Mentha piperita L – Cách dùng bạc hà cay có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Mentha piperita L – Cách dùng bạc hà cay trong bài viết này nhé!

Video: ds8| Kỹ thuật trồng Bạc Hà để nấu tinh dầu xuất khẩu Nhật

Bạn đang xem video ds8| Kỹ thuật trồng Bạc Hà để nấu tinh dầu xuất khẩu Nhật được cập nhật từ kênh Đinh Như Kiên từ ngày 2020-11-17 với mô tả như dưới đây.

ds8|HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT CANH TÁC BẠC HÀ

I. GIỚI THIỆU
Bạc hà là tên gọi chỉ chung cho các loài thực vật thuộc chi Bạc hà ( Mentha ) , họ Hoa môi ( Lamiaceace ) . Trong đó loài bạc hà có tên khoa học Mentha arvensis L. chứa nhiều tinh dầu ( thành phần chính L – menthol ) có mùi hương thanh mát đặc trưng được chọn lọc , lai tạo , cải tiến giống để tăng hàm lượng tinh dầu tại Nhật Bản ; sau đó các giống bạc hà này được trồng nhiều tại các khu vực khác nhau trên thế giới . Những năm gần đây , nhu cầu sử dụng thành phần L menthol trong các mặt hàng tiêu dùng cao cấp ngày càng tăng cao theo sự phát triển kinh tế của các nước trên thế giới . Tại Việt Nam , bạc hà cũng được trồng từ lâu , có tiềm năng nhân rộng diện tích canh tác , đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới : Sau khi thu hoạch và phơi héo , bạc hà được chưng cất bằng phương pháp cuốn hơi nước để tách lấy phần tinh dầu . Làm lạnh tinh dầu bạc hà ở nhiệt độ dưới 4 ° C , tách được L – menthol ở dạng tinh thể , L – menthol được sử dụng nhiều trong các loại dược phẩm , thuốc lá , kem đánh răng , bánh kẹo v.v. Bạc hà thường không được trồng bằng hạt mà trồng bằng phần thân ngầm ( ngó ) . Ngó bạc hà bò lan dưới mặt đất khoảng 5 10 cm . Rễ mọc ra từ các mắt trên ngó , khi ngó nhú lên khỏi mặt đất sẽ mọc lá và phát triển thành bụi .

Có thể bạn quan tâm đến:   Ông tiến sĩ mê cỏ cây - Võ Văn Chi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

II . THỜI VỤ
1. Nhiệt độ thích hợp cho canh tác bạc hà
Phạm vi giới hạn nhiệt độ để bạc hà sinh trưởng vào khoảng 15 – 37 ° C . Trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ dưới 20 ° C , thân ngầm phát triển tốt ; ngược lại phần thân trên và lá phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ trên 20 ° C . Hàm lượng tinh dầu tăng cao trong điều kiện nhiệt độ trên 30 ° C , Nhiệt độ thích hợp nhất để bạc hà sinh trưởng , phát triển vào khoảng 20 – 30 ° C .
2. Điều kiện khí hậu ở Miền Trung nói chung:
Miền Trung có khí hậu nóng ẩm cả năm , mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau với lượng mưa rất ít nên khó trồng bạc hà ở những vùng không chủ động nước tưới . Bạc hà cần đủ nước trong giai đoạn đầu sinh trưởng , nhưng sang giai đoạn gần thu hoạch không cần nhiều nước . Do vậy , đối với những vùng không chủ động được nước tưới nên trồng vào khoảng tháng 10 – tháng 11 ; trường hợp chủ động được nước tưới nên trồng vào khoảng tháng 12 – tháng 2 năm sau nhằm tránh mùa mưa dễ phát sinh bệnh hại .

