Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon trong bài viết này nhé!

Video: Bán giống cây bòn bon thái chuẩn F1 – Giao hàng toàn quốc

Bạn đang xem video Bán giống cây bòn bon thái chuẩn F1 – Giao hàng toàn quốc được cập nhật từ kênh Cây Cảnh Hải Đăng từ ngày 2018-05-09 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Chữa tê thấp, đau mình mẩy | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

http://caycanhhaidang.com cung cấp cây giống bòn bon thái…… – Hướng dẫn cách trồng hiệu quả
Đặc điểm cây bòn bon thái
Tên khoa học: Lansium domesticum
Tên địa phương: Bòn bon
Nguồn gốc sản phẩm: do Công ty TNHH DTSX TMDV HẢI ĐĂNG cung ứng
Quy cách bầu: 16x18cm
Quy cách cây: đường kính gốc ≥1cm, chiều cao ≥40cm

Trái bòn bon
Trái bòn bon

Đặc tính cây bòn bon thái
– Bòn bon sinh trưởng và phát triển mạnh chỉ cần ánh sáng 30-60%, nhiệt độ trong khoảng 18-32 độ C, cao độ thích hợp dưới 1000m, lượng mưa 1500 mm trở lên được phân bố đều.
– Trồng sau 2 năm có thể cho hoa trái.
– Dạng trái to, tròn. Trọng lượng bình quân 42- 58 trái/ký. Vỏ trái mỏng, màu vàng rơm khi chín, không hạt hay hạt lép, rất thơm, ngọt.

Cây bòn bon
Cây bòn bon

Công dụng của cây bòn bon
– Là loại trái cây ngon, nhiều chất bổ dưỡng.
– Trồng xen dưới tán cây ăn trái hay cây rừng đã lớn sẽ giảm chi phí làm cỏ dại

Cách trồng cây bòn bon cho giá trị kinh tế cao
Khoảng cách cây và hàng trồng Bòn bon thích hợp nhất là 6 m x 6 m. Ở vùng đất phì nhiêu có thể trồng khoảng cách 7 m x 7 m hoặc 8 m x 8 m. Nếu trồng xen với cây ăn quả khác như sầu riêng, chôm chôm thì nên để khoảng cách 10 m (chử ngủ giữa các hàng) theo khoảng cách trồng sầu riêng, chôm chôm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Crotalaria verrucosa L-công dụng Nhạc ngựa - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH DTSX TMDV HẢI ĐĂNG

MÃ SỐ THUẾ: 0106380087

Địa chỉ 1: Đường Cổ linh long biên hà nội
Địa chỉ 1: Ngách 68/45 ngõ 68 đường nguyễn văn linh long biên hà nội
Điện thoại: 0966446329 – 01659642916
Email: vuonhaidang@gmail.com

Một số thông tin dưới đây về Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon:

Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon

Từ khóa được tìm kiếm nhiều: Giảo cổ lam, Sâm cau, Hà thủ ô, Đông trùng hạ thảo

Danh lục cây thuốc

Trang chủ » Danh lục cây thuốc

Bòn bon (Lansium domesticum Correa)

Tên khoa học: Lansium domesticum Correa

Họ thực vật: Meliaceae

Công dụng: Chữa co thắt ruột, ỉa chảy (Nhựa).

Phân bố: Đà Nẵng trở vào. Cây trồng. Nguồn gốc từ Malaixia.

Mùa hoa quả: Tháng III-IV; 5-8

Câu hỏi của bạn

X

Bạn vui lòng điền thêm thông tin!

Chi tiết thông tin cho Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon…

Quả bòn bon (dâu da đất) và những công dụng có thể bạn chưa biết

Quả bòn bon là loại quả khá phổ biến trong đời sống hằng ngày của chúng ta, từ chợ, siêu thị, đến cửa hàng. Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, loại quả này còn giúp lành sẹo nhanh, đuổi muỗi, trị tiêu chảy,… Hãy cùng YouMed tìm hiểu thêm về quả này cùng những công dụng hữu ích trong bài viết dưới đây nhé.

Bòn bon là gì?

Có hai giống thực vật riêng biệt: Lansium domesticum (cây thường được dùng để ăn quả) và Lansium pubescens (loài hoang dã điển hình). Loại cây này khá mảnh mai, có lông trên cành non, quả gần tròn, vỏ dày, có nhiều mủ trắng đục.

Quả bòn bon được đặt tên khoa học là Lansium domesticum. Nó là loại cây giống cây nhiệt đới, được trồng ở hầu hết các tỉnh thành ở nước ta. Quả có phần thịt có màu trắng đục, bên trong có khoảng 5 – 6 múi. Quả có hình tròn, vỏ dẻo, dễ lột.

Loại quả này có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe con người. Khi sống, trái có vị chát, sau đó chuyển dần qua vị hơi chua, khi chín thì ngọt hơn.

