Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC- công dụng Cát cánh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC- công dụng Cát cánh trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: CÁT CÁNH – tinhhoaxanh.vn from YouTube · Duration: 2 minutes 7 seconds

Bạn đang xem video CÁT CÁNH – tinhhoaxanh.vn from YouTube · Duration: 2 minutes 7 seconds được cập nhật từ kênh TINH HOA XANH từ ngày Jul 10, 2019 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC- công dụng Cát cánh:

404 Not Found

The requested URL /Default.aspx?TabId=567&Cat_canh_Platycodon_grandiflorum_Jacq_A_DC_3055&language=en-US was not found on this server.

Chi tiết thông tin cho 404 Not Found…

Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC- công dụng Cát cánh

Cát cánh (Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC.) được dùng làm thuốc ho, tiêu đờm, viêm họng, hen suyễn khó thở, lỵ. Cây nhập trồng ở các tỉnh phía Bắc.

Cát cánh (Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC.)

Tên tiếng Việt: Cát cánh

Tên khoa học: Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC. – Campanula grandiflora Jacq.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chuột đồng - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Họ: Hoa chuông (Campanulaceae)

Công dụng: Thuốc ho, tiêu đờm, viêm họng, hen suyễn khó thở, lỵ (Rễ).

Phân bố: Cây nhập trồng ở các tỉnh phía Bắc.

Mùa hoa quả: V-IX

Chi tiết thông tin cho Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC- công dụng Cát cánh…

Vị thuốc Cát cánh | BvNTP

Cây dược liệu cây Cát cánh – Platycodon grandiflorum (Jacq) A. DC | Y Dược Học Việt Nam

Theo Đông Y Cát cánh Vị hơi ngọt, sau đắng, tính bình, có tác dụng thông khí ở phổi, tiêu đờm, làm cho mủ độc vỡ ra ngoài. Người ta đã chứng minh được rằng các saponin của Cát cánh có tác dụng tiêu đờm, phá huyết làm tan máu. Rễ Cát cánh có tác dụng như giảm đau, làm trấn tĩnh, hạ nhiệt, giảm ho và khử đờm. Đồng thời, nó có tác dụng làm dãn các mạch máu nhỏ, làm hạ đường huyết, chống loét và chống viêm.

1.

Cây Cát cánh – Platycodon grandiflorum (Jacq) A. DC, thuộc họ Hoa chuông – Campanulaceae.

Cát cánh còn có tên khác là bạch dược, kết cánh, cánh thảo, là rễ phơi khô của cây cát cánh (Platycodon grandiforum A. DC.), thuộc họ hoa chuông (Campanunaceae).

Cát cánh hay kết cánh (Tên khoa học: Platycodon grandiflorum hay Platycodon grandiflorus, đồng nghĩa: P. autumnale, P. chinense, P.sinensis) là một loài thực vật có hoa sống lâu năm thuộc họ Hoa chuông (Campanulaceae) và có lẽ là loài duy nhất trong chi Platycodon. Nó có nguồn gốc tại khu vực đông bắc châu Á (Trung Quốc, Đông Siberi, Triều Tiên và Nhật Bản) với các hoa lớn màu xanh lam, mặc dù các thứ (biến chủng) có hoa màu trắng hay hồng cũng được trồng.

2.

Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Cát cánh

Mô tả: Cây thảo sống lâu năm cao 50-80cm. Rễ phình thành củ nạc, đôi khi phân nhánh, vỏ màu vàng nhạt. Lá gần như không có cuống, các lá phía dưới mọc đối hoặc mọc vòng 3-4 lá, các lá phía trên nhỏ, có khi mọc so le; phiến lá hình trứng, mép có răng cưa to, dài 2,5-6cm, rộng 1-2,5cm. Hoa mọc đơn độc hoặc tạo thành bông thưa ở nách lá hay gần ngọn; đài hình chuông dài 1cm, màu lục; tràng hình chuông, màu lam tím hay trắng. Quả nang, hình trứng, nằm trong đài tồn tại; hạt nhỏ, hình bầu dục, màu nâu đen.

Mùa hoa tháng 7-9, quả tháng 8-10. 

Bộ phận dùng: Rễ, củ – Radix Platycodi; thường gọi là Cát cánh.

Nơi sống và thu hái: Cây của miề…

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Cát cánh – Platycodon grandiflorum (Jacq) A. DC | Y Dược Học Việt Nam…

Cát cánh • Hello Bacsi

Tìm hiểu chung về cát cánh

Cát cánh hay kết cánh (Radix platycodi) là rễ khô của cây cát cánh. Tên Platycodon là từ ghép từ chữ Platys là rộng và Codon là chuông. Grandiflorum do chữ grandi là to và florum là hoa vì cây cát cánh có hoa to hình cái chuông rộng.

Cát cánh là một loại cỏ nhỏ mọc lâu năm, thân cao chừng 60–90cm. Thân đứng, nhẵn, màu lục xám, chứa nhựa mủ. Lá gần như không có cuống; lá phía dưới mọc đối hoặc mọc vòng; lá phía trên nhỏ, có khi mọc so le. Rễ củ đôi khi phân nhánh, vỏ ngoài màu vàng nhạt. Hoa hình chuông màu lam tím hoặc trắng, mọc riêng lẻ thành bông thưa ở kẽ lá gần ngọn, hoa dài có 5 thùy màu lục, tràng gồm 5 cánh. Quả nang, hình trứng, chứa nhiều hạt nhỏ hình bầu dục, màu nâu đen. Mùa hoa vào tháng 5–7 và mùa quả vào khoảng tháng 8–9.

