Lan kim tuyến – tác dụng không như đồn thổi có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Lan kim tuyến – tác dụng không như đồn thổi trong bài viết này nhé!

Video: LAN KIM TUYẾN chữa những bệnh gì?

Bạn đang xem video LAN KIM TUYẾN chữa những bệnh gì? được cập nhật từ kênh Trần Hằng Hoa lan từ ngày 03:01:10 29/01/2021 với mô tả như dưới đây.

#lankimtuyen#
https://m.suckhoedoisong.vn/thuoc-tu-cay-lan-gam-n170612.html
Lan gấm cũng như cây quả khác có nhiều tên khác nhau như lá gấm, Mộc sơn thạch tùng, Kim tuyến liên, tên khoa học là Anoechilus Roxburglihayata thuộc họ Lan (Orchidaceae).
Là loài địa lan, thân bò rồi đứng, thường thấy mọc hoang tại nhiều nơi thuộc các vùng núi như vùng rừng già tại Lâm Đồng, Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương, Di Linh… của nước ta. Ngoài ra cũng thấy cây lan gấm phân bố ở nhiều nước khác như Trung Quốc tại Đài Loan, nơi đây được xem như là một loại thuốc nổi tiếng và vô cùng quý giá, nên bày bán nhiều trong các hiệu thuốc Đông dược.
Lan gấm có cây và hoa đẹp nên tại nước ta cũng được nhiểu người ưa thích và trồng làm cây cảnh, hằng năm còn thu hoạch để bào chế thành thuốc chữa trị nhiều bệnh vì lan gấm rất giàu dược tính.
Theo Đông y, lan gấm vị ngọt, tính mát, tác dụng bổ âm nhuận phế, làm tăng cường sức khỏe, làm khí huyết lưu thông, làm mát phổi, mát máu, an thần. Cây thuốc có tính kháng khuẩn, chữa các bệnh viêm phế quản, viêm gan mạn tính, chữa các chứng bệnh như ho khạc ra máu, thần kinh suy nhược, gây mất ngủ, kém ăn, trị lao phổi, tiêu hóa kém, chán ăn, phổi kết hạch. Ngoài ra còn chữa tăng huyết áp, suy thận, di tinh, đau lưng, phong thấp, tiêu đờm, giải độc, giải nhiệt…
Cây lan gấm.
Bộ phận sử dụng làm thuốc là toàn bộ cây tươi hay cây khô sắc uống. Liều lượng trung bình cho loại thuốc sắc trong 1 ngày là 20g tươi, hoặc 5g khô. Sử dụng đắp ngoài toàn bộ cây tươi rửa sạch, giã nát đắp vào nơi vết thương sưng đau.
Dưới đây xin giới thiệu những phương thuốc chữa trị bệnh từ cây lan gấm (kim tuyến liên) để bạn đọc tham khảo.
Trị chứng đau lá lách: Theo đơn thuốc của trung y Trịnh Mộc Vinh tại Đài Loan có nói: Sử dụng kim tuyến liên 20 phân, chi tử 20 phân, rễ đạm trúc diệp 20 phân, sắc uống.
Làm mát máu, nhuận phổi, trị bệnh phổi: Lấy kim tuyến liên 20 phân, sắc uống với nước đường (theo đơn thuốc của ông trung y Khưu Tải Phúc, Đài Loan).
Làm mát máu, trị bệnh tăng huyết áp: Lấy kim tuyến liên 20 phân, sắc lấy nước thuốc uống với nước đường (theo đơn thuốc của trung y Đài Loan ông Diệp Hải Ba).
Trị thổ huyết, bệnh phổi: Dùng kim tuyến liên 20 phân hầm với thịt nạc ăn (theo các trung y tại Đài Loan: Ông Vương Chánh Hùng, ông Hà Thiên Tống và ông Trần Bỉnh Diêu).
Theo Đông y nước ta:
Chữa ho khạc ra máu: lan gấm 30g, mạch môn 25g, huyền sâm 20g, ngưu tất 15g, quyết minh tử 15g, hoài sơn 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần. Cần uống liền 5 – 7 thang.
Chữa thần kinh suy nhược, gây mất ngủ: lan gấm 25g, hoa thiên lý 10g, hoa nhài 12g, tâm sen 8g, mạch môn 15g, huyền sâm 10g, ngưu tất 8g, quyết minh tử 20g, hoài sơn 12g, cam thảo đất 8g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần trong ngày. Cần uống 3 – 5 thang.
Chữa kém ăn: lan gấm 25g, hoài sơn 10g, liên nhục 8g, sơn tra 6g, trần bì 5g, huyền sâm 20g, quyết minh tử 5g. Sắc lấy nước thuốc chia 3 lần uống trong ngày (ngày 1 thang), cần uống 5 – 7 thang liền.
BS. Hoàng Xuân Trung