Quả bòn bon có công dụng tuyệt vời

Mô tả thực vật

Cây thuộc họ dâu đất là giống cây ăn quả. Kết chùm ở thân và ở cành, nếu người dân trồng cây lâu năm sẽ đem lại giá trị kinh tế khá bền vững. Cây thuộc loại thân mộc, cao 15 – 20 m, mọc thẳng đứng. Phần quả thường có 5 múi, giữa các múi có vách ngăn mỏng. Múi bòn bon chứa nhiều nước có mùi thơm, vị ngọt. Quả có hạt trong, dính với thịt, hạt có áo mỏng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tra cứu vị thuốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố

Loài cây này phát triển trong khí hậu cực nhiệt đới. Dù trong vùng bản địa, bòn bon không thể trồng ở độ cao từ 2.100 đến 2.500 ft (650-750 m). Nó cần không khí có độ ẩm cao, không chịu được mùa khô kéo dài. Những năm đầu đời, cây cần bóng râm.

Trên thế giới

Cây bòn bon được phân bố nhiều ở Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Vietnam, Vietnam, Burma, India, Sri Lanka, Hawaii, Australia, Surinam và Puerto Rico.

Tại Việt Nam

Ba huyện Đại Lộc, Quế Sơn và Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam trước nay vẫn nổi tiếng là xuất xứ bòn bon ngon và ngọt. Ngày xưa, loại quả này khu vực này thường được dùng để tiến vua. Vì…

Chi tiết thông tin cho Quả bòn bon (dâu da đất) và những công dụng có thể bạn chưa biết…

Cây Bòn Bon - Lanzones - Langsep - Lansium

Bòn bon – Wikipedia tiếng Việt

Đừng nhầm lẫn với dâu da.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng của Vọng giang nam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bòn bon (phương ngữ miền Nam), dâu da đất (phương ngữ miền Bắc) hay lòn bon (phương ngữ Quảng Nam), danh pháp hai phần: Lansium domesticum, là loài cây ăn quả nhiệt đới thuộc họ Xoan. Bản địa bòn bon là bán đảo Mã Lai nhưng nay cây này phổ biến trồng khắp vùng Đông Nam ÁNam Á. Cây bòn bon là dạng cây trung bình, cao khoảng 10-15 m. Hoa bòn bon lưỡng tính, màu vàng nhạt mọc thành chùm (inflorescence) hay dây (raceme).

Cây kết trái hình tròn, đường kính khoảng 5 cm, vỏ dẻo. Cơm bòn bon màu trắng đục, có khi gần như trong suốt, chia thành 5-6 múi. Mỗi múi có một hột. Vị bòn bon hơi chua, khi chín thì ngọt hơn. Hột bòn bon rất đắng, khó tách khỏi cơm nên người ăn có khi nuốt luôn cả múi để tránh nhằn hột. Bòn bon chín vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 10.

Tên gọi[sửa | sửa mã nguồn]

Bòn bon có tên gọi khác nhau ở mỗi địa phương:[2][3][4]

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dây chiều | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Trái bòn bon còn có hai tên quý phái hơn do vua nhà Nguyễn ban: trái nam trân, tức “(trái) quý ở phương nam” và trái trung quân, tương truyền vì trong khi trốn tránh quân Tây Sơn, nhờ có trái bòn bon ăn cứu đói mà nhóm quân phò chúa mới cầm cự được. Ưu ái này còn được biểu hiện qua việc chạm hình bòn bon vào Nhân đỉnh, tức đỉnh thứ nhì trong Cửu Đỉnh ở sân Thế miếu trong Hoàng thành Huế. Trước năm 1854 triều đình có đặt quan trông coi việc thu hoạch bòn bon ở thượng nguồn sông Ô Gia, tỉnh Quảng Nam để tiến kinh. Ba huyện Đại Lộc, Quế SơnTiên Phước nay vẫn nổi tiếng là xuất xứ bòn bon ngon và ngọt.[cần dẫn nguồn]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa

Chi tiết thông tin cho Bòn bon – Wikipedia tiếng Việt…

Bòn bon

Bòn bon – Lansium domesticum Correa, thuộc họ Xoan – Meliaceae.

Mô tả Bòn bon:

Bòn bon là dạng cây gỗ cao 15-20m. Lá kép lông chim lẻ; lá chét 3-7, cứng, không lông, dài 8-13cm, rộng 7-12cm; gân bên 12-14 đôi; cuống phụ dài 1cm. Chùy hoa ở ngọn nhánh, hoa đực và hoa cái riêng; lá đài 5, nhỏ, không lông; nhị 6-8; bầu 5 ô, có mụt; vòi nhuỵ cắt ngang. Quả tròn, màu vàng nhạt, thường có 5 múi có vách ngăn mỏng; hạt có áo hạt trong và ngọt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cao cẳng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sinh thái Bòn bon:

Cây Bòn bon của rừng nhiệt đới ẩm, không chịu lạnh; thích hợp với các nơi có nhiệt độ trung bình hằng năm 27°c. Ưa những nơi mát mẻ, không có gió mạnh. Đất trồng là đất sâu, thoát nước, nhiều màu, có thể là đất pha cát, limông, limông pha cát mịn, hoặc sét pha limông. Quan trọng nhất là phải thoát nước và nước ngầm không được quá gần mặt đất. Cây trồng bằng hạt thì phải sau 10 năm mới cho quả; có thể nhân giống bằng ghép mắt hay ghép cành hoặc bằng chiết cành. Trồng bằng cây ghép cành thì cần 5-9 năm mới cho quả. Mùa hoa tháng 3, mùa quả tháng 6-8.

