Nghiên cứu công dụng của cây thuốc dân gian – Bình vôi có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Nghiên cứu công dụng của cây thuốc dân gian – Bình vôi trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Củ Bình Vôi – Cây thuốc Đông Y có nhiều công dụng Quý như An Thần, trị mất ngủ, động kinh, Gút

Bạn đang xem video Củ Bình Vôi – Cây thuốc Đông Y có nhiều công dụng Quý như An Thần, trị mất ngủ, động kinh, Gút được cập nhật từ kênh Khám Phá Cuộc Sống từ ngày 2019-07-22 với mô tả như dưới đây.

Củ Bình Vôi – Cây thuốc Đông Y có nhiều công dụng Quý như An Thần, trị mất ngủ, động kinh, Gút.

Cây bình vôi thuộc dạng dây leo và chỉ có một đoạn thân ngắn tiếp xúc với mặt đất. Phần thân củ bình vôi phình to có hình dạng như bình đựng vôi, củ rất to và có hình dáng thay đổi tùy thuộc vào nơi cây phát triển. Củ bình vôi có vỏ ngoài màu nâu đen, bên trong có màu trắng xám, vị đắng. Lá bình vôi có hình trái tim, mọc so le. Hoa màu xanh nhạt, kích thước hoa nhỏ. Quả bình vôi có hình cầu, khi chín có màu đỏ. Hạt bình vôi có hình móng ngựa.

Cây bình vôi thường được sử dụng ở nhiều dạng khác nhau. Dân gian thường dùng bình vôi dưới dạng phơi khô hoặc đem đi ngâm rượu. Một vài trường hợp sẽ dùng cây bình vôi dưới dạng tinh chế thành Rotundin (dạng viên uống) hoặc Rotundin sulfat (dạng tiêm).

Có thể bạn quan tâm đến:   Wrightia religiosa (Teijsm. & Binn.) Benth. ex Kurz | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Y học cổ truyền cho rằng, cây bình vôi có tác dụng an thần, trấn kinh, khắc phục triệu chứng suy nhược, nóng sốt, nhức đầu, rối loạn chức năng tiêu hóa,… Các nghiên cứu hiện đại cũng phát hiện và ứng dụng điều chế cây bình vôi thành các bài thuốc an thần, điều trị mất ngủ, suy nhược cơ thể.

Một số thông tin dưới đây về Nghiên cứu công dụng của cây thuốc dân gian – Bình vôi:

Cây bình vôi – Vị thuốc quý của người Việt – Thầy Thuốc Việt Nam

Cây bình vôi rất quen thuộc với chúng ta, nhất là đối với người dân ở các vùng có nhiều rừng, núi đá vôi. Đây là một vị thuốc quý trong danh sách những dược liệu của Việt Nam, có khả năng điều trị hiệu quả nhiều chứng bệnh.

1. Nhận biết cây bình vôi

Cây bình vôi [Stephaniaglabra (Roxb.) Miers], họ Tiết dê (Menispermaceae) là dây leo, thường xanh, dài đến 6 m. Thân nhẵn hơi xoắn vặn. Lá mọc so le có cuống dài đính vào trong khoảng 1/3 của phiến. Cụm hoa mọc thành xim ở kẽ lá hoặc ở những cành già lá đã rụng.

Quả hạch hình cầu, hơi dẹt, màu đỏ. Hạt cứng hình móng ngựa. Rễ phình lên thành củ, là bộ phận được sử dụng làm thuốc của bình vôi. Bình vôi là cây ưa sáng, thường mọc nơi có nhiều cây bụi ở rừng núi đá vôi. Phổ biến ở các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình… và các tỉnh vùng Đông Bắc, Tây Bắc.

2. Các thành phần dược liệu có trong rễ cây bình vôi 

Rễ củ chứa alcaloid L – tetrahydropalmatin, cepharantin, cepharanolin, cepharamin…  Ở Việt Nam có nhiều loài bình vôi khác nhau, do đó ở mỗi loài lại cho một số thành phần alcaloid khác nhau.