Có thể bạn quan tâm đến:   Benincasa hispida (Thunb. ex Murr.) Cogn. in DC | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Lan kim tuyến – tác dụng không như đồn thổi:

Loài cỏ lạ đất Việt: Thương lái Trung Quốc lùng mua quý như vàng

Trước kia, lan kim tuyến chỉ là cây cỏ dại. Nhưng từ khi công dụng được đồn thổi như “siêu thần dược”, mỗi kg lan kim tuyến được thương lái thu mua với giá vài chục đến cả trăm triệu đồng khiến loại cỏ lạ này rơi vào nguy cơ tuyệt chủng.

 Đổ xô tìm cỏ lạ bán cho Trung Quốc

Thời gian gần đây, thương lái Trung Quốc thu mua loài lan kim tuyến với giá cao nên người dân các xã thuộc huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đổ xô bỏ việc vào rừng tìm hái loài “thần dược” này.

Qua tìm hiểu, để săn lan kim tuyến phải đi vào rừng sâu, rừng già – nơi có nhiều cây gỗ to che phủ, phải vạch rừng thành đường mà đi. Dù phải đi giữa rừng từ tờ mờ sáng cho tới chập tối, nhưng với những người chuyên đi nhổ kim tuyến thì đây là công việc không quá vất vả mà thu nhập lại khá.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ mần trầu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lan kim tuyến được thương lái thu mua với giá cao.

Người dân địa phương cho biết, khoảng 10 năm trước, loài lan kim tuyến này cũng đã được thương lái Trung Quốc thu mua, nhưng giá thành thấp hơn, chỉ khoảng 12-15 triệu/kg. Hiện giá mỗi kg lan kim tuyến tươi thương lái mua tại đây là 23-25 triệu đồng. Còn lan kim tuyến khô có giá đến cả trăm triệu đồng.

Khi được hỏi về việc thua mua loài lan kim tuyến này để làm gì, một thương lái người Việt cho biết trên Dân Việt: “Chẳng biết họ làm gì, chỉ biết là họ mua với giá cao nên mình làm đầu mối thu gom từ người đi rừng về rồi khoảng chục ngày thì họ đến nhập”.

Không chỉ ở huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, vài năm trước, thương lái Trung Quốc cũng ra sức thu mua lan kim tuyến ở Hương Khê, Hà Tĩnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Kỹ thuật trồng cây Nghệ đen | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Từ 2012, ở Hương Khê rộ lên việc đi rừng săn lùng kim tuyến đem bán. Một số xã như Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Lâm, Hương Liên,… nhiều người thường xuyên vào rừng truy tìm loài cây này.

Người dân đổ xô bỏ việc vào rừng tìm hái loài “thần dược” này.

Thời điểm khoảng năm 2010, thương lái Trung Quốc thu mua ráo riết lan kim tuyến trên toàn lãnh thổ Việt Nam, gây nên nhiều đồn đoán. Lúc đầu, người Trung Quốc mua với giá 50 ngàn/kg, sau tăng lên 100 ngàn, 500 ngàn, 2 tri…

Chi tiết thông tin cho Loài cỏ lạ đất Việt: Thương lái Trung Quốc lùng mua quý như vàng…

Sự thật “thần dược” lan kim tuyến giá 100 triệu đồng/kg

“Siêu thần dược” lan kim tuyến đã có những lúc được đẩy lên đến 100 triệu đồng/1kg mà vẫn có người mua. Phải chăng đây chỉ là một cái bẫy?

