Melastoma sanguineum Sims-công dụng mua bà có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Melastoma sanguineum Sims-công dụng mua bà trong bài viết này nhé!

Video: Cây MUA chữa khó tiêu, viêm GAN, cầm MÁU, trị Bỏng, kinh nguyệt không đều, mụn NHỌT, vàng da…

Bạn đang xem video Cây MUA chữa khó tiêu, viêm GAN, cầm MÁU, trị Bỏng, kinh nguyệt không đều, mụn NHỌT, vàng da… được cập nhật từ kênh hr.sữa từ ngày 2020-02-26 với mô tả như dưới đây.

#caythuocquanhtabk #caymua #caymuaba #damaudon#khotieu #viemgan #cammau #vangda #munnhot#tanmaubam #kinhnguyetkhongdeu
HÃY ĐĂNG KÝ KÊNH: Cây thuốc quanh ta
https://www.youtube.com/channel/UC5cw…
Cây mua dùng cây mua cảnh sự giống nhau cây mua và cây sim, Cây mua chứa melastoma candidum, quả mua chín, Cây Mua làm ý nghĩa hoa đồng nội liệu có sự nhầm lẫn cây mú từn có tác dụng gì và các loại cây muồng
cây mú từn, cây mú từn mọc ở đâu, hình ảnh cây mú từn, cây muối, quả mua rừng chín, cay hoa tim, cây sim và cây mua, sim rung chua benh gi, thuốc dòi trị gì, cây hoa mua thái, ý nghĩa hoa mua tím, quả mua và quả sim
cây hoa sim, cây hoa mua úc, melastoma sp, trai mua rung, cây mua cảnh
cây mua và cây simcây mua bà còn dùng làm cây mua cảnh, quả mua có liên quan gì mì quảng bà mua nguyễn văn thoại, cây hoa mua làm thuốc còn menu mì quảng bà mua là đồ ăn cây hoa mua rừng
Đặc điểm
Cây mua còn có các tên gọi khác như mua bà, mua thường, dã mẫu đơn,
Cây mua là loài cây bụi, cao khoảng 1 đến 2 m, thân màu nâu đỏ, có nhiều cành và cành non hơi có cạnh, phủ nhiều lông. Lá mua có hình bầu dục, đầu lá nhọn, có lông ngắn, hơi nhám ở mặt trên và có lông mềm ở mặt dưới. Hoa mua mọc thành cụm ở đầu cành, có màu hồng tím với đài hoa phình ở gốc và có năm cánh. Quả mua hình trụ tròn, có lông thô dạng vảy và chứa cơm quả có nhiều nhớt
Tính vị, công dụng của cây mua
Mua có vị chua chát, tính bình, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, tán ứ, thu liễm, cầm máu, chỉ lỵ.
Lá mua
1. Lá mua là bộ phận được sử dụng nhiều nhất với chức năng điều trị khó tiêu, viêm ruột, tiêu hóa kém, đi ngoài ra máu, viêm gan và đau tức vùng hạ sườn bên phải (8 – 16 g thuốc sắc).
2. Bên cạnh đó, lá mua còn được dùng để cầm máu và làm dịu vết bỏng bằng cách nghiền nát lá tươi hoặc khô rồi đắp lên.
3. 3. Nếu bị kinh nguyệt không đều, có thể lấy 20 g lá mua sắc trong 200 ml nước đến khi còn 50 ml nước rồi uống trong ngày
Ngoài ra, có thể kể đến một số bài thuốc kết hợp từ lá mua như:

Có thể bạn quan tâm đến:   Nageia fleuryi (Hickel) de Laub-công dụng kim giao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Vàng da: dùng lá mua (sao vàng), rau má, lá thài lài tía, lá cối xay, lá khổ sâm (mỗi loại 20 g), sắc đặc rồi chia làm 2 lần uống trước bữa ăn (2).
5. Mụn nhọt, đinh râu, tan máu bầm: giã nát lá mua tươi với lá cà pháo rồi trộn với nước vo gạo (nước đặc), sau đó gói lại bằng một mảnh vải sạch và hơ cho nóng rồi đắp, bó lên da (nếu không có lá cà pháo thì chỉ dùng lá mua cũng được)
6. Giải độc sắn (khoai mì): lấy 60 – 100 g lá hoặc rễ sắc uống.
Rễ mua
Rễ cây mua thường được dùng để điều trị khó tiêu, viêm ruột, viêm gan, nôn ra máu, đi tiêu ra phân đen và tụ máu do đòn ngã gây sưng tấy.
Cách dùng: lấy khoảng 30 – 60 g rễ cây mua sắc lấy nước uống.
Quả mua
Quả mua được dùng trong điều trị xuất huyết tử cung bằng cách sao cháy khoảng 15 g quả rồi sắc lấy nước uống

