Luật Danh pháp và cách đọc tên khoa học có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Luật Danh pháp và cách đọc tên khoa học trong bài viết này nhé!

Video: Đọc tên các nguyên tố theo chương trình phổ thông mới, giọng Anh chuẩn, phiên âm, đọc chậm để luyện

Bạn đang xem video Đọc tên các nguyên tố theo chương trình phổ thông mới, giọng Anh chuẩn, phiên âm, đọc chậm để luyện được cập nhật từ kênh Nguyễn Xuân Dũng từ ngày 2021-07-17 với mô tả như dưới đây.

Danh pháp hoá học sử dụng theo khuyến nghị của Liên minh Quốc tế về Hoá học thuần tuý và Hoá học ứng dụng IUPAC (International Union of Pure and Applied Chemistry) có tham khảo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5529:2010 và 5530:2010 của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Quyết định số 2950- QĐ/BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ), phù hợp với thực tiễn Việt Nam, từng bước đáp ứng yêu cầu thống nhất và hội nhập.

Có thể bạn quan tâm đến:   Strychnos ignatii Berg- công dụng Dây gió | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sử dụng tên 13 nguyên tố đã quen dùng trong tiếng Việt: vàng, bạc, đồng, chì, sắt, nhôm, kẽm, lưu huỳnh, thiếc, nitơ, natri, kali và thuỷ ngân; đồng thời có chú thích thuật ngữ tiếng Anh để tiện tra cứu. Hợp chất của các nguyên tố này được gọi tên theo khuyến nghị của IUPAC.

Một số thông tin dưới đây về Luật Danh pháp và cách đọc tên khoa học:

Luật Danh pháp và cách đọc tên khoa học các loài cây

Nhiều người thường gặp các vấn đề khó khăn khi tiếp cận với khoa học nói chung và khoa học thực vật nói riêng. Trong một phạm vi hạn hẹp, BVN xin hỗ trợ các bạn đọc, đặc biệt là học sinh, sinh viên ở các lĩnh vực liên quan đến tên khoa học của thực vật qua bài viết dưới đây.

Cách gọi tên cây

  • Danh pháp thực vật đã xuất hiện từ năm 1753, năm xuất bản đầu tiên của công trình Species Plantarum của Carl Linnaeus. Sau đó các quy tắc về danh pháp được khẳng định qua các hội nghị quốc tế về thực vật học trên thế giới bắt đầu từ Hội nghị Paris (1867) trở đi. Ngày nay chúng ta đã biết giới thực vật được chia thành:
Có thể bạn quan tâm đến:   Pinus kesiya Royle ex Gordon- công dụng thông ba lá | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngành và phân ngành

           Lớp và phân lớp

                 Bộ và phân bộ

                      Họ và phân họ

                           Tông và phân tông

                                   Chi và phân chi

                                        Tổ và phân tổ

                                               Loạt và phân loạt

                                                       Loài và phân loài

                                                              Thứ và phân thứ hoặc giống trồng

Có thể bạn quan tâm đến:   Ipomoea triloba L- công dụng Bìm ba thuỳ - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

                                                                          Dạng và phân dạng

  • Trong đó, bậc phân loại loài các đơn vị cơ bản (Ngành, Lớp, Bộ và Họ) và tiếp đó là bậc chi (trước đây dùng chữ giống) là thông dụng nhất.

Quy tắc chung

  • Tên khoa học gồm ít nhất 2 tên (chi và loài). Tên cây phải được viết bằng chữ La tinh. Tên La tinh là bắt buộc đối với các chi, loài, thứ, các bậc dưới chi, loài và thứ. Tên La tinh thường được viết nghiêng. Các bản mô tả gốc của các họ, phân họ, tông, phân tông, chi, phân chi, tổ, phân tổ, loạt, phân loạt… loài và các bậc dưới loài phải viết bằng chưa La tinh.
  • Hiện nay, các nhà thực vật hay dùng các chữ “taxa“, “taxanomia” láy từ chữ Hy Lạp “taxis” nghĩa là xắp xếp và “monos” nghĩa là tên. Khái niệm đó thường dùng tắt với thuật ngữ “taxa” ở số nhiều và “taxon” ở số ít. Để phân loại cây cỏ, người ta đặt ra một loạt các bậc với sự sắ…
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chút chít nhăn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Luật Danh pháp và cách đọc tên khoa học các loài cây…

