Lycoris radiata (L’. H’er.) Herb-công dụng Tỏi trời tỏa có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Lycoris radiata (L’. H’er.) Herb-công dụng Tỏi trời tỏa trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Lycoris radiata (L’. H’er.) Herb-công dụng Tỏi trời tỏa:

Lycoris radiata (L’. H’er.) Herb-công dụng Tỏi trời tỏa

Tên tiếng Việt: Tỏi trời tỏa, Thạch toán

Có thể bạn quan tâm đến:   Ardisia maclurei Merr- công dụng Cơm nguội lông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Lycoris radiata (L’. H’er.) Herb.

Họ thực vật: Amaryllidaceae

Công dụng: Viêm loét, sưng tấy, long đờm, diệt côn trùng; trấn kinh, gây nôn, chữa đau bụng, nhọt độc, tràng nhạc, viêm thận, phù, rắn cắn (cả cây).

Phân bố: Cây được trồng ở các tỉnh phía Nam để làm cảnh.

Chi tiết thông tin cho Lycoris radiata (L’. H’er.) Herb-công dụng Tỏi trời tỏa…

Lycoris radiata – Wikipedia tiếng Việt

Tỏi trời tỏa hoặc bỉ ngạn, thạch toán (danh pháp khoa học: Lycoris radiata)[2] là một loài thực vật có hoa trong họ Amaryllidaceae.

Danh xưng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tiếng Trung: 石蒜 (thạch toán), 紅花石蒜 (hồng hoa thạch toán), 龍爪花 (long trảo hoa), 山烏毒 (sơn ô độc), 老鴉蒜 (lão nha toán), 彼岸花 (bỉ ngạn hoa), 莉可莉絲 (lị khả lị ti), 曼珠沙華 (mạn châu sa hoa, tiếng Phạn: Mañjusaka), vô nghĩa thảo, u linh hoa, hoa địa ngục, tử nhân hoa, vong xuyên hoa.
 • Tiếng Nhật: Higanbana, Shibito Hana, Yuurei Hana, Manjushage, Sutego Hana, Amisori Hana, Tengai Hana, Jigoku Hana…
 • Tiếng Anh: Red spider lily, Cluster Amaryllis, Shorttube Lycoris.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng cây Xấu hổ - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ý nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nhật Bản: Hồi ức đau thương.
 • Triều Tiên: Nhớ về nhau.
 • Trung Quốc: Ưu mỹ thuần khiết.

Còn có ý nghĩa là “phân ly, đau khổ, không may mắn, vẻ đẹp của cái chết”, nhưng nhiều người hiểu ý nghĩa hoa là “hồi ức đau thương”.

Bỉ Ngạn hoa loài hoa không thanh khiết như sen trắng, cũng không cao quý ngưỡng trời như vạn hoa chi vương Mẫu Đơn.

Theo truyền thuyết và các tiểu thuyết ngôn tình, ứng với hoa Mạn Đà La miền Cực Lạc và hoa Mạn Châu Sa bên bờ sông Vong Xuyên là hai thứ hoa Bỉ Ngạn (đỏ và trắng) sinh trưởng ở cõi thế gian. Hoa giống như lời nhắc nhở với thế nhân.
Người ta nói nhiều về ý nghĩa của hoa Bỉ Ngạn, ở Nhật Bản là ‘hoa hồi ức đau thương’, ở Triều Tiên là ‘hoa nhung nhớ’, ở Trung Quốc là ‘hoa ưu mỹ thuần khiết’.

Xuất xứ[sửa | sửa mã nguồn]

Hoa bỉ ngạn ban đầu được tìm thấy ở Trung Quốc. Nó cũng được tìm thấy ở Nhật Bản. Ở Hoa Kỳ bỉ ngạn phát triển ở Bắc Carolina, Texas, và nhiều tiểu bang phía Nam khác. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Epimedium macranthum Morr.& Decne- công dụng Dâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Loài cây này được thấy ở Hoa Kỳ lần đầu tiên năm 1854. Đó là khi Hoa Kỳ mở cửa thương mại cho Nhật Bản. Thuyền trưởng William Roberts trong một lần trở lại Hoa Kỳ đã mang theo loài Lycoris radiata này từ Nhật. Ông mang theo 3 cây, và những cây này được trồng và chăm sóc bởi cô cháu gái. Sau một thời gian chăm sóc và cô thấy rằng loài cây này không nở hoa cho đến khi sau một cơn mưa đầu mùa của mùa thu.