Bình vôi được dùng trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, động kinh, …

Trên thực nghiệm, chất L – tetrahydropalmatin của bình vôi và hỗn hợp alcaloid chiết xuất từ một số loài bình vôi có tác dụng an thần, chống co giật, hạ huyết áp, hạ sốt…

3. Tác dụng của cây bình vôi theo y học cổ truyền

Theo YHCT, bình vôi được dùng trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, động kinh, điên giản, đau dạ dày, viêm phế quản… thường phối hợp với các vị thuốc khác.

Liều dùng, ngày 4 – 12g, dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.

4. Một số chứng bệnh thường dùng bình vôi:

– Trị suy nhược thần kinh, động kinh: bình vôi, câu đằng, thiên ma, viễn chí, đồng lượng 12g. Sắc uống, ngày một thang.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng Tiền hồ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Trị mất ngủ do thần kinh căng thẳng: bình vôi, lạc tiên, vông nem, mỗi v…

Chi tiết thông tin cho Cây bình vôi – Vị thuốc quý của người Việt – Thầy Thuốc Việt Nam…

Nghiên cứu công dụng của cây thuốc dân gian – Bình vôi

1. Nhận biết hình ảnh cây Bình vôi

Dây leo, thường xanh, sống lâu năm, dài 2-6 m. Thân nhẵn, hơi xoắn vặn.

 • Rễ củ to, có thể nặng đến 50 kg, vỏ ngoài xù xì, màu nâu đen.
 • Lá mọc so le, có cuống dài dính vào trong phiến khoảng 1/3, phiến lá mỏng, gần hình tròn có cạnh hoặc tam giác tròn, gân lá xuất phát từ chỗ dính ở cuống lá, hình chân vịt, nổi rõ ở mặt dưới lá, 2 mặt nhẵn, mép hơi lượn sóng.
 • Cụm hoa mọc thành xim tán ở kẽ lá hoặc những cành già đã rụng lá; hoa đực và hoa cái khác gốc; hoa đực có 5-6 lá đài; 3-4 cánh hoa màu vàng cam, nhị 3-6, thường là 4; hoa cái có 1 lá đài, 2 cánh hoa, bầu hình trứng.
 • Quả hạch, hình cầu, hơi dẹt màu đỏ khi chín; hạt cứng, hình móng ngựa có những hàng vấn ngang dạng gai, 2 mặt bên lõm, ở giữa không có lỗ thủng.

Mùa hoa: tháng 4-6, mùa quả: tháng 8-10

Hình ảnh cây bình vôi

2. Thành phần và cách chế biến củ bình vôi làm thuốc

Củ bình vôi khi sử dụng thì dùng củ và rễ, thành phần hóa học có trong cây mà quan trọng nhất là Alcaloid trong đó có các chất như l-tetrahydropalmatin, roemerin, rotundin, cepharanthin,… Ngoài ra thì còn chứa rất nhiều tinh bột và các acid hữu cơ và đường.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Trachycarpus fortunei (Hook. f.) H. Vendl | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Củ bình vôi khi muốn sử dụng thì thu hoạch vào các mùa trong năm, các sơ chế là khi thu hoạch củ bình vôi và rễ về thì cạo bỏ đi lớp bên ngoài của củ và rửa sạch. Tiếp theo, cắt lát mỏng và phơi khô. Khi bạn cần bảo quản để sử dụng thì bỏ vào bình thủy tinh tránh bị ẩm mốc sẽ không sử dụng được.

Ngoài ra thì cũng có thể ngâm củ hoặc rễ củ bình vôi với rượu hay làm thành các viên rotundin sulfat.

