Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz-Cây Thần xạ trườn có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz-Cây Thần xạ trườn trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Các loại cây Thần Xạ thường dùng nhất , thiên nhiên green

Bạn đang xem video Các loại cây Thần Xạ thường dùng nhất , thiên nhiên green được cập nhật từ kênh Thiên Nhiên GREEN từ ngày 2021-09-10 với mô tả như dưới đây.

#thiennhiengreen
Các loại cây Thần Xạ thường dùng nhất , thiên nhiên green
Nhóm cây Thần Xạ này nó nằm vào họ Cửu lý hương hay họ Vân hương, còn gọi là họ Cam hay họ Cam chanh hoặc họ Cam quýt ,nó là một họ thực vật trong bộ Bồ hòn (Sapindales). Ngoài ra Họ này còn được gọi bằng 15 cái tên khoa học khác nữa.
Các loài của họ này nói chung được chia thành 4 hay 5 phần,là cây có hoa, thông thường có mùi thơm rất mạnh. Chúng có nhiều dạng và nhiều kích thước khác nhau từ cây thân thảo tới cây bụi và cây thân gỗ nhỏ. Họ này có khoảng 161 chi và có đến 1600 loài cây. Trong đó có khoản 22 loài cực kỳ giống nhau , cho nên người dân thường gọi chung là Thần xạ , và phân biệt nó nhờ vào tên phụ ví dụ như Thần Xạ , Thần Xạ dây , Thần Xạ Hương , Thần Xạ Trườn , Xáo Tam Phân vv..
Các dược tính khoa học của nó chủ yếu là chống oxy hóa , chống viêm ,chống co thắt và kháng vi rút. Về sử dụng dân gian thì hầu như là người dân sử dụng nó gần giống như nhau.
THẦN XẠ HƯƠNG Luvunga scandens
Thần Xạ Hương là một loài thực vật có hoa trong họ Cửu lý hương. Loài này được mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1834.
Cây này thuộc miền Ðông Dương và Ấn Độ, ở nước ta cây thường mọc hoang các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Thái, Hà Giang, Hoà Bình, Ninh Bình đến các tỉnh phía Nam như Tây Ninh , An Giang , Kiên Giang .
Từ xa xưa ở nước ta các thầy thuốc đã biết sử dụng cây Thần Xạ Hương để làm thuốc chữa xơ gan, cổ trướng , và các bệnh về gan.
Còn ở Ấn Độ, người ta dùng quả cây này để điều chế một loại dầu thơm có tên gọi là dầu Kakoli. Còn rễ và quả được cho là có tính giải độc ,thường dùng làm thuốc giải nọc rắn độc và bọ cạp đốt.
Ở Vân Nam (Trung Quốc) thì người ta dùng cành lá cây này để làm thuốc trị phong thấp và đòn ngã tổn thương.
TRANG XẠ . Luvunga nitida Pierre
Cây này có ở núi Cấm (An Giang) và mình cũng gặp nó ở núi Bà Đen Tây Ninh. Bộ phận dùng làm thuốc của nó là : Dây và rễ .
Cây Trang xạ có Vị đắng, tính hàn; có tác dụng phá huyết thông kinh, tiêu thũng, khu thấp, lợi thuỷ.
Thường dùng trị phong thấp đau nhức, phụ nữ kinh nguyệt không đều, cũng dùng chữa các chứng nóng nhiệt khô khát vv…
THẦN XẠ TRƯỜN , còn gọi là cây Trang xạ trườn – tên khoa học là Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz (Triphasia sarmentosa Blume, L. eleutherandra Dalz.), thuộc họ Cam – Rutaceae.
Bộ phận dùng: Vỏ và lá –
Loài cây của Ấn Độ, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở rừng Quảng Trị, Khánh Hoà và Kon Tum. Bộ phận dùng làm thuốc là Vỏ , lá và rễ nha các bạn .
Ở Java , Indonesia người ta dùng cây này làm thuốc giảm đau và chữa viêm thấp khớp. và còn dùng trị đau răng. Trong khi cộng đồng người Dayak ở Indonesia họ sử dụng rễ cây này phối hợp với cây Mật Nhân đun sôi và uống mỗi ngày một lần , để kích thích sinh lý , cũng như làm tăng sức chịu đựng dẻo dai , và khả năng sinh sản của nam giới.
Về nghiên cứu khoa học thì người ta xác định các hợp chất của cây Thần Xạ trườn có hoạt tính dược lý chống oxy hóa có tác dụng phụ thấp.
Thần Xạ XÁO TAM PHÂN Paramignya Trimera
Các thành phần: flavonoid, saponin, alcaloid và chủ yếu là courmarin và triterpenoid. Các thí nghiệm trên chuột bạch cho thấy, xáo tam phân có tác dụng ức chế tốt viêm gan cấp; có tác dụng gây độc tế bào, đối với 5 dòng tế bào ung thư: bao gồm là ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela (trong đó nó ức chế mạnh nhất là ung thư gan Hep-G2 và ung thư cổ tử cung). Trong nhiên cứu về độc tính thì người ta cũng cho biết là nó có độc tính thấp, cho nên cây Xáo Tam Phân khá an toàn khi sử dụng.
THẦN XẠ CAM (CAM LEO )Toddalia asiatica
Thần Xạ Cam thường thích nghi trong các khu rừng thường xanh và phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới của Châu Phi, Châu Á và Madagascar.
Cây này được sử dụng làm thuốc rất nhiều ở châu Phi, bao gồm cả tộc người Maasai , họ sử dụng nó để chữa bệnh sốt rét , bệnh ho và bệnh cúm . Rễ cây này có chứa coumarin có hoạt tính chống co thắt tốt . trong khi thân cây của nó đã được chứng minh là hoạt tính kháng vi rút chống lại bệnh cúm H1N1 trong phòng thí nghiệm.
Thần Xạ Cam cũng được nghiên cứu về tác dụng chống ung thư và chống viêm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Drosera burmannii Vahl - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần trong cây gồm có coumarin, quinoline và alkaloids benzophenanthridine. Các alkaloid của chiết xuất thô đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, ức chế sưng và sưng khớp đã được thí nghiệm trên chuột .
Có đặc tính chống sốt rét , chống tăng bạch cầu, chống ung thư trung ương và ngoại vi .
Rễ và lá được sử dụng ở Đông Phi để điều trị chứng đau thần kinh và viêm . Rễ của nó đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư mạnh hơn so với lá . Hầu hết công dụng làm thuốc dân gian của Thần Xạ đều xoay quanh các chứng sưng đau, viêm và nhiễm trùng do vi sinh vật. Chất formalin và carragenin của nó đã được thử nghiệm để đánh giá về tác dụng giảm đau, gây phù chân

