Polyscias fruticosa (L.) Harms.- công dụng Đinh lăng – Tra cứu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Polyscias fruticosa (L.) Harms.- công dụng Đinh lăng – Tra cứu trong bài viết này nhé!

Video: Cây thuốc nam Đinh Lăng trên 35 năm (Panax fruticosum L)

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thảo quyết minh - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Cây thuốc nam Đinh Lăng trên 35 năm (Panax fruticosum L) được cập nhật từ kênh hongcuong159 từ ngày 2020-05-14 với mô tả như dưới đây.

Đinh Lăng còn gọi là cây gỏi cá, nam dương lâm Tên khoa học Polyscias fruticosa (L.) Harms (Panax fruticosum L, Nothopanax fruticosum (L.) Miq., Tieghemopanax fruticosus (L.) R. Vig.

Thuộc họ Ngũ gia bì Araliaceae.

Ta dùng rễ hay vỏ rễ phơi hoặc sấy khô của cây đinh lăng.
A. MÔ TẢ CÂY
Đinh lăng còn gọi là cây gỏi cá (vì nhân dân thường lấy lá để ăn gỏi cá, nhưng tên đinh lăng phổ biến hơn) là một loại cây nhỏ, không có gai, thường cao 0,8 đến 1,5m. Lá kép 3 lán xẻ lông có cuống gây dài 3-10mm, phiến lá chết có răng cưa không đều, lá có mùi thơm. Cụm hoa hình chùy ngắn 7-18mm gồm nhiều tán, mang nhiều hoa nhỏ, Tràng 5, nhị 5. Quả dẹt dài 3-4mm, dày 1mm có vòi tồn tại.
B. Phân bố, thu hái và chế biến
Đinh lăng là một cây được trồng phổ biến làm cảnh ở khắp nước ta, mọc cả ở Lào và miền nam Trung Quốc.
Trước đây không thấy dùng làm thuốc, gần đây do sự nghiên cứu tác dụng bổ mới bắt đầu được dùng. Thường đào rễ, rửa sạch đất cát, phơi hay sấy khô.
C. THÀNH PHẦN HOÁ HỌC
Trong đinh lăng đã tìm thấy có các alcaloit, glucozit, saponin, flavonoid, tanin, vitamin B, các axit amin trong đó có lyzin, cystein, và methionin là những axit amin không thể thay thế được (Ngô Ứng Long-Viện quân y, 1985).
D. TÁC DỤNG DƯỢC LÝ VÀ ỨNG DỤNG
Năm 1961, các khoa dược lý, dược liệu và giải phẫu bệnh lý Viện y học quân sự Việt Nam nghiên cứu tác dụng của đinh lăng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể và một số tác dụng khác giống như vị thuốc Nhân Sâm Triều Tiên.
Bột rễ Đinh Lăng làm tăng chịu đựng của bộ đội, vận động viên thể dục thể thao trong các nghiệm pháp gắng sức cũng như luyện tập. Tăng thời gian dốc ngược đầu với các nhà du hành vũ trụ…
Ở Việt Nam nhiều công ty Dược nghiên cứu và sử dụng Đinh Lăng làm thuốc hoạt huyết dưỡng não.
” Trích Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – GS.TS Đỗ Tất Lợi”
https://youtu.be/WEq_MNi2i_M

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dây thần thông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Polyscias fruticosa (L.) Harms.- công dụng Đinh lăng – Tra cứu:

Polyscias fruticosa (L.) Harms.- công dụng Đinh lăng

Polyscias fruticosa (L.) Harms có tên tiếng Việt là Đinh Lăng. Cây có rất nhiều công dụng như: làm thuốc bổ, tăng lực, lợi tiểu, bổ thận, lợi sữa, điều kinh, làm co rút tử cung; còn dùng chữa ho, ho ra máu, kiết lỵ (Rễ sắc uống). Lá thương giã đắp chữa vết thương.

Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms.)

Tên tiếng Việt: Đinh lăng

Tên khoa học: Polyscias fruticosa (L.) Harms. – Panax fruticosus L.; Nothopanax fruticosus (L.) Miq.; Aralia fruticosa (L.) L. Bailey; Tieghemopanax fruticosus (L.) R. Vig.