Xem thêm:Bình vôi

3. Tác dụng của củ bình vôi

Củ bình vôi có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt là tác dụng giúp an thần, chữa mất ngủ, hỗ trợ điều trị bệnh gút (gout), rối loạn tiêu hóa,…

Tác dụng của củ bình vôi giúp an tâm giảm suy nhược, nó có chứa chất l-tetrahydropalmatin. Chất này có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, chữa suy nhược cơ thể, giảm rối loạn tâm thần, giảm nhiệt độ cơ thể,…

3.1. Tác dụng của củ bình vôi chữa mất ngủ

Tác dụng đáng…

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách làm dầu gấc đơn giản tại nhà mà hữu ích - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Nghiên cứu công dụng của cây thuốc dân gian – Bình vôi…

Cây Bình Vôi - Công Dụng Và Những Bài Thuốc Điều Trị Bệnh Hiệu Quả

Cây Bình vôi: Chìa khóa vàng chữa mất ngủ quen thuộc – YouMed

Bình vôi là dược liệu quen thuộc thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng an thần, trị mất ngủ rất hiệu quả. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

1. Giới thiệu về Bình vôi

 • Tên thường gọi: Củ một, Củ mối trôn, Ngải tượng, Tử nhiên, Cà tom…
 • Tên khoa học: Stephania Glabra (Roxb.) Miers.
 • Họ khoa học: Họ Tiết dê (Menispermaceae).

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Các loài Bình vôi phân bố rất rộng, chủ yếu ở châu Á gồm một số nước như Ấn Độ, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc… Ở Việt Nam, diện phân bố kéo dài từ Bắc đến Nam nhưng tập trung nhiều vào các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Lạng Sơn, Thanh Hóa với trữ lượng khá lớn. Đây là loài cây ưa sáng, thường gặp ở rừng cây bụi và dây leo nhỏ núi đá vôi ẩm.

Thu hái vào mùa thu, đông. Lúc này hàm lượng các hoạt chất có lợi đạt ngưỡng cao nhất. Mùa hoa tháng 4 – 6, mùa quả tháng 8 – 10.

1.2. Mô tả toàn cây

Đây là cây loại dây leo, dưới thân phát triển to, thường xanh, sống lâu năm, dài đến 6 m. Thân nhẵn hơi xoắn vặn. Rễ củ to có thể nặng đến 50 kg, vỏ ngoài xù xì, màu nâu đen.

Có thể bạn quan tâm đến:   Casuarina equisetifolia Forst. & Forst.f- công dụng Phi lao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lá mọc so le có cuống dài đính vào trong khoảng 1/3 của phiến. Phiến lá mỏng, gần hình tròn có cạnh hoặc tam giác tròn. Gân lá xuất phát từ chỗ dính của cuống lá, hình chân vịt, nổi rõ ở mặt dưới lá. Hai mặt nhẵn, mép hơi lượn sóng.

Cụm hoa mọc thành xim ở kẽ lá hoặc ở những cành già lá đã rụng. Hoa đực và hoa cái khác gốc. Hoa đực có 5 – 6 lá đài, 3 – 4 cánh hoa màu vàng cam, nhị 3 – 6, thường là 4. Hoa cái có 1 lá đài, 2 cánh hoa. Bầu hình trứng.

Quả hạch hình cầu, hơi dẹt, màu đỏ. Hạt cứng hình móng ngựa, có những hang vân ngang, hai mặt bên lõm, ở giữa không có lỗ thủng.

Bình vôi là cây loại dây leo, rễ củ phát triển to, thường dùng làm thuốc

1.3. Bộ phận làm thuốc bào chế

Bộ phận dùng: Rễ củ đã phơi hay sấy khô, mặt ngoài màu đen, hình dạng không nhất định.

Chế biến: Rễ củ sau khi được thu hái vào mùa thu – đông (lúc này …

Chi tiết thông tin cho Cây Bình vôi: Chìa khóa vàng chữa mất ngủ quen thuộc – YouMed…

Có thể bạn quan tâm đến:   Chenopodium ficifolium Smith - cách dùng rau muối | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây Bình Vôi – Công Dụng Và Những Bài Thuốc Điều Trị Bệnh Hiệu Quả

Cây bình vôi là thực vật phổ biến tại nhiều tỉnh thành nước ta. Ngoài ra, chúng còn là một loại dược liệu có tác dụng an thần, chữa mất ngủ, điều trị sốt rét, mụn nhọt… Bài viết dưới đây xin gửi tới quý độc giả những thông tin chi tiết về cây dược liệu quý.