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bã thuốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lan kim tuyến hay còn gọi là lan gấm, lan kim cương… không phải bây giờ mới được phát hiện và được dùng trong y học. Nhưng cũng như một số loài cây khác, điệp khúc “bỗng dưng nổi tiếng” với hàng trăm công dụng chữa bệnh ngoài sức tưởng tượng đã khiến nó trở thành một cái tên được săn lùng ráo riết trong mấy năm trở lại đây.

Điều này đã tạo nên một cơn sốt hầm hập trên thị trường. Đồng nghĩa với nó là giá thành được đẩy lên một cách chóng mặt. Thậm chí, những lúc cao điểm, mỗi kilogram lan kim tuyến có giá lên tới 100 triệu đồng mà vẫn có người mua. Những chợ lan kim tuyến ngoài đời thực và trên mạng internet chưa khi nào thôi rầm rộ.

Chưa biết công dụng của “siêu thần dược” thật sự đến đâu. Nhưng ở Việt Nam, giống cây này đã bị người dân khai thác vô tội vạ để bán cho các thương lái thu mua tại địa phương. Ở một số nơi, hiện tượng học sinh bỏ học để lên rừng tìm lan kim tuyến đã từng là vấn đề làm đau đầu phụ huynh và thầy cô giáo. Điều đáng nói là do tình trạng khai thác bừa bãi kéo dài, giống cây này gần như đã bị xóa sổ khỏi các khu rừng ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bạch hoa xà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mọi chuyện bắt đầu từ việc bỗng dưng một ngày nọ, lan kim tuyến được tung hô chứa hàng trăm dược chất hiếm có khó tìm. Theo đó, “siêu thần dược” có thể chữa được vô số chứng bệnh nan y mà hiện nay y học thế giới chưa tìm ra thuốc chữa như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, bao tử, tuyến tiền liệt… Thậm chí, theo lời rao của một số con buôn, đầu nậu thì giống cỏ kim cương này như một hắc tinh của vi rút HIV.

Sự thật về công dụng của lan kim tuyến?

Theo TS. Nguyễn Hoàng Tuấn (Đại học Dược Hà Nội), nếu nói rằng lan kim tuyến có công dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh thì điều đó là đúng. Tuy nhiên nếu nói rằng lan kim tuyến là một “siêu thần dược” chữa bách bệnh, trong đó có cả những bệnh nan y như ung thư hay HIV thì điều đó chưa có căn cứ khoa học và cần phải xem xét …

Chi tiết thông tin cho Sự thật “thần dược” lan kim tuyến giá 100 triệu đồng/kg…

Loài cỏ lạ đất Việt: Thương lái Trung Quốc lùng mua quý như vàng

 – Trước kia, lan kim tuyến chỉ là cây cỏ dại. Nhưng từ khi công dụng được đồn thổi như “siêu thần dược”, mỗi kg lan kim tuyến được thương lái thu mua với giá vài chục đến cả trăm triệu đồng khiến loại cỏ lạ này rơi vào nguy cơ tuyệt chủng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Giới thiệu cây răng cưa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Gom mua cá lìm kìm gai, vơ vét cả cây dại: Bí mật của thương lái Tàu

Đổ xô tìm cỏ lạ bán cho Trung Quốc

Thời gian gần đây, thương lái Trung Quốc thu mua loài lan kim tuyến với giá cao nên người dân các xã thuộc huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đổ xô bỏ việc vào rừng tìm hái loài “thần dược” này.

Qua tìm hiểu, để săn lan kim tuyến phải đi vào rừng sâu, rừng già – nơi có nhiều cây gỗ to che phủ, phải vạch rừng thành đường mà đi. Dù phải đi giữa rừng từ tờ mờ sáng cho tới chập tối, nhưng với những người chuyên đi nhổ kim tuyến thì đây là công việc không quá vất vả mà thu nhập lại khá. 

 Lan kim tuyến được thương lái thu mua với giá cao.

