• Bob Holmes
  • Từ Tạp chí Knowable Magazine
Có thể bạn quan tâm đến:   Cullen corylifolium (L.) Medik- công dụng Phá cố chỉ - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Vì chiều cao lênh khênh của nó mà hươu cao cổ cần phải có mức huyết áp cao khủng khiếp. Thế nhưng chúng không hề gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như những người bị cao huyết áp.

Đối với hầu hết mọi người, hươu cao cổ chỉ là loài động vật cổ dài, đáng yêu bậc nhất trong các chuyến thăm sở thú, hoặc là một trong những thứ cần được ưu ái trong danh mục chụp hình.

Nhưng với một bác sĩ tim mạch thì hươu cao cổ có có lý do đáng yêu hơn nhiều.

Hươu cao cổ hóa ra đã giúp giải quyết một vấn đề vốn đã giết chết hàng triệu người mỗi năm: bệnh cao huyết áp.

Những giải pháp độc chiêu của chúng – mà cho đến nay mới chỉ được các nhà khoa học hiểu một phần – là có các cơ quan nội tạng chịu được áp suất cao, nhịp tim được thay đổi, tích trữ máu – và biện pháp sinh học tương tự như vớ y khoa.

Hươu cao cổ phải duy trì huyết áp cao chót vót vì cái đầu ngất ngưởng của chúng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Polyscias fruticosa (L.) Harms.- công dụng Đinh lăng - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ở tuổi trưởng thành, đầu hươu cao cổ cách mặt đất khoảng hơn 6m – đây là cả một chặng đường dài đầy thách thức để áp lực bơm máu của tim thắng được trọng lực.

Muốn đạt được huyết áp ở não là 110/70 – mức bình thường đối với động vật có vú lớn – hươu cao cổ cần huyết áp tại tim khoảng 220/180. Mức huyết áp này không làm hươu cao cổ khó chịu chút nào, nhưng áp lực cao như thế sẽ gây ra đủ loại vấn đề cho con người, từ suy tim đến suy thận đến sưng mắt cá và phù nề chân.

Ở người, huyết áp cao mãn tính gây ra tình trạng dày cơ tim. Tâm thất trái của tim trở nên chai cứng hơn, ít có khả năng đàn hồi trở lại như cũ sau mỗi lần đập, dẫn đến một căn bệnh được gọi là suy tim tâm trương, mà biểu hiện đặc trưng là mệt mỏi, khó thở và giảm khả năng vận động. Loại suy tim này là nguyên nhân của gần một nửa trong số 6,2 triệu trường hợp suy tim ở Mỹ hiện nay.

Nguồn hình ảnh, C. Aalkjær & T. Wang / AR Physiology 2020

Chụp lại hình ảnh,

Hươu cao cổ buộc phải duy trì huyết áp cao khác thường, nhưng điều đó dường như không gây ra các vấn đề sức khỏe nào đ…