Tác dụng phụ của hà thủ ô là gì? Tác hại của hà thủ ô gây tiêu chảy, rối loạn điện giải? Thực hư ra sao? BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam. Dùng hà thủ ô cần kiêng kỵ gì tránh tác dụng phụ? Không nên kết hợp hà thủ ô với nguyên liệu nào? Những ai nên dùng và không nên dùng hà thủ ô? 

Tác dụng phụ của hà thủ ô gây tiêu chảy, rối loạn điện giải, tê bì chân tay.

Tác dụng phụ của hà thủ ô có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh không? Hà thủ ô đã được nghiên cứu và chứng minh có nhiều công tác dụng tốt với sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi sử dụng hà thủ ô không đúng cách (không đúng thời điểm, liều lượng…) sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau cần tây - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hà thủ ô có tên gọi khác là: Giao đằng, địa tinh, dạ hợp. Loại này được chia làm 2 loại: Hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Trong dân gian sử dụng hà thủ ô đỏ nhiều hơn vì công dụng tốt hơn loại trắng.

Tác dụng phụ của hà thủ ô là gì?

Theo y học hiện đại, hà thủ ô chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người. Tiến sĩ Ray Sahel, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe nổi tiếng ở Mỹ cho biết: “Hà thủ ô đã có danh tiếng trong việc tăng cường năng lượng và nâng cao tuổi thọ”.

HÀ THỦ Ô

Theo sách “Hiện đại thực dụng trung dược học”: Liều độc LD50 của hà thủ ô sống, dùng lúc đói bụng là 2,7g/kg (dùng liều 2,7g với mỗi 1kg trọng lượng cơ thể), còn liều độc LD50 của hà thủ ô đã qua chế biến là 169,4g/kg. Nghĩa là với liều dùng như trên có thể làm chết 50% động vật thí nghiệm.

Lương y Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho biết, nhiều người tự ý dùng hà thủ ô để chữa rụng tóc, tóc bạc sớm, đau lưng, yếu khớp gối, yếu cơ, mất ngủ, suy nhược thần kinh… Tuy nhiên, tác dụng phụ của hà thủ ô không phải là không có. Nếu không biết cách chế biến, hà thủ ô rất dễ gây ngộ độc, tiêu chảy, rối loạn điện giải, thậm chí tử vong.

Hà thủ ô gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy

Hà thủ ô tươi (sống) chưa qua bào chế, còn nguyên …