Người dân địa phương cho biết, khoảng 10 năm trước, loài lan kim tuyến này cũng đã được thương lái Trung Quốc thu mua, nhưng giá thành thấp hơn, chỉ khoảng 12-15 triệu/kg. Hiện giá mỗi kilogam lan kim tuyến tươi thương lái mua tại đây là 23-25 triệu đồng. Còn lan kim tuyến khô có giá đến cả trăm triệu đồng.

Khi được hỏi về việc thua mua loài lan kim tuyến này để làm gì, một thương lái người Việt cho biết trên Dân Việt: “Chẳng biết họ làm gì, chỉ biết là họ mua với giá cao nên mình làm đầu mối thu gom từ người đi rừng về rồi khoảng chục ngày thì họ đến nhập”.

Không chỉ ở huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh, vài năm trước, thương lái Trung Quốc cũng ra sức thu mua lan kim tuyến ở Hương Khê, Hà Tĩnh.

Từ 2012, ở Hương Khê rộ lên việc đi rừng săn lùng kim tuyến đem bán. Một số xã như Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Lâm, Hương Liên,… nhiều người thường xuyên vào rừng truy tìm loài cây này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Quy trình kỹ thuật canh tác cây Lạc tiên | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Người dân đổ xô bỏ việc vào rừng tìm hái loài “thần dược” này.

Thời điểm khoảng năm 2010, thương lái Trung Quốc thu mua ráo riết lan kim tuyến trên toàn lãnh thổ Việt Nam, gây nên nhiều đồn đoán. Lúc đầu, người Trung Quốc mua với giá…

Chi tiết thông tin cho Loài cỏ lạ đất Việt: Thương lái Trung Quốc lùng mua quý như vàng…

Cạm bẫy lan kim tuyến: Chiêu trò của đầu nậu dược liệu Trung Quốc – Báo Công an Nhân dân điện tử

Giá 1 kg lan kim tuyến lúc cao điểm lên đến 100 triệu đồng, vậy mà có không ít đại gia mua một lúc dăm bảy ký để dành tẩm bổ, chữa bệnh hay biếu tặng.

Lan kim tuyến là thứ lan gì, nó có phải là thảo dược quý, có phải là “đại thượng dược” như lời rao của các con buôn hay không thì còn phải xét lại. Tuy nhiên, những gì mà chúng tôi thu thập được quanh loài lan này là nó rất được cánh đầu nậu trong nước và cả Trung Quốc “chiếu cố”.

1. Nếu bình tâm nhìn nhận, người ta sẽ thấy rằng người bệnh ngày nay đang rất được những người hoạt động trong ngành y, đặc biệt là dân buôn dược liệu hết mực “chăm sóc”. Điều đó được thể hiện qua vô số lời rao bán về đủ loại biệt dược được đồn thổi có những tính năng đặc biệt. Cây thuốc nào khi được giới con buôn “đầu tư” vào đều không quên nhắc đến các tính năng chữa trị ung thư siêu hạng.

Kỳ thực tác dụng  của các loại cây thuốc kia đến đâu thì có trời mới biết. Bởi những người mà hết được bệnh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng qua miệng lưỡi của các đầu nậu thì các cây thuốc đó đều trở thành biệt dược, tất cả chỉ nhằm mục đích cuối cùng là bán được sản phẩm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Xoan nhừ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Như đã nói ở trên, trong hằng hà sa số các loại thảo dược đang được rao bán  trên các trang mạng và giữa đời thực, lan kim tuyến có tác dụng chữa trị đặc hiệu. Cần nói rõ chúng tôi biết được thông tin về loại “cỏ trăm triệu” (1 ký giá 100 triệu đồng – PV) này từ một số bệnh nhân ung thư đã và đang được điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu TP HCM. Trong cơn hoảng loạn, tuyệt vọng hay tràn đầy hy vọng, những bệnh nhân này đã không tiếc tiền mua loại biệt dược mà họ tin sẽ giúp mình tiêu diệt được mầm bệnh quái ác trong người như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến giáp, ung thư vòm họng…

Trong danh sách các món biệt dược mà các bệnh nhân hạng sang này cùng người thân của họ nuôi hy vọng, thấy có sừng tê giác (dù rằng loài này đã tuyệt chủng tại Việt Nam  – PV), mật bò tót, tổ yến huyết, pín cọp, vi-vây cá mập, sâm Ngọc Linh, cây xáo ta…

