Nicotiana tabacum L- công dụng Thuốc lá, Lão bẩu – Tra cứu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Nicotiana tabacum L- công dụng Thuốc lá, Lão bẩu – Tra cứu trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Nicotiana tabacum L- công dụng Thuốc lá, Lão bẩu – Tra cứu:

Nicotiana tabacum L- công dụng Thuốc lá, Lão bẩu

Tra cứu dược liệu

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn( kim quỹ yếu lược) | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Từ khóa được tìm kiếm nhiều: Giảo cổ lam, Sâm cau, Hà thủ ô, Đông trùng hạ thảo

Danh lục cây thuốc

Trang chủ » Danh lục cây thuốc

Tên tiếng Việt: Thuốc lá, Lão bẩu (Tày), Yên thảo, Jờ rào (Kho)

Tên khoa học: Nicotiana tabacum L.

Họ thực vật: Solanaceae

Công dụng: Cầm máu, rắn cắn (cả cây giã nước uống, bã đắp).

Phân bố: Cây trồng.

Mùa hoa quả: III-VIII

Câu hỏi của bạn

X

Bạn vui lòng điền thêm thông tin!

Chi tiết thông tin cho Nicotiana tabacum L- công dụng Thuốc lá, Lão bẩu…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lỗ địa cúc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng, cách dùng của Thuốc Lá

Tên tiếng Việt: Thuốc lá, Lão bẩu (Tày), Yên thảo, Jờ rào (Kho)

Tên khoa học: Nicotiana tabacum L.

Họ: Solanaceae (Cà)

Công dụng: Cầm máu, rắn cắn (cả cây giã nước uống, bã đắp).

Hình ảnh cây thuốc lá

A. Mô tả cây 

  • Cây thảo, sống hàng năm, phần gốc thân hoá gỗ ít nhiều. Thân mọc đứng, có nhiều lông, phân cành ở ngọn, các lá ở phía trên bé hơn, hình lưỡi mác. Phiến lá to có thể dài 60-75cm, rộng 30-50cm, không cuống, một mẩu lá phía dưới ôm vào thân.
  • Hoa nhiều, tập hợp thành chùy ở ngọn. Đài có lông, tràng màu trắng hay hồng hoặc tím nhạt. Quả nang có 2 ô, có đài tồn tại bọc ở ngoài, hạt bé, nhiều, màu đen: 1ml có thể chứa tới 6.000 hạt.
  • Cùng loại với cây thuốc lá, ở nước ta còn trồng cây thuốc lào Nicotiana rustica L. thân thấp hơn, lá to và dày hơn.

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

  • Cây thuốc lá vốn nguồn gốc ở châu Mỹ, nhưng được đưa về trồng ở nhiều nước trên thế giới: Người ta uớc tình mỗi năm toàn thế giới sản xuất khoảng 4 triệu tấn thuốc lá khô, trong đó 3/4 sản xuất ở châu Mỹ và các nước châu Á. Những nước sản xuất nhiều thuốc lá trên thế giới có Mỹ (gần một triệu tấn/năm), Trung Quốc, Ấn Độ, Braxin, Nhật Bản.
  • Ở nước ta việc trồng thuốc lá chỉ mới được phát triển sau Cách mạng tháng tám, vì trước đây hồi thuộc Pháp, việc trồng thuốc lá, thuốc lào bị hạn chế, phải xin phép. Thuốc lào thường chỉ trồng tập trung ở một số tỉnh như Hải Dương, Hưng Yên (Vĩnh Bảo), Hải Phòng (Tiên Lãng)… Những năm gần đây thuốc lá được trồng ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Tây (Ba Vì), Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc…
  • Trồng thuốc lá bằng hạt. Trước hết phải gieo hạt. Khi cây con cao chừng 10-15cm mới đánh đi trồng ở nơi cố định. Khoảng cách giữa mỗi cây chừng 65cm (tỉ lệ nicotin càng cao nếu các cây cách xa nhau vừa đủ). Thời vụ gieo trồng thay đổi theo giống và điều kiện khí hậu từng vùng. Ở Vĩnh Phúc người ta trồng vào tháng 12 (cho năng suất cao nhất), bắt đầu thu hái từ tháng 4, tháng 5: Thu hái lá từ phía dưới lên, trung bình mỗi hecta cho khoảng 1 tấn lá khô/năm. Tro…
Có thể bạn quan tâm đến:   Globba pendula Roxb- công dụng của ngải mọi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng của Thuốc Lá…

