đất dày 1 đến 2cm rồi phủ rơm/ rạ/ trấu lên trên.

Chăm sóc: Thường xuyên tưới nước, đảm bảo đủ độ ẩm cho …

Chi tiết thông tin cho Kỹ Thuật Trồng Cây Đẳng Sâm Đạt Năng Suất Cao…

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐẲNG SÂM

Phần I. Đặc điểm chung

 1. Nguồn gốc phân bố:

Đảng sâm là cây của vùng cận nhiệt đới, được ghi nhận ở Trung Quốc, Myanma, Ấn Độ, Lào, Việt Nam và Nhật Bản. Cây mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, phân bố tập trung nhất ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thổ hoàng liên | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đảng sâm thường mọc trên các nương, rẫy đã bỏ hoang lâu ngày có cỏ tranh, đất tương đối màu mỡ và ẩm.

 1. Đặc điểm thực vật

Đảng sâm là cây thân thảo, leo bằng thân quấn. Thân leo dài 2 – 3 m, phân nhánh nhiều. Lá mọc đối, hình tim, mép nguyên, lượn sóng hoặc hơi khía răng cưa, mặt trên màu xanh lục, mặt dưới có lông nhung trắng. Hoa mọc riêng rẽ ở kẽ lá, cuống dài 2 – 6 cm, đài gồm 5 phiến hẹp, tràng hình chuông màu trắng, chia 5 thuỳ, nhị 5. Quả nang hình cầu có 5 cạnh mờ, đầu trên có một núm nhỏ hình nón, khi chin màu tím hoặc đỏ. Hạt nhiều màu vàng nhạt. Rễ phình thành củ hình trụ dài, đường kính 1,5 – 2 cm, phía trên to, phía dưới có phân nhánh, màu vàng nhạt.

 1. Điều kiện sinh thái

Đảng sâm sống ở đất màu mỡ, nhiều mùn, cao ráo, thoát nước. Nhiệt độ thích hợp 18 – 25C, có thể chịu được nhiệt độ trên 30oC nhưng không kéo dài. Về mùa đông nhiệt độ thấp cây vẫn sống được. Lượng mưa trung bình 1500 mm.

Ở vùng núi có độ cao 400 – 1600 m so với mặt biển cây mọc hoang dại, chu kỳ sinh trưởng kéo dài 1 năm. ở đồng bằng cây vẫn sinh trưởng được nhưng thời gian bị rút ngắn còn 8 – 9 tháng, cây không sống qua mùa hè.

 1. Giá trị làm thuốc
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bìm bìm - THPT Quang Trung | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Rễ củ đảng sâm được dùng làm thuốc chữa tỳ vị kém, phế khí hư nhược, kém ăn, đại tiện lỏng, mệt mỏi, ốm lâu ngày, cơ thể suy nhược… Ngoài ra còn được dung làm thuốc bổ dạ dày, lợi tiểu tiện, chữa ho tiêu đờm.

Phần II. Kỹ thuật trồng

 1. Chọn vùng trồng

Cây đẳng sâm chủ yếu sinh trưởng tốt ở vùng trung du và miền núi, có độ cao từ 400m trở lên so với mặt nước biển.  Chọn đất nơi cao ráo, nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước, có nhiều chất dinh dưỡng. Các triền đồi thoải, ruộng bậc thang hay chấn ruộng cao là thích hợp nhất. Các loại đất khác có thể trồng được nhưng năng suất thấp…

Chi tiết thông tin cho KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐẲNG SÂM…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đẳng sâm

Kỹ Thuật Trồng Cây Đẳng Sâm cho năng suất “siêu cao”

Đẳng sâm có nhiều tác dụng tốt trong chữa trị bệnh như tăng cường sức đề kháng, điều trị sinh lý yếu, kích thích tiêu hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch, hạn chế nguy cơ bệnh về máu, trị suy nhược tuổi giá, sốt xuất huyết, huyết áp thấp, hỗ trợ điều trị ung thư…

Đẳng sâm mang lại giá trị kinh tế cao, do đó nhiều người muốn trồng cây đẳng sâm nhưng chưa biết cách? Vậy thì bạn hãy theo dõi bài viết “kỹ thuật trồng cây đẳng sâm” ngay dưới đây nhé! Fao tin bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

Có thể bạn quan tâm đến:   Shorea roxburghii G. Don- công dụng sến đỏ, sến mủ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trước khi đến với kỹ thuật trồng thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số những đặc điểm về thảo dược đẳng sâm!