Luật Danh pháp và cách đọc tên khoa học các loài cây – Trung tâm Dữ liệu Thực vật Việt Nam

Lượt truy cập thứ 38,070,035
Có 283 người đang truy cập

Cập nhật ngày 21/9/2009 lúc 3:16:00 PM. Số lượt đọc: 55676.

Nhiều người thường gặp các vấn đề khó khăn khi tiếp cận với khoa học nói chung và khoa học thực vật nói riêng. Trong một phạm vi hạn hẹp, BVN xin hỗ trợ các bạn đọc, đặc biệt là học sinh, sinh viên ở các lĩnh vực liên quan đến tên khoa học của thực vật qua bài viết dưới đây.

Tiếng Việt

Tiếp tố

Divisio Ngành

phyta (ở thực vật có chồi, Tảo)
myceta (ở Nấm)

Subdivisio Phân ngành phytina (ở thực vật có chồi, Tảo)
mycetina (ở Nấm)
Classis Lớp mycetes (ở Nấm)
phyceae (ở Tảo)
lichenes (ở Địa y)
opsida (ở thực vật có chồi)
Subclassis Phân lớp mycetidae (ở Nấm)
phycideae (ở Tảo)
idae (ở thực vật có chồi)
Ordo Bộ ales
Subordo Phân bộ ineae
Familia Họ aceae
Subfamilia Phân họ oideae
Tribus Tông eae
Subtribus Phân tông inae

Người ta còn đặt thêm bậc phụ với tiếp tiền tố super và có tiếp vị tố cụ thể ứng với từng bâc đi kèm, ví dụ như superordo – liên bộ với tiếp vị tố là –anae

Về nguyên tắc, các tên của các bậc từ ngành đến phân lớp được cấu tạo bằng một tên có nguồn gốc Hy Lạp viết dưới dạng La tinh. Tên bộ được cấu tạo từ tên Họ thuộc bộ đó và tên Họ của từ gốc của tên chi điển hình hoặc một tên đồng nghĩa. Do đó khi biết một tiếp tố được thêm vào gốc ta có thể biết được bậc của taxon hay tên đó.

Nếu như tên của một họ là một tính từ số nhiều dùng như một danh từ thì tên của chi là một từ danh từ hoặc một tính từ dùng như một danh từ và luôn luôn ở số ít. Tên của các bậc phân loại lớn hơn loài đều phải viết in hoa.

Ví dụ:

Bậc phân loại

Tên Việt Nam

Tên La tinh

Chi Chi Mộc lan Magnolia
Họ Họ Mộc lan Magnoliaceae
Bộ Bộ Mộc lan Magnoliales
Lớp Lớp Mộc lan Magnoliopsida
Ngành Ngành Mộc lan Magnoliophyta

Các bậc dưới chi

Thuật ngữ

chữ Viết tắt

Tiếng La tinh

Tiếng Việt

Genus Chi
Subgenus Phân chi subg.
Sectio Nhánh (Tổ) sect.
Subsectio Phân tổ subsect.
Series Loạt
Subseries Phân loạt
Species Loài sp.
Subspecies Phân loài subsp.
Varietas Thứ var.
Subvarietas Phân thứ subvar.
Forma Dạng form.
Subforma Phân dạng subform.

Quy tắc riêng về tên cây

Viết tên cây

Tên chi, phân chi và tổ đều viết nghiêng, chữ đầu viết hoa, phần còn lại viết thường. Kh…

Chi tiết thông tin cho Luật Danh pháp và cách đọc tên khoa học các loài cây – Trung tâm Dữ liệu Thực vật Việt Nam…

Danh pháp hai phần – Wikipedia tiếng Việt

Động vật này ở Việt Nam có nhiều tên gọi khác nhau: hổ, cọp, hùm, kễnh, khái, ông ba mươi hoặc chúa sơn lâm. Nhưng nó chỉ có một tên khoa học là Panthera tigris.