Một số thông tin dưới đây về Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz-Cây Thần xạ trườn:

Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz-Cây Thần xạ trườn

Cây Thần xạ trườn (Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz)

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Trúc nhự | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên tiếng Việt: Thần xạ trườn

Tên khoa học: Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz – Triphasia sarmentosa Blume

Họ: Cam quýt (Rutaceae)

Công dụng: Phong thấp (Lá). Đau răng (Nhựa). Ở Indonesia (Java), dùng chữa các cơn đau do thấp khớp.

Phân bố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Kon Tum. Cây mọc tự nhiên.

Chi tiết thông tin cho Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz-Cây Thần xạ trườn…

Cây dược liệu cây Thần xạ trườn, Trang xạ trườn – Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz (Triphasia sarmentosa Blume, L. eleutherandra Dalz.) | Y Dược Học Việt Nam

Theo y học cổ truyền, dược liệu Thần xạ trườn Vỏ và lá được dùng ở Java trị các cơn đau và thấp khớp. Nhựa từ thân cây dùng với gôm trị đau răng.

Thông tin mô tả cây dược liệu Thần xạ trườn

Thần xạ trườn, Trang xạ trườn – Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz (Triphasia sarmentosa Blume, L. eleutherandra Dalz.), thuộc họ Cam – Rutaceae.

Mô tả: Cây nhỡ leo cao 5-6m; gai hơi cong, vỏ vàng vàng. Lá có cuống dài 3-4cm, mang 3 lá chét thon ngược, không lông, mép nguyên; gân phụ rất mảnh. Chuỳ hoa cao 1-2cm, ở nách lá; đài có 4 tai, cánh hoa 4, nhị 8; bầu 3 ô. Quả cao 1,5cm, thơm.

Bộ phận dùng: Vỏ và lá – Cortex et Folium Luvungae Sarmentosae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Độ, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở rừng Quảng Trị, Khánh Hoà và Kon Tum.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Vỏ và lá được dùng ở Java trị các cơn đau và thấp khớp. Nhựa từ thân cây dùng với gôm trị đau răng.

