Mimosa pudica L. var. hispida Brenan-công dụng xấu hổ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Mimosa pudica L. var. hispida Brenan-công dụng xấu hổ trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Mimosa pudica L. var. hispida Brenan-công dụng xấu hổ:

Mimosa pudica L. var. hispida Brenan-công dụng xấu hổ

Tên tiếng Việt: Xấu hổ, Trinh nữ, Cỏ thẹn, Mắc cỡ, Hàm tu thảo, Nhả nã nhẻn (Tày), La tép (Bana), Mìa nhau (Dao)

Có thể bạn quan tâm đến:   Kiến cò | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Mimosa pudica L. 

Họ thực vật: Mimosaceae

Công dụng: Lợi tiểu, làm dịu thần kinh, tê thấp, kinh nguyệt khó khăn, hen suyễn (Rễ sắc uống).

Phân bố: Cây du nhập, mọc tự nhiên ở ven đường, bãi hoang, phổ biến khắp nơi của Việt Nam.

Mùa hoa quả: I – XII

Chi tiết thông tin cho Mimosa pudica L. var. hispida Brenan-công dụng xấu hổ…

Công dụng, cách dùng cây Xấu hổ

Tên tiếng Việt: Xấu hổ, Trinh nữ, Cỏ thẹn, Mắc cỡ, Hàm tu thảo, Nhả nã nhẻn (Tày), La tép (Bana), Mìa nhau (Dao)

Tên khoa học: Mimosa pudica L. var. hispida Brenan

Họ: Mimosaceae (Trinh nữ)

Công dụng: Lợi tiểu, làm dịu thần kinh, tê thấp, kinh nguyệt khó khăn, hen suyễn (Rễ sắc uống).

A. Mô tả cây

  • Cây nhỏ mọc hoang loà xoà ở ven đường cái, thân có gai hình móc. Lá hai lần kép lông chim, nhưng cuống phụ xếp như hình chân vịt, khẽ động vào lá cụp xuống. Cuống chung gầy, mang nhiều lông, dài 4cm, cuống phụ 2 đôi, có lông trắng cứng. Lá chét 15-20 đối nhỏ, gần như không có cuống.
  • Hoa màu tím đỏ. tụ thành hình đầu trái xoan. Quả giáp dài 2cm, rộng 3mm, tụ thành hình ngôi sao, ở phần giữa các hạt quả hẹp lại, có lông cứng ở mép. Hạt gần như hình trái xoan, dài 2mm, rộng l,5mm.
Có thể bạn quan tâm đến:   Sâm ba kích, thần dược phòng the cho quý ông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta, không thấy ai trồng. Người ta đào rễ vào quanh năm, rửa sạch đất cát, thái mỏng, phơi hay sấy khô.

C. Thành phần hoá học

  • Từ cây xấu hổ người ta đã lấy ra được một chất ancaloit gọi là mimosin C8H10O4N2 Chất mimosin có độ chảy 231 độ C α=-2100 (H20), cho muối đồng C8H8O4N2Cu. Theo một số tác giả (R. Adams và J.Wibaut) thì mimosin là đồng phân lập thể của leucenol một chất lấy được từ hạt keodậu Leucaena glauca (xem vị này). Tuy nhiên mimosin chưa phải là hoạt chất độc nhất.
  • Trong lá vào tháng 8, hàm lượng selen là 3.000 γ/g và giảm dần đến tháng 12 chi còn 300 γ/g. Trong quả vào tháng 8, hàm lượng selen là 290 γ/ g và sau đó tăng dần tới 1.560 γ/g trong tháng 12.
  • Và tác giả nhận xét rằng lá cây xấu hổ có hàm lượng selen rất cao vào mùa hè rồi giảm nhanh, trong khi đó hàm lượng sclen trong quả lại tăng ( Đàm Trung Bảo và cộng sự 1977, Hội nghi khoa học Trường Đại học dược khoa Hà nội, 1974-1977)
Có thể bạn quan tâm đến:   Đơn mặt trời | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

D. Tác dụng dược lý

  • Đàm Trung Bảo và cộng sự đã nghiên cứu một sồ tác dụng dược lý của cây xấu hổ: Tác dụng ức chế thần kinh trung ương: Những kết quả nghiên cứu chứng minh kinh nghiệm trong nhân dân dùng cây xấu hổ chống mất ngủ: Hexobacbit…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng cây Xấu hổ…

Không lo Đau Nhức Xương khớp với Cây Xấu Hổ [ Cây Trinh Nữ ] – Medplus.vn

Cây xấu hổ là dược liệu mọc hoang ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Xấu hổ thường được sử dụng để điều trị mất ngủ, cao huyết áp, đau lưng, lợi tiểu,…Hãy Cùng Medplus tìm hiểu thêm Thông tin cũng như các bài thuốc về loại dược liệu này nhé!