Đặc điểm chung của cây đẳng sâm

1, Nguồn gốc phân bố

Đẳng sâm là cây của vùng cận nhiệt đới, được tìm thấy ở Việt Nam, Trung Quốc, Myanma, Ấn Độ, Lào và Nhật Bản. Ở Việt Nam chúng thường được thấy tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên và được nhân trồng tại nhiều nơi.

Đảng sâm thường mọc dại trên các nương, rẫy đã bỏ hoang lâu ngày, cây phù hợp với đất tương đối màu mỡ và ẩm.

2, Đặc điểm thực vật

Đảng sâm là loại cây thân thảo, leo bằng thân quấn. Thân có thể leo dài từ 2 – 3 m, phân nhánh nhiều. Lá cây có hình tim, mọc đối, mặt trên màu xanh lục, mặt dưới có lông nhung trắng, mép nguyên, lượn sóng hoặc hơi khía răng cưa.

Có thể bạn quan tâm đến:   Spilanthes paniculata Wall. ex DC.- công dụng Nụ áo chàm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Có hoa mọc ở kẽ lá, cuống khá dài từ 2 – 6 cm. Quả có hình cầu, đầu trên có một núm nhỏ hình nón, khi chín thì có màu tím hoặc đỏ. Hạt nhiều và có màu vàng nhạt. Rễ hình trụ dài, phình thành củ có đường kính 1,5 – 2 cm, phía trên to, có màu vàng nhạt.

3, Điều kiện sinh thái

Đẳng sâm thích hợp với đất màu mỡ, nhiều mùn, cao rá…

Chi tiết thông tin cho Kỹ Thuật Trồng Cây Đẳng Sâm cho năng suất “siêu cao”…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đảng sâm

Đảng sâm là cây của vùng cận nhiệt đới, được ghi nhận ở Trung Quốc, Myanma, Ấn Độ, Lào, Việt Nam và Nhật Bản. Cây mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, phân bố tập trung nhất ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Gia Lai, Kon Tum và Lâm Đồng. 

Phần I. Đặc điểm sinh học

1. Đặc điểm thực vật

 • Đảng sâm là cây thân thảo, leo bằng thân quấn. Thân leo dài 2 – 3 m, phân nhánh nhiều.
 • Lá mọc đối, hình tim, mép nguyên, lượn sóng hoặc hơi khía răng cưa, mặt trên màu xanh lục, mặt dưới có lông nhung trắng.
 • Hoa mọc riêng rẽ ở kẽ lá, cuống dài 2 – 6 cm, đài gồm 5 phiến hẹp, tràng hình chuông màu trắng, chia 5 thuỳ, nhị 5.
 • Quả nang hình cầu có 5 cạnh mờ, đầu trên có một núm nhỏ hình nón, khi chín màu tím hoặc đỏ. Hạt nhiều màu vàng nhạt.
 • Rễ phình thành củ hình trụ dài, đường kính 1,5 – 2,0 cm, phía trên to, phía dưới có phân nhánh, màu vàng nhạt.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ô rô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Giá trị làm thuốc

Bộ phận sử dụng: Rễ củ.

Công dụng: Rễ củ đảng sâm được dùng làm thuốc chữa tỳ vị kém, phế khí hư nhược, kém ăn, đại tiện lỏng, mệt mỏi, ốm lâu ngày, cơ thể suy nhược… Ngoài ra còn được dùng làm thuốc bổ dạ dày, lợi tiểu tiện, chữa ho tiêu đờm.

 • Ngày dùng từ 20g đến 40g, dạng thuốc sắc, viên hoàn, bột, ngâm rượu.