Danh pháp hai phần có thể gọi là danh pháp Latinh hay tên khoa học, tên Latinh là quy định của sinh thái học về tên một loài sinh vật bằng tiếng Latinh, trong đó gồm hai từ: từ đầu tiên là tên chi và từ thứ hai là tên loài.[1][2][3]

Danh pháp hai phần = Tên chi + Tên loài.

Ví dụ:

  • Con chuột nhắt thường gặp trong nhà – theo danh pháp này – có tên là Mus musculus.
  • Loài người hiện đại có tên là Homo sapiens; trong đó Homo là tên chi (nghĩa là “người”), còn sapiens là tên loài (nghĩa là thông minh hoặc tinh khôn). Trong chi “người” (homo) còn có nhiều loài khác đã tuyệt chủng như Homo erectus (người đứng thẳng), Homo habilis (người khéo léo).[1][4][5][6]

Quy định này là thống nhất trong sinh học trên toàn thế giới, nhằm để hệ thống hoá các loài và tránh nhầm lẫn. Như vậy, quy định về cách đặt tên như trên chính là một thệ thống quy tắc đặt tên trong khoa học, gọi là danh pháp, áp dụng trong lĩnh vực phân loại sinh học.

Quy tắc[sửa | sửa mã nguồn]

Carl von Linné (1707 – 1778).

  • Người sáng lập ra cách đặt tên là Carl Linnaeus. Theo ông phải dùng tiếng Latinh để mô tả loài. Đó là quy tắc đầu tiên.
  • Quy tắc thứ hai: Trong tất cả các văn bản khoa học, tên loài theo danh pháp hai phần bắt buộc phải in nghiêng.
  • Tên loài theo danh pháp này còn có thể thêm “phần thứ ba” là tên người đầu tiên và năm phát hiện ra nó và đặt tên, mô tả. Phần thứ ba này thường đặt trong ngoặc đơn. Quy tắc này chỉ áp dụng trong chuyên ngành:

Danh pháp hai phần = Tên chi + Tên loài + Tên người.

Ví dụ: Brevicoryne brassicae (Linnaeus, 1758), nghĩa là loài rệp cải do Linnaeus phát hiện và đặt tên vào năm 1758.

  • Đôi khi cần viết tắt thì chỉ được viết trong ngữ cảnh mà người khác có thể hiểu được đúng và chỉ được viết tắt tên phần tên chi bằng chữ cái đầu tiên, viết hoa và thêm dấu chấm, vẫn viết nghiêng. Ví dụ tên khoa học viết tắt của loài người là H….

Chi tiết thông tin cho Danh pháp hai phần – Wikipedia tiếng Việt…

Danh Pháp – Tên Khoa Học – Tên La Tinh Và Luật Danh Pháp Thực Vật

LƯỢT XEM: 51919

Đánh giá

DANH PHÁP HAI PHẦN – TÊN KHOA HỌC – TÊN LA TINH VÀ LUẬT DANH PHÁP THỰC VẬT

A/Danh pháp hai phần

Theo Wikipedia Danh pháp hai phần có thể gọi là Danh pháp La tinh hay Tên khoa học, Tên La tinh là quy định của sinh học về tên một loài sinh vật bằng tiếng Latinh, trong đó gồm hai từ: từ đầu tiên là tên chi (genus) và từ thứ hai là tên loài. Danh pháp hai phần = Tên chi + Tên loài.

Ví dụ: Quy định này là thống nhất trong sinh học trên toàn thế giới, nhằm để hệ thống hoá các loài và tránh nhầm lẫn. Như vậy, quy định về cách đặt tên như trên chính là một thệ thống quy tắc đặt tên trong khoa học, gọi là danh pháp, áp dụng trong lĩnh vực phân loại sinh học.