Thông tin về cây Xấu Hổ < Trinh Nữ>

Tên tiếng Việt: Xấu hổ, Trinh nữ, Cỏ thẹn, Mắc cỡ, Hàm tu thảo, Nhả nã nhẻn (Tày), La tép (Bana), Mìa nhau (Dao)

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đước | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Mimosa pudica L. var. hispida Brenan

Họ: Mimosaceae

1. Đặc điểm của Cây

  • Cây nhỏ mọc hoang loà xoà ở ven đường cái, thân có gai hình móc. Lá hai lần kép lông chim, nhưng cuống phụ xếp như hình chân vịt, khẽ động vào lá cụp xuống. Cuống chung gầy, mang nhiều lông, dài 4cm, cuống phụ 2 đôi, có lông trắng cứng. Lá chét 15-20 đối nhỏ, gần như không có cuống.
  • Hoa màu tím đỏ. tụ thành hình đầu trái xoan. Quả giáp dài 2cm, rộng 3mm, tụ thành hình ngôi sao, ở phần giữa các hạt quả hẹp lại, có lông cứng ở mép. Hạt gần như hình trái xoan, dài 2mm, rộng l,5mm.

2. Phân bố, thu hái và chế biến

Xấu hổ là dược liệu có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ. Xấu hổ cũng phổ biến ở một số khu vực ở châu Á như Thái Lan, Việt Nam, Malaysia,…

Ở nước ta, xấu hổ thường mọc ở ven đường, bờ sông hoặc bãi đất trống. Cây thường có xu hướng phát triển ở miền Nam nhiều hơn miền Bắc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tìm cây mật nhân ở đâu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Bộ Phận Dùng

Tất cả các bộ phận của cây xấu hổ đều có thể sử dụng để bào chế dược liệu.

4. Thu hái và chế biến

Cành và lá của cây có thể thu hái vào mùa khô có thể dùng tươi hoặc khô đều được.

Rễ xấu hổ có thể đào quanh năm, mang đi rửa sạch đất, bụi bẩn, thái mỏng, phơi khô, bảo quản dùng dần.

5. Bảo quản dược liệu

Dược liệu sau khi phơi khô cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có độ ẩm cao. Thỉnh thoảng cần mang ra phơi nắng để tránh ẩm mốc gây biến chất dược liệu.

Công Dụng Của Cây Xấu Hổ

1. Thành phần hóa học

Toàn thân cây xấu hổ chứa các thành phần hóa học như một chất Alcaloid. Đây là một axit amin có nguồn gốc tự nhiên. Trong y học, Alcaloid thường được sử dụng như một chất giảm đau, gây tê.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ephedra sinica Stapf- công dụng Ma hoàng - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

C…

Chi tiết thông tin cho Không lo Đau Nhức Xương khớp với Cây Xấu Hổ [ Cây Trinh Nữ ] – Medplus.vn…

Mimosa pudica L.

Tên khác: Trinh nữ, cỏ thẹn, hàm tu thảo, cây mắc cỡ, nhả nả nhẻn (Tày).

Tên nước ngoài: Sensitive plant, humble plant, mimosa, shamebush (Anh); sensitive (Pháp).

Họ: Trinh nữ (Mimosaceae).

Mô tả

Cây nhỏ, mọc thành bụi lớn, cao 30 – 40 cm. Thân cành lòa xòa, uốn éo, có lông và gai nhỏ. Lá kép chân vịt, mọc so le, có cuống dài, mang 4 nhánh lá chét xếp lông chim; lá chét nhỏ ở gốc và đầu nhánh, to hơn ở phần giữa, tất cả đều cụp lại khi đụng phải.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá gồm rất nhiều hoa nhỏ xếp thành đầu tròn, màu tím hồng; đài nhỏ hình đấu; tràng 4 cánh dính nhau ở nửa dưới; nhị 4, rất mảnh; bầu 4 noãn.

Quả thắt lại giữa các hạt, có nhiều lông cứng.

Mùa hoa quả: tháng 6-8.