Chi tiết thông tin cho Cạm bẫy lan kim tuyến: Chiêu trò của đầu nậu dược liệu Trung Quốc – Báo Công an Nhân dân điện tử…

Sự thật phía sau những cây lan đột biến có giá hàng chục tỉ đồng

Lan 5 cánh trắng Phú Thọ đang tạo nên cơn sốt trên thị trường – Ảnh: Vi Hồng Trọng cung cấp

Hàng loạt vụ mua bán lan 5 cánh trắng đột biến với giá trị lên đến hàng chục tỉ đồng/cây, một centimet lan đột biến được bán với giá 1-3 triệu đồng, kiếm lời tiền tỉ chỉ sau 1-2 tháng mua lan… được đưa lên mạng xã hội khiến hàng ngàn người bỏ tiền tỉ vào ngành này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng của hà thủ ô nói chung | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhiều kịch bản “thổi” giá

Mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn (Đồng Nai) vừa quyết định bán 50 chậu lan 5 cánh trắng Phú Thọ với tổng chiều dài 50m được 5 tỉ đồng. Sau đó, ông Tuấn nhanh chóng chuyển toàn bộ số tiền từ bán lan sang mua đất chứ không tái đầu tư vào lan như trước.

Ba năm trước, ông Tuấn mua một lô lan 5 cánh trắng Phú Thọ có tổng chiều dài 10m với giá 500 triệu đồng (lan đột biến thường bán theo ki (keiki), tức chồi non mọc ra từ cây mẹ, hoặc centimet nếu bán cả cây lớn). Sau gần 3 năm, số lan trên sinh trưởng gấp 5 lần ban đầu.

Giữa năm 2019, loại lan này được giao dịch trên thị trường với giá 120 triệu đồng/m nhưng đến cuối năm giảm chỉ còn 50 triệu đồng/m.

Bước qua năm 2020, do các chương trình quảng bá mạnh mẽ từ các nhà vườn lan trên mạng xã hội rằng lời tiền tỉ từ lan đột biến đã kéo theo nhiều người mới tham gia nên giá lan lại đẩy lên 100 triệu đồng/m.

“Giá lan bây giờ cao quá, không biết giá sụp lúc nào nên tôi rút bớt ra đầu tư vào đất cho an toàn” – ông Tuấn chia sẻ.

Trong khi đó, ông H. – đại gia chơi cây cảnh tại Củ Chi (TP.HCM) – cho rằng lan đột biến thời gian qua đã được “thổi” giá lên quá mức bởi một số đầu nậu lớn. Họ làm theo những kế hoạch bài bản để đánh vào lòng tham của nhiều người khi thấy kiếm tiền quá nhanh và quá dễ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Spirulina platensis (Nordst.) Geitl- công dụng tảo xoắn, tảo lò xo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ông H. kể giới chơi lan có máu mặt không nhiều và thường biết nhau rất rõ, họ sẽ lên kế hoạch để đẩy giá một loại lan nào đó. Nếu một loại lan có một vài cây thì người ra muốn rao giá bao nhiêu cũng được vì người bên ngoài không có cơ sở nào để so sánh giá đắt hay rẻ.

“Sau khi thỏa thuận với nhau, họ sẽ tiến hành mua bán hoặc cho người của mình đứng ra mua. Địa điểm …

Chi tiết thông tin cho Sự thật phía sau những cây lan đột biến có giá hàng chục tỉ đồng…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Lan kim tuyến – tác dụng không như đồn thổi

lan kim tuyến, công dụng của lan kim tuyến, lan gấm, lan kim cương ung thư,điều trị,thuốc,nghiên cứu,thần dược,Lan kim tuyếnThương lái Trung Quốc, loại cỏ lạ đắt như vàng ở Việt Nam, lan kim tuyến, giá lan kim tuyến , thu mua lan kim tuyến

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Lan kim tuyến – tác dụng không như đồn thổi này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Lan kim tuyến – tác dụng không như đồn thổi trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.