Nguồn Gốc Lịch sử:

Danh pháp loài bắt nguồn từ cách đặt tên đôi bằng tiếng Latinh (nomenclature binomial) do C. V. Linnaeus đề xướng năm 1753 và mãi tới năm 1867 mới chính thức được thế giới công nhận thông qua hội nghị quốc tế về thực vật học họp lần thứ nhất ở Paris. Về sau nhiều hội nghị thực vật học và động vật học tiếp theo đều thống nhất thừa kế qui tắc của Linnaeus để sửa đổi, bổ sung thành luật quốc tế về cách đặt tên thực vật (International Code Botanical Nomenclature, viết tắt là ICBN) và luật quốc tế về cách đặt tên động vật (International Code Zoological Nomenclature, viết tắt ICZN).

Theo luật Seattle (qua hội nghị quốc tế về luật danh pháp lần thứ XI năm 1969 tại Seattle – USA) và các luật bổ sung (qua các hội nghị quốc tế tiếp theo) thì danh pháp loài là một tổ hợp hai từ Latinh:

Danh pháp hai phần có thể gọi là danh pháp Latinh hay tên khoa học, tên Latinh là quy định của sinh học về tên một loài sinh vật bằng tiếng Latinh, trong đó gồm hai từ: từ đầu tiên là tên chi và từ thứ hai là tên loài

Danh pháp hai phần = Tên chi + Tên loài.

Ví dụ: Con chuột nhắt thường gặp trong nhà – theo danh pháp này – có tên là Mus musculus.

Loài người hiện đại có tên là Homo sapiens; trong đó Homo là tên chi (nghĩa là “người”), còn sapiens là tên loài (nghĩa…

Chi tiết thông tin cho Danh Pháp – Tên Khoa Học – Tên La Tinh Và Luật Danh Pháp Thực Vật…

k×qù¥Ó½•=p½úzq¨à>{ïæ×m{ ¥&„ÍGÊ” ºnaÀ?̶5°Õæéăˆ£QGþê_mc¡bvfÑ·pju“mþÉ6×­n²5n¶:ž*^>öÿºZ¬1EÄ(CÐ՘¶=bT/ÐúÃÙúa¶áªíµª»z8ºb”ÔÖ Ù(þ…v®5õx׊…7Û8cÁ°ó7݄;®Z®ÀsgDã©~_ë†Åߒ=¸SÞ¶ª‡›nÂ]wq½–žNCÁÀV‡ÔvìÙ`šõâ¢Õ~Š¥º¹&ñ§Xê>ÙĶ]µD¬ûÅZ„ñ§ŒÄGK8 –Ë5,Kô˜»nÁg’§nOKÀLy¸ugj/Þ]¤êÉè#t›ZµˆöFI7Ó*7ÝÆѯÓÕF ñš/„M”…9¤ª%½™”O7Ñ*·ÞF-ŸN °ÕØJd?À¤ °‚ÌÜwgˆ|³ŒÓré²}·¡ÛÃgÖÌq€Ÿº5ºÚÌB~*nšUÌÇÞ,M>¿®¶Mƒ­Øuӌ)˜¡îoã]k´†Ï¯™ôõf3jt)aðm—>ÁfŽ ¶:|†]me“YðMlwV›ˆ‘YüMÀ7Vlëm6G:Ýê_lU_4ÜuplG¦†zèHá¾ÛlöŧÙZâ§fþŽMöÈll‘¸3n¿ÍV…Ø—ÎQ°,1ÞiÀE㎔£@S˜]Ux -â½Ùªr¿³q,Õ½3áH`ʼnˆ-ÖØ.«b‹Qì˵´ž—towòƨÜÂe;g‚0rʽ=¯
•“žQ¸`…Mʽ’rré’x7a™—n]?ä¤%–¥†1ùJZ¥)–…†&Ç+ŠŸŒ(]9éŒeD邉¡»ÂXú¥ÛÛiŽáâv=ÈVNšcé—loÌÆ@£håäV,z‰öÖúcÑ [9iE£nÁlÚ¥[Ǹ!K»T{{ =²´(°ÊVC£=²HrÁÄPîÁMYä®ïËA«,’H×^!¶G£,5®·`6õRííY敥&²=蕥&²=蕑ä$ÈÆ $ª=¸3K¹T{ëí²”D¸ír=ã‚+Í2* #-™Ïír=é´ËõH¤{ˆ°ØÊÁ½Õaêq©öÖóÌu&²=è™ëŒ‹­Lzæ:ÑNîÍHÖâó&]s‰l’ms‰n’msɂ;¹=×q©ööDúæ8e’Msí‰t’msíɂ;yS”íäÖû%Û[?蜑”†Í;WMt;i«&«íäÎ5K@ÑіÈvÒ;×e;ikKÜyÙ¡–¨vrg®r©öÖڞ*‰t’Í*˜ R6šŒÞښkͲt*µ&Ât#µ&Âf9P‚MˆBIT;¸7×r©öÖ3е$²4е²uŒº–`Ê™æ ƒºœ‰lt9å:èr&îà֌Ä:”»Þ³žÐA—#Ñ-?W€ÅÕÖ¾Jô2ÕòóXö