Đặc điểm[sửa | sửa mã ng…

Chi tiết thông tin cho Lycoris radiata – Wikipedia tiếng Việt…

Cây Tỏi trời: Vị thuốc quý hiếm mang ý nghĩa thuần khiết – YouMed

Tỏi trời không chỉ là loài thực vật làm cảnh mà còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả như sưng, đau nhức do bong gân, trật khớp… Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

1. Giới thiệu về Tỏi trời

 • Tên gọi khác: Tiểu tông bao, thoát bào lan, phệ ma thảo, tế độc (Vân Nam).
 • Tên khoa học: Veratrum mengtzeanum Loes. f.
 • Tên dược liệu: Lycoris aurea (L’Her.) Herb. 
 • Họ khoa học: Thuộc họ Bách hợp (Liliaceae).

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Loài cây này có bắt nguồn từ Trung Quốc, Lào, Nhật Bản và sau này chúng mọc phổ biến tại Việt Nam. Cây Tỏi trời phân bố nhiều ở Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam… chủ yếu ở ven đường hoặc trong rừng. Tại Việt Nam, dễ tìm thấy các cánh đồng cây Tỏi trời tại Hà Giang.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hương diệp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây được nhân giống bằng củ. Thu hoạch cây thường vào mùa đông.

Mùa hoa từ tháng 7 – 8, mùa quả từ tháng 9 – 10. 

Khi hoa nở thì không thấy lá và ngược lại. Cây Tỏi trời có hoa đẹp mắt nên thường được trồng để trang trí cảnh quan tại các khu vực vườn hoa, công viên, làm đẹp cho công trình.

Tỏi trời là loài cây có nhiều công dụng điều trị bệnh.

1.2. Mô tả toàn cây

Là loài cây thân cỏ sống lâu năm, thân cao đạt 1 – 3m. Gốc cây to khoảng 0,7 – 1cm, có tông màu xám hoặc có bao mạc màu trắng. Sau khi bao này khô chết đi thường phần trên sẽ nứt rách tạo thành lưới.

Lá phần dưới nhiều, hẹp tròn dài hoặc dạng đới, dài khoảng 22 – 50cm, rộng khoảng 1 – 3cm. Đỉnh nhọn cùn, đáy lá không có cọng, 2 mặt lá không có lông.

Có thể bạn quan tâm đến:   Malpighia glabra L-công dụng kim đồng nam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cụm hoa dạng tháp hình tròn dùi, dài khoảng 16 – 30 cm (có khi lên đến 50cm). Hoa trong cụm mọc thưa, trục cụm hoa bên to thô. Toàn bộ trục và trục nhánh có lông che phủ. Có nhiều hoa, hoa mọc thưa, màu vàng nhạt có dọc trắng. Hoa có 6 cánh, khá to, cánh dầy, cánh bầu dục hoặc hình thìa, dài khoảng 8 – 12mm, rộng 4 – 6mm. Nhụy đực có 6 cái, chỉ nhị dạng sợi, bao phấn hình hạt đậu. Bầu nhụy không có lông, ống nhị có 3 cái, đa số cong ra ngoài, đầu ống nhỏ.

Quả hình trứng, hạt có góc.

Cây Tỏi trời đ…

Chi tiết thông tin cho Cây Tỏi trời: Vị thuốc quý hiếm mang ý nghĩa thuần khiết – YouMed…

Cây Tỏi Trời (Hoa Bỉ Ngạn) – Đặc Điểm, Công Dụng Và Lưu Ý

Cây tỏi trời còn được gọi là cây tỏi rừng, Hoa bỉ ngạn, thuộc họ bách hợp với hoa nở rất đẹp. Công dụng của cây tỏi trời chủ yếu dùng làm đẹp cảnh quan, một số nơi sử dụng tỏi trời chữa động kinh, bong gân, trật khớp… Hoa tỏi trời có độc tính cao, ăn vào gây mất nhận thức nên cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Cây tỏi trời hay còn gọi là cây bỉ ngạn hoa, thường được trồng làm cảnh vì có hoa đẹp mắt
 • Tên thường gọi: Cây tỏi trời còn gọi là Tiểu tông bao, phệ ma thảo, tế độc (Vân Nam).
 • Tên tiếng Trung: 小天蒜
 • Tên khoa học Veratrum mengtzeanum Loes. f.
 • Họ khoa học: Thuộc họ bách hợp Liliaceae.

Thông tin về cây tỏi trời

Đặc điểm hình thái của cây tỏi trời

Tỏi trời thuộc nhóm bách hợp cùng họ với các loài hoa như thủy tiên, hoa ly,… Người dân thường gọi tỏi trời là cây tỏi rừng. Tỏi trời có đường kính 5cm, màu nâu vàng, cây mọc thành cụm 5-6 lá hình dải lụa, dài 35-40, rộng 1,2-2cm, thân và lá có màu xanh lục sáng nhẵn bóng. Có thể so sánh hình dạng của cây tỏi trời như các cụm hành hoặc hẹ hoa kích thước lớn.