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Thần xạ trườn, Trang xạ trườn – Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz (Triphasia sarmentosa Blume, L. eleutherandra Dalz.) | Y Dược Học Việt Nam…

Cây Dược Liệu | Y Dược Học Việt Nam

Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời

Người tu hành cũng là như thế! Chùa là do tiền và công sức tín na làm ra, cơm cũng là của họ mang cúng dường, áo cũng là do chu cấp, thế mà biến chùa thành nhà của mình, coi thường người tu tại gia, tiêu pha vào việc bất chính cho riêng mình, chẳng tụng k…

Chi tiết thông tin cho Cây Dược Liệu | Y Dược Học Việt Nam…

Thần xạ trườn – Cây Thuốc Nam Quanh Ta

Cây Thần xạ trườn. Tên khoa học: Luvunga sarmentosa (Nguồn ảnh: Internet)

Thần xạ trườn

Thần xạ trườn, Trang xạ trườn – Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz (Triphasia sarmentosaBlume, L. eleutherandra Dalz.), thuộc họ Cam – Rutaceae.

Mô tả: Cây nhỡ leo cao 5-6m; gai hơi cong, vỏ vàng vàng. Lá có cuống dài 3-4cm, mang 3 lá chét thon ngược, không lông, mép nguyên; gân phụ rất mảnh. Chuỳ hoa cao 1-2cm, ở nách lá; đài có 4 tai, cánh hoa 4, nhị 8; bầu 3 ô. Quả cao 1,5cm, thơm.

Bộ phận dùng: Vỏ và lá – Cortex et Folium Luvungae Sarmentosae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ấn Độ, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở rừng Quảng Trị, Khánh Hoà và Kon Tum.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Vỏ và lá được dùng ở Java trị các cơn đau và thấp khớp. Nhựa từ thân cây dùng với gôm trị đau răng.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y – Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Thần xạ trườn. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Lưu Ý

Không nên dựa vào để tự chữa bệnh do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người.

Nếu có thắc mắc về liều lượng và các bài thuốc từ Thần xạ trườn, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.


Từ Khóa:

Thần xạ trườn || Cây Thần xạ trườn || Luvunga sarmentosa || Tác dụng của cây Thần xạ trườn || Tìm hiểu về cây Thần xạ trườn || Cây thuốc || Thuốc nam || Cây Thuốc nam || Cây cỏ thuốc quý || Cây dược liệu || Cây thuốc đông y || Cây thuốc quanh ta || Tra cứu cây thuốc nam || Tra cứu dược liệu…

Chi tiết thông tin cho Thần xạ trườn – Cây Thuốc Nam Quanh Ta…

Thần xạ trườn

Thần
xạ trườn

Thần
xạ trườn, Trang xạ trườn – Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz (Triphasia
sarmentosa
Blume, L. eleutherandra Dalz.), thuộc họ Cam – Rutaceae.


tả:
Cây nhỡ leo cao 5-6m; gai hơi
cong, vỏ vàng vàng. Lá có cuống dài 3-4cm, mang 3 lá chét thon ngược,
không lông, mép nguyên; gân phụ rất mảnh. Chuỳ hoa cao 1-2cm, ở nách
lá; đài có 4 tai, cánh hoa 4, nhị 8; bầu 3 ô. Quả cao 1,5cm, thơm.

Bộ
phận dùng:
Vỏ và lá – Cortex
et Folium Luvungae Sarmentosae
.

Nơi
sống và thu hái:
Loài phân
bố ở Ấn Độ, Inđônêxia và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc ở
rừng Quảng Trị, Khánh Hoà và Kon Tum.

Công
dụng, chỉ định và phối hợp:

Vỏ và lá được dùng ở Java trị các cơn đau và thấp khớp.
Nhựa từ thân cây dùng với gôm trị đau răng.

Chi tiết thông tin cho Thần xạ trườn…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz-Cây Thần xạ trườn

thần xạ, thần xạ trườn, thần xạ hương, thần xạ cam, trang xạ, cam leo, cây cam núi, cây thần xạ, trang xạ trườn, thiên nhiên green

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz-Cây Thần xạ trườn này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Luvunga sarmentosa (Blume) Kurz-Cây Thần xạ trườn trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.