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sắn thuyền - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Melastoma sanguineum Sims-công dụng mua bà:

Melastoma sanguineum Sims-công dụng mua bà

Tên tiếng Việt: Mua bà

Tên khoa học: Melastoma sanguineum Sims

Họ thực vật: Melastomaceae

Công dụng: ỉa chảy, bệnh về gan, đau đầu, rong kinh, sâu răng (Rễ, cả cây). Lá còn chữa cam tẩu mã và cầm máu vết thương.

Phân bố: Cây mọc tự nhiên ở ven rừng, trên đồi khắp nước ta.

Mùa hoa quả: Gần như quanh năm.

Chi tiết thông tin cho Melastoma sanguineum Sims-công dụng mua bà…

Mua bà – Cây Thuốc Nam Quanh Ta

Cây Mua bà. Tên khoa học: Melastoma sanguineum Sims (Nguồn ảnh: Internet)

Mua bà

Mua bà, Mua đỏ – Melastoma sanguineum Sims (M. decemfidum Roxb.), thuộc họ Mua – Melastomataceae.

Mô tả: Cây bụi cao tới 4,5m; nhánh hình trụ có lông dài. Lá thuôn có gốc tròn, chóp dài và tròn, mặt trên lá có nhiều lông, mặt dưới có lông cứng và ngắn; cuống lá và gân lá màu đỏ máu. Cụm hoa hình xim lưỡng phân ngắn, có nhiều lông, mỗi cụm có 3-7 hoa lớn màu đỏ hay tía. Quả mọng đại. Ra hoa quanh năm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Luvunga scandens (Roxb.) Buch- công dụng Thần xạ hương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Melastomae Sanguinei.

Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ, Mianma, bán đảo Malaixia, Việt Nam, Campuchia. Cây thường mọc ven rừng hoặc trên đồi có đất ẩm, phân bố rải rác khắp nước ta. Thu hái các bộ phận của cây quanh năm, rửa sạch, phơi khô. Có thể nghiền thành bột.

Tính vị, tác dụng: Vị đắng. Rễ, lá, quả đều có vị se; có tác dụng cầm máu, lợi tiêu hoá và trừ lỵ. Rễ có tính kích thích, tăng trương lực.

Công dụng: Rễ, lá, quả đều được sử dụng để trị ỉa chảy và bệnh đường âm đạo. Ở Campuchia, rễ được dùng trị bệnh về gan với vàng da. Nước hãm rễ dùng uống trị đau đầu, choáng váng. Ở Trung Quốc, người ta dùng toàn cây, nhất là rễ trị:

1. Ỉa chảy;

2. Ỉa ra phân đen;

Có thể bạn quan tâm đến:   Không nên uống phòng bệnh bằng cây chó đẻ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Rong kinh;

4. Vết thương chảy máu.

Liều dùng: 30-90g rễ, sắc nước uống. Giã lá khô thành bột dùng ngoài để cầm máu vết thương.

Dân gian dùng lá chữa mụn nhọt, sâu quảng, chữa sưng khớp và tê thấp, chữa cam tẩu mã. Rễ dùng chữa sâu răng. Có thể sắc nước uống hoặc dùng lá giã đắp hay tán bột đắp.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y – Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Mua bà. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Lưu Ý

Không nên dựa vào để tự chữa bệnh do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người.

Nếu có thắc mắc về liều lượng và các bài thuốc từ Mua bà, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học c…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hương bài | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Mua bà – Cây Thuốc Nam Quanh Ta…

Cây mua chữa bách bệnh

Mua bà: trị ỉa chảy

Dân gian dùng lá chữa mụn nhọt, sâu quảng, chữa sưng khớp và tê thấp, chữa cam tẩu mã. Rễ dùng chữa sâu răng. Có thể sắc nước uống hoặc dùng lá giã đắp hay tán bột đắp.

Mua bà, Mua đỏ – Melastoma sanguineum Sims (M. decemfidum Roxb.), thuộc họ Mua – Mel astomataceae.