Rễ cát cánh thường được thu hoạch vào cuối mùa thu, đầu mùa đông. Tuy nhiên, ở đồng bằng do điều kiện thời tiết mưa nhiều vào mùa thu nên phải thu hoạch sớm hơn.

Bộ phận dùng của cát cánh

Rễ cát cánh được đào vào mùa đông, lúc cây lụi tàn. Ở những cây đã trồng được hai năm (vùng cao) hoặc một năm (vùng đồng bằng) sau khi đào loại bỏ thân, lá, rễ con, rửa sạch đất cát. Rễ thu được cạo bỏ lớp vỏ ngoài rồi phơi hay sấy khô.

Rễ cát cánh dễ bị mối mọt nên cần bảo quản nơi khô ráo.

Thành phần hóa học có trong cát cánh

Thành phần chủ yếu trong rễ cát cánh là các platycodin A, C, D, D2; các polygalacin D, D2; các sapogenin gồm platycodigenin và axit polygalacic.

Ngoài ra, cát cánh còn chứa phytosterol và một lượng đáng kể các chất thuộc nhóm tanin.

Trong lá, hoa, thân, cành cát cánh đều có chứa saponin có tác dụng phá huyết mạnh hơn saponin trong rễ. Kikyosapogenin trong cát cánh có tác dụng phá huyết mạnh gấp 2 lần sapogenin của viễn chí (Polygala senega)….

Chi tiết thông tin cho Cát cánh • Hello Bacsi…

Vị thuốc Cát cánh | BvNTP

Tên tiếng Việt: Cát cánh

Tên khoa học: Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC.

Họ: Campanulaceae

Công dụng: Thuốc ho, tiêu đờm, viêm họng, hen suyễn khó thở, lỵ (Rễ).

A. Mô tả cây

  • Cát cánh là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm. Thân cao chừng 60cm- 90cm.
  • Lá gần như không có cuống; lá phía dưới mọc đối hoặc mọc vòng 3- 4 lá. Phiến lá hình trứng, mép có răng cưa to. Lá phía trên nhỏ, có khi mọc so le, dài từ 3-6cm, rộng 1- 2,5cm.
  • Hoa mọc đơn độc hoặc thành bông thưa. Đài màu xanh, hình chuông rộng, dài 1cm, mép có 5 răng; tràng hoa hình chuông, màu lam tím hay màu trắng, đường kính 3-5cm.
  • Quả hình trứng ngược.

  • Mùa hoa tháng 5-8, mùa quả tháng 7-9.

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây được di thực vào nước ta. Trồng bằng hạt. Mọc khoẻ. Rễ to. Mọc hoang và được trồng ở Trung Quốc, Liên Xô cũ. Thường hái rể ở những cây đã sống 4-5 năm.

Hái vào mùa thu, đông hoăc mùa xuân. Mùa thu- đông tốt hơn. Sau khi hái về rửa sạch, cạo sạch vỏ ngoài phơi nắng cho khô.

C. Thành phần hoá học

  • Trong rễ cát cánh có chừng 2% kikyosaponin C29H48O11 là một chất saponin vô định hình. Kikyosaponin thêm axit và đun sôi sẽ cho kikyosapogenIn C23H38O5 và một phân tử galactoza. Ngoài ra còn có phytosterola C27H46O và inulin.
  • Sự nghiên cứu mới đây chứng minh trong lá, hoa, và thân, cành cát cánh đều có chứa saponin. Saponin này có tác dụng phá huyết mạnh hơn saponin trong rễ, kikyosapogenin có tác dụng phá huyết mạnh gấp 2 lần sapogenin của viễn chí (Polygala senega).

D.Tác dụng dược lý

  • Kikyosapogenin có tác dụng phá huyết, tiêu đờm và long đờm. Theo Trung Hoa y học tạp chí (1952) uống cát cánh thấy tác dụng tiêu đờm rõ rệt trên lâm sàng.
  • Dùng thuốc sắc 25% bán hạ, viễn chí và cát cánh (4ml= 1g) cho vào miệng chó đánh mê với liều 1g/1kg thể trọng, theo dõi sự phân tiết ở đường hô hấp thì thấy cát cánh có tác dụng tăng cường sự phân tiết ở đường hô hấp.
  • Tác dụng trừ đờm của cát cánh chủ yếu do chất saponin: Khi uống chất saponin gây kích thích niêm mạc cổ họng và dạ dày đưa đế…

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Cát cánh | BvNTP…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC- công dụng Cát cánh

Cát cánh có dụng dược cho bà bầu, Cát cánh chữa bệnh, Cát cánh Thang, Platycodon là gì, Tác dụng dược lý của Cát cánh, Cam thảo bắc có tác dụng gì, Đặc điểm của cam thảo bắc, Liều dùng của cam thảo

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC- công dụng Cát cánh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Platycodon grandiflorum (Jacq.) A. DC- công dụng Cát cánh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.