Thuốc lào làm từ gì và có hại không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng ThS.BS Nguyễn Huy Nhật – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Khói thuốc lào chứa những yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh nhồi máu cơ tim và ảnh hưởng xấu đến tuần hoàn, hô hấp, đường ruột và hệ thống bài tiết của người hút chủ động và bị động.

1. Thuốc lào là gì?

Cây thuốc lào có tên khoa học là Nicotiana rustica L, là một loài thực vật thuộc chi Thuốc lá (Nicotiana), họ Cà Solanaceae. Loài này có hàm lượng nicotin rất cao. Lá của nó ngoài việc dùng để hút còn sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các thuốc trừ dịch hại hữu cơ. Cây thân thảo, mọc quanh năm, cao chừng 1m, thấp hơn cây thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nghệ xanh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ở Việt Nam, cây thuốc lào được trồng chủ yếu để hút theo tập quán của người Việt vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ đến Đèo Ngang (tỉnh Quảng Bình) và các dân tộc thiểu số từ miền núi phía bắc đến miền tây Thanh Hóa – Nghệ An. Sau này, nó được trồng rộng rãi ở khắp nơi nhưng chỉ vài vùng được xem là cho sản phẩm thuốc lào nổi tiếng như Hải Phòng và Thanh Hóa. Ngoài ra, thuốc lào còn dùng làm phụ gia khi ăn trầu.

Cây thuốc lào được trồng rất phổ biến ở Việt Nam

2. Thuốc lào làm từ gì?

Thuốc lào sau khi gieo trồng và thu hoạch chủ yếu được chế biến thủ công, lá được rửa, lau sạch sau đó được thái, xắt nhỏ ra, phơi khô rồi hồ để tiện cho việc đóng thành bánh. Hút thuốc lào sử dụng dụng cụ gọi là điếu, có 3 loại điếu chính:

  • Điếu cày: thâ…
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cải cúc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Thuốc lào làm từ gì và có hại không?…

Nicotine là chất gì và vì sao có thể gây nghiện mạnh?

Nicotine là một chất gây nghiện mạnh, có trong thành phần của thuốc lá và gây ra tác động tiêu cực do phụ thuộc thuốc lá. Nicotine gây ra tăng nhịp tim, mức hô hấp, huyết áp, kích thích khu vực khoái cảm của não làm tăng cảm giác hưng phấn.

1. Nicotine là gì?

Nicotine là một hóa chất có chứa nitơ, có trong thành phần của một số loại thực vật, bao gồm cả cây thuốc lá. Nicotine cũng được sản xuất tổng hợp. Nicotiana tabacum, loại nicotine được tìm thấy trong cây thuốc lá, thuộc họ ớt mả. Ớt đỏ, cà tím, cà chua và khoai tây là những ví dụ khác về các loại cây thuộc họ ớt mả (nightshade family).

Có thể bạn quan tâm đến:   Crinum latifolium L- công dụng Hoàng cung trinh nữ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mặc dù nicotine không gây ung thư hoặc gây hại quá mức, nhưng nó là chất gây nghiện mạnh và khiến mọi người phải chịu những tác động cực kỳ có hại do phụ thuộc thuốc lá.

2. Vì sao nicotine là chất gây nghiện mạnh?

Nicotine vừa là thuốc an thần, vừa là chất kích thích. Khi tiếp xúc với nicotine, cơ thể sẽ trải qua một “cú kích”. Điều này một phần là do nicotine kích thích tuyến thượng thận, dẫn đến việc giải phóng adrenaline. Adrenaline kích thích cơ thể giải phóng glucose ngay lập tức; làm tăng nhịp tim, hoạt động hô hấp và huyết áp. Nicotine cũng làm cho tuyến tụy sản xuất ít insulin hơn, làm tăng nhẹ lượng đường trong máu hoặc glucose.