Mô tả

Cây bụi cao tới 4,5m; nhánh hình trụ có lông dài. Lá thuôn có gốc tròn, chóp dài và tròn, mặt trên lá có nhiều lông, mặt dưới có lông cứng và ngắn; cuống lá và gân lá màu đỏ máu. Cụm hoa hình xim lưỡng phân ngắn, có nhiều lông, mỗi cụm có 3-7 hoa lớn màu đỏ hay tía. Quả mọng đại.

Ra hoa quanh năm.

Bộ phận dùng

Toàn cây – Herba Melastomae Sanguinei.

Nơi sống và thu hái

Loài của Ân Độ, Mianma, bán đảo Malaixia, Việt Nam, Campuchia. Cây thường mọc ven rừng hoặc trên đồi có đất ẩm, phân bố rải rác khắp nước ta. Thu hái các bộ phận của cây quanh năm, rửa sạch, phơi khô. Có thể nghiền thành bột.

Có thể bạn quan tâm đến:   Các bài thuốc chữa viêm gan B bằng cây chó đẻ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tính vị, tác dụng

Vị đắng. Rễ, lá, quả đều có vị se; có tác dụng cầm máu, lợi tiêu hoá và trừ lỵ. Rễ có tính kích thích, tăng trương lực.

Công dụng

Rễ, lá, quả đều được sử dụng để trị ỉa chảy và bệnh đường âm đạo.

Ở Campuchia, rễ được dùng trị bệnh về gan với vàng da. Nước hãm rễ dùng uống trị đau đầu, choáng váng.

Ở Trung Quốc, người ta dùng toàn cây, nhất là rễ trị: 1. Ỉa chảy; 2. Ỉa ra phân đen; 3. Rong kinh; 4. Vết thương chảy máu. Liều dùng: 30-90g rễ, sắc nước uống. Giã lá khô thành bột dùng ngoài để cầm máu vết thương.

Dân gian dùng lá chữa mụn nhọt, sâu quảng, chữa sưng khớp và tê thấp, chữa cam tẩu mã. Rễ dùng chữa sâu răng. Có thể sắc nước uống hoặc dùng lá giã đắp hay tán bột đắp.

Chi tiết thông tin cho Mua bà: trị ỉa chảy…

Cây mua, loài hoa của đồng nội và những bài thuốc cổ truyền

Có một loài hoa với vẻ bề ngoài rất giống hoa sim và cũng được yêu quý không kém hoa sim, đó là hoa mua – loài hoa đồng nội. Trên khắp nước ta, từ đồi núi đến đồng bằng, từ vùng nước ngọt đến vùng nước phèn đều dễ dàng tìm thấy loại cây này. Hoa mua hồng tím đi vào cách nói quen thuộc hàng ngày “hoa mua ai bán mà mua” và cũng đi vào bao mối tình nồng thắm:

Có thể bạn quan tâm đến:   Một số bài thuốc trị mụn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cứ mỗi lần hành quân qua đây

Lòng tôi lại nhớ em da diết

Màu tím hoa mua chẳng phải chưa hề biết

Nhưng đến giờ tôi mới hiểu màu hoa” (1)

Thế nhưng, ít ai biết rằng hoa mua còn được dùng làm thuốc và cũng là một trong những nguồn dược liệu mọc hoang, tiện lợi, an toàn.

Đặc điểm

Cây mua (tên khoa học: Melastoma candidum, họ Mua: Melastomataceae) (2) còn có các tên gọi khác như mua bà, mua thường, dã mẫu đơn, co nát cắm (dân tộc Thái), bạch niêm, mạy nát (dân tộc Tày)…

Cây mua là loài cây bụi, cao khoảng 1 đến 2 m, thân màu nâu đỏ, có nhiều cành và cành non hơi có cạnh, phủ lnhiều lông. Lá mua có hình bầu dục, đầu lá nhọn, có lông ngắn, hơi nhám ở mặt trên và có lông mềm ở mặt dưới. Hoa mua mọc thành cụm ở đầu cành, có màu hồng tím với đài hoa phình ở gốc và có năm cánh. Quả mua hình trụ tròn, có lông thô dạng vảy và chứa cơm quả có nhiều nhớt.

Cây hoa mua

Tính vị, công dụng của cây mua

Mua có vị chua chát, tính bình, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, tán ứ, thu liễm, cầm máu, chỉ lỵ. Bên cạnh đó, cả lá, quả và rễ mua đều có tác dụng làm săn se (2) (3).