Tìm hiểu về cây bình vôi là gì?

Cây bình vôi xuất hiện rất nhiều tại các tỉnh thành thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta. Tuy nhiên, cũng có không ít người chưa rõ được những đặc điểm của loại thực vật này. Dưới đây là một số thông tin về cây bình vôi:

 • Tên dược liệu: Cây bình vôi
 • Tên gọi khác: Ngải Tượng , Tử Nhiên, cây Củ Một , Củ Mối Trộn….
 • Tên gọi theo khoa học: Stephania Glabra (Roxb.) Miers, thuộc họ Menispermaceae

Đặc điểm thực vật của cây bình vôi

Cây bình vôi có những đặc điểm khá nổi bật nên ông cha ta ngày xưa thường gọi cây thuốc này với nhiều tên khác nhau dựa theo những đặc điểm đó.

Hình ảnh cây bình vôi độc đáo được trồng làm cảnh

Loại cây này được phân biệt với nhiều loại thực vật khác bởi những điểm sau đây:

 • Cây thuộc dạng dây leo, có phần thân phình to tựa bình đựng vôi của các cụ ăn trầu ngày xưa. Có lẽ, đây là chi tiết đặc trưng nhất của loại cây này. Bởi vậy mà cái tên củ bình vôi ra đời từ đó.
 • Lá cây bình vôi thường mọc so le với dây leo, lá giống như hình trái tim và có cuống dài khoảng 2.5 đến 4 cm. Phiến lá màu xanh lục, rất dày, đầu thuôn nhọn. Tuy nhiên, cũng có một vài lá có hình dạng tựa hình tròn.
 • Hoa cây bình vôi màu trắng, nhỏ. Loại cây này có hai loại hoa là hoa đực và hoa cái. Đặc điểm khác biệt giữa chúng được nhận biết tại gốc. Nhiều gia đình sử dụng cây bình vôi làm cây cảnh, trang trí nhà cửa.
 • Quả bình vôi có hình dạng như hình cầu, hạt giống hình móng ngựa. Quả bình vôi chín sẽ có màu đỏ tươi.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Drosera burmannii Vahl - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây bình vôi trồng ở đâu và phân bổ như thế nào?

Cây bình vôi rất phổ biến tại nhiều tỉnh thành tại phía Bắc nước ta, được phân bổ ở nhiều nơi. Có thể dễ dàng tìm kiếm dược liệu này tại các tỉnh: Lạng Sơn, Hòa Bình, Lai Châu, Bắc Giang, Ninh Bình…

Giống thực vật này rất dễ sinh tr…

Chi tiết thông tin cho Cây Bình Vôi – Công Dụng Và Những Bài Thuốc Điều Trị Bệnh Hiệu Quả…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Nghiên cứu công dụng của cây thuốc dân gian – Bình vôi

khám phá cuộc sống, khám phá cuộc sống channel, cuộc sống quanh ta, cuộc sống đó đây, khám phá thế giới, củ bình vôi, củ bình vôi bonsai, tác dụng của củ bình vôi, củ bình vôi có công dụng gì, củ bình vôi có tác dụng chữa bệnh gì, cây thuốc việt, cây thuốc nam, cây thuốc dân gian, y học cổ truyền, bài thuốc dân gian, chữa động kinh, chữa mất ngủ, cây thuốc an thần, nhận dạng cây thuốc, nhận biết cây thuốc, cây thuốc việt nam, đông y, cây thuốc đông y Uống củ bình vôi có tác dụng gì, Ngộ độc củ bình vôi, Cây bình vôi núi đá, Củ bình vôi đó có tác dụng gì, Giá củ bình vôi, Hình ảnh cây bình vôi, Giá củ bình vôi đỏ, Hoa cây bình vôi

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Hồ tiêu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Nghiên cứu công dụng của cây thuốc dân gian – Bình vôi này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Nghiên cứu công dụng của cây thuốc dân gian – Bình vôi trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.