Có thể bạn quan tâm đến:   Rubus feddei Le'vl. et Vant- công dụng Dum | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

III . KỸ THUẬT CANH TÁC
1. Chuẩn bị giống Có thể trồng bạc hà bằng ngó hoặc thân trên theo cách giâm cành . Ngó giống sau khi đào lên cần bảo quản ở nơi thoáng mát , phủ bao bố hoặc vải thoáng khí để giữ ẩm . Cắt ngó thành đoạn ngắn khoảng 5 – 7cm , có 2 – 3 mắt để trồng với số lượng khoảng 80 – 120kg / 1.000m2 . Hoặc có thể ươm ngó tại vườn ươm , chăm sóc khoảng 3 tuần , sau đó chọn những cây ra rễ khỏe mang đi trồng
. Trường hợp giâm cành , cắt thân trên thành từng đoạn 20 – 30cm , giảm xuống đất sâu 10 – 15cm để trồng . Tuy nhiên , trồng trực tiếp ra ruộng thường tỷ lệ sống không cao . Vì vậy , nên giâm cành xuống cát hoặc các loại giá thể khác như xơ dừa , trấu … trong vườn ươm thoáng mát có che lưới chống nắng , chăm sóc khoảng 11 đến 14 ngày , sau đó chọn những cây ra rễ khỏe mang đi trồng . Nên dùng thuốc trừ nấm có hoạt chất Hexaconazole để ngâm xử lý phòng bệnh trước khi Hình 6 – Cây con bén rễ trồng . Ngoài ra , có thể dùng thuốc chứa hoạt chất như NAA , Cytokinin , Gibberellic acid … để kích thích ra rễ .
2. Chuẩn bị đất trồng Bạc hà sinh trưởng phát triển tốt , cho năng suất cao trong điều kiện đất thoát nước tốt , có bón phân chuồng hoai mục . Nên luân canh với một số cây trồng khác như ngô ( họ lúa ) , đậu phộng ( họ đậu ) trong để hạn chế phát sinh bệnh hại . Dọn dẹp tàn dư vụ trước ra khỏi ruộng , có thể tận dụng làm nguyên liệu ủ phân . Không nên cày vùi tàn dư vụ trước vì một số loại nấm hại có trong đất gây ảnh hưởng đến bộ rễ cây trồng trong vụ sau . Thiết kế thửa đất trồng phù hợp , thuận tiện cho việc chăm sóc , thu hoạch v , v .
2.1 . Bón lót Bón vôi phù hợp để điều chỉnh chỉ số pH đất đạt mức phù hợp cho bạc hà sinh trưởng và phát triển vào khoảng 6,0 – 6,5 . Bằng việc bón vôi , đất cát dễ tăng pH hơn so với đất thịt và đất sét . Trường hợp không có dụng cụ đo , có thể dựa vào mức độ sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng trong các vụ gần đây để chuẩn đoán pH trong đất . Nếu các loại cây trồng trong bảng bên dưới sinh trưởng và phát triển tốt có nghĩa là pH trong đất không quá thấp .

Có thể bạn quan tâm đến:   Lan kim tuyến – tác dụng không như đồn thổi - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

……………………. Bà con xem video và đọc phần tiếp theo nhé, ngang đây bị giới hạn trong 5000 ký tự em không viết tiếp được ạ.
chúc bà con mùa màng thuận lợi, sức khỏe dồi dào.
em xin hết ạ!
thân ái!
Bà con đăng ký kênh để lần sau vào đọc kỹ lại và theo dõi những kỹ thuật kiếp theo nhé. xin cảm ơn!

Một số thông tin dưới đây về Mentha piperita L – Cách dùng bạc hà cay:

Công dụng, cách dùng Bạc hà cay

Từ khóa được tìm kiếm nhiều: Giảo cổ lam, Sâm cau, Hà thủ ô, Đông trùng hạ thảo

Tên tiếng Việt: Bạc hà cay, Bạc hà tiêu

Tên khoa học: Mentha piperita L.

Họ: Lamiaceae (Bạc hà)

Công dụng: Thuốc làm nóng, sát trùng, dễ tiêu, chữa cảm cúm, nhức đầu sổ mũi, đau bụng (Lá).