Có thể bạn quan tâm đến:   Plumbago zeylanica L. - Cách dùng bạch hoa xà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Lá mua

Lá mua là bộ phận được sử dụng nhiều nhất với chức năng điều trị khó tiêu, viêm ruột, tiêu hóa kém, đi ngoài ra máu, viêm gan và đau tức vùng hạ sườn bên phải (8 – 16 g thuốc sắc). Bên cạnh đó, lá mua còn được dùng để cầm máu và làm dịu vết bỏng bằng cách nghiền nát …

Chi tiết thông tin cho Cây mua, loài hoa của đồng nội và những bài thuốc cổ truyền…

Cây mua chữa bách bệnh

Cây mua có nhiều loại, có công dụng chung và riêng.

Melastoma candidum (Ảnh: botany.hawaii.edu)

Mua bà – Mua mái – Dã mẫu đơn Melastoma candidum D. Don. Họ Mua Melasstomaceae, hoa màu hồng tím, lá mặt trên có lông cứng ráp, mặt dưới lông mềm. Lá thu hái quanh năm, dùng tươi và khô. Vị chua, ngọt, chát, tính bình. Công năng sinh nhiệt giải độc, lợi thấp tiêu thũng, hoạt huyết, tán ứ, giảm đau, cầm máu, tiêu viêm ở ruột, gan, mạch máu, chữa tắc mạch máu, tắc tia sữa, chữa ung thư.

Bong gân, trật khớp, gẫy xương: Bột đại hồi 10 g, bột quế chi 10 g, vỏ cây gạo tươi 200 g, lá dâu 50 g, lá mua bà 100 g. Lá tươi giã nhỏ, quyện với các loại bột cho dẻo để bó đắp.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Óc chó - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chữa vàng da, băng huyết: Lá sao vàng sắc uống.

Chữa mụn nhọt: Lá tươi, giã, hơ nóng đắp.

Chữa tụ máu bầm tím: Lá tươi giã trộn nước vo gạo đắp.

Chữa ung thư dạ dày: Rễ mua tươi 30 g, ngưu bì đồng 30 g, hạ khô thảo 15 g, dung thụ căn 15 g, kê nhãn thảo 15 g, hướng dương quỳ căn 15 g, bạch dương kim 10 g, xuyên phá thạch 10 g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa ung thư giáp trạng: Rễ mua 40 g, ngân hoa 30 g, thổ qua căn 40 g, tước sàng thảo 30 g, hạ khô thảo 40 g, bạch anh 30 g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa ung thư vú: Rễ mua 40 g, bạch anh 40 g, hoàng căn 30 g, nhất điểm hồng 30 g, giang bản quy 30 g, tước sàng thảo 30 g, hoàng tiêu 30 g. Sắc uống ngày 1 thang.

Mua núi – Mua thấp – Mua lùn – Mua nước Melastoma dodencandrum Lour. Họ mua – cây nhỏ mọc bò thân xanh hay đỏ tím. Hoa màu hồng ở ngọn thân 2-3 cái. Lá nhẵn 2 mặt. Thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc khô.

Chữa phụ nữ sau khi sinh bị phù nề: 50-100 g cả cây tươi, nấu nước tắm.

Chữa mụn nhọt, ứ huyết, tê thấp: 8-16 g cả cây khô sắc uống. Cây tươi giã nhuyễn đắp tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bạch điệp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Gãy xương: Lá mua nước, lá si, lá bái, lá chuối tiêu, lá giỏ dẻ, lượng bằng nhau phơi khô tán bột. Khi dùng cho nước quyện cho dẻo để đắp bó.

Chữa sai khớp: 30 g cây tươi, giã nhỏ cùng với 30 g lá náng hoa trắng, 20 g lá loét mồm. Hơ hoặc xao nóng đắp bó.

Chữa ung thư tử cung, thực quản: Mua thấp 60 g, tứ diệp luật 60 …

Chi tiết thông tin cho Cây mua chữa bách bệnh…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Melastoma sanguineum Sims-công dụng mua bà

Hoa mua mua, Hoa mua tím có tác dụng gì, Tác dụng quả sim khô, Cây hoa mua Thái, Quả sim có tác dụng gì, Giá cây hoa mua, Đồi hoa mua, Hoa mua đẹp

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Melastoma sanguineum Sims-công dụng mua bà này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Melastoma sanguineum Sims-công dụng mua bà trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.