Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ:

¡sØÑ_Nz‚QE QE QE QE QE QE QE QE QE QE QE QE QE QF9¥ÛÅ %¸¤Ç QE QE QE QE QE W üñ¨ð’ÅQrÙ¤ûøp
óêUm§=ê’R.fL£Ìšg귏§][Âvwçò&éè¬0¥zOÀþÍÚ,M7“öå£ûÁGî:ñÅ|¥ðSâj|Aø7öyfΩe‚âLŽ®`[›†Æx?6Hø¶”•L-zôvØùíiÖ±¯á².–æÿ g•Ç|`ò@=9úr}ÍrŸõ5I•Yä…æN€­Ž§>™»•»‡û4GÁ‹æ,DãÒ¼ÛŒ.·á]ïŒÅªÏýÐь§åJÔW¹ÐudÔ[>7ñì·¬^G5CªHŶ¹LÌÙ9*1^©é—Z=õÅ•í¼¶—p9Ia™J²0ê5ú5¦iÃbª€0qÅxíyðÒ;­ÓÆ6Ѩ¼¶eµ¾*9•ú·oq÷~„zWÙd|QR¾*8óÄú݆•§Äf¾¼™`‰;cŽO`:“é_wøKÀú‚´?Cµ’(,í/,‡s1ûò:äð=^%û?ø‹ŸÕ(¿v;ù¿øc±‘röK š¾¨×7ÄíAÑAÈÛÐU4›’J†pÁšB„&@$çZ:tiKþíy?Zù^Xӎ‡Î/yêYŠ³ÂóáD¯Ç¸•xó!Ëã£$ÏwpĶ‹ŠƒU‰ã„.ґ‘SMµ-wa)s꺚V’úñEÄhÇælp¾õ½ªèÚ3Geúeµù³°Éy‘”1Ë0Mhh:kÙi†GŒ‰%ùŽxâ³5YŽ6•Î9¤ñ©VЕ’ìt)º+ÝzœN»ðÏÀzõи¹ÑÂla†Ÿ9…Ü®éŠ+vI’i>lm8ÉW³v*šQy$¼Ù´qø„­Ì|[EWìçÛQ@Q@Q@Q@Q@Q@Q@PM >(^y#BîÄ*ªŒ’}w–?¼s|Wþ$2Ûnÿ J‘”#ê‚+»ýŸ´ÝDpå,Ã`„ÇÞ|zçøšö¹®%–ƾ/4Ï公èaâ›[·ý#ÃÅæJ„œ ®ÑòO‰>x¿Âvís¨èw)h½nbX‡Õ— ~5Ȕ”¾è³Ôî-I´n§ðaèGCô

Chi tiết thông tin cho …

Nội dung chính

Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ châu đắng

Phyllanthus amarus Schum. et Thonn có tên Việt là Diệp hạ châu đắng. Cây được dùng làm thuốc thông tiểu, thông sữa, điều kinh, thông kinh trục ứ. Đắp ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa. Còn được dùng như chó đẻ.

Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum. et Thonn)

Tên tiếng Việt: Diệp hạ châu đắng

Tên khoa học: Phyllanthus amarus Schum. et Thonn

Họ: Thầu dầu (Euphorbiaceae)

Công dụng: Thuốc thông tiểu, thông sữa, điều kinh, thông kinh trục ứ. Đắp ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa. Còn được dùng như chó đẻ.

Phân bố: Cây mọc tự nhiên phổ biến khắp nơi ở Việt Nam.

Mùa hoa quả: IV-V; 6-8.

Chi tiết thông tin cho Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ châu đắng…

Những lợi ích “vàng” của Cao Diệp hạ châu đắng

Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus) là vị thuốc được sử dụng từ rất lâu đời. Các tác dụng của diệp hạ châu lần lượt được chứng minh bằng các bằng chứng lâm sàng. Vì vậy, hiện nay trên thị trường có khá nhiều chế phẩm chứ thành phần diệp hạ châu. Đáng phải kể đến là cao diệp hạ châu được chiết xuất hoàn toàn từ cây diệp hạ châu đắng. Nhưng người dùng còn chưa biết hết tất cả lợi ích mà cao diệp hạ châu đem lại. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về diệp hạ châu cũng như cao diệp hạ châu đắng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Báo Cáo Nghiên Cứu Khoa Học Tam Thất (Panax Notoginseng) | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Dược liệu diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum, et Thonn.)

Diệp hạ châu đắng hay còn gọi là Chó đẻ răng cưa thân xamh, họ Thầu dầu (Euphorbiaceae)

Diệp hạ châu đắng (Phyllanthus amarus Schum, et Thonn.)