1. Mô tả

 • Cây thảo, sống lâu năm. Thân ngầm, mọc bò lan, bén rễ ở những mấu. Thân hình vuông, phân nhánh nhiều, thường có màu tím. Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc hình mác, gốc tròn, đầu nhọn, mép khía răng đều, vò ra có mùi thơm mát.
 • Cụm hoa mọc thành chùy bông ở ngọn gồm nhiều vòng hoa xếp rất sít nhau; hoa màu trắng hồng; đài hình ống có 5 răng đều, có lông ở đầu; tràng hình phễu, có cánh rộng; nhị 4 không bằng nhau.
 • Quả hiếm gặp. Toàn cây có lông và tinh dầu thơm.
 • Mùa hoa: tháng 6-9.
 • Bạc hà cay là dòng lai giữa Mentha aquatica L. và Mentha viridis L.
Có thể bạn quan tâm đến:   Quy trình trồng cây Trinh nữ hoàng cung | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Phân bố, sinh thái

 • Chi Mentha L. có khoảng 30 loài và một số dạng cây lai; phân bố chủ yếu ở vùng ôn đới ấm Bắc bán cầu, thuộc châu Âu và vùng cận nhiệt đới ở Trung Á. Ở Việt Nam, chi này có 5 loài, trong đó phần lớn là cây trồng. Bạc hà cay được nhập vào Việt Nam từ Hunggari, Cộng hòa dân chủ Đức và Liên Xô (trước đây) và từ Pháp,vào những năm 1956, 1962, 1967, 1981.
 • Cây ưa khí hậu ẩm mát của vùng ôn đới ấm hoặc vùng cận nhiệt đới. Do đó cây chỉ trồng được ở một số tỉnh phía bắc và ở Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng. Cây sinh trưởng mạnh từ giữa mùa xuân đến giữa mùa hè; ra hoa nhiều nhưng không kết quả. Cây trồng ở Việt Nam cho năng suất chất xanh và tinh dầu thấp, vì vậy không được phát triển rộng.

3. Bộ phận dùng

Lá khi cây ra hoa. Tinh dầu cất từ phần trên mặt đất được tinh chế bằng cách cất lại theo cách cất kéo hơi nước.

4. Thành phần hóa học

 • Bạc hà cay chứa các flavonoid (menthosid, isorhoifolin, hesperetin, eriodictyol -1-O- rutinosid, luteolin – 7 – O – rutinosid và rutin), phytol, các tocopherol (α và y), carotenoid (α – và ß – caroten), betain, cholin, azulen, acid rosmarinic và tanin.
 • Các flavonoid có tác đụng lợi mật trên chó.
 • Bạc hà cay còn…
Có thể bạn quan tâm đến:   Nghiên cứu đặc điểm vi phẫu của thân và lá cây tầm gửi cây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Bạc hà cay…

Công dụng, cách dùng Bạc hà

Tên tiếng Việt: Bạc hà, Nạt nặm, Bạc hà nam, Chạ phiăc chom (Tày)

Tên khoa học: Mentha arvensis L.

Họ: Lamiaceae (Bạc hà)

Công dụng: Thuốc làm nóng, sát trùng, dễ tiêu, chữa cảm cúm, nhức đầu sổ mũi, đau bụng (Lá).

Hình ảnh cây bạc hà

A. Mô tả cây

Cây bạc hà Mentha arvensis L. còn có tên là bạc hà nam là một loại cỏ sống lâu năm, cao từ 10 đến 60-70cm, có thể cao tới 1m, thân vuông mọc đứng hay hơi bò, có khi phân nhánh, trên thân có nhiều lông. Lá mọc đối, cuống dài từ 2 đến 10mm, phiến lá hình trứng hay thon dài, rộng 2-3cm, dài 3-7cm, mép có răng cưa, mặt trên và mặt dưới đều có lông che chở và lông bài tiết. Hoa mọc vòng ở kẽ lá, cánh hoa hình môi màu tím hay hồng nhạt có khi màu trắng. Ít khi thấy có quả và hạt. Ngoài loài bạc hà mọc hoang dại ở nước ta, gần đây đã nhập một số chủng cùng loài có năng suất tinh dầu cao như BH 974 (đưa vào nước ta từ tháng 9-1974), BH 975 (đưa vào nước ta từ tháng 9-1975) và BH976 (xuất xứ từ Triều Tiên, đưa vào nước ta từ tháng 9-1976). Hai loại 974 và 975 được xác định thuộc loài Mentha haplocalyx Briq. (nhóm Mentha arvensis).