Họ: Ngũ gia bì (Araliaceae)

Công dụng: Thuốc bổ, tăng lực, lợi tiểu, bổ thận, lợi sữa, điều kinh, làm co rút tử cung; còn dùng chữa ho, ho ra máu, kiết lỵ (Rễ sắc uống). Lá thương giã đắp chữa vết thương.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Miết giáp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố: Cây trồng.

Mùa hoa quả: IV-VII

Chi tiết thông tin cho Polyscias fruticosa (L.) Harms.- công dụng Đinh lăng…

Đinh Lăng | Tra Cứu Dược Liệu

A. Mô tả cây 

  • Đinh Lăng còn gọi là cây gỏi cá (vì nhân dân thường lấy lá để ăn gỏi cá, nhưng tên đinh lăng phổ biến hơn) là một loại cây nhỏ, thân nhẵn, không có gai, thường cao 0,8 đến 1,5m. Lá kép 3 lần xẻ lông chim dài 20-40cm, không có lá kèm rõ.
  • Lá chét có cuống gầy dài 3-10mm, phiến lá chét có răng cưa không đều, lá có mùi thơm.
  • Cụm hoa hình chuỳ ngắn 7-18mm gồm nhiều tán, mang nhiều hoa nhỏ. Tràng 5, nhị 5 với chỉ nhị gầy, bầu hạ 2 ngăn có dìa trắng nhạt. Quả dẹt dài 3-4mm, dày 1mm có vòi tồn tại. 
  • Mùa hoa quả: tháng 4 – 7.

B. Cây dễ nhầm lẫn 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mẫu đơn bì | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhiều loài khác cũng mang tên đinh lăng, nhưng không được dùng làm thuốc: 

  • Đinh lăng lá tròn (Polyscias balfouriana Baill): Lá kép thường chỉ có 3 lá chét trên một cuốn dài, lá chét hình tròn, đầu tù. 
  • Đinh lăng trổ hoặc đinh lăng viền bạc (Polyscias guilfoylei Baill.) : Lá chét lớn, mép có răng cưa, viền trắng.

C. Phân bố sinh thái 

  • Đinh lăng có nguồn gốc ở vùng đảo Polynésie ở Thái Bình Dương, cây được trồng ở Indonesia, Malaysia, Campuchia, Lào… Ở Việt Nam, đinh lăng đã có từ lâu trong nhân dân và được trồng khá phổ biến trong nhân dân và được trồng khá phổ biến ở vườn gia đình, trong đình chùa, trạm xá, bệnh viện. . . để làm cảnh, làm thuốc và rau gia vị.
  • Đinh lăng là một cây được trồng phổ biến làm cảnh ở khắp nước ta, mọc cả ở Lào và miền nam Trung Quốc.Trước đây không thấy dùng làm thuốc, gần đây do sự nghiên cứu tác dụng bổ mới bắt đầu được dùng. Thường đào rễ, rửa sạch đất cát, phơi hay sấy khô. 
  • Đinh lăng là loại cây ưa ẩm và có thể hơi chịu bóng, trồng được trên nhiều loại đất, thậm chí với 1 lượng đất rất ít trong chậu nhỏ, cây vẫn có thể sống được, theo kiểu cây cảnh bonsai. Trồng bằng cành sau 2 – 3 năm cây có hoa quả, chưa quan sát cây con mọc từ hạt. 
  • Đinh lăng có khả năng tái sinh vô tính khoẻ. Với một đoạn thân hoặc cành cắm xuống đất đều trở thành cây mới.
Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Bông ổi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

D. Cách trồng

Đinh lăng được trồng phân tán ở khắp nơi, để làm cảnh, lá làm gia vị, rễ làm thuốc. Hiện nay một số nơi đã bắt đầu trồng đin…

Chi tiết thông tin cho Đinh Lăng | Tra Cứu Dược Liệu…

Ứng dụng Khoa học & Công nghệ xây dựng mô hình trồng đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa (L.) Harms) và sản xuất một số sản phẩm từ đinh lăng tại Bắc Giang

Đinh lăng và những điều không ngờ

Đinh lăng còn gọi là cây gỏi cá là một cây quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Lá đinh lăng thường dùng để ăn gỏi cá như một loại rau, nhiều phụ huynh phơi khô lá để độn gối cho trẻ nhỏ. Rể hay củ đinh lăng được dùng làm thuốc vì thuộc họ hàng với củ nhân sâm.
Dưới đây là những thông tin khoa học về cây đinh lăng…