Cây tỏi trời có hoa đẹp mắt nên thường được trồng để trang trí cảnh quan. Hoa tỏi trời có màu vàng kim, mỗi cụm hoa xếp từ 5-10 cái thành tán ở ngọn của một cán hoa dài 30-60cm. Bông hoa dạng phễu có 6 phiến phân chia không đều, hoa có nhị vàng nhạt, đầu nhụy đỏ nhạt. Quả hình trứng, hạt có góc rất giống với hoa bỉ ngạn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hạt bí ngô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây tỏi trời rụng lá vào tháng 5 và ra hoa vào tháng 8-10. Do cây tỏi trời có màu hoa đẹp bắt mắt nên thường được trồng tại các khu vực vườn hoa, công viên, làm đẹp cho công trình. 

Cây tỏi trời còn có nhiều tên gọi khác như cây hoa bỉ ngạn tỏi trời tỏa, thạch toán, hồng hoa thạch toán, long trảo hoa, sơn ô độc, mạn châu sa hoa, lão nha toán, lị khả lị ti, vô nghĩa thảo, u linh hoa, vong xuyên hoa, hoa địa ngục, tử nhân hoa, … 

Phân bố

Cây tỏi trời sống ở độ cao 1200m – 3300 m so với mặt nước biển, chủ yếu tỏi trời mọc ven đường hoặc trong rừng. Những cây tỏi trời đầu tiên được tìm thấy khi chúng phân bố Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam v.v…. Loài cây này có bắt nguồn từ…

Chi tiết thông tin cho Cây Tỏi Trời (Hoa Bỉ Ngạn) – Đặc Điểm, Công Dụng Và Lưu Ý…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nghệ trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dược tính của hoa bỉ ngạn (mạn châu sa hoa, tỏi trời tỏa)

Có lẽ không có loài hoa nào vừa ma mị, chan chứa hồi ức đau thương (với màu đỏ như lửa, như máu) lại vừa ưu mỹ thuần khiết như hoa bỉ ngạn! Không chỉ được nhắc đến qua Phật giáo và các câu chuyện truyền thuyết, hoa bỉ ngạn còn đi vào các tác phẩm văn học, âm nhạc và điện ảnh. Nhiều người chú ý đến hoa bỉ ngạn không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn ở sự độc đáo của nó: hoa tàn thì lá mọc, lá rụng thì hoa nở, thay nhau bất diệt mà vĩnh viễn không thể gặp nhau!

Về cây bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn (tên khoa học: Lycoris radiata, thuộc họ Loa kèn đỏ: Amaryllidaceae) (1).

Hoa còn có nhiều tên gọi khác như tỏi trời tỏa, thạch toán, hồng hoa thạch toán, long trảo hoa, sơn ô độc, lão nha toán, lị khả lị ti, mạn châu sa hoa, vô nghĩa thảo, u linh hoa, hoa địa ngục, tử nhân hoa, vong xuyên hoa… Hoa được tìm thấy nhiều ở Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ… Ở Việt Nam, hoa cũng được nhập và gieo trồng phục vụ nhu cầu làm cảnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Myristica fragrans Houtt- công dụng Nhục đậu khấu, Nhục | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bỉ ngạn là loài thân thảo, sống lâu năm, có thân củ (như củ hành tây) nằm trong lòng đất với các vảy ngoài màu nâu sẫm, vào mùa hoa từ khoảng tháng 7 đến tháng 9 thì bật thẳng lên mặt đất thành 5 – 7 cành hoa, mỗi cành có thể dài đến 60 cm. Lá bỉ ngạn thon, hình mũi mác như lá tỏi và hẹp. Hoa bỉ ngạn có kích thước tương đối nhỏ, màu đỏ tươi, cánh hoa hình sợi, cuộn cong, rộng khoảng 1 cm và nhiều nhị hoa dài, uốn cong rất đẹp.

Tuy nhiên, khi hoa nở thì không thấy lá và ngược lại. Mặc dù hoa bỉ ngạn rất đẹp nhưng do cây có độc nên thường được trồng gần nghĩa trang để tránh trẻ em hoặc ở các cánh đồng để ngăn chặn chuột phá hoại mùa màng. Cây bỉ ngạn được nhân giống bằng củ là chủ yếu (2).

Có thể bạn quan tâm đến:   Cà gai leo chữa được ung thư gan? chuyên gia nói gì? | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dược tính của cây hoa bỉ ngạn

 • Lá bỉ ngạn và tiềm năng phòng trừ cỏ dại

Thep Tạp chí Sinh học và quản l…

Chi tiết thông tin cho Dược tính của hoa bỉ ngạn (mạn châu sa hoa, tỏi trời tỏa)…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Lycoris radiata (L’. H’er.) Herb-công dụng Tỏi trời tỏa này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Lycoris radiata (L’. H’er.) Herb-công dụng Tỏi trời tỏa trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.