B. Phân bố, thu hái và chê biến

 • Cây bạc hà mọc hoang và đuợc trồng tại nhiều vùng ở nước ta, mọc hoang cả ở miền đồng bằng và ở miền núi. Chúng tôi đã phát hiện mọc hoang nhiều ở Sapa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Ba Vì (Hà Tây), Bắc Cạn, Sơn La.
 • Sau 25 năm nghiên cứu của chúng tôi (1955- 1980) cây bạc hà trước đây chỉ mới được trồng trên quy mô tương đối lớn ở các làng Nghĩa Trai (Hưng Yên), Đại Yên (Hà Nội) và rải rác ở nhiều tình khác để lấy lá và cây làm thuốc. Đã bắt đầu được trồng để cất tinh dầu. Năm 1958 tại huyện Gia Lâm-Hà Nội, vườn trồng bạc hà thí điểm của trườmg Đại học Dược khoa Hà Nội đã được trang bị nồi cất tinh dầu. Năm 1972, cả nước ta lần đầu tiên đã tự sản xuất được 60 tấn tinh dầu bạc hà và sản xuất được một tấn menthol tinh thể.
 • Tại các nước khác, loài bạc hà này còn được thấy khai thác ở Trung Quốc (Hắc Long Giang, Cát Lâm, Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Vân Nam v.v…), Nhật…
Có thể bạn quan tâm đến:   Dichrocephala benthamii C.B. Clarke | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Bạc hà…

Bạc hà là thảo dược gì? Công dụng và cách dùng như thế nào?

Bạc hà cay | Thực vật dược liệu

Rượu vang Terrazas của hãng Hennessy được phân phổi bởi công ty Đức Vượng, chi tiết tại /

Tên khác: peppermint

Tên khoa học: Mentha x piperita L

Họ: Hoa môi- Lamiaceae.

1. Mô tả, phân bố

Bạc hà cay được sử dụng là một loài lai giữa Mentha aquatica L và M. spicata L. Thân vuông cao 40-80cm, thường có màu tím. Lá mọc đối, hình trái xoan – nhọn; mảnh, ít lông, dài 4-8cm, rộng 1,5-2,5cm, màu lục tới lục – đo đỏ, mép có răng thô. Hoa xếp thành vòng tụ họp thành bông dày đặc ở ngọn thân, mỗi hoa dài cỡ 8mm, hơi có hai môi, tràng hoa màu tía hay hồng đỏ. Có nhiều chủng được trồng khác nhau bởi màu sắc lá thân, bởi mùi vị của tinh dầu, như Bạc hà trắng (var. officinalis Sole. f. pallescens Camus), Bạc hà đen (var. officinalis Sole f. rubescens Mitcham).

Có thể bạn quan tâm đến:   Những bài thuốc đơn giản của hà thủ ô trị tóc bạc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Bộ phận dùng, thu hái

Phần cây trên mặt đất – Herba Menthae Piperitae; người ta cũng dùng lá và tinh dầu.

Bạc hà cay được nhập từ Pháp và Liên Xô (cũ), Ðức từ những năm 1956-1962 vào nước ta. Nhân giống bằng các đoạn thân cành, nhất là các thân ngầm. Sau 2-3 tháng đã có thể thu hái, năng suất hàng năm trên một ha là 14,4-19,2 tấn, cho hàm lượng tinh dầu 0,16-0,30% và hàm lượng menthol là 30-48%. Có thể thu hái mỗi năm hai kỳ, kể từ khi cây bắt đầu phân nhánh hoặc bắt đầu ra hoa. Phơi nhẹ ở nhiệt độ dưới 350C trong râm càng tốt. Ở nước ta, Bạc hà cay cho năng suất tinh dầu chưa cao nên chưa được phát triển.