Định danh
Đinh lăng còn có tên là cây gỏi cá, nam dương sâm tên khoa học là Polyscias fruticosa, Panax fruticosum, Panax fruticosus là một loài cây nhỏ thuộc chi Đinh lăng (Polyscias) của Họ Ngũ gia bì (Araliaceae). Cây đinh lăng được trồng làm cảnh, thức ăn hay làm thuốc trong y học cổ truyền.
Cây đinh lăng nhỏ, chỉ cao từ 1-2 mét. Lá kép, chẻ khía, mọc so le, lá chét có răng cưa nhọn. Hoa đinh lăng màu lục nhạt hoặc trắng xám, quả dẹt, màu trắng bạc.
Đinh lăng được dùng chủ yếu là phần lá và rễ. Lá được hái, sử dụng quanh năm. Rễ đinh lăng được thu hái vào mùa đông, ở những cây đã có từ 4-5 tuổi trở lên, cỡ độ tuổi này, rễ mới có nhiều hoạt chất. Khi đào lấy rễ, rửa sạch, cắt bỏ phần rễ sát với góc thân. Rễ nhỏ thì dùng cả, nếu rễ to thì dùng phần vỏ rễ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nhân sâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần dược liệu
Nhựa trong thân và rễ (củ) đinh lăng có các alcaloit, glucoside, saponin, tannin, flavonoid, vitamin B1 các axit amin tối cần thiết trong đó có lysin, cystein và methionin …và một số chất vi lượng khác.
Theo kết quả nghiên cứu của các khoa dược lý, dược liệu và giải phẫu bệnh lý Viện Y học quân sự Việt Nam, chiết xuất đinh lăng có những tác dụng sau: 
– Tăng sức dẻo dai của cơ thể tương tự như nhân sâm, tam thất và các cây khác cùng họ, 
– Giảm trương lực cơ tim, làm tim co bóp chậm, huyết áp giảm,
– Tăng cường hô hấp về biên độ và tần số, 
– Làm tăng co bóp tử cung nhẹ, 
– Tác dụng lợi niệu,
– Tăng sức đề kháng của chuột đối với tác hại của bức xạ siêu cao tần, tác dụng kéo dài hơn Ngũ gia bì, Đương qui, Ba kích,
– Ngô ứng Long và Xavaev nhận thấy cây thuốc có tác dụng tốt đối các nhà du hành vũ trụ khi luyện tập trong tư thế tĩnh, đầu dốc ngược, do đó các nhà nghiên cứu Nga g…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đơn Châu Chấu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Đinh lăng và những điều không ngờ…

Củ đinh lăng có tác dụng gì?

Củ đinh lăng được biết đến như một loại nhân sâm của người nghèo. Cây đinh lăng không chỉ được sử dụng làm rau để ăn kèm với một số món ăn, mà còn được sử dụng như vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe, đồng thời có khả năng chữa được nhiều chứng bệnh. Bài viết sẽ phân tích sâu hơn về tác dụng của loại cây này.

1. Thành phần của cây đinh lăng

Đinh lăng hay còn gọi nam dương sâm có tên khoa học Polyscias fruticosa (L.) Harms (Panax fruticosum L, Nothopanax fruticosum (L) Miq., Tieghentopanax fruiticosus (L.) R. Vig. thuộc họi Nugx gia bì.

Cây đinh lăng thường được lấy lá để sử dụng ăn cùng với món gỏi cá. Thân cây nhỏ, nhẵn, không có gai, và thường có độ cao trong khoảng từ 0.8m đến 1.5 m. Lá đinh lăng kép 3 lần xẻ lông chim dài, cuống lá dày, phiến lá có răng cưa không đều và mùi hương đặc trưng. Cây đinh lăng được trồng khá phổ biến ở nước ta, và có thể sử dụng để làm cây cảnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mắm trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đinh lăng được sử dụng nhiều chủ yếu phần lá và rễ đinh lăng hay còn gọi củ đinh lăng. Rễ cây được thu hoạch vào mùa đông và thường có tuổi từ 4-5 tuổi trẻ lên. Như vậy, rễ đinh răng mới có nhiều hợp chất tốt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

2. Thành phần dược liệu trong rễ đinh lăng

Trước đây, cây đinh lăng ít được thấy với vai trò sử dụng làm thuốc. Gần đây do các nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu xem củ đinh lăng có tác dụng gì? đã khiến cho mọi người quan tâm nhiều hơn đến thành phần này.