Ýò+C™‰lù%¡—‘,¶ü^ –å öÉ 0ô“߀¢jYý勒ë-«ü`Q¶,åƒiÒóAc£tÓ%qf²m “0C]c&,˜ƒEÙ²(–83±º8`ò™°¸–°Á²DElÐ(]«{Iœ™°(ÈrvIœ™Xq(1fÂòr/‰1Áâ‚kUb ŒØ8”4U`=XÏ3Ñ®Õ}¢tYڋ+.«·`±E۝õL™5Ú3ófWö̼ÙUn=3ovUTÏDfWEõœ‰x¯ºé™y³«8zfތÐs¦ÉÂU=Gï»Ì™y3+eÅE—õJ°¨V%õ̽™Õ%ãã
G!sg¬1‚ÅU—¥D=5MXLÚeÅ,¢ƒã¹3ÿôÌܙ•ø€2sÆ”h/Ky`±Íaãy3–äÀf2§Y”ÚµÂP”.‹kš¼œr2{ÆXfÏX&Òe!,.»,wé™ø3V´€²Œ-Ð(^–­À¢xY˜Ò#ógV|
/ÏPæÏX`âµ*’™=c©,*—å °dŠaÝ9ŽD¸¬øè‘ù3VuÀâ¢ËÊX–/°vµ5@ÌŸ±
6ã}ÊQÈü™ÕR€$ë‹Í×EÃ]cÙ3+ˆ Å%—U°,_`Ý4*Wp[âÎX¿ Š.K`Q´¬C€eöŒ•=2ÆZXx
@qÉeÉ ,KX7ÐCá²8 …Kÿ–!1…K¯GîÐhãA£t­#™=£¡¦åÖ£¤É‚YnÀ([új°([Zg0‰}¹¾QF¬3÷g4À Q¸t¹`qÁ¥•‹²5¿ªóÈê¸4¬€Qºô¤`QºËwÄŖÎRçL3zKÐð4³ Q¶ôˆ`q±¥Ô™ù3z=°ÌŸÑˆÑÑEÝÒµé̝X–*ЛFéÒ~ÅF•Ã4hzfîŒN ,³gôJ Q¸f‡J®Û döŒŽ,KÌÓ FÙÒ¸€EÙҚèLìýPPm¥Å KìY¥É Ò­t:{VéÀây=É*í hneʯ31gÕ²z °ØV¦î`qgž©9«Ìëu¼Í™hhtН¹ÁƒjÝGäJ‹&·OÏ_ˆîÌ}±¾^oК¹ÝÙºÏã•F¢Ý¿ª¿c‰Î»/ñ_€¶lÿ|_iǀ Y÷Õclq :øÝâôºØÇL”ƒ%w”¡Òf‚¡pµŸ€Ø|úôQ¢¿t¸·s•fåww¸ccvld?òžƒ_Hԇê‹Ùy7ÓÄ®¯ËîÈÊ{~6/›‹±…

Chi tiết thông tin cho …

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Luật Danh pháp và cách đọc tên khoa học này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Luật Danh pháp và cách đọc tên khoa học trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.