Cây hà thủ ô ngâm rượu thường được dùng để “níu giữ” tuổi thanh xuân. Da trắng, tóc đen, sức khỏe dồi dào là những gì mà hà thủ ô ngâm rượu mang lại cho bạn. Song, đây là loại cây “khó chiều” do đó, nếu ngâm sai cách, hà thủ ô có thể hóa độc dược gây hại cho cơ thể của bạn.

Cách lựa chọn cây hà thủ ô ngâm rượu

Hiện nay trên thị trường có 2 loại cây hà thủ ô là: Hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Và chắc chắn rằng, không phải cây hà thủ ô ngâm rượu nào cũng mang lại kết quả như mong muốn.

Trong hai vị trên, hà thủ ô đỏ là vị đúng, được Trung Quốc, Nhật Bản coi là vị chính thức. Theo đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn ngâm rượu hà thủ ô đỏ giúp bạn có được bình rượu chất lượng nhất. Tuy nhiên, trước khi ngâm rượu hà thủ ô, có một việc hết sức quan trọng bạn cần làm đó là sơ chế củ hà thủ ô.

Cách phân biệt hà thủ ổ đỏ và hà thủ ô trắng

  • Hà thủ ô đỏ

Có dạng gần giống củ khoai lang với mặt ngoài màu nâu đỏ, có nhiều chỗ lồi lõm, cứng chắc, rất khó bẻ. Mặt cắt ngang có lớp vỏ bần màu nâu sậm, lớp bên trong màu hồng có nhiều bột, ở giữa thường có lõi gỗ cứng. Bột có màu nâu hồng, không mùi, vị đắng chát.

  • Hà thủ ô trắng
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Xà cừ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hà thủ ô trắng là loại dây mọc bò hoặc leo, người ta lấy thân thái mỏng dùng thay cho hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô trắng thơm nhẹ, vị đắng chát, nhiều nhựa trắng trên thân lá, không có tác dụng bồi bổ cơ thể như hà thủ ô đỏ.

Cách sơ chế hà thủ ô để ngâm rượu

Trong việc ngâm rượu hà thủ ô, việc sơ chế hết sức quan trọng. Rất nhiều trường hợp bỏ qua việc sơ chế hoặc sơ chế sơ sài khiến người dùng bị viêm thận, bí tiểu.

Hà thủ ô sau khi lấy về nhiều đất cát nên bạn cần dùng bàn chải, khăn mềm để chải sạch đất. Có thể ngâm hà thủ ô trong nước khoảng 10 phút cho đất bở ra sẽ làm sạch nhanh hơn. Sau khi đã sạch đất cát, bạn gọt sạch vỏ hà thủ ô và thái miếng mỏng, bỏ đi phần lõi cứng.

Ngâm củ hà thủ ô tr…