3. Thành phần hóa học

Lá bạc hà cay chứa nhiều hợp chất flavonoid (heterosid của flavon), triterpen, carotenoid. Tinh dầu chiếm đến 1-3% trọng lượng khô. Thành phần tinh dầu thay đổi tuỳ theo nhiều yếu tố: di truyền, thời vụ trồng, cách trồng, điều kiện khí hậu. Các thành phần chính là: menthol (30-50%), menthon (20-35%), acetat menthyl (4-10%), menthofuran (2-10%) + isomenthon + pulegon,- piperiton, neomenthol, octan 3 ol và nhiều carbur.

4. Công dụng, cách dùng

Bạc hà cay có vị cay, mùi thơm tính ấm. Tinh dầu Bạc hà cay có mùi thơm mát, không hắc như tinh dầu Bạc hà. Có tác dụng sá…

Chi tiết thông tin cho Bạc hà cay | Thực vật dược liệu…

9 lợi ích của bạc hà, cách phân biệt bạc hà và húng lủi

Bạc hà và húng lủi rất dễ nhầm lẫn với nhau, vậy bạc hà và húng lủi có phải là cùng một loại cây? Công dụng của bạc hà là gì?

Bạc hà, húng lủi hay húng tây (basil) là những rau gia vị có vẻ ngoài khá giống nhau. Trong đó có bạc hà và húng lủi thường được nhiều người cho rằng là cùng một loại, điều này không hoàn toàn đúng, vì chúng chỉ cùng họ với nhau mà thôi. Hãy cùng tìm hiểu về  loại rau này và cách phân biệt nhé!

Có thể bạn quan tâm đến:   Paederia lanuginosa Wall-công dụng mơ tam thể | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1Cây bạc hà là gì?

Cây bạc hà là gì?

Bạc hà là một loại cây thân thảo, cao khoảng 60-80cm, có tên khoa học là Mentha Arvensis, tên tiếng Anh là mint. Cây bạc hà thân hình vuông, màu xanh hoặc tím nhạt.

Bạc hà có vị cay, mát và có chứa tinh dầu Menthol, thường được ứng dụng làm hương trong thực phẩm. Trong bạc hà chứa rất nhiều tinh dầu, hầu hết là menthol và menthone. Mỗi loại bạc hà sẽ có mỗi hoạt chất cay khác nhau.

2Công dụng của bạc hà?

Bạc hà có rất nhiều công dụng tuyệt vời như: Thải độc cơ thể, làm đẹp da, giảm cân, làm gia vị trong các món ăn, món bánh và thức uống, làm nước detox, chữa đau dạ dày, chữa ho, xua đuổi côn trùng.

Theo trang thaythuocvietnam.vn – trang tin tri thức sức khỏe và cung cấp kiến thức y khoa của Hội Nội khoa Việt Nam, cho biết nhờ hàm lượng tinh dầu chứa từ 1-3% gồm menthol, limonene, pulegon,…. nên có những công dụng dưới đây:

Trên thực nghiệm

Công dụng của bạc hà trên thực nghiệm

Khi sử dụng bạc hà với liều nhỏ, bạn sẽ cảm thấy hưng phấn, mạch máu được giãn nở, mồ hôi được bài tiết nhiều hơn và thân nhiệt hạ xuống. Nếu sử dụng bạc hà với liều lớn thì bạn sẽ cảm giác tủy được kích thích, phản xạ vận động bị tê liệt.