Phân bố, sinh thái

Chi Mimosa L. có khoảng 400 loài trên thế giới, phân bố chủ yếu ở khu vực nhiệt đới châu Mỹ, châu Phi và châu Á. Ở Việt Nam có 4 loài, trong đó có cây xấu hổ. Tuy nhiên, loài này ở châu Ắ được biết đến với 4 dưới loài (var.), căn cứ vào sự khác nhau của chiều dài chỉ nhị và lông ở ống tràng: M. púdica L. var. púdica-, M. púdica L. var. hispida Brenan; M. púdica L. var. tetrandra (Humb. & Bonpl. ex Willd.) DC.; M. púdica L. var. unijuga (Duchass. & Walp.) Griseb. Trong đó 3 thứ (var.) sau phân bố rộng rãi ở khu vực Đông Nam Á và Nam Á, bao gồm Ấn Độ, Malaysia, Indonexia, Philippin, Lào, Campuchia, Papua New Ghuinea, Việt Nam và Nam Trung Quốc… Tuy vậy, về nguồn gốc chung của loài xấu hổ (M. púdica L.) lại có xuất xứ từ vùng châu Mỹ nhiệt đới. Ở Việt Nam, xấu hổ phân bố rải rác khắp nơi, từ đồng bằng đến miền núi độ cao dưới 1000 m.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Móng rồng - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Xấu hổ thuộc loại cây thảo sống một năm. Cây con mọc từ hạt vào khoảng cuối mùa xuân; sau 3 tháng sinh trưởng phát triển nhanh, cây đã có quả già và hoàn thành vòng đời của nó. Xấu hổ là cây ưa sáng, thường mọc trên đất ẩm ở bãi sông, ven đường đi, nương rẫy hay …

Chi tiết thông tin cho …

Trinh nữ – Wikipedia tiếng Việt

Đối với các định nghĩa khác, xem Xấu hổ.

Trinh nữ[2] (từ tiếng Latinh: pudica hay còn gọi là cây xấu hổ, mắc cỡ, cây thẹn, hàm tu thảo; (danh pháp khoa học: Mimosa pudica L.) là một loại thực vật sống ít năm thuộc họ Đậu. Loài này có đặc điểm là, các lá kép gập vào trong và cụp xuống mỗi khi bị chạm vào hoặc bị rung lắc để tự bảo vệ khỏi tổn hại, rồi mở lại vài phút sau đó.[3] Loài cây có nguồn gốc từ Nam MỹTrung Mỹ, nhưng giờ là một loài cỏ dại ở vùng nhiệt đới. Nó có thể được tìm thấy ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, PhilippinesJamaica. Nó phát triển chủ yếu ở những khu vực râm yên tĩnh, ít người sinh sống, dưới gốc cây. Năm 2014, các nhà khoa học của Úc đã phát hiện ra cây trinh nữ có khả năng ghi sự việc đã xảy ra như động vật.[4]

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thông thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Cây Trinh nữ lần đầu chính thức được Carl Linnaeus mô tả trong cuốn Species Plantarum năm 1753.[5] Loài có tên gọi khoa học là pudica, trong tiếng Latin nghĩa là “rụt rè” hoặc “co lại”, ám chỉ đến phản ứng co rụt lại khi tiếp xúc. Loài được biết đến bởi những tên gọi thông dụng bao gồm cây nhạy cảm (sensitive plant), cây nhún nhường (humble plant), cây xấu hổ (shameplant), đừng-chạm-tôi (touch-me-not), muttidare-muni, nachike mullu trong tiếng kannada, chuimui trong tiếng Hindi và Urdu, lajalu trong tiếng Marathi, lajuki lata trong Assamese, Tottancinunki (தொட்டாஞ்சிணுங்கி) trong tiếng Tamil, tottalvaadi trong tiếng malayalam.[6]

Miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Hoa Mimosa pudica từ Thrissur, Kerala, Ấn Độ

Mimosa pudica gập lá vào trong, khi bị chạm vào

Toàn bộ cây Mimosa pudica bao gồm thân có gai và nhiều nhánh, đầu hoa, hoa khô, vỏ mầm và những chiếc là vừa gập lại vừa mở ra.

Có thể bạn quan tâm đến:   Kỹ thuật trồng Quế | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thân thảo đứng đối với cây non hoặc bò trườn đồi với cây trưởng thành. Thân cây có thể dài tới 1,5 m bò trườn hoặc tựa leo gần mặt đất, đối với thân cây tựa leo mỏng manh hơn thân cây bò trườn trên mặt đất. Vỏ thân cây có gai biểu bì thưa hoặc dày.

Lá cây kép lông chim 2 lần chẵn, có từ 1-2 c…

Chi tiết thông tin cho Trinh nữ – Wikipedia tiếng Việt…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Mimosa pudica L. var. hispida Brenan-công dụng xấu hổ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Mimosa pudica L. var. hispida Brenan-công dụng xấu hổ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.