Thành phần các hợp chất có chứa trong đinh lăng bao gồm: Alcoloid, glucosid, saponin, flavonoid, tanin, vitamin nhóm B, cùng với các acid amin được xem như có vai trò thiết yếu đối với cơ thể như: Lysin, systein, methionin…

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc Định thống thang (Thiên gia diệu phương) | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Củ đinh lăng có tác dụng gì?…

Ứng dụng Khoa học & Công nghệ xây dựng mô hình trồng đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa (L.) Harms) và sản xuất một số sản phẩm từ đinh lăng tại Bắc Giang

Tên nhiệm vụ:

Ứng dụng Khoa học & Công nghệ xây dựng mô hình trồng đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa (L.) Harms) và sản xuất một số sản phẩm từ đinh lăng tại Bắc Giang

Thông tin về tổ chức chủ trì nhiệm vụ, cơ quan chủ quản:

Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Họ và tên chủ nhiệm nhiệm vụ và các cá nhân tham gia chính:

1. Chủ nhiệm dự án: ThS. Khổng Thị Thanh.
2. Cộng sự cộng tác viên:
– ThS. Dương Quốc Hùng
– TS. Nguyễn Văn Lục
– ThS. Nguyễn Thị Thanh Nguyên
– ThS. Đào Thị Vân Anh
– TS. Nguyễn Văn Hoàn
– TS. Cấn Văn Toàn
– GĐ. Nguyễn Văn Tường
– GĐ. Ngô Văn Văn

Thông tin về tổ chức phối hợp triển khai nhiệm vụ:

1. Hợp tác xã Vân Hương
Điện thoại: 0912 251 263 Fax: 0204 3843 076
Địa chỉ: Yên Viên, Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang.
2. Công ty TNHH một thành viên phát triển dược thảo Hoa Hoa
Điện thoại: 0974082111
Địa chỉ: Lô 197, ngõ 71 đường Lương Văn Nắm, Phường Dĩnh Kế, Thành phố Bắc Giang, Tỉnh Bắc Giang.

Mục tiêu và nội dung chính của nhiệm vụ:

1. Mục tiêu dự án
1.1. Mục tiêu chung:
Xây dựng mô hình trồng cây dược liệu đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) theo một số tiêu chí GACP-WHO với qui mô 2 ha, cây sau trồng năm thứ 3 năng suất tươi lấy mẫu ≥ 1kg/cây.
1.2. Mục tiêu cụ thể:
– Xây dựng thành công mô hình trồng cây dược liệu Đinh lăng theo một số tiêu chí GACP-WHO, đảm bảo đạt năng suất, chất lượng cao;
– Nghiên cứu quy trình công nghệ chiết xuất một số hợp chất từ đinh lăng;
– Nghiên cứu sản xuất thử tạo sản phẩm 200 hộp trà túi lọc đinh lăng (85gr/hộp), sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký tiêu chuẩn cơ sở;
– Nghiên cứu sản xuất thử tạo sản phẩm 200 chai rượu đinh lăng (thể tích 650ml/chai), sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký tiêu chuẩn cơ sở;
– Đào tạo, tăng cường năng lực cho nông dân/cán bộ khuyến nông cấp xã, huyện v…

Chi tiết thông tin cho Ứng dụng Khoa học & Công nghệ xây dựng mô hình trồng đinh lăng lá nhỏ (Polyscias fruticosa (L.) Harms) và sản xuất một số sản phẩm từ đinh lăng tại Bắc Giang…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Polyscias fruticosa (L.) Harms.- công dụng Đinh lăng – Tra cứu

Đinh lăng, cây thuốc nam, Traditional medicine, rễ đinh lăng, đinh lăng ngâm rượu, tác dụng của đinh lăng, thảo dược quý

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Polyscias fruticosa (L.) Harms.- công dụng Đinh lăng – Tra cứu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Polyscias fruticosa (L.) Harms.- công dụng Đinh lăng – Tra cứu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.