Bạc hà còn có tác dụng trên đoạn rễ thần kinh bị tê đau, nó còn giúp gây tê cục bộ. Bạc hà ức chế được rất nhiều chủng vi khuẩn như Pseudomonas Aeruginosa, Escherichia Coli, Staphylococcus Aureus,… và ức chế một số loại nấm như: A.Niger, Candida albicans,…

Có thể bạn quan tâm đến:   Hopea odorata Roxb.- công dụng Sao đen | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Theo Y học cổ truyền

Công dụng của bạc…

Chi tiết thông tin cho 9 lợi ích của bạc hà, cách phân biệt bạc hà và húng lủi…

Bạc hà là thảo dược gì? Công dụng và cách dùng như thế nào?

Bạc hà có mùi thơm dễ chịu và thư thái. Đây là loại thảo mộc thường được dùng để chiết xuất thành tinh dầu, chữa bệnh, làm đẹp… Để hiểu rõ hơn về loài cây này cùng những tác dụng thần kỳ của bạc hà, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Bạc hà là cây gì?

Tên khoa học: Mentha arvensis, họ hoa môi Lamiaceae.
Tên tiếng anh: Mint.
Nguồn gốc: Các nước Châu Âu.

Đặc điểm
Cây thân thảo sống lâu năm.
Thân có màu xanh hoặc tím.
Lá có hình trứng, mép có răng cưa.
Bạc hà có mùi hương thơm, hương cay cay mang lại cảm giác thư thái dễ chịu.
Bạc hà Á: Cao khoảng 10 – 60cm, tối đa 100cm. Lá đơn dài khoảng 2 – 6,5cm và rộng từ 1 – 2cm, có lông, mép lá có răng cưa thô. Hoa bạch hà Á có màu tím nhạt hoặc trắng hồng, mọc thành từng cụm ở trên thân. Hoa dài từ 3 – 4mm.

Thành phần

Các nghiên cứu đã chỉ ra lá Mentha arvensis có chứa rất nhiều tinh dầu. Hầu hết là menthol và menthon. Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt chất khác tạo thành hương vị đặc trưng và những tác dụng trị bệnh thần kỳ của bạc hà.

Mỗi loại bạc hà sẽ có chứa hoạt chất cay khác nhau. Mentha arvensis cay chứa hoạt chất này cao gấp nhiều lần sao với loại bình thường.

Phân loại bạc hà

Bạc hà có nhiều loài khác nhau, bao gồm:Bạc hà Mentha-piperrita1 (Mentha arvensis Âu). Chứa nhiều tinh dầu và tên thương phẩm là peppermint oil.
Pennyroyal-Mint12: Mùi đặc trưng là mùi hăng. Có hàm lượng tinh dầu dồi dào, tên thương phẩm là pennyroyal oil.
Bạc hà Ginger-mint7 được lai tạo giữa hai loài Á Mentha arvensis và Mentha spicata.
Apple mint (Mentha suaveolens) – Mentha arvensis táo. Có hương thơm đặc trưng là mùi táo.
Chocolate mint (mentha x piperita). Mùi thơm dễ chịu như mùi kẹo Sing gum Double mint.
Catmint (Mentha arvensis mèo) có mùi nhẹ nhàng, gây phấn kích ở mèo và được sử dụng trong chế biến món ăn.
Mentha longifolia có hương thơm tinh tế, thường được dùng làm thảo dược, chế biến gia vị.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây đầu heo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Bạc hà có mùi thơm dễ chịu

Tác dụng dược lý

+Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:Bạc hà có tác dụng dược lý đa dạng. Dưới đây là một số tác dụng được tổng hợp …

Chi tiết thông tin cho Bạc hà là thảo dược gì? Công dụng và cách dùng như thế nào?…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Mentha piperita L – Cách dùng bạc hà cay

ds8, đinh như kiên ds8, đinh như kiên, dinh nhu kien, dinh nhu kien ds8, tinh dau tràm như ý ds8, tinh dâu ds8, tinh dầu ds8, tinh dầu như ý, như ý ds8

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Mentha piperita L – Cách dùng bạc hà cay này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Mentha piperita L – Cách dùng bạc hà cay trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.