  • Đặc điểm thực vật:

Cây thân thảo sống một năm (đôi khi lâu năm), mọc thẳng hay nằm bò, cao 40- 80 cm; thân cây tạo nhiều nhánh ở gần gốc; các nhánh nằm sóng soài hay thẳng, có cánh, có lông cứng dọc theo một bên. Các lá xếp thành hai dãy; các lá kèm hình trứng-mũi mác, gốc lá kèm có tai dễ thấy; cuống lá kèm rất ngắn; phiến lá mỏng như giấy, thuôn dài hay thuôn dài-trứng ngược hoặc gần như thẳng, đôi khi hơi cong hình lưỡi liềm, phần xa trục màu lục xám hoặc nhợt nhạt, hoặc đôi khi nhuốm màu ánh đỏ, phần gần trục màu lục tươi hay sẫm, gốc lá chủ yếu tù, đôi khi không đối xứng dễ thấy, mép lá có lông rung, đỉnh lá thuôn tròn, tù hoặc có chóp nhỏ nhọn đầu; các gân lá bên 4-5 cặp, dễ thấy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thuyền thuế | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây đơn tính cùng gốc. Hoa đực mọc thành chùm 2-4 hoa dọc theo phần ngoại biên của các cành nhỏ, lá đài 6, hình elip tới thuôn dài-trứng ngược, màu trắng hơi vàng, đỉnh tù; các tuyến đĩa mật hoa 6, màu lục; nhị hoa 3; chỉ nhị hợp nhất hoàn toàn thành cột mảnh dẻ. Hoa cái dọc theo phần giữa và phần dưới của cành nhỏ,; 1-2 lá bắc con ở gốc cuống, lá đài 6, hình trứng tới hình trứng hoặc mũi mác, gần bằng nhau, màu trắng hơi vàng, đĩa mật hình tròn, nguyên; bầu nhụy hình trứng hay hình cầu, với các vảy nổi dễ thấy; vòi…

Chi tiết thông tin cho Những lợi ích “vàng” của Cao Diệp hạ châu đắng…

Diệp hạ châu (cây chó đẻ): Thảo dược có tác dụng bảo vệ lá gan

Diệp hạ châu đắng hay còn được gọi là Chó đẻ thân xanh, tên khoa học là Phyllanthus amarus Schum. Et Thonn, thuộc họ Thầu dầu (Euphorbiaceae). Đây là vị thuốc được sử dụng nhiều trong dân gian để điều trị các bệnh về gan. Vậy thực hư công dụng của Diệp hạ châu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Nấm ngọc cẩu tươi, khô lựa chọn sao cho đúng! | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Tổng quan về Diệp hạ châu

1.1. Mô tả

Cây thảo, cao 10 – 40cm, ít phân cành, màu lục. Lá mọc so le, xếp hai dãy đều trên cành trông như lá kép lông chim, gốc tròn, đầu tù hơi nhọn. Hai mặt nhẵn, mặt trên màu lục sẫm.

Hoa đơn tính, mọc ở kẽ lá, không có cánh hoa, màu lục nhạt. Hoa đực có cuống ngắn, xếp ở dưới hoa cái, hoa cái có cuống dài.

Quả nang hình cầu, nhẵn, hơi dẹt, chia thành 3 mảnh vỏ, mỗi mảnh có 2 van chứa 2 hạt. Hạt hình tam giác, đường kính 1mm, có cạnh dọc và vân ngang.

Diệp hạ châu thân xanh

1.2. Phân bố

Cây có nguồn gốc xa xưa ở vùng nhiệt đới Nam Mỹ và hiện nay thấy phân bố rải rác khắp các vùng nhiệt đới. Ở châu Á, vùng phân bố của Diệp hạ châu đắng gồm các nước Ấn độ, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ficus elastica Roxb. ex Horn- công dụng Đa búp đỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ở Việt Nam, thảo dược cũng được thấy rải rác khắp nơi: dọc từ các tỉnh ở vùng  đồng bằng, ven biển, các đảo lớn đến những tỉnh trung du và miền núi.

1.3. Bộ phận dùng

Toàn cây, thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

1.4. Thành phần hóa học

Lá Diệp hạ châu đắng chứa chất đắng không có quinin hoặc alcaloid. Lá khô chứa các chất đắng hypophylanthin (0,05%), phylanthin (0,35%), các chất này gây độc đối với cá và ếch. Trong cây còn có niranthin, nirtetralin và phylreralin.

Ngoài ra, trong cây còn phát hiện ra lignan, flavonoid, alcaloid

Dược liệu phơi khô

2. Tác dụng dược lý

2.1. Tác dụng bảo vệ gan

Cao Diệp hạ châu đắng có tác dụng bảo vệ gan trên chuột cống trắng được gây nhiễm độc gan bằng carbon tetraclorid. Trong mô hình gây xơ gan thí nghiệm trên chuột cống trắng, thuốc có tác dụn…

Có thể bạn quan tâm đến:   Nghiên cứu về quả Việt quất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Diệp hạ châu (cây chó đẻ): Thảo dược có tác dụng bảo vệ lá gan…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ

Phyllanthus urinaria, Cây diệp hạ châu, Phyllanthus amarus, Vi phẫu Bạc hà

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.