Phân bố Bòn bon:

Bòn bon được trồng nhiều ở Đà Nẵng, Quảng Nam, các tỉnh Nam Bộ. Nguồn gốc từ Malaixia.

Bộ phận dùng của Bòn bon:

Quả, nhựa Bòn bon – Fructus et Gummis Lansii.

Thành phần hóa học của Bòn bon:

Vỏ quả Bòn bon chứa acid lansinic và một chất dầu bay hơi ở vỏ tươi và một chất nhựa nâu 3,5% ở vỏ tươi và 22% ở vỏ khô. Thịt quả Bòn bon chứa vitamin c. Hạt Bòn bon chứa một alcaloid và 1% nhựa.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cá ngựa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tính vị, tác dụng của Bòn bon:

Nhựa cây Bòn bon không độc, có tác dụng làm giảm sự co thắt ruột nhưng acid lansinic trong vỏ quả độc đối với tim. Thịt quả Bòn bon ăn mát, dùng để giải khát, lợi tiểu.

Công dụng làm thuốc của Bòn bon:

Quả Bòn bon ăn được. Nhựa cây Bòn bon dùng cầm tiêu chảy và chữa co thắt ruột.

Chi tiết thông tin cho Bòn bon…

Cây Bòn Bon – Lanzones – Langsep – Lansium

Langsep-Lansium-Lanzones

Cây Bòn bon

Lansium domesticum Corrêa.

Meliaceae

Đại cương :

Cây bòn bon lansium domesticum, được trồng chủ yếu để lấy trái, người ta có thể ăn sống, làm sirop đóng hộp, gổ cây bòn bon cứng, nặng, đàn hồi được dùng để xây nhà ở thôn quê.

Các nhà sản xuất lớn nhất của bòn bon lansium domesticum là Malaysia, Thái Lan, Phi luật Tân, Nam Dương và Việt Nam nhưng sự sản xuất này chủ yếu tiêu dùng nội bộ trong nước, mặc dù có một số sản xuất được xuất cảng sang Hồng Kông và Singapore.

Thực vật và môi trường :

Mô tả thực vật :

Cây thân mộc, có kích thước trung bình đạt được 30 m chiều cao và 75 cm đường kính. Thân cây phát triển dáng dóc bất thường, với hệ thống rể lộ ra trên mặt đất.

Có thể bạn quan tâm đến:   Phân biệt ba kích tím và ba kích trắng dễ dàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vỏ cây có màu xám với những đốm sáng và sậm tối. Nhựa cây có màu như sữa.

 kép lẽ, hình chân vịt, 3 đến 7 cứng, không lông to 8 đến 13 x 7 – 12 cm, gân phụ 12 đến 14 cập, cuống lá phụ dài 1 cm.

Phát hoa chùm tụ tán, ở chót nhánh, phát triển và gắn trên những cành hay trên thân lớn, Những chùm có thể lên đến 5 gắn cùng một chổ. Chúng thường phân nhánh ở gốc, đạt đến kích thước  10 – 30 cm nhìn xa giống như một bộ lông ngắn.

Hoa nhỏ thường đơn tính, với một thân ngắn, hoặc biệt chu hoa đực và cái ở cây khác nhau hoặc đồng chu, hai hoa đực và hoa cái trên cùng một cây.

Sự hiện diện của staminode ( nhụy hoa không thụ, phát triển giống như nhụy thật ), nên thấy xuất hiện hoa có phái tính như một hoa lưỡng phái.

Cánh hoa 3 – 7, dày nhiều thịt, thẳng đứng hình bầu dục 2,3 x 4,5 mm, màu trắng hay vàng nhạt. Lá đài 4 – 5, nhỏ không lông, tiểu nhụy 8 đến 10 hợp dính lại thành hình ống nên có nhiều tác giả xem như 1, đầu tiểu nhụy tròn, bầu noản thường 2 đến 6 buồng, có màu vàng xanh lá cây,  có mục, vòi nhụy ngắn và dày, cắt ngang.

Có thể bạn quan tâm đến:   Uncaria rhynchopylla (Miq.) Miq.ex Havil- công dụng Vuốt lá mỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trái, tròn hay hình bầu dục, khoảng 2 đến 7 cm hay 1,5 đến 5 cm kích thước, được bao phủ bởi một lớp vỏ màu vàng lợt, mịn, và lá đài tìếp tục còn lại không rụng, thường có 5 múi, có vách ngang mỏng, hột có tử y trong suốt bao lấy hột, vó hương vị ngọt chua, thịt n…

Chi tiết thông tin cho Cây Bòn Bon – Lanzones – Langsep – Lansium…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon

mua cây bòn bon, cây bòn bon ghép, cây bòn bon trồng ở đâu, bòn bon thái lan, giá bòn bon thái, hinh anh cay bon bon, giống cây bòn bon thái, gia cay giong bon bon

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.