Nicotine gián tiếp làm giải phóng dopamine trong các khu vực khoái cảm và hoạt động nhiều của não. Tác dụng tương tự xảy ra khi dùng heroin hoặc cocaine. Trong thời gian sử dụng thuốc, người dùng cảm giác dễ chịu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Canthium dicoccum (Gaertn.) Teysm. & Binn. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dopamine là một chất hóa học ở não ảnh hưởng đến cảm xúc, chuyển động, cảm giác khoái cảm và đau đớn. Nếu mức độ dopamine não tăng lên, cảm giác mãn nguyện sẽ cao hơn. Tùy thuộc vào liều lượng nicotine được sử dụng và…

Chi tiết thông tin cho Nicotine là chất gì và vì sao có thể gây nghiện mạnh?…

Thuốc lào – Wikipedia tiếng Việt

Bài này viết về loài thực vật có lá chứa nicotin dùng để hút. Đối với quốc gia, xem Lào.

Thuốc lào (danh pháp hai phần: Nicotiana rustica) là một loài thực vật thuộc chi Thuốc lá (Nicotiana). Loài này có hàm lượng nicotin rất cao. Lá của nó ngoài việc dùng để hút còn sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các thuốc trừ dịch hại hữu cơ. Thuốc lào có hàm lượng nicotin khoảng 9%, cao hơn nhiều so với thuốc lá thông thường (khoảng 1 – 3%)[1].

Có thể bạn quan tâm đến:   Dunbaria fusca (Wall.) Kurz- công dụng Đông ba ngâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Nicotiana rustica thường được sử dụng cho các mục đích tạo phép thuật tôn giáo bởi các pháp sư Nam Mỹ[2]. Nó có thể chứa nhiều nicotin hơn tới 9 lần so với các loài phổ biến trong chi Nicotiana, như thuốc lá (Nicotiana tabacum). Một lý do khác cho việc sử dụng nó cho các mục đích phép thuật tôn giáo là mức độ tương đối cao của các beta-carbolin, bao gồm cả các harmala alkaloit như harmannorharman. Phổ biến nhất trong các cách thức pha chế tại Nam Mỹ là ngâm hay pha với nước, và dung dịch này sau đó được bơm vào dạ dày trong dạng chế phẩm gọi là singado hay singa. Nó cũng được dùng để hút như một dạng xì gà, được sử dụng như là một loại thuốc thụt, chế thành một loại sản phẩm có thể liếm gọi là ambil, và thành loại thuốc bột để hít cùng với vỏ các loài Theobroma spp., chế thành nu-nu – một loại thuốc hướng thần mà người Matsés ở khu vực Amazon sử dụng. Tại khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ người ta dùng loài cây thân thảo này trộn cùng tro một số loài cây gỗ khác để chế ra loại thuốc hít dạng ướt gọi là maraş otu. Họ sử dụng nó bằng cách đặt hỗn hợp dưới lưỡi giống như snus của người Thụy Điển hay naswar của người Afghanistan. Nó cũng là loại thuốc pha trộn phổ biến trong ayahuasca sử dụng ở một nơi tại khu vực Amazon.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hypoxis aurea Lour- công dụng Hạ trâm, Tỏi voi lùn - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tại Nga, N. rustica được gọi là “makhorka” (махорка). Nó được những người ở đẳng cấp thấp hút trước khi thuốc lá trở thành phổ biến rộng khắp (sau Thế chiến 2), và hiện nay đôi khi vẫn được nông dân Nga hút.

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Việt Nam, cây thuốc lào được trồng chủ yếu để hút…

Chi tiết thông tin cho Thuốc lào – Wikipedia tiếng Việt…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Nicotiana tabacum L- công dụng Thuốc lá, Lão bẩu – Tra cứu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Nicotiana tabacum L- công dụng Thuốc lá, Lão bẩu – Tra cứu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.