Phần II. Kỹ thuật trồng trọt

1. Chọn vùng trồng

Cây đảng sâm chủ yếu sinh trưởng tốt ở vùng trung du và miền núi, có độ cao từ 400 m trở lên so với mặt nước biển.

Chọn đất nơi cao ráo, nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước, có nhiều chất dinh dưỡng. Các triền đồi thoải, ruộng bậc thang hay chân ruộng cao là thích hợp nhất. Các loại đất khác có thể trồng được nhưng năng suất thấp. pH thích hợp cho cây phát triển từ 5,5 – 6,5.

2. Giống và kỹ thuật làm giống

Đảng sâm trồng ở Việt Nam hiện nay có 2 loại:

 • Lộ đảng sâm Codonopsis pilosula do Viện Dược liệu di thực từ Trung Quốc vào những năm 60 của thế kỷ trước, hiện nay còn rất ít.
 • Đảng sâm Codonopsis javanica là giống mọc hoang có sẵn ở Việt Nam, Viện Dược liệu đã tiến hành thuần hoá trồng thành công tại trạm nghiên cứu cây thuốc Sa Pa – Lào Cai.

Quy trình này…

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đảng sâm…

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đẳng sâm

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đẳng sâm

Chia sẻ các kinh nghiệm về trồng và chăm sóc cây đẳng sâm: nguồn gốc phân bố, đặc điểm thực vật, điều kiện sinh thái, chọn vùng trồng, giống và kỹ thuật nhân giống, thời vụ gieo trồng, đất trồng và kỹ thuật làm đất, lên luống, kỹ thuật chăm sóc,…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thanh cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

I. Đặc điểm chung:

1. Nguồn gốc phân bố:

– Đẳng sâm là cây của vùng cận nhiệt đới, được ghi nhận ở Trung Quốc, Myanma, Ấn Độ, Lào, Việt Nam và Nhật Bản. Cây mọc hoang ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, phân bố tập trung nhất ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng…

– Đẳng sâm thường mọc trên các nương, rẫy đã bỏ hoang lâu ngày có cỏ tranh, đất tương đối màu mỡ và ẩm.

2. Đặc điểm thực vật:

Đẳng sâm là cây thân thảo, leo bằng thân quấn. Thân leo dài 2 – 3 m, phân nhánh nhiều. Lá mọc đối, hình tim, mép nguyên, lượn sóng hoặc hơi khía răng cưa, mặt trên màu xanh lục, mặt dưới có lông nhung trắng. Hoa mọc riêng rẽ ở kẽ lá, cuống dài 2 – 6 cm, đài gồm 5 phiến hẹp, tràng hình chuông màu trắng, chia 5 thuỳ, nhị 5. Quả nang hình cầu có 5 cạnh mờ, đầu trên có một núm nhỏ hình nón, khi chin màu tím hoặc đỏ. Hạt nhiều màu vàng nhạt. Rễ phình thành củ hình trụ dài, đường kính 1,5 – 2 cm, phía trên to, phía dưới có phân nhánh, màu vàng nhạt.

3. Điều kiện sinh thái:

Có thể bạn quan tâm đến:   Cinchona officinalis L- công dụng Canh Ki Na Thon | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Đẳng sâm sống ở đất màu mỡ, nhiều mùn, cao ráo, thoát nước. Nhiệt độ thích hợp 18 – 25C, có thể chịu được nhiệt độ trên 30oC nhưng không kéo dài. Về mùa đông nhiệt độ thấp cây vẫn sống được. Lượng mưa trung bình 1500 mm.

– Ở vùng núi có độ cao 400 – 1600 m so với mặt biển cây mọc hoang dại, chu kỳ sinh trưởng kéo dài 1 năm. ở đồng bằng cây vẫn sinh trưởng được nhưng thời gian bị rút ngắn còn 8 – 9 tháng, cây không sống qua mùa hè.

4. Giá trị làm thuốc:

Rễ củ đẳng sâm được dùng làm thuốc chữa tỳ vị kém, phế khí hư nhược, kém ăn, đại tiện …

Chi tiết thông tin cho Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đẳng sâm…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đảng sâm

Trình chỉnh sửa YouTube

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đảng sâm này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Đảng sâm trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.